Hiệu quả mô hình sản xuất nông sản sạch ở Quang Kim

LCĐT - Hơn chục hộ ở thôn An Quang, xã Quang Kim (Bát Xát) đã mạnh dạn thành lập mô hình sản xuất, cung cấp nông sản an toàn. Nhu cầu lớn, giá bán cao nên việc sản xuất, tiêu thụ nông sản sạch đã giúp các hộ này có thu nhập cao, ổn định.

Trước đây, dù sở hữu gần 8.000 m2 ao nuôi thủy sản nhưng mỗi năm, gia đình anh Dương Xuân Hữu, ở thôn An Quang chỉ thu lãi khoảng chục triệu đồng từ bán cá. Năm 2018, nhận thấy người tiêu dùng, nhất là khu vực thành thị, có nhu cầu tiêu thụ nông sản sạch, anh đã thay đổi, bắt đầu từ nuôi cá. Trước đây, với diện tích mặt nước hiện có, anh có thể thả hàng vạn con cá với đủ loại trắm, chép, rô phi… nhưng nay anh chỉ thả khoảng 1.000 con cá trắm cỏ và thêm vài chục con chép, mè. Cá trắm mà anh Hữu thả xuống ao ban đầu có trọng lượng 1 - 1,5 kg nên ăn cỏ rất tốt và lớn nhanh. Nếu chăm sóc tốt thì chỉ trong 1 năm, cá có trọng lượng lên tới 4,5 - 5 kg, thậm chí 6 kg/con.

Anh Hữu cho biết: Để chăm sóc khoảng 1.000 con cá trắm, hằng ngày gia đình tôi luôn phải có 2 nhân lực cắt 1,5 - 2 tạ cỏ, lá chuối, cây ngô non. Cá trắm cỏ được ăn no, cùng với nguồn nước sạch nên rất khỏe, nhanh lớn, chất lượng thịt thơm, ngon, giá bán cao, khoảng 75 - 85 nghìn đồng/kg tùy trọng lượng. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình tôi có lãi khoảng 150 triệu đồng từ nuôi cá.

Sau mỗi lần gạn ao, nhận thấy lượng cá nhỏ, cá tạp rất lớn, giá bán lại rẻ, anh Hữu đã sấy khô rồi nghiền lẫn với ngô làm thức ăn chăn nuôi lợn. Mỗi năm, anh còn phải mua thêm 4 tấn ngô để nuôi khoảng 6 tấn lợn thịt. Anh Hữu cho biết: Lợn khi đã đủ trọng lượng, gia đình tôi tự mổ bán cho những khách quen. Vì chủ động được con giống, thức ăn, đặc biệt là không nuôi cám tăng trọng nên chất lượng thịt đảm bảo. Giá lợn thịt gia đình tôi bán đắt hơn ngoài chợ khoảng 10 nghìn đồng/kg mà vẫn không có để bán.

Anh Hữu nuôi cá sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Anh Hữu nuôi cá sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Nguyễn Văn Duy ở phường Pom Hán (thành phố Lào Cai) là khách quen của gia đình anh Hữu. Theo anh Duy, việc tìm được địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng như gia đình anh Hữu ở Quang Kim không phải dễ. Giá sản phẩm cá, lợn tuy đắt hơn đôi chút nhưng đó không phải vấn đề lớn, quan trọng nhất là gia đình anh được sử dụng thực phẩm an toàn, chất lượng.

Mô hình sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn khép kín mang lại cho gia đình anh Hữu lợi nhuận khoảng 450 - 500 triệu đồng/năm. Từ thành công của gia đình anh Hữu, đến nay, thôn An Quang đã có hàng chục hộ triển khai mô hình sản xuất, cung cấp nông sản an toàn. Nhà nào có lợi thế về vườn, rừng thì chăn nuôi lợn, gà, trồng cây lấy gỗ, cây ăn quả; có lợi thế về ao thì nuôi cá… tạo nên chuỗi khép kín từ con giống, thức ăn cho đến khi bán sản phẩm ra thị trường.

Anh Nguyễn Văn Tuyên, ở thôn An Quang có ao lên tới gần 1 ha. Anh đã lựa chọn mô hình nuôi cá sạch để phát triển dịch vụ câu cá. Khách câu được cá sẽ trả tiền, giá nhỉnh hơn ngoài chợ 8 - 10 nghìn đồng/kg tùy loại. Anh Tuyên cho biết: Vì là cá “sạch” nên rất đông khách từ thành phố Lào Cai, thị trấn Bát Xát và khu vực lân cận đến câu. Nguồn cá được gia đình tôi lựa chọn từ các hộ trong nhóm sản xuất nông sản sạch của thôn An Quang, sau đó tiếp tục chăm sóc đúng quy trình, vì thế luôn đảm bảo về chất lượng.

An Quang - vùng đất ven sông nhiều lau sậy ngày nào nay đã có sự thay đổi rõ rệt. Những bãi đất phù sa được bàn tay cần cù, chịu khó của người dân phủ lên màu xanh ngô, lúa… làm nguồn thức ăn sạch để chăn nuôi; những hố nước lầy lội được người dân cải tạo thành ao nuôi thủy sản chất lượng cao.

Ông Phạm Văn Tính, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Kim cho biết: Những năm qua, mô hình sản xuất nông sản an toàn của nhóm hộ thôn An Quang mang lại hiệu quả cao. Những gia đình tham gia sản xuất nông sản an toàn tại thôn An Quang có lợi nhuận từ 100 - 500 triệu đồng/năm. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động và hướng dẫn kỹ thuật cho người dân ở các địa phương khác trong xã triển khai mô hình sản xuất, cung cấp nông sản sạch để phát kinh tế hiệu quả, bền vững.

Nhu cầu tiêu thụ nông sản an toàn ngày càng lớn, nhất là ở các khu đô thị. Mô hình sản xuất, cung cấp nông sản an toàn của người dân thôn An Quang là hướng đi phù hợp, có thể nhân rộng, nhất là với địa phương gần trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần một quy trình đồng bộ để bảo vệ "sức khỏe" đất canh tác

Thu gom rác thải nhựa trên đồng ruộng: Cần một quy trình đồng bộ để bảo vệ "sức khỏe" đất canh tác

Sự chuyển dịch mạnh mẽ sang sản xuất hàng hóa tại tỉnh Lào Cai với những vùng chuyên canh quy mô lớn đã khẳng định vai trò "trụ đỡ" của nông nghiệp trong nền kinh tế địa phương. Tuy nhiên, mặt trái của quá trình thâm canh là lượng rác thải nhựa từ màng phủ nilon và bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đang gia tăng áp lực lớn lên môi trường đất và nước. 

Ngành thuế hướng đến quản trị số

Ngành thuế hướng đến quản trị số

Ngày 10/12/2025, Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 chính thức được Quốc hội thông qua, đánh dấu bước ngoặt trong việc xây dựng hệ thống thuế hiện đại, công bằng, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ. Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế số, ngành Thuế tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, khẳng định vai trò là đối tác tin cậy, đồng hành cùng người nộp thuế trong kỷ nguyên mới.

Kinh tế số động lực tăng trưởng mới

Kinh tế số động lực tăng trưởng mới

Trong bối cảnh chuyển đổi số (CĐS) diễn ra mạnh mẽ, phát triển kinh tế số (KTS) đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Tại Lào Cai, cùng với đẩy mạnh CĐS trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhiều mô hình kinh doanh, quản lý và dịch vụ dựa trên nền tảng số đã hình thành, góp phần nâng cao tỷ trọng KTS và mở ra dư địa tăng trưởng mới cho địa phương.

Hạ tầng kết nối - động lực phát triển ở Quy Mông

Hạ tầng kết nối - động lực phát triển ở Quy Mông

Những năm gần đây, xã Quy Mông được đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng giao thông kết nối các vùng sản xuất, thúc đẩy giao thương. Hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện đã tạo động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống người dân.

Chi cục Hải quan khu vực VII: Đồng hành với doanh nghiệp, tăng thu ngân sách nhà nước

Chi cục Hải quan khu vực VII: Đồng hành với doanh nghiệp, tăng thu ngân sách nhà nước

Trước tình hình hoạt động xuất - nhập khẩu những tháng đầu năm 2026 chịu tác động của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, Chi cục Hải quan khu vực VII vẫn duy trì ổn định hoạt động quản lý, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước.

Phong Dụ Thượng: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Phong Dụ Thượng: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Những năm gần đây, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xã Phong Dụ Thượng xác định nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tạo việc làm bền vững, tăng thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Từ thực tiễn địa phương, công tác đào tạo nghề từng bước gắn với nhu cầu thị trường lao động, điều kiện sản xuất và định hướng phát triển kinh tế của xã.

Si Ma Cai tổ chức ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp

Si Ma Cai tổ chức ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp

Ngày 11/3, Hội Nông dân xã Si Ma Cai phối hợp với Agribank chi nhánh Bắc Hà Lào Cai - Phòng giao dịch Si Ma Cai tổ chức lễ ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

LHQ thông qua Nghị quyết về 'Ngày quốc tế Cà phê' do Việt Nam đồng đề xuất

LHQ thông qua Nghị quyết về 'Ngày quốc tế Cà phê' do Việt Nam đồng đề xuất

Ngày 10/3 tại New York, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua Nghị quyết A/Res/80/249 lấy ngày 1/10 hàng năm làm “Ngày quốc tế Cà phê” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về ý nghĩa kinh tế, xã hội và văn hóa của cà phê cũng như vai trò của ngành cà phê đối với phát triển bền vững.

Vì sao cần miễn thuế VAT với hoạt động đào tạo lái xe?

Vì sao cần miễn thuế VAT với hoạt động đào tạo lái xe?

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính đề nghị không thu thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động đào tạo lái xe. Theo Hiệp hội, trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản đề nghị Bộ Tài chính đề nghị xem xét vấn đề này.

fb yt zl tw