Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 09:47 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Khẩn trương hoàn thiện Dự án đường Phố Mới - Bảo Hà

LCĐT - Theo ghi nhận của phóng viên, trên toàn tuyến ở giai đoạn 1 Dự án đường kết nối ga Phố Mới - ga Bảo Hà (Lào Cai) - huyện Văn Yên (Yên Bái) và trung tâm huyện Văn Bàn (Lào Cai) - huyện Văn Yên (Yên Bái) với độ dài 64,19 km, đi qua 7 xã, thị trấn của thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên, đang xuất hiện một số điểm sạt lở gây ách tắc giao thông; có điểm đơn vị thi công chưa hoàn thiện phần hộ lan và biển báo giao thông.

 

Có mặt tại đoạn đường thuộc gói thầu số 13, đoạn từ Km0 đến Km27 qua địa phận xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai) và xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng) do Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi - Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển HUGIA thi công, phóng viên ghi nhận có 5 điểm taluy đường bị xói mòn, sạt lở với lượng đất, đá lớn. Cùng với đó, một số hạng mục như biển báo, hộ lan chưa hoàn thiện, có đoạn công nhân vẫn đang thi công rãnh thoát nước và kè đá taluy dương.

Anh Trần Xuân Thành, ở thôn Làng Giàng, xã Thái Niên cho biết: Từ giữa tháng 6 đến nay, mưa lớn đã khiến một số điểm trên tuyến đường đi qua địa bàn xã bị sạt lở và xuống cấp. Đặc biệt, do chưa bàn giao đưa vào sử dụng nên đơn vị thi công chặn điểm vào địa phận xã Vạn Hòa, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, trong khi đây là tuyến đường huyết mạch từ xã Thái Niên đi thành phố Lào Cai.

Theo anh Chấu A Măng, cán bộ giám sát thi công gói thầu 13 (Trung tâm tư vấn giám sát của Ban Quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh), tình trạng sạt lở xảy ra nhiều nhất là đợt mưa, lũ ngày 14/6/2022, làm các hạng mục như rãnh thoát nước, móng hộ lan và một số điểm đường bị hư hỏng.

“Hiện tại, các hạng mục lớn như nền đường, cống thoát nước, cầu trên tuyến cơ bản đã hoàn thành, hiện chỉ còn các hạng mục nhỏ như hộ lan, hệ thống biển báo, rãnh thoát nước (ở một số đoạn)… đang tiếp tục được hoàn thiện” - anh Măng nói.

Còn tại gói thầu xây lắp số 14 và 15 (đoạn từ Km31 đến Km44, qua thị trấn Phố Lu và xã Trì Quang (Bảo Thắng), xã Kim Sơn (Bảo Yên) do Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đức và liên doanh Công ty TNHH Đông Á và Công ty TNHH Thịnh Vượng thi công. Từ sau trận mưa lũ giữa tháng 6/2022 đến nay, trên tuyến xuất hiện 3 điểm sạt lở lớn tại thôn Phú Long (thị trấn Phố Lu), thôn Cầu Nhò (xã Trì Quang) và 1 điểm tại xã Kim Sơn (huyện Bảo Yên).

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Sỹ Trọng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đức khẳng định, hiện nay, đơn vị đã cơ bản khắc phục xong các hạng mục bị hư hỏng và hoàn thiện cắm biển báo giao thông ở gói thầu số 14, đến đầu tháng 8/2022 sẽ bàn giao công trình cho chủ đầu tư vận hành.

Sau hơn 3 năm thi công, Dự án đường kết nối ga Phố Mới - ga Bảo Hà (Lào Cai) - huyện Văn Yên (Yên Bái) và trung tâm huyện Văn Bàn (Lào Cai) - huyện Văn Yên (Yên Bái) đã hoàn thành và thông xe kỹ thuật giai đoạn 1 vào cuối tháng 9/2021, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể bàn giao đưa vào sử dụng. Tại kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Bảo Thắng diễn ra vào ngày 20/7/2022, đại biểu đã phản ánh ý kiến của cử tri đề nghị các cơ quan, đơn vị chức năng khẩn trương khắc phục những bất cập, hạn chế trong thi công tuyến đường kết nối ga Phố Mới - ga Bảo Hà (Lào Cai) để sớm bàn giao đưa vào vận hành, phục vụ việc đi lại của người dân.

Lý giải về những nguyên nhân khiến Dự án đường kết nối ga Phố Mới - ga Bảo Hà (Lào Cai) - huyện Văn Yên (Yên Bái) và trung tâm huyện Văn Bàn (Lào Cai) - huyện Văn Yên (Yên Bái) chậm tiến độ, ông Vũ Trung Kiên, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án ODA tỉnh cho biết: Khi triển khai thực hiện dự án gặp không ít vướng mắc như thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng công trình trong phạm vi đất dành cho đường sắt. Các thủ tục phức tạp, kéo dài dẫn đến chậm cấp phép. Cùng với đó, công tác giải phóng mặt bằng liên quan đến nhiều hộ, nhiều địa phương và phương án tổ chức thi công rất khó khăn vì trên tuyến có 22 km mở mới hoàn toàn, không có đường tạm vận chuyển vật liệu, khối lượng đào đắp rất lớn… Đặc biệt, dự án có nhiều đoạn đi ven sông Hồng có tình trạng địa chất không ổn định, dễ sạt lở, nền đường dù các nhà thầu đã hoàn thành các hạng mục nhưng khi xảy ra mưa lũ vẫn xuất hiện các điểm bị sạt lở cả hai bên. Chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án ODA tỉnh) đang đôn đốc các nhà thầu khẩn trương khắc phục để cuối tháng 8/2022 nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Dự án đường kết nối ga Phố Mới - ga Bảo Hà (Lào Cai) - huyện Văn Yên (Yên Bái) và trung tâm huyện Văn Bàn (Lào Cai) - huyện Văn Yên (Yên Bái) có ý nghĩa quan trọng, kết nối Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai với một số ga đường sắt thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai, tỉnh Yên Bái đến các tuyến Quốc lộ 4E, 279 và kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, có tác động rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai. Dự án hoàn thành cũng tạo điều kiện cho khoảng 50 nghìn hộ với hơn 20 vạn người được hưởng lợi trực tiếp trong giao thương và tiếp cận dịch vụ xã hội, thị trường. Vì vậy, việc đẩy nhanh tiến độ dự án rất được người dân quan tâm.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết