Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng các công trình điện

LCĐT - Sáng 21/6, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức hội nghị công tác quy hoạch lưới điện, thẩm định và kiểm tra nghiệm thu công trình tại 5 tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình.

Ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Công thương, lãnh đạo và các phòng, ban chuyên môn Công ty Điện lực 5 tỉnh; lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia; Ban QLDA các công trình Điện miền Bắc.

Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng các công trình điện ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đơn vị chuyên môn thuộc EVNNPC đã báo cáo tình hình vận hành lưới điện, nhu cầu phụ tải; công tác quy hoạch, nhu cầu đầu tư và tình hình thực hiện công tác đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn.

Theo đó, lưới điện 110kV khu vực Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình được cấp điện từ 8 TBA 500/220kV. Với đặc điểm nhiều nhà máy thủy điện đấu nối, công suất tiêu thụ thấp hơn nên đa số các đường dây ngoài việc cấp điện cho phụ tải còn có nhiệm vụ truyền tải công suất của các nhà máy thủy điện lên hệ thống.

Về tình hình đầu tư xây dựng, tính đến ngày 31/5/2022, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đưa vào vận hành 12 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thực hiện 3 hạng mục lưới điện 110kV. Số danh mục lưới điện 110kV đưa vào vận hành giai đoạn 2016-2025 đạt 55% so với quy hoạch được duyệt. Tại tỉnh Lai Châu, đưa vào vận hành 6 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thục hiện 4 hạng mục lưới điện 110kV. Số danh mục lưới điện 110kV đưa vào vận hành giai đoạn 2016-2025 đạt  66,7% so với quy hoạch được duyệt.

Tại tỉnh Điện Biên, đưa vào vận hành 6 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thực hiện 2 hạng mục lưới điện 110kV. Số danh mục lưới điện 110kV đưa vào vận hành giai đoạn 2016-2025 đạt 57,2% so với quy hoạch được duyệt. 

Tại tỉnh Sơn La, đưa vào vận hành 6 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thục hiện 3 hạng mục lưới điện 110kV.

Tại tỉnh Hòa Bình, đưa vào vận hành  11 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thục hiện 9 hạng mục lưới điện 110kV.

Đối với công tác quy hoạch lưới điện, về cơ bản, các hạng mục 110kV trọng điểm tại 5 tỉnh đã được đưa vào vận hành đáp ứng nhu cầu phụ tải, phục vụ phát triển KT-XH.

Về công tác thẩm định và kiểm tra nghiệm thu công trình, các Công ty Điện lực đã chấp hành đầy đủ các quy định về công tác kiểm tra nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước, đáp ứng thời gian yêu cầu cũng như không để xảy ra sai sót trong thẩm định, phê duyệt.

Công tác nghiệm thu hạng mục công trình được thực hiện theo các bước thi công, các giai đoạn thi công và nghiệm thu toàn bộ công trình đúng quy định của nhà nước, nghị định của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, chất lượng xây dựng công trình ngày càng được nâng cao.

Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng các công trình điện ảnh 2
Lãnh đạo Sở Công thương Lào Cai phát biểu tại hội nghị.

Cũng tại hội nghị, đại diện các Ban Quản lý dự án thuộc EVNNPC, lãnh đạo Sở Công thương, Công ty Điện lực 5 tỉnh đã nêu những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các dự án trên địa bàn; đồng thời, thảo luận, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quy hoạch lưới điện, thẩm định và kiểm tra, nghiệm thu công trình điện. 

Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng các công trình điện ảnh 3
Ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC đề nghị thời gian tới, các đơn vị tập trung vượt qua khó khăn, hoàn thiện các dự án đầu tư xây dựng theo đúng tiến độ, các công trình về đích đúng kế hoạch đề ra. Đặc biệt, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, sớm có mặt bằng sạch bàn giao cho nhà thầu thi công dự án.

Ông Lê Minh Tuấn cũng đề nghị các Sở Công thương làm việc với các sở, ban, ngành địa phương liên quan và báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo lập quy hoạch khu công nghiệp, khu đô thị, giao thông… cần xét đến quy hoạch phát triển điện lực, nhằm đảm bảo các quy hoạch không chồng lấn nhau và giành mặt bằng xây dựng, hành lang tuyến để phát triển lưới điện cấp điện cho các phụ tải, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Sở Công thương chủ trì làm việc với các chủ đầu tư dự án thủy điện để sớm thống nhất phương án đầu tư giải tỏa công suất thủy điện khu vực. Đối với các tỉnh còn nhiều tiềm năng phát triển thủy điện, năng lượng tái tạo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo lập đề án tổng thể để có các giải pháp dài hạn, đồng bộ với các dự án lưới điện đảm bảo vận hành an toàn, giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện và tránh phá vỡ quy hoạch trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cấp tỉnh lộ 155: Đòn bẩy để du lịch Lào Cai bứt phá

Nâng cấp tỉnh lộ 155: Đòn bẩy để du lịch Lào Cai bứt phá

Tỉnh lộ 155 là tuyến giao thông huyết mạch, kết nối hai “viên ngọc” du lịch của tỉnh Lào Cai là Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa và xã Y Tý. Tuy nhiên, sau nhiều năm chịu sự tàn phá của thiên tai, đặc biệt là những trận mưa bão lớn gần đây, trên tỉnh lộ 155, đoạn từ quốc lộ 4D, phường Sa Pa đến tỉnh lộ 158, xã Bản Xèo đã xuống cấp, trở thành nỗi ám ảnh của người dân và rào cản ngăn bước chân du khách.

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định đầu tư công là động lực hết sức quan trọng.

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Nhằm bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng phương án cấp điện chi tiết cho toàn bộ khu vực diễn tập và các địa điểm phục vụ công tác chỉ huy, hậu cần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình công tác tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Quy Mông, Trấn Yên, Lương Thịnh, Việt Hồng và Hưng Khánh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Ngày 13/5, Đoàn kiểm tra số 4 của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, công tác thu ngân sách và việc lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Quy Mông và xã Trấn Yên.

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

Lào Cai hiện có hơn 860.000 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ đạt 61,5%. Những cánh rừng không chỉ là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu, giữ nguồn nước, chống xói mòn, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng của đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, để giữ được màu xanh ấy trước nguy cơ cháy rừng, phát nương hay khai thác lâm sản trái phép chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 12/5, đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành và Bảo Ái để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Sáng 12/5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra, đôn đốc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và công tác lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Yên Bình và xã Thác Bà.

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Thời gian qua, tình hình chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng. Tỉnh Lào Cai đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững đà tăng trưởng kinh tế. Nhờ sự chủ động trong công tác điều hành, dự báo và kích cầu tiêu dùng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng những tháng đầu năm đã đạt kết quả khả quan, không xảy ra đầu cơ, găm hàng hay tăng giá bất hợp lý.

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Trong ngày 12/5, các Tổ công tác của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai đã thực hiện kiểm tra, làm việc với UBND các xã Bản Liền, Lục Yên, Tân Lĩnh, Mường Lai và Lâm Thượng về thực hiện rà soát, hướng dẫn, đôn đốc việc xử lý tài sản là cơ sở nhà, đất sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Chiến lược phát triển của địa phương miền núi, nơi địa hình chia cắt và thiên tai thường xuyên hiện hữu, giao thông không chỉ là hạ tầng mà đó là “mạch sống”. Nhận thức sâu sắc điều này, tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết 46-NQ/TU, khẳng định quyết tâm tạo đột phá về kết cấu hạ tầng, mở đường cho phát triển bền vững.

fb yt zl tw