Gia tăng số người đi tiêm phòng dại do bị chó, mèo cắn

LCĐT - Từ đầu năm đến nay, Lào Cai ghi nhận hơn 600 trường hợp người dân đi tiêm phòng dại do bị chó, mèo cắn, cào. Bệnh dại xuất hiện quanh năm, thường có những diễn biến phức tạp hơn khi vào mùa hè, đòi hỏi người dân cần cẩn trọng, không được chủ quan khi bị chó, mèo cắn.

Tiêm vắc-xin cho chó, mèo để chủ động phòng ngừa bệnh dại.
Tiêm vắc-xin cho chó, mèo để chủ động phòng ngừa bệnh dại.

Đáng chú ý, trong số những người bị chó, mèo cắn, có đến gần 200 người phải tiêm huyết thanh kháng dại do vết cắn sâu hoặc ở gần những khu vực nguy hiểm, gần thần kinh trung ương. Trong tháng 5 và tháng 6/2022, tại huyện Bảo Thắng và thành phố Lào Cai có những động vật sau khi cắn người đã lên cơn dại và chết, qua xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút dại. Tuy nhiên, rất may không có trường hợp tử vong trên người do đã đi tiêm vắc-xin, huyết thanh kháng dại ngay sau khi bị chó, mèo nghi dại cắn.

Ngành y tế khuyến cáo, không có loại thuốc nào có thể chữa được bệnh dại. Bệnh dại nguy hiểm chết người, khi đã lên cơn thì tỷ lệ tử vong là 100%. Biện pháp duy nhất để cứu người khi bị chó, mèo nghi dại cắn là tiêm vắc-xin dại và huyết thanh dại càng sớm càng tốt. Do vậy, người dân ngay sau khi bị chó, mèo cắn, cần rửa vết thương với xà phòng dưới vòi nước chảy trong khoảng 15 phút; hoặc bằng các chế phẩm sát trùng như cồn trắng, cồn i ốt, hoặc ô xy già, sau đó đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn tiêm phòng dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam hoặc tự chữa bệnh tại nhà để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Đối với vắc-xin phòng bệnh dại, mỗi người nếu bị chó, mèo cắn cần tiêm 5 mũi. Tùy tình trạng vết cắn, có thể chỉ cần tiêm vắc-xin hoặc kết hợp với huyết thanh kháng dại. Hiện nay, tại tỉnh Lào Cai vẫn đang áp dụng chính sách người nghèo được tiêm phòng dại miễn phí. Để được hỗ trợ tiêm miễn phí, người dân cần có: Giấy chứng nhận hộ nghèo, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Người dân có thể đến tiêm phòng dại tại trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã và các phòng tiêm dịch vụ safpo trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, để chủ động phòng bệnh dại, người dân cần tiêm vắc-xin phòng dại định kỳ cho chó, mèo và không thả rông vật nuôi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa mô hình trường học xanh

Lan tỏa mô hình trường học xanh

Trường học xanh là mô hình ý nghĩa được ngành giáo dục tỉnh Lào Cai hướng đến trong nhiều năm qua. Mục tiêu của mô hình là xây dựng môi trường học tập trong lành, gắn kết thiên nhiên với việc hình thành kỹ năng sống cho học sinh.

Bí quyết học tiếng Trung của những quán quân

Bí quyết học tiếng Trung của những quán quân

Cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2025 đã khép lại với những dấu ấn khó quên. Đặc biệt là chiến thắng đầy thuyết phục của hai thí sinh Nguyễn Thị Phương và Thào Thị Bầu đến từ đội thi Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai. Với bản lĩnh, sự tự tin và khả năng hùng biện xuất sắc, các em đã vượt qua 24 đội thi còn lại để mang vinh quang về cho tỉnh Lào Cai tại vòng chung kết diễn ra trung tuần tháng 11 vừa qua.

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên giữ vai trò then chốt trong hành trình xây dựng một xã hội công bằng, minh bạch và phát triển bền vững. Không chỉ là lực lượng kế cận, họ còn là những người tiên phong thúc đẩy liêm chính, đấu tranh với tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực. Bằng nhiệt huyết và trách nhiệm, thế hệ trẻ đang chủ động thực hiện những hành động thiết thực để góp phần hình thành một tương lai trong sạch và một xã hội liêm chính.

Xã Thác Bà: Hỗ trợ làm 62 ngôi nhà cho hộ chính sách

Xã Thác Bà: Hỗ trợ làm 62 ngôi nhà cho hộ chính sách

Từ đầu năm đến nay, xã Thác Bà đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 62 ngôi nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Mức hỗ trợ được thực hiện theo hai nhóm: 30 triệu đồng đối với mỗi hộ sửa chữa nhà và 60 triệu đồng đối với mỗi hộ xây dựng mới.

Vườn quýt ngọt trên núi đá Bản Xèo

Vườn quýt ngọt trên núi đá Bản Xèo

Trước đây, ít ai nghĩ vùng đất dốc đầy đá sỏi tại thôn Cửa Cải, xã Mường Vi cũ (nay là xã Bản Xèo) lại có thể trồng được quýt. Thế nhưng, chàng trai người Giáy Vàng Văn Dũng đã "bắt" đá núi phải nhường chỗ, biến hơn 1 ha đồi đá sỏi thành vườn quýt trĩu quả. Nhờ mô hình vườn quýt kết hợp với du lịch, gia đình anh Dũng đã có cuộc sống ngày càng ấm no.

fb yt zl tw