Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng các công trình điện

LCĐT - Sáng 21/6, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức hội nghị công tác quy hoạch lưới điện, thẩm định và kiểm tra nghiệm thu công trình tại 5 tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình.

Ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Công thương, lãnh đạo và các phòng, ban chuyên môn Công ty Điện lực 5 tỉnh; lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia; Ban QLDA các công trình Điện miền Bắc.

Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng các công trình điện ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đơn vị chuyên môn thuộc EVNNPC đã báo cáo tình hình vận hành lưới điện, nhu cầu phụ tải; công tác quy hoạch, nhu cầu đầu tư và tình hình thực hiện công tác đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn.

Theo đó, lưới điện 110kV khu vực Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình được cấp điện từ 8 TBA 500/220kV. Với đặc điểm nhiều nhà máy thủy điện đấu nối, công suất tiêu thụ thấp hơn nên đa số các đường dây ngoài việc cấp điện cho phụ tải còn có nhiệm vụ truyền tải công suất của các nhà máy thủy điện lên hệ thống.

Về tình hình đầu tư xây dựng, tính đến ngày 31/5/2022, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đưa vào vận hành 12 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thực hiện 3 hạng mục lưới điện 110kV. Số danh mục lưới điện 110kV đưa vào vận hành giai đoạn 2016-2025 đạt 55% so với quy hoạch được duyệt. Tại tỉnh Lai Châu, đưa vào vận hành 6 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thục hiện 4 hạng mục lưới điện 110kV. Số danh mục lưới điện 110kV đưa vào vận hành giai đoạn 2016-2025 đạt  66,7% so với quy hoạch được duyệt.

Tại tỉnh Điện Biên, đưa vào vận hành 6 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thực hiện 2 hạng mục lưới điện 110kV. Số danh mục lưới điện 110kV đưa vào vận hành giai đoạn 2016-2025 đạt 57,2% so với quy hoạch được duyệt. 

Tại tỉnh Sơn La, đưa vào vận hành 6 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thục hiện 3 hạng mục lưới điện 110kV.

Tại tỉnh Hòa Bình, đưa vào vận hành  11 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thục hiện 9 hạng mục lưới điện 110kV.

Đối với công tác quy hoạch lưới điện, về cơ bản, các hạng mục 110kV trọng điểm tại 5 tỉnh đã được đưa vào vận hành đáp ứng nhu cầu phụ tải, phục vụ phát triển KT-XH.

Về công tác thẩm định và kiểm tra nghiệm thu công trình, các Công ty Điện lực đã chấp hành đầy đủ các quy định về công tác kiểm tra nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước, đáp ứng thời gian yêu cầu cũng như không để xảy ra sai sót trong thẩm định, phê duyệt.

Công tác nghiệm thu hạng mục công trình được thực hiện theo các bước thi công, các giai đoạn thi công và nghiệm thu toàn bộ công trình đúng quy định của nhà nước, nghị định của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, chất lượng xây dựng công trình ngày càng được nâng cao.

Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng các công trình điện ảnh 2
Lãnh đạo Sở Công thương Lào Cai phát biểu tại hội nghị.

Cũng tại hội nghị, đại diện các Ban Quản lý dự án thuộc EVNNPC, lãnh đạo Sở Công thương, Công ty Điện lực 5 tỉnh đã nêu những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các dự án trên địa bàn; đồng thời, thảo luận, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quy hoạch lưới điện, thẩm định và kiểm tra, nghiệm thu công trình điện. 

Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng các công trình điện ảnh 3
Ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC đề nghị thời gian tới, các đơn vị tập trung vượt qua khó khăn, hoàn thiện các dự án đầu tư xây dựng theo đúng tiến độ, các công trình về đích đúng kế hoạch đề ra. Đặc biệt, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, sớm có mặt bằng sạch bàn giao cho nhà thầu thi công dự án.

Ông Lê Minh Tuấn cũng đề nghị các Sở Công thương làm việc với các sở, ban, ngành địa phương liên quan và báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo lập quy hoạch khu công nghiệp, khu đô thị, giao thông… cần xét đến quy hoạch phát triển điện lực, nhằm đảm bảo các quy hoạch không chồng lấn nhau và giành mặt bằng xây dựng, hành lang tuyến để phát triển lưới điện cấp điện cho các phụ tải, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Sở Công thương chủ trì làm việc với các chủ đầu tư dự án thủy điện để sớm thống nhất phương án đầu tư giải tỏa công suất thủy điện khu vực. Đối với các tỉnh còn nhiều tiềm năng phát triển thủy điện, năng lượng tái tạo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo lập đề án tổng thể để có các giải pháp dài hạn, đồng bộ với các dự án lưới điện đảm bảo vận hành an toàn, giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện và tránh phá vỡ quy hoạch trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Bàn khẩn trương khống chế dịch tả lợn châu Phi

Văn Bàn khẩn trương khống chế dịch tả lợn châu Phi

Những ngày này, chính quyền và người dân xã Văn Bàn đang căng mình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch đầu tiên, địa phương đã khẩn trương khoanh vùng, tiêu độc khử trùng, kiểm soát vận chuyển, đồng thời tuyên truyền người dân chủ động bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh lan rộng.

Chương trình tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết hàng thật - hàng giả

Chương trình tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết hàng thật - hàng giả

Sáng 16/5, tại phường Cam Đường, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp cùng Siêu thị Go! Lào Cai và một số đơn vị phân phối tổ chức chương trình tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách nhận biết hàng thật - hàng giả. Hoạt động nhằm trang bị kỹ năng mua sắm an toàn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trước vấn nạn hàng nhái.

Xăng dầu hạ nhiệt, doanh nghiệp Lào Cai đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Xăng dầu hạ nhiệt, doanh nghiệp Lào Cai đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Xăng dầu từ lâu được xem như “huyết mạch” của nền kinh tế. Khi nguồn cung và giá cả của mặt hàng chiến lược này biến động, đều tác động đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến mặt bằng giá hàng hóa và nhịp độ sản xuất, kinh doanh. Điều này đặc biệt rõ nét đối với các ngành có chi phí vận tải chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá thành.

Quy Mông giữ màu xanh đồi quế

Quy Mông giữ màu xanh đồi quế

Thời gian qua, khi thời tiết chuyển mùa, nền nhiệt cao, độ ẩm lớn, mưa nắng xen kẽ, trên địa bàn xã Quy Mông xuất hiện sâu đo, sâu róm gây hại trên cây quế. Với đặc tính phát sinh nhanh, gây hại mạnh, sâu ăn lá đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây, đặt ra yêu cầu cấp thiết về công tác kiểm tra, phòng trừ kịp thời.

Dâu tằm trên đất Đông Cuông

Dâu tằm trên đất Đông Cuông

Trên cánh đồng bãi ven sông Hồng thuộc thôn Sài Lương, xã Đông Cuông, cùng với lúa, ngô... đã xuất hiện thêm những khoảnh dâu xanh. Người dân nơi đây đang viết tiếp câu chuyện về cây dâu - con tằm với niềm tin vào hướng đi mới cho kinh tế và du lịch địa phương.

Xe máy thế hệ nào dùng được xăng E10?

Xe máy thế hệ nào dùng được xăng E10?

Sau khi xăng E10 được bán trên toàn quốc từ ngày 30/4/2026, nhiều người dùng ôtô, xe máy tỏ ra lo lắng việc liệu xe của mình có thể sử dụng E10 hay không, nếu sử dụng thì ảnh hưởng của loại xăng này tới các chi tiết trên xe như thế nào?

Người dân Tả Van "khát" nước sinh hoạt!

Người dân Tả Van "khát" nước sinh hoạt!

Giữa những ngày nắng nóng đầu hè, tại xã Tả Van, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt lại trở thành nỗi ám ảnh thường trực của hàng trăm hộ dân. Những chiếc bể chứa cạn khô, vòi nước “im lìm” suốt nhiều tháng qua khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Đằng sau tình trạng ấy là bài toán tranh chấp nguồn nước giữa nhu cầu sản xuất và sinh hoạt vẫn chưa tìm được lời giải.

“Đòn bẩy” khát vọng phát triển của nông dân Lào Cai

“Đòn bẩy” khát vọng phát triển của nông dân Lào Cai

Nguồn vốn luôn giữ vai trò quan trọng, là “đòn bẩy” giúp nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống. Thời gian qua, cùng với các nguồn vốn chính sách, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai đã khẳng định vai trò là kênh tín dụng đặc thù, giúp bà con thực hiện khát vọng vươn lên trong thời kỳ hội nhập.

Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 10%/năm trở lên, thể hiện quyết tâm chính trị cao của Lào Cai trong tạo đột phá phát triển. Đây không chỉ là chỉ tiêu kinh tế mang tính định lượng mà còn là định hướng chiến lược xuyên suốt, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế địa phương.

Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng quế Lào Cai

Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng quế Lào Cai

Chiều 15/5, tại xã Mậu A, Hội Quế hồi tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị “Tháo gỡ khó khăn ngành hàng quế”, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất giải quyết các vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu.

Bắc Hà sẽ tổ chức hoạt động quảng bá mận Tam hoa tại Festival mùa Hè 2026

Bắc Hà sẽ tổ chức hoạt động quảng bá mận Tam hoa tại Festival mùa Hè 2026

Trong khuôn khổ Festival mùa Hè năm 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên”, UBND xã Bắc Hà sẽ tổ chức hoạt động trưng bày, quảng bá mận Tam hoa vào ngày 23 - 24/5/2026 tại Quảng trường Dinh thự Hoàng A Tưởng. Đây được xem là điểm nhấn đặc sắc nhằm tôn vinh thương hiệu nông sản nổi tiếng của vùng “cao nguyên trắng”.

fb yt zl tw