Kết nối dòng máu Việt

LCĐT - Hành trình đỏ là chương trình hiến máu tình nguyện xuyên Việt do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức từ năm 2013, góp phần nâng cao nhận thức của người dân cả nước về công tác hiến máu tình nguyện. Qua các năm tổ chức, chương trình Hành trình đỏ đã lan tỏa phong trào hiến máu cứu người tới đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Từ chương trình này, ngày càng xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong phòng trào hiến máu tình nguyện.

Kết nối dòng máu Việt ảnh 1
Ban Tổ chức Hành trình đỏ năm 2022 tặng biểu trưng Hành trình đỏ cho Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai.

Năm 2019 - năm đầu tiên tỉnh Lào Cai tham gia chương trình Hành trình đỏ với chủ đề “Sắc đỏ biên cương”, đã thu hút sự tham gia hơn 2.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, Nhân dân tham gia hiến máu. Kết quả tiếp nhận được gần 1.800 đơn vị máu, đạt 142% kế hoạch đề ra. Có người đã nhiều lần hiến máu, có người mới lần đầu đăng ký, nhưng tất cả đều phấn khởi, vì những đơn vị máu hiến tặng của mình đã góp phần mang lại sự sống cho những người cần truyền máu tại các bệnh viện.

Tiếp nối thành công từ chương trình năm 2019, Lào Cai tiếp tục được Trung ương Hội Chữ thập đỏ lựa chọn là điểm đến của Hành trình đỏ năm 2020, với hàng nghìn lượt người đăng ký hiến máu. Với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên, người tham gia hiến máu được hướng dẫn đầy đủ các thủ tục đăng ký khám sàng lọc, xét nghiệm máu và hiến máu... Hành trình đỏ năm 2020 đã tiếp tục cuộc hành trình đầy ý nghĩa qua 42 tỉnh, thành phố trong cả nước, với mục tiêu ban đầu tiếp nhận 80.000 đơn vị máu, Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc trách nhiệm của các địa phương, chương trình Hành trình đỏ năm 2020 đã tổ chức được 302 điểm hiến máu, với trên 101.600 đơn vị máu được hiến tặng, vượt xa mục tiêu đề ra. Tại Lào Cai thu được 1.746 đơn vị máu, trong đó gần 900 đơn vị máu được tiếp nhận ngay trong ngày hội hiến máu. Lần thứ 2 tỉnh Lào Cai tổ chức thành công chương trình đã khẳng định Hành trình đỏ không có giới hạn, góp phần “Kết nối dòng máu Việt”. Anh Hoàng Anh Tuấn, ở phường Lào Cai, thành phố Lào Cai cho biết: Tham gia ngày hội hiến máu là cơ hội để mỗi người dân phát huy tinh thần tương thân tương ái. Bản thân mình cố gắng mỗi năm sẽ đi hiến máu từ 2 - 3 lần”.

Năm nay, Hành trình đỏ tiếp tục được tổ chức tại Lào Cai với chủ đề “Sắc đỏ biên cương”. Tại chương trình, Ban tổ chức đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp và tư vấn cho 5.000 lượt người về hiến máu tình nguyện, bệnh tan máu bẩm sinh, hiến mô với sự góp mặt của 500 tình nguyện viên. Trước đó, công tác tuyên truyền, vận động người tham gia hiến máu được đẩy mạnh, duy trì số người tham gia hiến máu thường xuyên, an toàn và ổn định, đồng thời biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong hiến máu tình nguyện. Anh Đào Văn Thức, tình nguyện viên chương trình cho biết: Trước mỗi đợt tham gia, chúng tôi được tập huấn, sau đó được phân về từng khu vực phụ trách. Mỗi tình nguyện viên sẽ thực hiện một nhiệm vụ, đảm bảo công tác hiến máu, lượng người tham gia hiến máu thực hiện đúng quy trình, tránh việc ùn ứ khi có quá đông người đến đăng ký hiến máu.

Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp.
Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp.

Bà Vàng Thị Mai Hương, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Hành trình đỏ là chiến dịch truyền thông, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện với quy mô lớn của tỉnh, gồm chuỗi các hoạt động vận động mọi người tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu trên địa bàn tỉnh.

Qua 9 lần tổ chức, chương trình đã kết nối những tấm lòng nhân ái, bằng sự sẻ chia, đồng cảm và yêu thương. Cùng với Lào Cai, Hành trình đỏ năm 2022 sẽ tiếp tục cuộc hành trình của mình qua 46 tỉnh, thành phố trong cả nước với mục tiêu dự kiến tiếp nhận 120.000 đơn vị máu. Những màu áo đỏ của các tình nguyện viên sẽ tiếp tục hành trình trên khắp nẻo đường, mang trong mình sứ mệnh tuyên truyền, vận động hiến máu và trực tiếp tham gia hiến máu cứu người.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Không phải cứ đủ điều kiện tốt nghiệp là chắc chắn được xét đại học. Từ năm 2026, thí sinh phải đạt ngưỡng tối thiểu 15,00 điểm/3 môn theo thang 30 để vào nguồn xét tuyển đại học, trừ một số diện đặc biệt theo quy chế. Đây là điểm mới thí sinh cần hiểu đúng trước khi đăng ký nguyện vọng.

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Từ ngày 17/6 đến hết ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh để thí sinh trên cả nước thực hành đăng ký, điều chỉnh và sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026. Đây là giai đoạn quan trọng giúp thí sinh làm quen với hệ thống, kiểm tra thông tin cá nhân và chuẩn bị phương án đăng ký chính thức trước khi cổng xét tuyển mở từ ngày 2/7.

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng sẽ được áp dụng đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp quân hàm và sinh hoạt phí trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Việc điều chỉnh này là căn cứ để tính mức lương, phụ cấp và trợ cấp mới đối với nhiều nhóm đối tượng trong quân đội theo quy định tại Thông tư số 74/2026/TT-BQP vừa được ban hành.

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Những ngày gần đây, người dân sinh sống tại tổ 1 Duyên Hải, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai không khỏi bức xúc trước tình trạng hàng chục tấn rác thải bị đổ trộm tại khu vực ven suối gần Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Những đống rác gồm hoa quả thối, túi nilon chất thành từng đống lớn, bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Từ ngày 15/6, các nhà mạng đã triển khai khóa một chiều đối với gần 18 triệu thuê bao chưa thực hiện xác thực nhằm làm sạch không gian mạng và bảo vệ người dùng. Khi rơi vào tình trạng này, khách hàng cần bình tĩnh thực hiện ngay các bước xác thực theo hướng dẫn của từng nhà mạng để khôi phục dịch vụ.

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 45 sản phẩm mỹ phẩm của 4 doanh nghiệp do vi phạm quy định về hồ sơ thông tin sản phẩm. Trong danh sách có nhiều mặt hàng quen thuộc như kem chống nắng Anessa, sữa rửa mặt Hadalabo và kem đánh răng Aquafresh.

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Thời gian gần đây Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp sốt cao, rét run sau khi trở về từ các quốc gia châu Phi.Các bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium falciparum - thể bệnh nguy hiểm có nguy cơ bệnh nặng và có thể tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Ngày 15/6, dự án truyền thông văn hóa “Phụng Trà Tinh Sương” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện đã chính thức khép lại hành trình sau hơn 2 tháng triển khai. Bằng việc kết hợp giữa truyền thông số, tư liệu thực địa và không gian trải nghiệm trực quan, dự án đã tạo nên điểm hẹn văn hóa dung dị, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trẻ.

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần trong những tháng cuối năm 2026. Nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, trong khi bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn diễn biến phức tạp.

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Trong tháng 7/2026, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tại Lào Cai được thực hiện từ ngày làm việc thứ hai của tháng theo kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đây cũng là kỳ chi trả đầu tiên áp dụng mức hưởng mới theo Nghị định 162/2026 của Chính phủ.

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

fb yt zl tw