Lập nghiệp trên quê hương

LCĐT - Trong khi nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng lựa chọn ở lại làm việc tại các thành phố thì đôi bạn Đặng Văn An (dân tộc Dao) và Nông Thị Thu Hương (dân tộc Nùng) lại trở về lập nghiệp trên mảnh đất quê hương tại thôn Khởi Khe, thị trấn Nông trường Phong Hải (huyện Bảo Thắng).

Cùng sinh năm 1993, cùng học chính quy tại trường Đại học Nông - lâm Thái Nguyên, chàng trai quê Lào Cai gặp gỡ và nên duyên với cô gái người Lạng Sơn. Dù đứng trước nhiều lựa chọn cơ hội việc làm hấp dẫn tại các khu công nghiệp dưới xuôi nhưng năm 2016, anh An và chị Hương vẫn thống nhất trở về quê nhà lập nghiệp.

Vợ chồng anh An trao đổi với cán bộ xã về chất lượng cây quế.
Vợ chồng anh An trao đổi với cán bộ xã về chất lượng cây quế.

Hướng đi của vợ chồng cử nhân lâm nghiệp là bàn với gia đình mua thêm đất đồi, mở rộng diện tích trồng quế lên 5 ha, trở thành hộ có diện tích trồng quế nhiều nhất thôn. Anh An thuyết phục người thân áp dụng kỹ thuật mới vào trồng, chăm sóc quế, như giảm khoảng cách trồng giữa các cây quế từ 2 m xuống còn 1,5 m, giúp tăng số lượng cây trồng trên cùng diện tích nhưng vẫn đảm bảo điều kiện để cây sinh trưởng; điều chỉnh lại lượng phân bón, thời điểm làm cỏ... Nhờ đó, cây quế phát triển tốt, đồng đều, ở những diện tích đã cho thu hoạch năng suất cao hơn trước.

Trong nuôi thủy sản, hai vợ chồng vay vốn, thuê thợ nạo vét lòng ao, xây kè, lắp máy bắn thức ăn, máy tạo ôxy. Nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật đúng, nghiêm ngặt “thuốc đúng liều lượng, ăn đúng giờ, đúng chế độ” mà nhiều năm nay đều “trúng” vụ cá: Được giá, được sản lượng, thu 8 - 9 tấn cá/vụ. Chị Hương còn bàn với chồng lập các tài khoản mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm qua mạng đến khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Nhờ chăm chỉ lao động, thu nhập của vợ chồng anh đạt khoảng 200 triệu đồng/năm.

Không chỉ nỗ lực vươn lên làm giàu cho bản thân, anh An và chị Hương còn hỗ trợ các hộ trong thôn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi, quảng bá nông sản qua mạng xã hội và thành lập tổ hội nghề nghiệp trồng quế.

Nói như lời của anh An, việc lập nghiệp trên quê hương với người trẻ tuổi còn rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng tin rằng với kiến thức cùng sự quyết tâm, hai vợ chồng sẽ vượt qua, tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ khác tự tin lập nghiệp, góp sức xây dựng quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai cấp phát tiền hỗ trợ cho người dân xã Cốc San

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai cấp phát tiền hỗ trợ cho người dân xã Cốc San

Sáng 21/5, tại Nhà Văn hóa thôn Chu Cang Hồ, xã Cốc San, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức cấp phát tiền mặt không điều kiện và tiền mặt có điều kiện (đợt 1) cho các hộ hưởng lợi thuộc Dự án “Cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão số 3, số 10, số 11 và hoàn lưu sau bão năm 2025”.

No ấm Đá Xô

No ấm Đá Xô

Dãy núi hùng vĩ với đỉnh ở độ cao 1.129 m so với mực nước biển là nơi thành lập và hoạt động của Đội Du kích Đá Xô trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Dãy núi đá hiểm trở là chứng tích của một thời kỳ lịch sử, giờ đã phủ màu xanh no ấm cho đồng bào hai thôn Đồng Hẻo và Làng Ca của xã Cát Thịnh hôm nay.

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Tối 20/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng và các nền tảng số của Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh trong toàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hiến mô tạng không chỉ là một hành động y học, đó là hành động nhân đạo cao cả nhất, thể hiện triết lý sống tốt đẹp: "Cho đi là còn mãi". Ngày 20/5, trong không khí đầy xúc động của Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng (20/5), Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã dự và tự tay ký vào lá đơn đăng ký hiến mô, tạng.

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Hiện nay, các xã Bảo Yên và Bản Liền đang đồng loạt triển khai đợt tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026, nhằm chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm; bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế và góp phần phát triển chăn nuôi bền vững tại địa phương.

Làng quê không rác thải

Làng quê không rác thải

Những tuyến đường không rác thải, hàng hoa nở rực ven đường, khu dân cư xanh mát và những buổi lao động cộng đồng đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở nhiều vùng quê trên địa bàn tỉnh. 

fb yt zl tw