Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 3/12/2022, 09:18 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Cơ hội để hội viên, nông dân khẳng định tài năng

LCĐT - Đến hẹn lại lên, 5 năm 1 lần, Hội thi "Nhà nông đua tài" được tổ chức, trở thành sân chơi bổ ích, đồng thời là cơ hội để cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh khẳng định tài năng.

"Hội thi “Nhà nông đua tài” năm 2022 cấp xã và cấp huyện, thị xã, thành phố (cấp huyện) đã thu hút được 113 đội thi, với 1.200 thí sinh tham gia, từ đó lựa chọn các đội giải nhất các cụm xã về dự hội thi cấp huyện. Hội thi các cấp đã thu hút trên 5 nghìn hội viên, nông dân tới trực tiếp hưởng ứng, cổ động viên, tạo nên sân chơi bổ ích, mở rộng giao lưu, học hỏi và tăng cường đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau, nâng cao trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên trong việc xây dựng tổ chức Hội Nông dân vững mạnh và đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp địa phương.

Với chủ đề “Liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị”, Hội thi "Nhà nông đua tài" năm 2022 sẽ là một lần kiểm chứng về năng lực, vai trò của tổ chức hội nông dân trong việc xây dựng liên kết giữa nông dân - tổ chức hội - doanh nghiệp trong sản xuất. 

Sau khi hội thi "Nhà nông đua tài" cấp huyện tổ chức thành công, 9 đội thi tập trung luyện tập chuẩn bị bước vào hội thi cấp tỉnh diễn ra ngày 4/8. Mặc dù những ngày qua, thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng các đội thi vẫn miệt mài tập luyện tập.

Càng đến sát ngày diễn ra hội thi, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Sa Pa Nguyễn Viết Ánh càng thêm tất bật. Ngày nào anh cũng đến nắm tình hình, động viên các thành viên, thậm chí còn trực tiếp tham gia “thi thử”. Ông Nguyễn Viết Ánh cho biết: Các thành viên của đội thị xã Sa Pa tham gia hội thi cấp tỉnh được lựa chọn từ hội thi do thị xã tổ chức, gồm những người có năng lực, trình độ chuyên môn, am hiểu thực tế và có khả năng diễn xuất, hứa hẹn mang đến hội thi những điều bất ngờ.

Mặc dù không biết rõ điều bất ngờ, nhưng qua trao đổi với các thành viên, tôi nhận thấy sự chuẩn bị chu đáo, đầu tư công sức rất lớn của đội thi đối với tất cả các phần thi.

Các thành viên Đội thi huyện Mường Khương tích cực luyện tập.

Càng gần ngày diễn ra hội thi, thời gian luyện tập của đội thi huyện Mường Khương càng được tăng cường. Ông Đinh Trọng Khôi, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Hiện nay, các thành viên của đội thi luyện tập 3 buổi/ngày, mỗi buổi 3 tiếng đồng hồ. Việc luyện tập diễn ra nghiêm túc, mọi người tỏ rõ quyết tâm giành được thành tích cao nhất. Ngoài việc củng cố kiến thức cho phần thi nhà nông hiểu biết, đội thi huyện Mường Khương còn luyện tập cho phần thi tài năng nông dân. Theo chia sẻ của các thành viên, đội thi huyện Mường Khương sẽ thể hiện tiểu phẩm “Hiểu nhầm”. Nội dung của tiểu phẩm phản ánh vấn đề thực tế ở cơ sở, đỉnh điểm là những xung đột giữa nông dân với cán bộ nông nghiệp do hiểu nhầm về chính sách, cách triển khai trồng chè ở xã. Để giải quyết việc hiểu nhầm, với sự am hiểu chính sách, khéo léo trong tuyên truyền, cán bộ hội nông dân đã giúp người dân và cán bộ nông nghiệp tìm được tiếng nói chung.

Cũng như Mường Khương và thị xã Sa Pa, ngay sau khi hội thi cấp huyện kết thúc, Hội Nông dân huyện Văn Bàn đã lựa chọn các nhân tố xuất sắc, nắm chắc kiến thức chuyên môn, có năng khiếu thuyết trình, biểu diễn để tổ chức luyện tập, tham gia hội thi cấp tỉnh. Thông điệp chính mà đội huyện Văn Bàn mang đến hội thi cấp tỉnh lần này là thông qua phần thi tài năng nông dân. 

Hội thi "Nhà nông đua tài" năm 2022 hấp dẫn ngay từ cấp cơ sở.
"Với chủ đề “Liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị”, Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Lào Cai năm 2022 sẽ là cơ hội để hội viên, nông dân thể hiện sự hiểu biết về các nghị quyết của Đảng liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó trọng tâm là Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 28/6/2021 của Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa, Nghị quyết số 26-NQ/HĐND ngày 04/12/2020 và Nghị quyết số 33/2021/NQ-HĐND ngày 08/12/2021 của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Luật Hợp tác xã; liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị; ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất gắn với du lịch sinh thái và xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nông dân nghề nghiệp theo nguyên tắc "5 tự, 5 cùng".

Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Lào Cai năm 2022 có 9 đội thi của 9 huyện, thành phố, thị xã tham gia, với các phần thi: Tài năng nông dân; Nhà nông hiểu biết; Nhà nông vui. Hội thi là hoạt động chính trị sâu rộng trong hệ thống hội nông dân nhằm góp phần tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bùi Quang Hưng khẳng định: Xuất phát từ thực tế liên kết sản xuất nông nghiệp thời gian qua còn yếu, thậm chí có thời điểm “đứt gãy”, trong khi đó, yêu cầu sản xuất nông nghiệp hàng hóa đòi hỏi phải xây dựng được các chuỗi liên kết, chúng tôi quyết định chọn chủ đề hội thi là “Liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị”.

Thông qua hội thi giúp cán bộ, hội viên, nông dân nắm chắc chủ trương, chính sách, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa; xây dựng chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp. Hội thi còn là cơ hội để cán bộ, hội viên, nông dân giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết giữa cán bộ, hội viên nông dân; góp phần nâng cao kiến thức khoa học - kỹ thuật, đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới…

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết