Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 09:36 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Khi bãi rác… nở hoa

LCĐT - Đi dọc Quốc lộ 4E đoạn qua thôn Giao Bình, xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng), bên đường là hàng hoa chiều tím biêng biếc đẹp mắt nhưng ít ai biết rằng trước đây, khu vực này là bãi rác tự phát. Nhiều nơi trên địa bàn tỉnh cũng vậy, để loại bỏ những bãi rác tự phát, người dân đã dọn, thu gom rác, trồng nhiều loại hoa với mục đích tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, từ đó không ít bãi rác đã chuyển mình, “nở hoa”, tạo cảnh quan đẹp cho địa phương.

Phụ nữ thôn Bến Phà chăm sóc hoa.

Trước năm 2019, 155 hộ ở thôn Giao Bình không khỏi bức xúc vì dọc Quốc lộ 4E bỗng dưng hình thành bãi rác khổng lồ. Rác thải sinh hoạt bốc mùi hôi, chất thải xây dựng đổ thành đống lớn, chủ yếu là cá nhân từ nơi khác đến đổ trộm. Tình trạng này kéo dài nhiều năm, cuộc họp thôn nào người dân cũng nêu ý kiến nhưng chưa tìm ra giải pháp.

Chị Phạm Thị Chuyên, thôn Giao Bình cho biết: Gia đình tôi có khoảnh rừng bên kia suối, mất nhiều công sức, vợ chồng tôi mới làm được con đường nhỏ đi xuống bờ suối thì bị bãi rác lấp kín.

Trước việc tuyên truyền không được, phát huy vai trò tố giác từ phía người dân cũng không hiệu quả, bà Phạm Thị Thúy Ngà, Trưởng thôn Giao Bình có ý tưởng dọn bãi rác và trồng hoa lên đó. Ý tưởng ban đầu được cho là táo bạo và không mấy khả thi, nhưng nhờ sự gương mẫu, nhiệt tình, cuối cùng bà Ngà đã thuyết phục được người dân trong thôn góp công, góp sức. Với sự tham gia của người dân, đơn vị trên địa bàn thôn, cuối năm 2020, “đường hoa chiều tím” đã hình thành. Đường hoa dài khoảng 1,2 km lúc nào cũng xanh mướt, hoa nở tím biếc, trở thành điểm check in của không ít người đi đường.

Bà Phạm Thị Thúy Ngà cho biết: Để loại bỏ bãi rác tự phát ô nhiễm môi trường, xây dựng đường hoa đẹp như hôm nay là công sức của người dân thôn Giao Bình, nhưng giữ gìn, chăm sóc con đường hoa này lại không đơn giản. Mỗi tháng 1 lần, người dân trong thôn thay nhau làm cỏ, thi thoảng phải bón phân thì đường hoa mới tươi tốt. Tôi mong rằng nhìn vào đường hoa đẹp này, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân được nâng lên, chấm dứt tình trạng đổ trộm rác thải.

Người dân thôn Giao Bình phân công nhau chăm sóc đường hoa.

Đi trên con đường hoa ở thôn Làng Pẳn, xã Quang Kim (huyện Bát Xát), nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Con đường đi qua tràn lúa xanh rì, 2 bên trồng cau đang thì ra hoa ngan ngát hương đưa, dưới chân hàng cau là thảm cỏ lạc nở hoa vàng rực rỡ. Trước đây, khu vực này cũng xảy ra tình trạng bao bì thuốc bảo vệ thực vật, rác thải sinh hoạt đổ bừa bãi dọc 2 bên đường. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đường thôn Làng Pẳn được lựa chọn triển khai mô hình con đường hoa. Từ một thôn khó khăn trong thực hiện tiêu chí môi trường, nay Làng Pẳn đã thay da đổi thịt. Những thay đổi đó góp phần đưa Quang Kim trở thành xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới.

Bà Phan Thị Hà, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Quang Kim cho biết: Thôn Làng Pẳn có hơn 100 hộ, trong đó 99% là người Giáy, hiện tại, đây là thôn kiểu mẫu của xã trong giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch, đẹp. Thôn có 2 con đường hoa với tổng chiều dài khoảng 400 m. Mô hình đường hoa ở thôn Làng Pẳn cũng được xã nhân rộng ở các thôn khác để tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan đẹp vùng nông thôn, xây dựng Quang Kim trở thành xã nông thôn mới nâng cao.

Dọc Quốc lộ 4E thuộc thôn Giao Bình trước đây là bãi rác lớn nay đã trở thành điểm check in của nhiều người.

Tương tự như thôn Giao Bình và thôn Làng Pẳn, khu vực ngã 3 thôn Bến Phà, xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) cũng từng là “điểm nóng” về rác thải. Khu vực này gần suối, là nơi tập kết các loại rác thải sinh hoạt, những ngày trời nắng, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội Phụ nữ xã phát động trồng vườn hoa tại ngã 3 thôn Bến Phà.

Chị Đào Thị Kim Xuyến, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Gia Phú cho biết: Khu vực trồng hoa này rộng khoảng 100 m2, với các loại hoa ngũ sắc, chiều tím. Phụ nữ trong thôn phân công nhau chăm sóc, từ khi hình thành vườn hoa đã hạn chế tình trạng đổ rác thải không đúng nơi quy định.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 200 km đường hoa, trong số đó không ít tuyến đường trước đây là “điểm nóng” về rác thải nông thôn. Các mô hình biến bãi rác thành vườn hoa tạo sự lan tỏa mạnh mẽ đến từng tổ dân phố, thôn, bản, đi vào nền nếp, gắn kết tình làng, nghĩa xóm, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới. Không ít người dân chia sẻ những hình ảnh vườn hoa đẹp nở từ bãi rác càng tạo sức lan tỏa, truyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực nông thôn.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết