Tuổi trẻ tham gia xây dựng nông thôn mới

LCĐT - Thời gian qua, tuổi trẻ thành phố Lào Cai đã có những đóng góp tích cực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thông qua nhiều công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa.

Người dân thôn Pèng 1, xã Hợp Thành phấn khởi bởi khi trời tối, ánh đèn điện được bừng sáng trên khắp đường nội thôn nhờ công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”. Công trình gồm 45 bóng đèn năng lượng mặt trời lắp trên tuyến đường dài hơn 1 km với tổng vốn đầu tư xây dựng 90 triệu đồng, trong đó Thành đoàn Lào Cai kết nối với Câu lạc bộ thiện nguyện “Xuyên màn đêm” tặng 30 bóng, số còn lại do người dân địa phương đóng góp và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã trực tiếp đảm nhận việc thi công. Công trình được lắp đặt trên tuyến đường nội thôn với 93 hộ được hưởng lợi trực tiếp.

Ông Hà Văn Như, ở thôn Pèng 1 tâm sự: Ngay khi lãnh đạo thôn thông báo có sự hỗ trợ kinh phí thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” và người dân địa phương đóng góp một phần, người dân đều đồng tình. Từ khi có đèn đường, ai cũng thấy an tâm hơn khi đi ra ngoài vào ban đêm.

Cuối tháng 5/2022, gần 100 đoàn viên, thanh niên thành phố đã thực hiện công trình “Bê tông hóa đường giao thông nông thôn” tại thôn Ú Sì Sung, xã Tả Phời. Nhờ tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên, con đường bê tông dài 1,5 km, rộng 2 m với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng do Thành đoàn chủ trì, kết nối xã hội hóa với các tập thể, cá nhân phối hợp với xã Tả Phời đã hoàn thành trong niềm phấn khởi của người dân địa phương. Tuyến đường nối liền xóm Thoong Vẽ và thôn Ú Sì Sung của xã Tả Phời, phục vụ nhu cầu đi lại, tạo thuận lợi để giao thương, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống cho 26 hộ của 2 thôn.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, các cấp bộ đoàn tại thành phố Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới với các phần việc như xây dựng hạ tầng, cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong đó, xây dựng và tu sửa đường giao thông nông thôn, Nhà nhân ái, kết nối nguồn lực xây dựng, khánh thành 2 công trình “Thắp sáng đường quê” với tổng kinh phí 185 triệu đồng; chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc khánh thành các công trình, phần việc thanh niên chào mừng đại hội đoàn các cấp trị giá hơn 1 tỉ đồng; chỉ đạo triển khai thực hiện khánh thành các công trình măng non chào mừng đại hội đoàn các cấp trị giá hơn 400 triệu đồng; tổ chức “Thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” đồng loạt trên địa bàn thành phố với sự tham gia của gần 1.000 đoàn viên, thanh niên. Thành đoàn Lào Cai còn tổ chức thành công chương trình ra quân “Ngày cao điểm chung tay xây dựng nông thôn mới” tại 7 xã trên địa bàn thành phố Lào Cai với các nội dung như tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa, phân loại chất thải rắn tại nguồn, dọn vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải tại các tuyến đường liên thôn; khơi thông dòng chảy, cống, rãnh…

Chị Trương Thị Vân Anh, Bí thư Thành đoàn Lào Cai cho biết: Các cơ sở đoàn đã có chương trình hoạt động cụ thể, đa dạng, thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia. Đồng thời, các cơ sở đoàn chú trọng tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, nội dung chương trình thông qua các hội thi, hội nghị, biểu dương cá nhân, tập thể tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường... Do đó, nhận thức của đoàn viên, thanh niên về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới được nâng lên.

Từ những việc làm và mô hình thiết thực trên, phong trào “Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh niên thành phố, qua đó khơi dậy tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Dù tuyến đường An Dương Vương kéo dài được xem là một trong những tuyến đường đẹp của tỉnh Lào Cai, nhưng suốt nhiều năm qua, hơn 700 m bờ kè sông Hồng đoạn qua phường Lào Cai và phường Cam Đường vẫn chưa được lắp đặt lan can bảo vệ. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người dân.

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Không phải cứ đủ điều kiện tốt nghiệp là chắc chắn được xét đại học. Từ năm 2026, thí sinh phải đạt ngưỡng tối thiểu 15,00 điểm/3 môn theo thang 30 để vào nguồn xét tuyển đại học, trừ một số diện đặc biệt theo quy chế. Đây là điểm mới thí sinh cần hiểu đúng trước khi đăng ký nguyện vọng.

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Từ ngày 17/6 đến hết ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh để thí sinh trên cả nước thực hành đăng ký, điều chỉnh và sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026. Đây là giai đoạn quan trọng giúp thí sinh làm quen với hệ thống, kiểm tra thông tin cá nhân và chuẩn bị phương án đăng ký chính thức trước khi cổng xét tuyển mở từ ngày 2/7.

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng sẽ được áp dụng đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp quân hàm và sinh hoạt phí trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Việc điều chỉnh này là căn cứ để tính mức lương, phụ cấp và trợ cấp mới đối với nhiều nhóm đối tượng trong quân đội theo quy định tại Thông tư số 74/2026/TT-BQP vừa được ban hành.

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Những ngày gần đây, người dân sinh sống tại tổ 1 Duyên Hải, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai không khỏi bức xúc trước tình trạng hàng chục tấn rác thải bị đổ trộm tại khu vực ven suối gần Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Những đống rác gồm hoa quả thối, túi nilon chất thành từng đống lớn, bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Từ ngày 15/6, các nhà mạng đã triển khai khóa một chiều đối với gần 18 triệu thuê bao chưa thực hiện xác thực nhằm làm sạch không gian mạng và bảo vệ người dùng. Khi rơi vào tình trạng này, khách hàng cần bình tĩnh thực hiện ngay các bước xác thực theo hướng dẫn của từng nhà mạng để khôi phục dịch vụ.

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 45 sản phẩm mỹ phẩm của 4 doanh nghiệp do vi phạm quy định về hồ sơ thông tin sản phẩm. Trong danh sách có nhiều mặt hàng quen thuộc như kem chống nắng Anessa, sữa rửa mặt Hadalabo và kem đánh răng Aquafresh.

fb yt zl tw