Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 02:45 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Chàng thanh niên bán cà phê dạo và hành trình xây dựng ước mơ

LCĐT - Những cơn mưa đầu hè thật biết chiều lòng người, êm ái và nhẹ nhàng đến lạ. Gác lại công việc, tôi thảnh thơi đi dạo quanh thành phố. Bất chợt, tôi gặp lại Cao Văn Cương, chàng thanh niên bán cà phê dạo nổi tiếng tại Lào Cai cách đây 5 năm. Hàn huyên với Cương về hành trình xây dựng ước mơ khiến buổi chiều của tôi trở nên ý nghĩa.

“Pha chế đồ uống là đam mê lớn nhất của tôi và tôi luôn cố gắng làm tốt nhất công việc mình đã chọn” - Cao Văn Cương bắt đầu như thế trong câu chuyện về mình.

Sinh năm 1990, Cương đã có gần 10 năm kinh doanh đồ uống mang đi. “Cuộc sống bận rộn nên mọi người không có nhiều thời gian rảnh rỗi ngồi thưởng thức cà phê tại quán. Tôi nhận thấy hình thức mua cà phê mang đi là xu hướng của những người vốn bận rộn với công việc. Mô hình “cà phê dạo” đã phổ biến khắp châu Âu và Việt Nam, nhưng lại mới tại Lào Cai nên tôi bắt tay vào thử nghiệm”  - Cương tâm sự.

Cao Văn Cương pha chế đồ uống trên chiếc xe tự chế của mình.

“Cho em một cốc sỉu đá anh ơi, nhớ cho em nhiều sữa chút nhé” - người khách lạ ngồi trên chiếc ô tô kéo cửa kính gọi với ra. Ngay lập tức, Cương dừng câu chuyện, thoăn thoắt pha chế. Chưa đầy 3 phút sau, chiếc cốc giấy đựng ly bạc sỉu đá mát lạnh được trao cho khách. “Sau chị quay lại ủng hộ em nhé!” - Cương không quên nhắn nhủ.

5 năm trước, Cao Văn Cương - cậu thanh niên nhỏ bé, đen nhẻm cùng nụ cười lúc nào cũng thường trực trên môi - hằng ngày đạp chiếc xe gắn đầy hoa bán cà phê dạo giữa đường phố Lào Cai. Đầu năm 2022, sau thời gian kinh doanh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Cương quyết định chuyển sang mô hình kinh doanh mới để kiếm thêm thu nhập hằng ngày. “Sau khi tìm hiểu các mô hình kinh doanh bằng xe lưu động ở các thành phố lớn, tôi nhận thấy mô hình này tiện lợi trong di chuyển cũng như cách bố trí nên đã đầu tư hơn 300 triệu đồng mua chiếc ô tô bán đồ take away (lưu động) rồi tự mình décor lại cho bắt mắt” - Cương kể.

Với giá đồ uống chỉ dao động từ 15.000 đồng đến 35.000 đồng, trong khi chiếc xe bán hàng lưu động được trang trí độc đáo, trở thành nơi check-in nên nhiều khách hàng, đặc biệt là các bạn trẻ, tỏ ra rất thích thú. Nhờ đó, công việc kinh doanh của Cương tương đối ổn định.

“Đây là mô hình bar thu nhỏ. Ngoài bán cà phê đá, cà phê sữa, tôi có thể pha chế hơn 50 thứ đồ uống khác nhau trên chiếc xe này. Nhiều khách hàng tìm đến quán không chỉ vì đồ uống ngon, mà còn muốn lưu lại vài bức ảnh với chiếc xe hiếm có, khó tìm này”, Cương cho biết.

Được biết, đây là mô hình kinh doanh mới, chủ xe phải đăng ký đầy đủ giấy tờ pháp lý với cơ quan chức năng và tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, mỹ quan đô thị. Khách hàng đến mua thức uống, đồ ăn vặt mang về hoặc ngồi uống tại chỗ trong phạm vi cho phép, không lấn chiếm lề đường. Bên cạnh đó, dù kinh doanh thức uống dưới hình thức phục vụ lưu động, nhưng Cương vẫn đặc biệt quan tâm đến khâu bảo đảm vệ sinh và chất lượng đồ uống.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Cương nhận thấy mình đang đi đúng hướng và anh không bao giờ cảm thấy mệt mỏi, chán nản, cho dù công việc mỗi ngày đều bắt đầu từ 10 giờ sáng hôm trước cho tới 2 giờ sáng hôm sau. “Một ngày lặng lẽ bên xe cà phê, nhưng tôi không một mình. Suy nghĩ, làm việc và trò chuyện với mọi người trên đường, tôi tìm được nhiều niềm vui” - Cương tâm sự.

Trời bắt đầu tắt nắng, chiếc xe của Cương bỗng tấp nập hơn vì nhiều người đi tập thể dục trở về cần một ly nước mát. Chúng tôi kết thúc câu chuyện để Cương tập trung cho công việc của mình. Tôi hẹn Cương sẽ quay trở lại để cùng ngồi bên xe cà phê và nghe Cương kể về chuyện nghề. Xa hơn, tôi muốn gặp Cương khi cậu đã thành công với ước mơ có thêm nhiều chiếc xe bán đồ uống lưu động phục vụ tại các huyện, thị xã.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết