Mỹ chính thức tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng

Chính phủ Mỹ ngày 4/8 tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Tuyên bố này sẽ kích hoạt những khoản ngân sách mới, công tác hỗ trợ thu thập dữ liệu và cho phép triển khai nhân lực bổ sung cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

Chú thích ảnh

Người dân khử khuẩn tay tại điểm tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ ở New York, Mỹ ngày 30/7/2022.

Phát biểu tại 1 buổi họp báo, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra nêu rõ: “Chúng tôi đã sẵn sàng triển khai công tác ứng phó ở cấp độ cao hơn trong quá trình xử lý loại virus này, chúng tôi hối thúc mọi người dân Mỹ nhìn nhận nghiêm túc về bệnh đậu mùa khỉ và hành động có trách nhiệm để giúp đỡ chúng tôi xử lý loại virus này”.

Tuyên bố của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), ban đầu sẽ có hiệu lực trong 90 ngày nhưng có thể được gia hạn thêm, được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ cùng ngày ghi nhận tổng cộng hơn 6.600 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, với khoảng 25% trong số này được phát hiện ở bang New York. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số ca bệnh trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều do các triệu chứng có thể khó bị phát hiện, trong đó có những vết nhiễm trùng đơn lẻ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, một số thành phố và bang - bao gồm thành phố New York và San Francisco, cũng như 2 bang California và Illinois - đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp, cho phép giải phóng kinh phí và nguồn lực để ứng phó với sự bùng phát của dịch bệnh. Hôm 2/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ nhiệm ông Robert Fenton làm điều phối viên ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ quốc gia của Nhà Trắng. Ông Fenton - quản trị viên Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang giám sát các khu vực Arizona, California, Hawaii và Nevada - sẽ điều phối phản ứng của chính phủ liên bang đối với đợt bùng phát hiện nay.

Trong khi đó, Tiến sĩ Demetre Daskalakis, Giám đốc Bộ phận phòng, chống HIV/AIDS của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, giữ vị trí phó điều phối viên. Một số chuyên gia y tế công cộng cho rằng chính quyền liên bang đã không hành động nhanh hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng, chỉ trích HHS đã phải đợi hơn 3 tuần sau trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ để đặt hàng số lượng lớn vaccine đậu mùa khỉ mà chính phủ sở hữu và lưu trữ ở Đan Mạch, được đóng hộp và gửi sang Mỹ để phân phối. Sự chậm trễ này một phần do lo ngại rằng một khi những lô vaccine đó được đưa ra khỏi kho lưu trữ lớn, chúng sẽ mất thời hạn sử dụng trong nhiều năm.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai, nhưng phần lớn các trường hợp bùng phát ở Mỹ là ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, bao gồm cả nam giới đồng tính và lưỡng tính và những người được xác định là chuyển giới. Các chuyên gia cho biết cần phải tiếp xúc gần gũi với 1 cá nhân bị nhiễm bệnh mới có thể lây lan virus đậu mùa khỉ. CDC ban đầu thông báo vaccine phòng bệnh đậu khỉ đã được xuất xưởng từ Kho dự trữ chiến lược quốc gia và được cung cấp cho những người tiếp xúc “có nguy cơ cao” với bệnh nhân đậu mùa khỉ, cũng như các nhân viên y tế đang điều trị cho họ.

Các quan chức y tế liên bang của Mỹ kể từ đó đã nỗ lực triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng để tập trung vào cộng đồng rộng lớn hơn là những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới, nhân khẩu học tạo nên hầu hết các trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ ở Mỹ.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

fb yt zl tw