Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng các công trình điện

LCĐT - Sáng 21/6, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức hội nghị công tác quy hoạch lưới điện, thẩm định và kiểm tra nghiệm thu công trình tại 5 tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình.

Ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Công thương, lãnh đạo và các phòng, ban chuyên môn Công ty Điện lực 5 tỉnh; lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia; Ban QLDA các công trình Điện miền Bắc.

Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng các công trình điện ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đơn vị chuyên môn thuộc EVNNPC đã báo cáo tình hình vận hành lưới điện, nhu cầu phụ tải; công tác quy hoạch, nhu cầu đầu tư và tình hình thực hiện công tác đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn.

Theo đó, lưới điện 110kV khu vực Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình được cấp điện từ 8 TBA 500/220kV. Với đặc điểm nhiều nhà máy thủy điện đấu nối, công suất tiêu thụ thấp hơn nên đa số các đường dây ngoài việc cấp điện cho phụ tải còn có nhiệm vụ truyền tải công suất của các nhà máy thủy điện lên hệ thống.

Về tình hình đầu tư xây dựng, tính đến ngày 31/5/2022, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đưa vào vận hành 12 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thực hiện 3 hạng mục lưới điện 110kV. Số danh mục lưới điện 110kV đưa vào vận hành giai đoạn 2016-2025 đạt 55% so với quy hoạch được duyệt. Tại tỉnh Lai Châu, đưa vào vận hành 6 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thục hiện 4 hạng mục lưới điện 110kV. Số danh mục lưới điện 110kV đưa vào vận hành giai đoạn 2016-2025 đạt  66,7% so với quy hoạch được duyệt.

Tại tỉnh Điện Biên, đưa vào vận hành 6 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thực hiện 2 hạng mục lưới điện 110kV. Số danh mục lưới điện 110kV đưa vào vận hành giai đoạn 2016-2025 đạt 57,2% so với quy hoạch được duyệt. 

Tại tỉnh Sơn La, đưa vào vận hành 6 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thục hiện 3 hạng mục lưới điện 110kV.

Tại tỉnh Hòa Bình, đưa vào vận hành  11 hạng mục lưới điện 110kV, đang triển khai thục hiện 9 hạng mục lưới điện 110kV.

Đối với công tác quy hoạch lưới điện, về cơ bản, các hạng mục 110kV trọng điểm tại 5 tỉnh đã được đưa vào vận hành đáp ứng nhu cầu phụ tải, phục vụ phát triển KT-XH.

Về công tác thẩm định và kiểm tra nghiệm thu công trình, các Công ty Điện lực đã chấp hành đầy đủ các quy định về công tác kiểm tra nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước, đáp ứng thời gian yêu cầu cũng như không để xảy ra sai sót trong thẩm định, phê duyệt.

Công tác nghiệm thu hạng mục công trình được thực hiện theo các bước thi công, các giai đoạn thi công và nghiệm thu toàn bộ công trình đúng quy định của nhà nước, nghị định của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, chất lượng xây dựng công trình ngày càng được nâng cao.

Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng các công trình điện ảnh 2
Lãnh đạo Sở Công thương Lào Cai phát biểu tại hội nghị.

Cũng tại hội nghị, đại diện các Ban Quản lý dự án thuộc EVNNPC, lãnh đạo Sở Công thương, Công ty Điện lực 5 tỉnh đã nêu những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các dự án trên địa bàn; đồng thời, thảo luận, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quy hoạch lưới điện, thẩm định và kiểm tra, nghiệm thu công trình điện. 

Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng các công trình điện ảnh 3
Ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC đề nghị thời gian tới, các đơn vị tập trung vượt qua khó khăn, hoàn thiện các dự án đầu tư xây dựng theo đúng tiến độ, các công trình về đích đúng kế hoạch đề ra. Đặc biệt, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, sớm có mặt bằng sạch bàn giao cho nhà thầu thi công dự án.

Ông Lê Minh Tuấn cũng đề nghị các Sở Công thương làm việc với các sở, ban, ngành địa phương liên quan và báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo lập quy hoạch khu công nghiệp, khu đô thị, giao thông… cần xét đến quy hoạch phát triển điện lực, nhằm đảm bảo các quy hoạch không chồng lấn nhau và giành mặt bằng xây dựng, hành lang tuyến để phát triển lưới điện cấp điện cho các phụ tải, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Sở Công thương chủ trì làm việc với các chủ đầu tư dự án thủy điện để sớm thống nhất phương án đầu tư giải tỏa công suất thủy điện khu vực. Đối với các tỉnh còn nhiều tiềm năng phát triển thủy điện, năng lượng tái tạo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo lập đề án tổng thể để có các giải pháp dài hạn, đồng bộ với các dự án lưới điện đảm bảo vận hành an toàn, giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện và tránh phá vỡ quy hoạch trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyến Yên Bái - Lào Cai vào danh sách cao tốc ưu tiên mở rộng

Tuyến Yên Bái - Lào Cai vào danh sách cao tốc ưu tiên mở rộng

Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ ưu tiên mở rộng ngay các tuyến cao tốc 2 làn xe trên quy mô cả nước lên quy mô hoàn chỉnh nhằm bảo đảm an toàn giao thông, tránh ùn tắc và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tuyến Yên Bái - Lào Cai nằm trong nhóm các dự án đang được triển khai mở rộng lên 4 làn xe.

Xã Hạnh Phúc: 82 hộ dân được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Xã Hạnh Phúc: 82 hộ dân được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Sáng 18/5, Phòng Kinh tế xã Hạnh Phúc tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã. Quá trình chi trả được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, dưới sự giám sát của lãnh đạo UBND xã, HĐND xã và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.

Khai thác dư địa phát triển lâm sản ngoài gỗ

Khai thác dư địa phát triển lâm sản ngoài gỗ

Lào Cai có nguồn lâm sản ngoài gỗ phong phú với nhiều ngành hàng chủ lực như quế, tre măng Bát độ, sơn tra, thảo quả và dược liệu dưới tán rừng. Tuy nhiên, dư địa lớn nhất của lâm sản ngoài gỗ hiện nay không chỉ nằm ở việc mở rộng diện tích hay tăng sản lượng khai thác, mà ở khả năng tổ chức lại chuỗi giá trị, gắn vùng nguyên liệu với chế biến sâu, tiêu chuẩn chất lượng và thị trường tiêu thụ ổn định.

Từ 25/5, vi phạm điện lực bị phạt tới 200 triệu đồng: Những đối tượng cần lưu ý để tránh bị xử phạt

Từ 25/5, vi phạm điện lực bị phạt tới 200 triệu đồng: Những đối tượng cần lưu ý để tránh bị xử phạt

Từ ngày 25/5/2026, Nghị định số 133/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực chính thức có hiệu lực, trong đó mức phạt tối đa lên tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức; nhiều hành vi trong bán lẻ điện, sử dụng điện và hoạt động điện lực bị áp dụng chế tài nghiêm khắc hơn.

Chủ động phòng, chống thiên tai ở vùng cao Lào Cai trước mùa mưa lũ

Chủ động phòng, chống thiên tai ở vùng cao Lào Cai trước mùa mưa lũ

Mỗi khi mùa mưa đến, nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại các xã vùng cao lại gia tăng, gây nhiều lo lắng cho người dân. Với địa hình đồi núi dốc, dân cư phân tán, rủi ro thiên tai luôn ở mức cao. Trước thực tế đó, các địa phương đã chủ động rà soát khu vực xung yếu, xây dựng phương án di dời dân cư và chuẩn bị lực lượng, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ”, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Điều gì xảy ra khi lần đầu tiên đổ xăng E10 cho xe máy?

Điều gì xảy ra khi lần đầu tiên đổ xăng E10 cho xe máy?

Lần đầu chuyển sang xăng sinh học E10, phần lớn xe máy hiện nay vẫn có thể vận hành ổn định, không cần điều chỉnh kỹ thuật, trong khi người dùng có thể tiết kiệm chi phí hơn nhờ giá bán thấp hơn xăng khoáng cùng loại và góp phần giảm khí thải độc hại ra môi trường.

Kinh tế tập thể và “luồng gió mới” từ người trẻ

Kinh tế tập thể và “luồng gió mới” từ người trẻ

Kinh tế tập thể ở Lào Cai đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ. Không còn là mô hình sản xuất quen thuộc với lối tư duy cũ, nhiều hợp tác xã đã "khoác" lên diện mạo mới - năng động, sáng tạo và linh hoạt hơn. Đặc biệt, sự tham gia của lực lượng người trẻ với tư duy nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, mang tới “luồng gió mới”, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, mở rộng thị trường và từng bước khẳng định vị thế của kinh tế tập thể trong sự phát triển chung của địa phương.

“Hạt nhân” sáng tạo trong kinh tế tập thể

“Hạt nhân” sáng tạo trong kinh tế tập thể

Với nghị lực vượt khó và khát vọng vươn lên, nhiều phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã tự tin khởi nghiệp và trở thành “hạt nhân” trong kinh tế tập thể, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động địa phương, góp phần khẳng định vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội.

Nguy cơ sạt lở suối Ngòi Hút đe dọa 28 hộ dân thôn Làng Chạng

Nguy cơ sạt lở suối Ngòi Hút đe dọa 28 hộ dân thôn Làng Chạng

Trước mùa mưa lũ năm 2026, tình trạng sạt lở tại suối Ngòi Hút, đoạn chảy qua thôn Làng Chạng, xã Phong Dụ Thượng đang diễn biến hết sức phức tạp, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân địa phương. Do dòng suối bị bồi lắng và thay đổi dòng chảy sau các đợt bão lớn, hiện có khoảng 900 m bờ suối bị xói lở nghiêm trọng, ăn sâu vào sát khu dân cư và các công trình hạ tầng thiết yếu.

fb yt zl tw