Nỗ lực vì cộng đồng

LCĐT - Khuôn mặt rắn rỏi, giọng nói trầm ấm, dáng nhanh nhẹn, đó là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về anh Phàn Láo Sử, Trưởng thôn Dền Thàng, xã Trịnh Tường (Bát Xát) và càng ấn tượng hơn khi được biết những việc anh đã làm cho dân bản.

Anh Phàn Láo Sử vận động người dân phát triển kinh tế.
Anh Phàn Láo Sử vận động người dân phát triển kinh tế.

Dền Thàng là thôn vùng cao đặc biệt khó khăn của xã Trịnh Tường. Đây là nơi cư ngụ của 54 hộ với gần 300 nhân khẩu thuộc tộc người Mông và Dao cùng sinh sống. Trước đây, từ trung tâm xã đến thôn, cách duy nhất là xuyên rừng theo con đường mòn với những nguy hiểm rình rập. Sinh ra và lớn lên tại Dền Thàng, anh Phàn Láo Sử hiểu lắm nỗi nhọc nhằn của bà con nơi đây.

Năm 2010, anh được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Với sức trẻ, sự nhiệt tình của chàng trai thế hệ “8X”, anh Phàn Láo Sử luôn trăn trở làm thế nào để cuộc sống người dân bớt khổ. Việc đầu tiên là anh vận động bà con tham gia mở rộng, đổ bê tông con đường vào thôn. Theo anh, chỉ cần đường đi thuận lợi thì việc học chữ, phát triển kinh tế của người dân sẽ được cải thiện, diện mạo nông thôn sẽ đổi thay khi Dền Thàng được rút ngắn khoảng cách với trung tâm xã.

Nghĩ là làm, bằng sự cần mẫn, kiên trì, anh Phàn Láo Sử đã huy động được gần 3.000 công lao động để hoàn thành tuyến đường bê tông dài 3 km. Giờ đây, chỉ cần 10 phút xe chạy, bà con Dền Thàng có thể mang sản phẩm sản xuất được như lúa, ngô, thảo quả… ra chợ trung tâm bán với giá cao hơn, thuận tiện mua các vật dụng phục vụ nhu cầu của gia đình. Nhờ có con đường mới, trẻ trong thôn đến trường đầy đủ hơn. “Giờ thì 100% trẻ mầm non 5 tuổi và trẻ trong độ tuổi phổ cập của thôn ra lớp”, anh Sử nói giọng đầy phấn khởi.

Bên cạnh việc làm đường, một thành công nữa của Trưởng thôn Phàn Láo Sử là vận động người dân làm nhà văn hóa thôn. Trên nền đất bằng phẳng ngay giữa trung tâm thôn, nhà văn hóa rộng 100 m2 được xây dựng khang trang hoàn toàn bằng nguồn đóng góp của người dân. Ban đầu bà con còn chần chừ, nhiều người cho rằng khi kinh tế còn khó khăn thì nhà văn hóa chưa thực sự cần thiết… Anh  Sử lại đến từng nhà vận động, nói cho bà con hiểu vai trò của “ngôi nhà chung” trong đời sống cộng đồng, đồng thời còn cho các hộ khó khăn vay một phần tiền để đóng góp xây dựng nhà văn hóa.

Giờ đây, được đi trên con đường bê tông thuận lợi đến các ngõ xóm, sinh hoạt văn hóa không kể ngày mưa, nắng ở “ngôi nhà chung”, bà con thôn Dền Thàng càng hiểu và tin yêu hơn Trưởng thôn “8X”.                       

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Việc đề xuất giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn trong quá trình góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Nếu được thông qua, đây sẽ là bước mở rộng đáng kể mạng lưới an sinh xã hội, giúp nhiều người cao tuổi không có lương hưu được tiếp cận chính sách hỗ trợ sớm hơn.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Đài Khí tượng - thủy văn tỉnh Lào Cai vừa cảnh báo, trong vài giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện mưa rào, cục bộ mưa to kèm dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để phòng tránh các hiện tượng nguy hiểm.

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Ngày 01/8, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) tổ chức chương trình "Kết nối trái tim yêu thương - Gần dân nhất - Xây dựng bản lĩnh chính trị, nhân văn trong lòng dân", trao nhiều phần quà cho các trường học và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 2/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục ghi nhận mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã ở mức gần bão hòa, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đang ở mức báo động tại nhiều địa phương.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Theo tin cảnh báo phát lúc 16 giờ 35 phút ngày 1/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại các sườn đồi dốc, taluy giao thông và sụt lún đất do mưa lớn kéo dài. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo các địa phương và người dân chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, tăng cường các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Đó là yêu cầu tại Thông báo số 408/TB-VPCP ngày 29/7/2026 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập.

fb yt zl tw