Cái quý nhất là sự gương mẫu

Tuần trước tôi về quê. Vừa về đến nhà, bố tôi kể luôn chuyện về một đại tá-cựu chiến binh trong xã nhiều lần vận động ông đứng ra thành lập “Hội cán bộ cao cấp”.

Tiêu chí tham gia hội là cán bộ quân đội và công an về nghỉ hưu tại xã, có cấp hàm từ thượng tá trở lên. Chẳng là xã tôi có gần 20 cán bộ quân đội và công an nghỉ hưu có cấp bậc quân hàm như thế.

Bố tôi không tán thành, nhưng ông này tiếp tục năn nỉ: “Vì bác là đại tá nâng lương, lại được cán bộ và dân chúng trong làng, trong xã nể trọng, thôi thì bác cứ cho chúng em lấy cái danh của bác đứng ra thành lập hội, còn mọi việc, mọi hoạt động sau này để chúng em lo tất”. Bố tôi cũng không đồng ý.

Cái quý nhất là sự gương mẫu
Ảnh minh họa / qdnd.vn 

Lần sau, đại tá-cựu chiến binh nọ lại đi cùng một cựu thượng tá công an đến nhà tiếp tục vận động bố tôi. Lần này hai “cán bộ cao cấp” xuống thang, hy vọng bố tôi chấp thuận-“Thôi không yêu cầu bác đứng ra thành lập hội và không làm chủ tịch hội, nhưng đề nghị bác chỉ cần tham gia hội cũng được, cũng tạo thuận lợi cho chúng em...”.

Nghe xong, bố tôi đã bày tỏ rõ quan điểm và những lời khuyên chân tình với những người mong muốn thành lập “Hội cán bộ cao cấp”. Rằng, chúng ta là cán bộ nghỉ hưu nhưng chúng ta vẫn là những đảng viên của Đảng, vì thế nhất nhất phải chấp hành nghiêm điều lệ và kỷ luật của Đảng, thực hiện tốt những điều đảng viên không được làm. Việc đảng viên tự đứng ra thành lập hội, nhóm là vi phạm nguyên tắc lãnh đạo và xây dựng Đảng.

Hiện chúng ta đang là hội viên của nhiều tổ chức hội, như: Hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi; có người còn là thành viên của hội giáo chức, hội sinh vật cảnh... thì hãy làm tốt vai trò hội viên, thành viên của tổ chức hội đó. Trước đây ai có cấp bậc, chức vụ gì thì cán bộ và người dân cũng biết cả, chứ không phải ai tham gia “Hội cán bộ cao cấp” người dân mới biết là trước đây ông ấy, bà ấy làm to!”. Cái quý nhất, nể trọng nhất của cán bộ, nhân dân địa phương dành cho những người về hưu là ở sự gương mẫu, tiếp tục cống hiến, xây dựng quê hương, chứ không phải trước đó người ấy làm ông to, bà lớn gì. Việc thành lập hội và ai tham gia “Hội cán bộ cao cấp” là tự tách mình ra với các hội, đoàn chính thống, với người dân, chẳng lợi ích gì mà kẻ xấu lại dễ suy diễn, chụp mũ, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, của chế độ và mối quan hệ giữa Đảng với dân...

Sau hôm ấy, nghe bố tôi nói vậy, chắc những người chủ định thành lập “Hội cán bộ cao cấp” ở xã tôi đã thấm nên không còn ai có ý định thành lập và tham gia cái hội ấy nữa.

Quân đội Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ khẩn cấp giúp học sinh vùng lũ sớm trở lại trường

Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ khẩn cấp giúp học sinh vùng lũ sớm trở lại trường

Trước thiệt hại gần 100 tỷ đồng và hàng nghìn trường học bị ảnh hưởng do mưa lũ ở miền Trung - Tây Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai loạt giải pháp khẩn cấp, từ khắc phục cơ sở vật chất, huy động lực lượng dọn dẹp trường lớp đến cấp phát miễn phí toàn bộ sách giáo khoa và hỗ trợ tài chính cho thầy trò vùng lũ.

Trường Tiểu học Trần Phú: Tuyên truyền kiến thức và thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trường Tiểu học Trần Phú: Tuyên truyền kiến thức và thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sáng 24/11, Trường Tiểu học Trần Phú (xã Lục Yên) phối hợp Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 3, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền kiến thức và thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hơn 1.800 giáo viên và học sinh.

Chàng trai của những giải thưởng

Chàng trai của những giải thưởng

Học lớp 11 chuyên Hóa của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (phường Văn Phú, tỉnh Lào Cai), Dương Đức Nguyên hiện là học sinh toàn năng, chinh phục đỉnh cao tri thức bằng sự đam mê và nỗ lực bền bỉ.

Khánh Hòa: Mở lại trường học, từng bước hồi sinh sau lũ dữ

Khánh Hòa: Mở lại trường học, từng bước hồi sinh sau lũ dữ

Ngay khi thiên tai ập đến, Thủ tướng yêu cầu Khánh Hòa huy động tối đa lực lượng, khẩn trương khắc phục hậu quả trước ngày 30/11. Thực hiện chỉ đạo này, tỉnh đang tăng tốc trên mọi mũi: mở lại trường học, đảm bảo y tế, tái lập điện - nước, cứu trợ dân sinh và hỗ trợ sản xuất.

Thương cảm với đồng bào, nhưng đừng loan tin thất thiệt

Thương cảm với đồng bào, nhưng đừng loan tin thất thiệt

Những ngày qua, trận lũ lụt lịch sử đã khiến Đắk Lắk và một số tỉnh miền Trung thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trong khi cả nước đang chung tay, góp sức, góp công, góp của giúp đồng bào vượt qua mưa lũ, thì một số đối tượng lại liên tục lên mạng xã hội đăng tải thông tin xuyên tạc khiến người dân hoang mang. Những thông tin bịa đặt đó mang tính gây rối, thêm phân tán nhân tâm xã hội.

Chia sẻ khó khăn, mất mát với người dân vùng lũ ở Đắk Lắk

Chia sẻ khó khăn, mất mát với người dân vùng lũ ở Đắk Lắk

Ngày 24/11, Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương Nguyễn Thái Học cùng Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên và trao nhiều phần quà đến người dân tỉnh Đắk Lắk bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ vừa qua.

Biển Đông sắp đón cơn bão số 15

Biển Đông sắp đón cơn bão số 15

Một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines. Dự báo, áp thấp nhiệt đới này sẽ đi vào biển Đông và mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 15 trên biển Đông.

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo, những năm qua, phụ nữ xã Phong Dụ Hạ đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế địa phương. dám nghĩ, dám làm, cùng sự hỗ trợ thiết thực từ các nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên đã vươn lên làm giàu, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo trên địa bàn.

fb yt zl tw