Chuyện hôm nay: Chỉ thu cũng lỗ

Thông tin về việc TP.HCM phải bù lỗ 8 tỷ đồng cho việc thu phí ô tô đỗ trên lòng đường là một câu chuyện đáng để ngạc nhiên bởi nó nằm ngoài sự hình dung của bất cứ người bình thường nào, ngoài mọi nguyên lý kinh doanh. Có hoạt động kinh doanh nào mà chỉ thu thôi cũng lỗ?

TP.HCM đưa ra thông tin tổng thu phí dừng đỗ ô tô trên lòng đường trong một năm qua chỉ đạt 2 tỷ đồng, trong khi chi phí thực hiện việc thu phí là 10 tỷ, phải bù lỗ 8 tỷ đồng. Thông tin này thực sự khiến công chúng bất ngờ.

Với phí đỗ xe thấp nhất là 20.000 đồng/giờ. Thì số tiền 2 tỷ thu được tương đương với 100 ngàn xe, đỗ trong 1 giờ. Bình quân mỗi ngày chỉ có gần 300 xe ô tô sử dụng dịch vụ đỗ xe lòng đường, đấy là trong trường hợp mỗi ngày chỉ có 1 tiếng đồng hồ.

Đó là con số khiến người ta hoang mang về thị giác của mình khi nhìn các con đường ùn tắc vì xe ô tô chiếm dụng lòng đường làm chỗ đỗ.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hơn trong câu chuyện này không phải chuyện đếm xe. Nếu thực sự việc kinh doanh lòng đường bết bát thế, khiến thành phố phải bù lỗ, thì mục đích thực sự để biến lòng đường thành chỗ đỗ xe là gì?

TP.HCM lo người dân không có chỗ đỗ xe nên phải bỏ tiền bù lỗ để trông xe cho dân? Có lẽ không ai nghĩ thành phố chi tiền bù lỗ trông giữ xe như một khoản phúc lợi thị dân.

Vậy thì chỉ còn câu hỏi: Nếu tổ chức thu phí mà không đủ chi sao thành phố không bỏ luôn việc thu phí cho nhẹ gánh? Cả người dân và chính quyền đô thị đều tiết kiệm được tiền?

Nhưng mà câu hỏi này cắc cớ quá đỗi!

Rồi thì biết trả lời làm sao?

Chuyện hôm nay: Chỉ thu cũng lỗ ảnh 1
Tuyến đường Lê Lai (quận 1) thu phí đỗ xe ôtô dưới lòng đường qua ứng dụng My Parking. Ảnh: Minh Quân/Lao động.

Bản chất của một hoạt động kinh doanh mà chỉ thu cũng lỗ, chỉ bỏ chi phí quản lý và công cụ thu mà cũng lỗ, không có bất cứ nguyên nhân nào khác, ngoài năng lực quản trị yếu kém. Yếu do yếu hay yếu do không muốn mạnh thì tôi không bàn đến trong khuôn khổ bài bình luận này. Chỉ xin đưa ra một góc nhìn khả dĩ để chấm dứt tình trạng này.

Việc tổ chức thu phí trông giữ xe mà phải bù lỗ 8 tỷ đồng cho thấy đã đến lúc người dân TP.HCM cần thông qua HĐND thành phố yêu cầu chính quyền giải trình về hoạt động thu phí trông giữ xe.

Nếu thành phố xác định hoạt động tổ chức thu phí trông giữ xe là cần thiết thì cần minh bạch việc đấu thầu quyền khai thác để mang lại nguồn thu xứng đáng từ việc kinh doanh lòng đường. Từ đó sẽ tìm kiếm được nhà đầu tư đủ năng lực kinh doanh, vừa có thể thu được lợi nhuận, vừa mang lại nguồn thu cho thành phố.

Hạ tầng giao thông là tài sản của nhà nước, và nhân dân, được đầu tư để phục vụ lợi ích của nhân dân, dù đó là lợi ích về mặt giao thông hay tài chính.

Khi mà lòng đường được sử dụng làm chỗ đỗ xe, người dân đã phải hy sinh lợi ích giao thông, thì không có lý do gì lại phải hy sinh thêm lợi ích tài chính khi thành phố dùng tiền thuế để bù lỗ cho việc trông giữ xe.

Nguyên nhân của việc phải bù lỗ cho hoạt động thu phí đỗ xe, dù là có yếu tố tiêu cực, hay thuần tuý do trình độ quản lý yếu kém thì cũng cần phải có người chịu trách nhiệm./.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia

Duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia

Việc phê duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 nhằm tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

 Khoác "áo xuân" cho phố phường

Khoác "áo xuân" cho phố phường


Cận Tết, những tuyến đường, góc phố của trung tâm tỉnh dần “khoác” lên mình diện mạo rực rỡ, tràn đầy sinh khí với trăm hoa đua nở và linh vật năm Bính Ngọ 2026. Những phần việc trang trí cuối cùng đang được các đơn vị thi công tiến hành khẩn trương với mong muốn đem đến không khí tươi vui, phấn khởi để Nhân dân đón năm mới.

Miền Bắc có mưa dịp Tết, mùng 5 đón không khí lạnh

Miền Bắc có mưa dịp Tết, mùng 5 đón không khí lạnh

Dự báo từ đêm giao thừa đến mùng 4 Tết, miền Bắc sẽ có sương mù và mưa nhỏ vào buổi sáng, trưa chiều tạnh ráo, trời rét nhưng nhiệt độ thấp nhất chỉ từ 17-19 độ, cao nhất 20-23 độ. Từ mùng 5 Tết, miền Bắc đón không khí lạnh, nền nhiệt giảm.

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

Ngày 10/2 (tức 23 tháng Chạp), Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và động viên các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông.

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bằng việc vận động ủng hộ và trao những phần quà Tết thiết thực cho học sinh khó khăn, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã thể hiện sự quan tâm, sẻ chia, động viên học trò trong dịp tết đến, xuân về.

Lan tỏa giá trị y học cổ truyền

Hội Đông y Lào Cai: Lan tỏa giá trị y học cổ truyền

Trong bối cảnh y tế hiện đại ngày càng phát triển, y học cổ truyền vẫn giữ vai trò bền bỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại Lào Cai, những năm qua, Hội Đông y tỉnh đã từng bước khẳng định vị thế là lực lượng nòng cốt trong gìn giữ, kế thừa và lan tỏa giá trị y học cổ truyền, đưa Đông y đến gần hơn với đời sống người dân, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Nhiều linh vật ở khắp mọi miền đất nước gây chú ý với tạo hình độc đáo, mang thông điệp đặc biệt. Hàng chục linh vật ở Bắc Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM đã lộ diện, trở thành điểm chụp ảnh thú vị của người dân. 

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Là đơn vị y tế tuyến cơ sở trên địa bàn miền núi, Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Các phương án từ bố trí nhân lực trực cấp cứu 24/24 giờ, dự trữ đầy đủ thuốc, vật tư y tế đến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giúp người dân yên tâm đón Tết an toàn, khỏe mạnh.

fb yt zl tw