Cái quý nhất là sự gương mẫu

Tuần trước tôi về quê. Vừa về đến nhà, bố tôi kể luôn chuyện về một đại tá-cựu chiến binh trong xã nhiều lần vận động ông đứng ra thành lập “Hội cán bộ cao cấp”.

Tiêu chí tham gia hội là cán bộ quân đội và công an về nghỉ hưu tại xã, có cấp hàm từ thượng tá trở lên. Chẳng là xã tôi có gần 20 cán bộ quân đội và công an nghỉ hưu có cấp bậc quân hàm như thế.

Bố tôi không tán thành, nhưng ông này tiếp tục năn nỉ: “Vì bác là đại tá nâng lương, lại được cán bộ và dân chúng trong làng, trong xã nể trọng, thôi thì bác cứ cho chúng em lấy cái danh của bác đứng ra thành lập hội, còn mọi việc, mọi hoạt động sau này để chúng em lo tất”. Bố tôi cũng không đồng ý.

Cái quý nhất là sự gương mẫu
Ảnh minh họa / qdnd.vn 

Lần sau, đại tá-cựu chiến binh nọ lại đi cùng một cựu thượng tá công an đến nhà tiếp tục vận động bố tôi. Lần này hai “cán bộ cao cấp” xuống thang, hy vọng bố tôi chấp thuận-“Thôi không yêu cầu bác đứng ra thành lập hội và không làm chủ tịch hội, nhưng đề nghị bác chỉ cần tham gia hội cũng được, cũng tạo thuận lợi cho chúng em...”.

Nghe xong, bố tôi đã bày tỏ rõ quan điểm và những lời khuyên chân tình với những người mong muốn thành lập “Hội cán bộ cao cấp”. Rằng, chúng ta là cán bộ nghỉ hưu nhưng chúng ta vẫn là những đảng viên của Đảng, vì thế nhất nhất phải chấp hành nghiêm điều lệ và kỷ luật của Đảng, thực hiện tốt những điều đảng viên không được làm. Việc đảng viên tự đứng ra thành lập hội, nhóm là vi phạm nguyên tắc lãnh đạo và xây dựng Đảng.

Hiện chúng ta đang là hội viên của nhiều tổ chức hội, như: Hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi; có người còn là thành viên của hội giáo chức, hội sinh vật cảnh... thì hãy làm tốt vai trò hội viên, thành viên của tổ chức hội đó. Trước đây ai có cấp bậc, chức vụ gì thì cán bộ và người dân cũng biết cả, chứ không phải ai tham gia “Hội cán bộ cao cấp” người dân mới biết là trước đây ông ấy, bà ấy làm to!”. Cái quý nhất, nể trọng nhất của cán bộ, nhân dân địa phương dành cho những người về hưu là ở sự gương mẫu, tiếp tục cống hiến, xây dựng quê hương, chứ không phải trước đó người ấy làm ông to, bà lớn gì. Việc thành lập hội và ai tham gia “Hội cán bộ cao cấp” là tự tách mình ra với các hội, đoàn chính thống, với người dân, chẳng lợi ích gì mà kẻ xấu lại dễ suy diễn, chụp mũ, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, của chế độ và mối quan hệ giữa Đảng với dân...

Sau hôm ấy, nghe bố tôi nói vậy, chắc những người chủ định thành lập “Hội cán bộ cao cấp” ở xã tôi đã thấm nên không còn ai có ý định thành lập và tham gia cái hội ấy nữa.

Quân đội Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Nghị định số 182/2026/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22/5/2026 Quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập (Nghị định 182) đã tạo sinh khí mới cho ngành giáo dục và đào tạo nước nhà.

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Những ngày qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng khi nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt là tại các mặt đường giao thông, có lúc đã vượt ngưỡng 50 độ C.

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy. Trong đó, nổi bật là lễ mít tinh trực tuyến toàn quốc và giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất 2 phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, với mức tăng bình quân từ 8,5% đến 9,8%. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh nhiều lao động gặp áp lực về chi phí sinh hoạt, nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2026; tiếp tục cụ thể hóa Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”, “5 có, 3 sạch”, góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mậu A đã tổ chức ra mắt mô hình “Chi hội Phụ nữ hạnh phúc” tại Chi hội Phụ nữ thôn Vầu Sơn và Chi hội Phụ nữ thôn Lâm Trường.

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế nền tảng những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động công nghệ như tài xế công nghệ, shipper giao hàng và giao đồ ăn. Tuy nhiên, phần lớn lực lượng lao động này vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, đặt ra bài toán về bảo đảm an sinh trong dài hạn.

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị dân cư nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở, phường Âu Lâu, xã Tú Lệ, Bát Xát, Hưng Khánh đang tích cực triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố, nhận được sự đồng thuận cao từ người dân.

fb yt zl tw