Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 27/9/2022, 13:49 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Rộn ràng Lễ hội mận Tả van huyện vùng cao Si Ma Cai

LCĐT - Ngày 18/6, tại thôn Seng Sui, xã Lùng Thẩn, UBND huyện Si Ma Cai tổ chức Lễ hội mận Tả van lần thứ Nhất, năm 2022.

Dự lễ hội có đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh; đoàn công tác huyện Xín Mần (Hà Giang).

Biểu diễn văn nghệ tại lễ hội.

Mận Tả van là giống địa phương ở Si Ma Cai và chỉ trồng được ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc Mông ở khu vực các xã Quan Hồ Thẩn, Lùng Thẩn, Nàn Sín, Sán Chải và diện tích nhỏ ở một số nơi khác trên địa bàn huyện.

Giới thiệu nguồn gốc mận Tả van bằng hoạt cảnh sân khấu.
Những quả mận Tả van chín sớm được giới thiệu đến người dân và du khách.

Mận Tả van Si Ma Cai là loại quả đặc sản của vùng núi Tây Bắc, nổi tiếng với màu sắc, vị ngon hiếm có. Trái mận có màu đỏ, căng mịn, vị ngọt đậm. Những năm qua, huyện Si Ma Cai đã có chủ trương mở rộng diện tích mận Tả van và được người dân đồng tình, ủng hộ. Đến nay, toàn huyện có hơn 400 ha, giá quả mận dao động từ 60.000 – 120.000 đồng/kg đã đem lại nguồn thu lớn cho người dân.

Trao Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cho HTX Mản Thẩn.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Lào Cai đã công nhận sản phẩm quả mận Tả van Si Ma Cai và quả lê Si Ma Cai cho Hợp tác xã Mản Thẩn, xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021.

Các đội thi hái mận Tả van.
Thi trưng bày mận Tả van.
Trao giải cho các đội thi hái mận và trình bày mận Tả van đẹp.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra nhiều hoạt động như thi trưng bày mận; tham quan trải nghiệm vườn cây ăn quả ôn đới. Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và các giải Khuyến khích cho các đội thi trưng bày mận đến từ các thôn của xã Lùng Thẩn.

Du khách nội tỉnh thích thú trải nghiệm hái lê VH6.

Đến với Lễ hội năm nay, người dân và du khách đều bày tỏ niềm vui, thích thú khi được khám phá, thu hoạch, thưởng thức mận Tả van, lê VH6. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông tại Lễ hội cũng đã thu hút sự quan tâm của du khách.

Trải nghiệm chụp ảnh cùng mận và lê.

Qua lễ hội, huyện Si Ma Cai mong muốn sẽ quảng bá sản phẩm nông nghiệp, cây ăn quả ôn đới của địa phương và tiến tới hoàn thiện xây dựng thương hiệu các sản phẩm; tạo cầu nối cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân hợp tác, liên kết trong sản xuất, kinh doanh, phân phối và tiêu thụ trên thị trường.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết