Nỗ lực vì cộng đồng

LCĐT - Khuôn mặt rắn rỏi, giọng nói trầm ấm, dáng nhanh nhẹn, đó là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về anh Phàn Láo Sử, Trưởng thôn Dền Thàng, xã Trịnh Tường (Bát Xát) và càng ấn tượng hơn khi được biết những việc anh đã làm cho dân bản.

Anh Phàn Láo Sử vận động người dân phát triển kinh tế.
Anh Phàn Láo Sử vận động người dân phát triển kinh tế.

Dền Thàng là thôn vùng cao đặc biệt khó khăn của xã Trịnh Tường. Đây là nơi cư ngụ của 54 hộ với gần 300 nhân khẩu thuộc tộc người Mông và Dao cùng sinh sống. Trước đây, từ trung tâm xã đến thôn, cách duy nhất là xuyên rừng theo con đường mòn với những nguy hiểm rình rập. Sinh ra và lớn lên tại Dền Thàng, anh Phàn Láo Sử hiểu lắm nỗi nhọc nhằn của bà con nơi đây.

Năm 2010, anh được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Với sức trẻ, sự nhiệt tình của chàng trai thế hệ “8X”, anh Phàn Láo Sử luôn trăn trở làm thế nào để cuộc sống người dân bớt khổ. Việc đầu tiên là anh vận động bà con tham gia mở rộng, đổ bê tông con đường vào thôn. Theo anh, chỉ cần đường đi thuận lợi thì việc học chữ, phát triển kinh tế của người dân sẽ được cải thiện, diện mạo nông thôn sẽ đổi thay khi Dền Thàng được rút ngắn khoảng cách với trung tâm xã.

Nghĩ là làm, bằng sự cần mẫn, kiên trì, anh Phàn Láo Sử đã huy động được gần 3.000 công lao động để hoàn thành tuyến đường bê tông dài 3 km. Giờ đây, chỉ cần 10 phút xe chạy, bà con Dền Thàng có thể mang sản phẩm sản xuất được như lúa, ngô, thảo quả… ra chợ trung tâm bán với giá cao hơn, thuận tiện mua các vật dụng phục vụ nhu cầu của gia đình. Nhờ có con đường mới, trẻ trong thôn đến trường đầy đủ hơn. “Giờ thì 100% trẻ mầm non 5 tuổi và trẻ trong độ tuổi phổ cập của thôn ra lớp”, anh Sử nói giọng đầy phấn khởi.

Bên cạnh việc làm đường, một thành công nữa của Trưởng thôn Phàn Láo Sử là vận động người dân làm nhà văn hóa thôn. Trên nền đất bằng phẳng ngay giữa trung tâm thôn, nhà văn hóa rộng 100 m2 được xây dựng khang trang hoàn toàn bằng nguồn đóng góp của người dân. Ban đầu bà con còn chần chừ, nhiều người cho rằng khi kinh tế còn khó khăn thì nhà văn hóa chưa thực sự cần thiết… Anh  Sử lại đến từng nhà vận động, nói cho bà con hiểu vai trò của “ngôi nhà chung” trong đời sống cộng đồng, đồng thời còn cho các hộ khó khăn vay một phần tiền để đóng góp xây dựng nhà văn hóa.

Giờ đây, được đi trên con đường bê tông thuận lợi đến các ngõ xóm, sinh hoạt văn hóa không kể ngày mưa, nắng ở “ngôi nhà chung”, bà con thôn Dền Thàng càng hiểu và tin yêu hơn Trưởng thôn “8X”.                       

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Kỳ nghỉ hè vốn là thời gian để học sinh nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng sau một năm học căng thẳng. Tuy nhiên, với không ít trẻ em hiện nay, mùa hè đang dần biến thành "học kỳ thứ ba" dưới áp lực từ các lớp học thêm, học trước chương trình.

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Tại vùng cao Nậm Chày, nơi các bản làng nằm cheo leo bên sườn núi, không ít trẻ em vẫn cất tiếng khóc chào đời ngay trong căn nhà gỗ đơn sơ thay vì tại cơ sở y tế. Nơi đây, người bệnh phải đi hàng chục cây số mới mua được thuốc và những người đang cai nghiện ma túy vẫn ngày ngày vượt núi để được uống một liều Methadone. Đằng sau những cung đường quanh co ấy là câu chuyện gian nan tiếp cận y tế và khát khao được chăm sóc sức khỏe của người dân địa phương.

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Sau 15 năm tổ chức, Chương trình “Học kỳ trong quân đội” đã trở thành một trong những sân chơi trải nghiệm hè uy tín, ý nghĩa dành cho thanh thiếu niên. Không chỉ giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao tính tự lập và ý thức kỷ luật, chương trình còn là môi trường để các em trưởng thành hơn về nhận thức, cảm xúc và trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội.

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Từ chiều tối 14/6 đến sáng 16/6, tỉnh Lào Cai được dự báo xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa trên 120mm. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập úng cục bộ và các hiện tượng thời tiết cực đoan được cơ quan khí tượng cảnh báo ở mức cao.

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Có những nghĩa cử không ồn ào nhưng đủ sức lan tỏa yêu thương và níu giữ sự sống. Tại Lào Cai, nhiều cán bộ, viên chức, người lao động vẫn đều đặn hiến máu mỗi khi có yêu cầu cấp thiết. Nhân Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6, câu chuyện của họ cho thấy tinh thần nhân ái và nét đẹp cộng đồng từ những giọt máu hồng.

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh không chỉ là cơ quan điều phối, thắt chặt trách nhiệm giữa các ban, ngành, địa phương mà còn khẳng định vị thế “cầu nối” đưa giọt máu nghĩa tình từ cộng đồng đến với người bệnh.

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Sáng 13/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc Chương trình “Hành trình đỏ - Giọt hồng hạnh phúc” và tôn vinh các tập thể, gia đình, cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2026. Dự chương trình có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

fb yt zl tw