Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 03:34 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Những quy tắc thí sinh cần nhớ để tránh ''trượt oan" trong kỳ thi tốt nghiệp

Những năm qua, vẫn có nhiều trường hợp thí sinh dù biết rõ quy chế thi, nhưng lại vô tình vi phạm dẫn đến hậu quả đáng tiếc như bị hủy kết quả bài thi, hoặc đình chỉ thi...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang cận kề, ngày 7/7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên. Ngoài việc chuẩn bị tốt các kiến thức, thí sinh còn cần nắm chắc quy chế thi, tránh trường hợp “trượt oan” vì vi phạm những quy tắc trong phòng thi.

Thầy Ngô Văn Nghĩa, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Quốc Trinh (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, tại Hà Nội, trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, tất cả thí sinh đã được phổ biến quy chế thi một cách kỹ lưỡng, do đó, không có trường hợp thí sinh đi thi mà chưa rõ quy chế. Tuy nhiên trong những mùa thi trước, có nhiều thí sinh dù đã nắm chắc quy chế thi, nhưng vẫn vô tình mắc lỗi dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

“Một số em vô tình mang theo điện thoại vào phòng thi, thực tâm các em chỉ quên bỏ ra, bố mẹ ở ngoài trường thi lại nóng lòng đợi con thi, nên có trường hợp gần hết giờ thi, phụ huynh gọi điện xem con làm bài thế nào, điện thoại rung chuông lên thì các em đã bị phát hiện là vi phạm quy chế, bị xử lý theo đúng quy định. Nhiều em bị đình chỉ thi hoặc hủy kết quả bài thi vì những lỗi không đáng có”, thầy Nghĩa cho biết.

Thầy Ngô Văn Nghĩa đặc biệt lưu ý, khi đã chuẩn bị kỹ kiến thức cơ bản, khi đi thi, thí sinh nên hạn chế mang theo các tài liệu, vật dụng không được mang vào phòng thi như điện thoại, các thiết bị thu phát… Trước khi vào trường thi, phụ huynh cũng nên giúp con kiểm tra lại lần cuối các vật dụng, giấy tờ cần thiết.

Thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên môn Sinh học tại Hà Nội cũng cho rằng, nắm rõ quy chế thi là điều rất quan trọng. Trong đó, có 2 vấn đề cần nhớ, thứ nhất là thời gian có mặt tại địa điểm thi, thí sinh đến quá sớm sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải chờ đợi, nhưng nếu đến quá sát giờ sẽ có tâm lý vội vàng, hoang mang. Thứ hai là giấy tờ cá nhân và những gì được phép mang vào phòng thi, thí sinh nên chuẩn bị đầy đủ và nắm vững để tránh những trường hợp đáng tiếc như quên thẻ dự thi, mang điện thoại vào phòng thi.

Cho rằng, học sinh lớp 12 năm nay đã phải trải qua 3 năm THPT trong dịch bệnh, liên tục phải đổi trạng thái học online và offline với vô vàn khó khăn và nỗ lực không ngừng, song thầy Đinh Đức Hiền cũng khuyên thí sinh cần để “bộ não nghỉ ngơi, lấy lại nguồn năng lượng” khi kỳ thi đang cận kề.

“Thời gian này các em chỉ nên đọc lí thuyết nhẹ nhàng trong SGK. Nhiều khi các em có tâm lý, sợ không học thì sẽ quên, nên cứ học được bao nhiêu tốt bấy nhiêu, rồi lại học trong sự căng thẳng đến ngày thi, cố nhồi nhét mọi thứ có thể mà không biết bộ não lúc này gần như không thể nạp thêm. Điều này hoàn toàn không  tốt, tất cả những gì đã mài giũa cả năm qua thực ra đều ở trong đầu. Các em cần có một điểm rơi phong độ, chạy, nghỉ ngơi và bứt tốc, không thể chạy mãi được. Nên các em hãy cứ yên tâm về những gì đã cố gắng suốt thời gian qua”, thầy Hiền lưu ý.

Nhấn mạnh sức khỏe là yếu tố vô cùng quan trọng, thầy Đinh Đức Hiền dặn dò thí sinh nên ăn uống lành mạnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, giấc ngủ cũng là liều thuốc vô cùng quan trọng, trong thời gian ôn thi, thí sinh thường ngủ muộn, ngủ ít, thì sát ngày thi, các em nên ngủ sớm hơn, ngủ nhiều hơn, đặc biệt tránh dùng mạng xã hội quá lâu ngay trước khi ngủ, các em thường rất bị cuốn bởi những video trên Facebook, Tiktok, tốn hàng tiếng đồng hồ.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, những đồ dùng vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT trong 2 ngày 7/7 và 8/7 bao gồm: Bút viết, bút chì, tẩy, compa, thước kẻ, thước tính, atlat Địa lý Việt Nam (do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành) không được đánh dấu hoặc viết thêm bất kỳ nội dung, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ và không thể truyền, nhận thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp…

Danh sách một số máy tính Bộ GD-ĐT cho phép mang vào phòng thi, gồm: Casio FX-500 MS, FX-570 MS, FX-570ES Plus, FX-570VN Plus, FZ-570VN Plus, FX-580VN X, FX-880BTG; VinaCal 500MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus; Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT-570VN Plus, NT-580EX, NT-570NS, NT-690VE X… Ngoài số máy tính trên, các máy tính bỏ túi đáp ứng quy định của quy chế thi cũng được phép mang vào phòng thi.

Thí sinh tuyệt đối không mang những đồ vật sau vào phòng thi: Bút xóa, giấy than, đồ uống có cồn, chất gây cháy nổ, vũ khí, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc có chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài và chấm thi.

Theo quy định, trước ngày diễn ra kỳ thi, thí sinh có mặt tại phòng thi, kiểm tra thông tin cá nhân. Nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, phải báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc người làm nhiệm vụ tại điểm thi để xử lý kịp thời. Trường hợp bị mất thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Mỗi buổi thi, có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

Thí sinh làm bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Hết thời gian làm bài của môn thi thành phần cuối cùng của thí sinh trong buổi thi bài thi tổ hợp, cán bộ coi thi mới thu phiếu trả lời trắc nghiệm.

Thí sinh không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi. Khi nộp bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi.

Thí sinh cần lưu ý không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Riêng môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi rời đi.

Thí sinh đã thi xong các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp nhưng chưa được rời khỏi khu vực thi thì di chuyển về phòng chờ. Nếu thí sinh có nhu cầu đặc biệt, hợp lý thì được người quản lý phòng chờ xem xét cho phép ra ngoài phòng chờ. Khi ra ngoài, thí sinh phải tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát khi ở ngoài phòng chờ.

Nguồn: VOV

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết