Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 3/12/2022, 10:09 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Kết nối dòng máu Việt

LCĐT - Hành trình đỏ là chương trình hiến máu tình nguyện xuyên Việt do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức từ năm 2013, góp phần nâng cao nhận thức của người dân cả nước về công tác hiến máu tình nguyện. Qua các năm tổ chức, chương trình Hành trình đỏ đã lan tỏa phong trào hiến máu cứu người tới đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Từ chương trình này, ngày càng xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong phòng trào hiến máu tình nguyện.

Ban Tổ chức Hành trình đỏ năm 2022 tặng biểu trưng Hành trình đỏ cho Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai.

Năm 2019 - năm đầu tiên tỉnh Lào Cai tham gia chương trình Hành trình đỏ với chủ đề “Sắc đỏ biên cương”, đã thu hút sự tham gia hơn 2.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, Nhân dân tham gia hiến máu. Kết quả tiếp nhận được gần 1.800 đơn vị máu, đạt 142% kế hoạch đề ra. Có người đã nhiều lần hiến máu, có người mới lần đầu đăng ký, nhưng tất cả đều phấn khởi, vì những đơn vị máu hiến tặng của mình đã góp phần mang lại sự sống cho những người cần truyền máu tại các bệnh viện.

Tiếp nối thành công từ chương trình năm 2019, Lào Cai tiếp tục được Trung ương Hội Chữ thập đỏ lựa chọn là điểm đến của Hành trình đỏ năm 2020, với hàng nghìn lượt người đăng ký hiến máu. Với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên, người tham gia hiến máu được hướng dẫn đầy đủ các thủ tục đăng ký khám sàng lọc, xét nghiệm máu và hiến máu... Hành trình đỏ năm 2020 đã tiếp tục cuộc hành trình đầy ý nghĩa qua 42 tỉnh, thành phố trong cả nước, với mục tiêu ban đầu tiếp nhận 80.000 đơn vị máu, Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc trách nhiệm của các địa phương, chương trình Hành trình đỏ năm 2020 đã tổ chức được 302 điểm hiến máu, với trên 101.600 đơn vị máu được hiến tặng, vượt xa mục tiêu đề ra. Tại Lào Cai thu được 1.746 đơn vị máu, trong đó gần 900 đơn vị máu được tiếp nhận ngay trong ngày hội hiến máu. Lần thứ 2 tỉnh Lào Cai tổ chức thành công chương trình đã khẳng định Hành trình đỏ không có giới hạn, góp phần “Kết nối dòng máu Việt”. Anh Hoàng Anh Tuấn, ở phường Lào Cai, thành phố Lào Cai cho biết: Tham gia ngày hội hiến máu là cơ hội để mỗi người dân phát huy tinh thần tương thân tương ái. Bản thân mình cố gắng mỗi năm sẽ đi hiến máu từ 2 - 3 lần”.

Năm nay, Hành trình đỏ tiếp tục được tổ chức tại Lào Cai với chủ đề “Sắc đỏ biên cương”. Tại chương trình, Ban tổ chức đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp và tư vấn cho 5.000 lượt người về hiến máu tình nguyện, bệnh tan máu bẩm sinh, hiến mô với sự góp mặt của 500 tình nguyện viên. Trước đó, công tác tuyên truyền, vận động người tham gia hiến máu được đẩy mạnh, duy trì số người tham gia hiến máu thường xuyên, an toàn và ổn định, đồng thời biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong hiến máu tình nguyện. Anh Đào Văn Thức, tình nguyện viên chương trình cho biết: Trước mỗi đợt tham gia, chúng tôi được tập huấn, sau đó được phân về từng khu vực phụ trách. Mỗi tình nguyện viên sẽ thực hiện một nhiệm vụ, đảm bảo công tác hiến máu, lượng người tham gia hiến máu thực hiện đúng quy trình, tránh việc ùn ứ khi có quá đông người đến đăng ký hiến máu.

Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp.

Bà Vàng Thị Mai Hương, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Hành trình đỏ là chiến dịch truyền thông, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện với quy mô lớn của tỉnh, gồm chuỗi các hoạt động vận động mọi người tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu trên địa bàn tỉnh.

Qua 9 lần tổ chức, chương trình đã kết nối những tấm lòng nhân ái, bằng sự sẻ chia, đồng cảm và yêu thương. Cùng với Lào Cai, Hành trình đỏ năm 2022 sẽ tiếp tục cuộc hành trình của mình qua 46 tỉnh, thành phố trong cả nước với mục tiêu dự kiến tiếp nhận 120.000 đơn vị máu. Những màu áo đỏ của các tình nguyện viên sẽ tiếp tục hành trình trên khắp nẻo đường, mang trong mình sứ mệnh tuyên truyền, vận động hiến máu và trực tiếp tham gia hiến máu cứu người.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết