Hiệu quả mô hình sản xuất nông sản sạch ở Quang Kim

LCĐT - Hơn chục hộ ở thôn An Quang, xã Quang Kim (Bát Xát) đã mạnh dạn thành lập mô hình sản xuất, cung cấp nông sản an toàn. Nhu cầu lớn, giá bán cao nên việc sản xuất, tiêu thụ nông sản sạch đã giúp các hộ này có thu nhập cao, ổn định.

Trước đây, dù sở hữu gần 8.000 m2 ao nuôi thủy sản nhưng mỗi năm, gia đình anh Dương Xuân Hữu, ở thôn An Quang chỉ thu lãi khoảng chục triệu đồng từ bán cá. Năm 2018, nhận thấy người tiêu dùng, nhất là khu vực thành thị, có nhu cầu tiêu thụ nông sản sạch, anh đã thay đổi, bắt đầu từ nuôi cá. Trước đây, với diện tích mặt nước hiện có, anh có thể thả hàng vạn con cá với đủ loại trắm, chép, rô phi… nhưng nay anh chỉ thả khoảng 1.000 con cá trắm cỏ và thêm vài chục con chép, mè. Cá trắm mà anh Hữu thả xuống ao ban đầu có trọng lượng 1 - 1,5 kg nên ăn cỏ rất tốt và lớn nhanh. Nếu chăm sóc tốt thì chỉ trong 1 năm, cá có trọng lượng lên tới 4,5 - 5 kg, thậm chí 6 kg/con.

Anh Hữu cho biết: Để chăm sóc khoảng 1.000 con cá trắm, hằng ngày gia đình tôi luôn phải có 2 nhân lực cắt 1,5 - 2 tạ cỏ, lá chuối, cây ngô non. Cá trắm cỏ được ăn no, cùng với nguồn nước sạch nên rất khỏe, nhanh lớn, chất lượng thịt thơm, ngon, giá bán cao, khoảng 75 - 85 nghìn đồng/kg tùy trọng lượng. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình tôi có lãi khoảng 150 triệu đồng từ nuôi cá.

Sau mỗi lần gạn ao, nhận thấy lượng cá nhỏ, cá tạp rất lớn, giá bán lại rẻ, anh Hữu đã sấy khô rồi nghiền lẫn với ngô làm thức ăn chăn nuôi lợn. Mỗi năm, anh còn phải mua thêm 4 tấn ngô để nuôi khoảng 6 tấn lợn thịt. Anh Hữu cho biết: Lợn khi đã đủ trọng lượng, gia đình tôi tự mổ bán cho những khách quen. Vì chủ động được con giống, thức ăn, đặc biệt là không nuôi cám tăng trọng nên chất lượng thịt đảm bảo. Giá lợn thịt gia đình tôi bán đắt hơn ngoài chợ khoảng 10 nghìn đồng/kg mà vẫn không có để bán.

Anh Hữu nuôi cá sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Anh Hữu nuôi cá sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Nguyễn Văn Duy ở phường Pom Hán (thành phố Lào Cai) là khách quen của gia đình anh Hữu. Theo anh Duy, việc tìm được địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng như gia đình anh Hữu ở Quang Kim không phải dễ. Giá sản phẩm cá, lợn tuy đắt hơn đôi chút nhưng đó không phải vấn đề lớn, quan trọng nhất là gia đình anh được sử dụng thực phẩm an toàn, chất lượng.

Mô hình sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn khép kín mang lại cho gia đình anh Hữu lợi nhuận khoảng 450 - 500 triệu đồng/năm. Từ thành công của gia đình anh Hữu, đến nay, thôn An Quang đã có hàng chục hộ triển khai mô hình sản xuất, cung cấp nông sản an toàn. Nhà nào có lợi thế về vườn, rừng thì chăn nuôi lợn, gà, trồng cây lấy gỗ, cây ăn quả; có lợi thế về ao thì nuôi cá… tạo nên chuỗi khép kín từ con giống, thức ăn cho đến khi bán sản phẩm ra thị trường.

Anh Nguyễn Văn Tuyên, ở thôn An Quang có ao lên tới gần 1 ha. Anh đã lựa chọn mô hình nuôi cá sạch để phát triển dịch vụ câu cá. Khách câu được cá sẽ trả tiền, giá nhỉnh hơn ngoài chợ 8 - 10 nghìn đồng/kg tùy loại. Anh Tuyên cho biết: Vì là cá “sạch” nên rất đông khách từ thành phố Lào Cai, thị trấn Bát Xát và khu vực lân cận đến câu. Nguồn cá được gia đình tôi lựa chọn từ các hộ trong nhóm sản xuất nông sản sạch của thôn An Quang, sau đó tiếp tục chăm sóc đúng quy trình, vì thế luôn đảm bảo về chất lượng.

An Quang - vùng đất ven sông nhiều lau sậy ngày nào nay đã có sự thay đổi rõ rệt. Những bãi đất phù sa được bàn tay cần cù, chịu khó của người dân phủ lên màu xanh ngô, lúa… làm nguồn thức ăn sạch để chăn nuôi; những hố nước lầy lội được người dân cải tạo thành ao nuôi thủy sản chất lượng cao.

Ông Phạm Văn Tính, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Kim cho biết: Những năm qua, mô hình sản xuất nông sản an toàn của nhóm hộ thôn An Quang mang lại hiệu quả cao. Những gia đình tham gia sản xuất nông sản an toàn tại thôn An Quang có lợi nhuận từ 100 - 500 triệu đồng/năm. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động và hướng dẫn kỹ thuật cho người dân ở các địa phương khác trong xã triển khai mô hình sản xuất, cung cấp nông sản sạch để phát kinh tế hiệu quả, bền vững.

Nhu cầu tiêu thụ nông sản an toàn ngày càng lớn, nhất là ở các khu đô thị. Mô hình sản xuất, cung cấp nông sản an toàn của người dân thôn An Quang là hướng đi phù hợp, có thể nhân rộng, nhất là với địa phương gần trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng 1,14%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng 1,14%

Theo báo cáo của Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1,14% so tháng trước nguyên nhân chính là do giá thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình và dịch vụ giao thông tăng trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Phường Âu Lâu quan tâm bố trí tái định cư cho người dân

Phường Âu Lâu quan tâm bố trí tái định cư cho người dân

Là một trong những địa phương có diện tích đất thu hồi, giải phóng mặt bằng lớn để phục vụ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, thời gian qua, chính quyền phường Âu Lâu đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, quan tâm bố trí tái định cư, nhằm bảo đảm quyền lợi, sớm ổn định cuộc sống cho các hộ dân thuộc diện phải di dời.

Từ cây cứu đói đến nguyên liệu công nghiệp thực phẩm

Từ cây cứu đói đến nguyên liệu công nghiệp thực phẩm

Từ vai trò lịch sử là cây trồng cứu đói, cây sắn hiện nay đã khẳng định vị thế là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu phục vụ ngành công nghiệp chế biến tinh bột. Tại xã Đông Cuông, sự liên kết chặt chẽ giữa chính quyền, doanh nghiệp và các hộ nông dân đang tạo ra sinh kế ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân vùng khó.

Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam cần hướng mạnh tới những hoạt động đóng góp trực tiếp cho nền kinh tế

Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam cần hướng mạnh tới những hoạt động đóng góp trực tiếp cho nền kinh tế

Tinh thần chung là cần tiếp tục triển khai các nhiệm vụ cho vận hành và phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó một mặt vừa phải bảo đảm xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách, vấn đề về nguồn nhân lực, một mặt phải hướng mạnh tới những hoạt động đóng góp trực tiếp cho nền kinh tế.

Sắc màu tươi sáng ở Cốc Râm

Sắc màu tươi sáng ở Cốc Râm

Từ vùng quê nghèo đầy gian khó, thôn Cốc Râm, xã Mường Khương hôm nay đang "khoác" lên mình diện mạo mới với những nhà xây cao tầng khang trang và tuyến đường bê tông phẳng phiu. Sự thay đổi rõ nét trong tư duy phát triển kinh tế và những chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước đã tạo nên sức sống mới, tươi sáng trên vùng cao này.

Thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

Thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

Cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nông dân Lào Cai đang chú trọng ứng dụng máy móc, cơ giới hóa vào các khâu trong quy trình sản xuất nông nghiệp, từ trồng trọt, chăn nuôi đến chế biến nông, lâm sản. Qua đó, góp phần giải phóng sức lao động, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế.

Những đảng viên tiên phong phát triển kinh tế ở Khao Mang

Những đảng viên tiên phong phát triển kinh tế ở Khao Mang

Tiên phong khai thác hiệu quả lợi thế của địa phương để phát triển các mô hình kinh tế, nhiều đảng viên ở xã vùng cao Khao Mang đã trở thành nhân tố cốt lõi giúp thay đổi nếp nghĩ, cách làm, lan tỏa tinh thần làm giàu cho đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương.

Kỳ vọng về một con đường phát triển bền vững

Kỳ vọng về một con đường phát triển bền vững

Ngày 03/02/2026, Tỉnh uỷ Lào Cai ban hành 2 Nghị quyết chuyên đề quan trọng về phát triển giao thông nông thôn và dược liệu trên địa bàn tỉnh. Với những quyết sách, định hướng, mục tiêu chiến lược cụ thể, người dân vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đang gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào một con đường phát triển bền vững, rút ngắn khoảng cách chênh lệch vùng miền.

Cảnh báo mạo danh tư vấn tham gia Chương trình Thương hiệu quốc gia 2026

Cảnh báo mạo danh tư vấn tham gia Chương trình Thương hiệu quốc gia 2026

Ban Thư ký Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam (Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo về tình trạng một số tổ chức, cá nhân mạo danh hoặc tự nhận có liên hệ với Ban Thư ký để cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện và nộp hồ sơ tham gia xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 10 năm 2026.

fb yt zl tw