Lập nghiệp trên quê hương

LCĐT - Trong khi nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng lựa chọn ở lại làm việc tại các thành phố thì đôi bạn Đặng Văn An (dân tộc Dao) và Nông Thị Thu Hương (dân tộc Nùng) lại trở về lập nghiệp trên mảnh đất quê hương tại thôn Khởi Khe, thị trấn Nông trường Phong Hải (huyện Bảo Thắng).

Cùng sinh năm 1993, cùng học chính quy tại trường Đại học Nông - lâm Thái Nguyên, chàng trai quê Lào Cai gặp gỡ và nên duyên với cô gái người Lạng Sơn. Dù đứng trước nhiều lựa chọn cơ hội việc làm hấp dẫn tại các khu công nghiệp dưới xuôi nhưng năm 2016, anh An và chị Hương vẫn thống nhất trở về quê nhà lập nghiệp.

Vợ chồng anh An trao đổi với cán bộ xã về chất lượng cây quế.
Vợ chồng anh An trao đổi với cán bộ xã về chất lượng cây quế.

Hướng đi của vợ chồng cử nhân lâm nghiệp là bàn với gia đình mua thêm đất đồi, mở rộng diện tích trồng quế lên 5 ha, trở thành hộ có diện tích trồng quế nhiều nhất thôn. Anh An thuyết phục người thân áp dụng kỹ thuật mới vào trồng, chăm sóc quế, như giảm khoảng cách trồng giữa các cây quế từ 2 m xuống còn 1,5 m, giúp tăng số lượng cây trồng trên cùng diện tích nhưng vẫn đảm bảo điều kiện để cây sinh trưởng; điều chỉnh lại lượng phân bón, thời điểm làm cỏ... Nhờ đó, cây quế phát triển tốt, đồng đều, ở những diện tích đã cho thu hoạch năng suất cao hơn trước.

Trong nuôi thủy sản, hai vợ chồng vay vốn, thuê thợ nạo vét lòng ao, xây kè, lắp máy bắn thức ăn, máy tạo ôxy. Nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật đúng, nghiêm ngặt “thuốc đúng liều lượng, ăn đúng giờ, đúng chế độ” mà nhiều năm nay đều “trúng” vụ cá: Được giá, được sản lượng, thu 8 - 9 tấn cá/vụ. Chị Hương còn bàn với chồng lập các tài khoản mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm qua mạng đến khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Nhờ chăm chỉ lao động, thu nhập của vợ chồng anh đạt khoảng 200 triệu đồng/năm.

Không chỉ nỗ lực vươn lên làm giàu cho bản thân, anh An và chị Hương còn hỗ trợ các hộ trong thôn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi, quảng bá nông sản qua mạng xã hội và thành lập tổ hội nghề nghiệp trồng quế.

Nói như lời của anh An, việc lập nghiệp trên quê hương với người trẻ tuổi còn rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng tin rằng với kiến thức cùng sự quyết tâm, hai vợ chồng sẽ vượt qua, tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ khác tự tin lập nghiệp, góp sức xây dựng quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw