Nỗ lực vì cộng đồng

LCĐT - Khuôn mặt rắn rỏi, giọng nói trầm ấm, dáng nhanh nhẹn, đó là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về anh Phàn Láo Sử, Trưởng thôn Dền Thàng, xã Trịnh Tường (Bát Xát) và càng ấn tượng hơn khi được biết những việc anh đã làm cho dân bản.

Anh Phàn Láo Sử vận động người dân phát triển kinh tế.
Anh Phàn Láo Sử vận động người dân phát triển kinh tế.

Dền Thàng là thôn vùng cao đặc biệt khó khăn của xã Trịnh Tường. Đây là nơi cư ngụ của 54 hộ với gần 300 nhân khẩu thuộc tộc người Mông và Dao cùng sinh sống. Trước đây, từ trung tâm xã đến thôn, cách duy nhất là xuyên rừng theo con đường mòn với những nguy hiểm rình rập. Sinh ra và lớn lên tại Dền Thàng, anh Phàn Láo Sử hiểu lắm nỗi nhọc nhằn của bà con nơi đây.

Năm 2010, anh được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Với sức trẻ, sự nhiệt tình của chàng trai thế hệ “8X”, anh Phàn Láo Sử luôn trăn trở làm thế nào để cuộc sống người dân bớt khổ. Việc đầu tiên là anh vận động bà con tham gia mở rộng, đổ bê tông con đường vào thôn. Theo anh, chỉ cần đường đi thuận lợi thì việc học chữ, phát triển kinh tế của người dân sẽ được cải thiện, diện mạo nông thôn sẽ đổi thay khi Dền Thàng được rút ngắn khoảng cách với trung tâm xã.

Nghĩ là làm, bằng sự cần mẫn, kiên trì, anh Phàn Láo Sử đã huy động được gần 3.000 công lao động để hoàn thành tuyến đường bê tông dài 3 km. Giờ đây, chỉ cần 10 phút xe chạy, bà con Dền Thàng có thể mang sản phẩm sản xuất được như lúa, ngô, thảo quả… ra chợ trung tâm bán với giá cao hơn, thuận tiện mua các vật dụng phục vụ nhu cầu của gia đình. Nhờ có con đường mới, trẻ trong thôn đến trường đầy đủ hơn. “Giờ thì 100% trẻ mầm non 5 tuổi và trẻ trong độ tuổi phổ cập của thôn ra lớp”, anh Sử nói giọng đầy phấn khởi.

Bên cạnh việc làm đường, một thành công nữa của Trưởng thôn Phàn Láo Sử là vận động người dân làm nhà văn hóa thôn. Trên nền đất bằng phẳng ngay giữa trung tâm thôn, nhà văn hóa rộng 100 m2 được xây dựng khang trang hoàn toàn bằng nguồn đóng góp của người dân. Ban đầu bà con còn chần chừ, nhiều người cho rằng khi kinh tế còn khó khăn thì nhà văn hóa chưa thực sự cần thiết… Anh  Sử lại đến từng nhà vận động, nói cho bà con hiểu vai trò của “ngôi nhà chung” trong đời sống cộng đồng, đồng thời còn cho các hộ khó khăn vay một phần tiền để đóng góp xây dựng nhà văn hóa.

Giờ đây, được đi trên con đường bê tông thuận lợi đến các ngõ xóm, sinh hoạt văn hóa không kể ngày mưa, nắng ở “ngôi nhà chung”, bà con thôn Dền Thàng càng hiểu và tin yêu hơn Trưởng thôn “8X”.                       

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 1/7, tăng 8% trợ cấp hằng tháng cho cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc

Từ 1/7, tăng 8% trợ cấp hằng tháng cho cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc

Bộ trưởng Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 12/2026/TT-BNV ngày 29/5/2026 hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã, phường, thị trấn già yếu đã nghỉ việc. Theo đó, mức trợ cấp hằng tháng đối với đối tượng này sẽ được tăng thêm 8%, áp dụng từ ngày 01/7/2026.

Thợ xây và lỗ hổng về an toàn lao động

Thợ xây và lỗ hổng về an toàn lao động

An toàn lao động luôn là nhiệm vụ rất quan trọng đối với bất kỳ công trường, xưởng máy nào trong suốt quá trình sản xuất, thi công. Tiếc rằng, có không ít nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng vẫn để xảy ra những hậu quả đáng tiếc...

Để mùa hè thực sự an toàn với trẻ em vùng cao

Để mùa hè thực sự an toàn với trẻ em vùng cao

Khi tiếng trống trường khép lại năm học cũng là lúc trẻ em vùng cao bước vào kỳ nghỉ hè. Khác với trẻ em ở khu vực thành thị có nhiều sân chơi, lớp học kỹ năng hay sự giám sát thường xuyên của gia đình, các em nhỏ ở vùng cao, nông thôn lại phải đối diện với không ít nguy cơ mất an toàn từ những con suối sâu, hồ nước tự nhiên, địa hình đồi núi hiểm trở...

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: “Không ‘lá chắn’ nào vững chắc hơn sự đồng hành của gia đình”

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: “Không ‘lá chắn’ nào vững chắc hơn sự đồng hành của gia đình”

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh không công nghệ nào có thể thay thế sự quan tâm của cha mẹ trong bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Thông điệp được đưa ra tại lễ phát động Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030” do Bộ Công an tổ chức sáng 29/5 tại Hà Nội.

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Một vụ việc nghi liên quan đến rò rỉ điện tại bể bơi trong khuôn viên Trường THPT Nguyễn Du (Quảng Ninh) khiến 3 trẻ em bất tỉnh khi đang bơi, trong đó 2 em phải chuyển tuyến cấp cứu. Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn điện tại các bể bơi dịch vụ trong dịp hè.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Sáng 29/5, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Quyên Thanh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2025 - 2026 tại Trường THPT Lào Cai (phường Lào Cai) và Trường THPT Chuyên Lào Cai (phường Cam Đường).

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Sau đợt mưa dông diện rộng đêm qua, miền Bắc tiếp tục được cảnh báo bước vào một đợt mưa lớn mới từ chiều tối đến đêm 29/5 với nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng chú ý, khu vực vùng núi như Lào Cai được cảnh báo có thể xuất hiện mưa rất to cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành kênh tiếp cận thông tin của nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do đó việc đổi mới phương thức tuyên truyền không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Bằng những video ngắn, bài viết gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, nhiều địa phương, đơn vị đang từng bước đưa công tác tuyên truyền trên không gian mạng trở nên hiệu quả, góp phần lan tỏa thông tin tích cực và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Trong xưởng thực hành rộn rã tiếng máy chạy của Khoa Điện (Trường Cao đẳng Lào Cai), hình ảnh nữ giảng viên nhỏ nhắn, tận tình hướng dẫn sinh viên từng thao tác kỹ thuật đã trở nên quen thuộc. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Hoa - Phó Trưởng Khoa Điện, Trường Cao đẳng Lào Cai, người đã gần 30 năm bền bỉ theo đuổi niềm đam mê với ngành kỹ thuật điện - một lĩnh vực vốn được xem là khô khan và đầy thử thách.

fb yt zl tw