Tháng 7 về…

Theo suốt chiều dài lịch sử, tháng 7 đã trở thành tháng tri ân, tháng đền ơn đáp nghĩa, tháng của “uống nước nhớ nguồn” và đã được các thế hệ người Việt Nam xây dựng, gìn giữ để tôn vinh những hy sinh, mất mát của những người đã không tiếc máu xương cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Hơn một triệu liệt sĩ đã ngã xuống trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc mà trong đó rất đông trong số họ là những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi.
Hơn một triệu liệt sĩ đã ngã xuống trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc mà trong đó rất đông trong số họ là những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi. 

Tính từ ngày 27/7/1947, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra chỉ thị chọn một ngày trong năm làm "Ngày Thương binh toàn quốc" để bày tỏ tình cảm trân trọng, lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã không tiếc máu xương, hy sinh cống hiến hết mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc, cho hạnh phúc của nhân dân. Từ đó, ngày 27/7 hằng năm đã trở thành ngày kỷ niệm thiêng liêng, mang đậm tính nhân văn cao cả của Dân tộc Việt Nam, là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta bày tỏ lòng tưởng nhớ, sự tôn vinh và tri ân công lao to lớn của các bậc anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Khắc ghi điều đó, trong suốt 75 năm qua, nhất là trong hơn 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới gần đây, Đảng và Nhà nước ta đã luôn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa đối với thương binh, liệt sĩ, những người có công với cách mạng.

Nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với người có công đã được ban hành; đối tượng hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, hoàn thiện, thể hiện sự trân trọng, biết ơn, chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta… Gần đây nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng với nhiều điểm mới, quy định chặt chẽ, khả thi, bảo đảm chế độ cho người có công và thân nhân.

Cùng với đó, với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” trong 5 năm qua (2016 - 2021), chúng ta đã xây dựng mới gần 43.700 nhà tình nghĩa, sửa chữa gần 28.500 nhà tình nghĩa trị giá hơn 2.553 tỷ đồng. Đã có 9,2 triệu người có công được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi.

Xác định rõ, không bỏ sót người có công, thời gian qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các bộ, ban ngành Trung ương và địa phương tập trung phối hợp giải quyết những hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công với cách mạng một cách khách quan, công khai minh bạch. Từ năm 2017 - 2022, đã xem xét, giải quyết trên 7.000 hồ sơ tồn đọng. Dù có thể là hơi muộn, nhưng việc giải quyết được các hồ sơ tồn đọng này là sự tri ân có ý nghĩa thiết thực nhất đối với người có công. 

Hướng về Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7) năm nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đầy tình nghĩa đối với các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đi thăm và tặng quà đại diện bà mẹ Việt Nam anh hùng, những thương bệnh binh, người có công với cách mạng, thắp những nén hương thơm bày tỏ lòng thành kính đối với những người đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc…

Các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa," chăm sóc người có công đã thật sự trở thành một phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, hết sức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hoá trong đời sống xã hội.

Bởi ai cũng hiểu rằng để có được cuộc sống hòa bình ngày hôm nay, biết bao người đã anh dũng hy sinh, biết bao người đã để lại chiến trường một phần xương máu của mình. Sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, các bậc lão thành cách mạng để đất nước có được hòa bình, độc lập là hết sức thiêng liêng, không gì có thể đo đếm được. Và để tri ân tốt nhất, thiết thực nhất chính là phải làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách không chỉ ở “tháng tri ân” mà cần được lan tỏa và thực hiện qua tình cảm và hành động hằng ngày của mỗi cá nhân, tổ chức.

Tuy nhiên, tri ân, tưởng nhớ không chỉ là những việc làm cụ thể bằng chế độ chính sách, bằng những ngôi nhà tình nghĩa, bằng những gói quà, những lời nói động viên... Có một sự tri ân, tưởng nhớ, biết ơn mà mỗi con người Việt Nam hôm nay cần phải nhớ đó là phải sống sao để xứng đáng với sự hi sinh cao cả của những người đã ngã xuống cho sự trường tồn của dân tộc.

Thiết nghĩ, đời người, xin hãy một lần đặt chân đến các nghĩa trang liệt sĩ. Tin rằng, mỗi người dân Việt Nam, nhất là các bạn trẻ sẽ nhận ra rằng, những gì mà mình biết về cuộc chiến tranh chính nghĩa của dân tộc còn quá ít ỏi so với những khốc liệt mà cha anh đã thực sự nếm trải và cũng là để để cảm nhận được sự khốc liệt của chiến tranh. Hơn một triệu liệt sĩ đã ngã xuống trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc mà trong đó rất đông trong số họ là những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi - Họ ra đi giữa mùa Xuân của đất trời, giữa mùa Xuân của cuộc đời để rồi tên mình “khắc vào đá núi”. Đó là chưa nói đến việc hơn 200 ngàn liệt sĩ chưa được tìm thấy hài cốt, danh tính đã để lại nỗi đau khôn nguôi cho người cha, người mẹ, những người con và thân nhân của họ. Đó là sự mất mát, đau thương không thể đo đếm được.

Tuổi trẻ Thủ đô thắp nến tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sỹ.
Tuổi trẻ Thủ đô thắp nến tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sỹ. 

Với riêng tôi, nhiều lần đến với các nghĩa trang liệt sĩ, tôi đã nhận ra rằng, ngoài nỗi đau, nỗi xót xa thì nơi đây cũng góp phần làm mình thêm thiết tha yêu, thêm ắp đầy trong huyết quản niềm tự hào dân tộc, niềm tự tôn đất nước, giống nòi... Vì chính nơi đây – chính những cái chết đã hóa thành bất tử của lớp lớp ông cha đang yên nghỉ, đã phục sinh cho cõi sống trường tồn của dân tộc.

Tháng 7 về làm mỗi chúng ta nhớ những câu hát đầy xúc động: “Ba lần tiễn con đi/Hai lần khóc thầm lặng lẽ/Các anh không về/ Mình mẹ lặng im...; những câu thơ đầy tình nghĩa tặng những người con đã "nằm xuống": “Đò lên Thạch Hãn xin… chèo nhẹ / Đáy sông còn đó bạn tôi nằm/ Có tuổi hai mươi thành sóng nước/ Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm...” luôn làm nao nao những trái tim khi nghĩ về một thời khói lửa.

Tháng Bảy về, có ngàn vạn ngọn nến tri ân hòa cùng khói hương thiêng liêng ở khắp các nghĩa trang. Những dòng sông cũng trở nên lung linh bởi triệu đóa hoa đăng xuôi dòng tưởng nhớ những linh hồn bất diệt. Ngày 27/7 đã trở thành ngày mà những người còn sống mãi mãi không được quên, không thể quên. Sự tri ân của hậu thế dẫu lớn đến nhường nào, thì vẫn mãi mãi chưa thể xứng với lớp lớp cha anh đã không tiếc xương máu vì sự trường tồn của Tổ quốc, của dân tộc, của dải đất hình chữ S yêu thương.

dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Hạnh phúc ở Ba Khuy

Sau bao năm mong mỏi, trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ánh sáng từ điện lưới quốc gia đã đến với người dân thôn vùng cao Ba Khuy, xã Tân Hợp, mang đến cái tết ấm áp trong nguồn sáng và hạnh phúc trọn vẹn hơn.

Phê duyệt Đề án Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước

Phê duyệt Đề án Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã ký Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 24/3/2026 phê duyệt Đề án “Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2035” (Đề án).

Xây dựng văn hóa phục vụ trong cán bộ, công chức ở xã Mậu A

Xây dựng văn hóa phục vụ trong cán bộ, công chức ở xã Mậu A

Trong tiến trình cải cách hành chính, việc xây dựng nền hành chính phục vụ, lấy người dân làm trung tâm được xác định là mục tiêu xuyên suốt tại nhiều địa phương. Tại xã Mậu A, những chuyển biến rõ nét trong tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức đang góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, mang lại sự hài lòng cho người dân.

Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam

Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam

Việt Nam chính thức được lựa chọn là quốc gia đăng cai cuộc thi Miss World lần thứ 75, đánh dấu lần đầu tiên đấu trường nhan sắc lâu đời và uy tín này được tổ chức tại Việt Nam.

Cục Đăng kiểm: Không có cơ sở bỏ quy trình “đạp hết ga” khi kiểm tra khí thải

Cục Đăng kiểm: Không có cơ sở bỏ quy trình “đạp hết ga” khi kiểm tra khí thải

Cục Đăng kiểm khẳng định phương pháp kiểm tra khí thải động cơ diesel bằng chu trình gia tốc tự do là tiêu chuẩn đã được áp dụng ổn định trong nhiều năm, mang lại hiệu quả lớn trong việc kiểm soát chất lượng phương tiện và bảo vệ môi trường, do đó không có cơ sở chấp thuận thay đổi theo hướng “đạp nửa ga”.

Dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi): Quy định về quyền và nghĩa vụ của người được mời tham gia hoà giải ở cơ sở

Dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi): Quy định về quyền và nghĩa vụ của người được mời tham gia hoà giải ở cơ sở

Nhận thức rõ vị trí, vai trò và ý nghĩa to lớn của công tác hòa giải ở cơ sở, Đảng và Nhà nước quan tâm những giải pháp tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở. Luật Hòa giải ở cơ sở đã được Quốc hội thông qua vào ngày 20/6/2013 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2014 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, vững chắc cho việc tổ chức và hoạt động của công tác hòa giải ở cơ sở.

"Cánh cửa" thoát nghèo bền vững

"Cánh cửa" thoát nghèo bền vững

Đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không chỉ là giải pháp giải quyết việc làm trước mắt, mà còn đang trở thành hướng đi bền vững giúp nhiều hộ gia đình tại Lào Cai nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và từng bước vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực cho quê hương. Với mức thu nhập ổn định và tương đối cao, cùng sự hỗ trợ từ các chính sách vay vốn ưu đãi của Nhà nước, chương trình đang trở thành đòn bẩy kinh tế hữu hiệu.

Đầu tư cơ sở bán trú - giải pháp giữ học sinh vùng cao

Đầu tư cơ sở bán trú - giải pháp giữ học sinh vùng cao

Tại các xã vùng cao tỉnh Lào Cai, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn khiến hành trình đến trường của học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số, gặp không ít trở ngại. Địa hình cách trở, khoảng cách xa và đời sống còn hạn chế làm gia tăng nguy cơ học sinh bỏ học. Trong bối cảnh đó, việc đầu tư, bảo đảm cơ sở vật chất cho các trường bán trú được xác định là nhiệm vụ then chốt, góp phần giúp học sinh yên tâm học tập và gắn bó lâu dài với nhà trường.

Khi yêu thương trở thành liệu pháp

Khi yêu thương trở thành liệu pháp

Với trẻ tự kỷ, hành trình hòa nhập chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng từ sự đồng hành của gia đình, sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ cùng sự thấu cảm và sẻ chia từ cộng đồng, những rào cản đang dần mở ra. Ở đó, yêu thương trở thành “liệu pháp tinh thần” giúp các em từng bước vững vàng, sống trọn vẹn với khả năng của mình.

fb yt zl tw