Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 04:25 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Nỗ lực vì cộng đồng

LCĐT - Khuôn mặt rắn rỏi, giọng nói trầm ấm, dáng nhanh nhẹn, đó là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về anh Phàn Láo Sử, Trưởng thôn Dền Thàng, xã Trịnh Tường (Bát Xát) và càng ấn tượng hơn khi được biết những việc anh đã làm cho dân bản.

Anh Phàn Láo Sử vận động người dân phát triển kinh tế.

Dền Thàng là thôn vùng cao đặc biệt khó khăn của xã Trịnh Tường. Đây là nơi cư ngụ của 54 hộ với gần 300 nhân khẩu thuộc tộc người Mông và Dao cùng sinh sống. Trước đây, từ trung tâm xã đến thôn, cách duy nhất là xuyên rừng theo con đường mòn với những nguy hiểm rình rập. Sinh ra và lớn lên tại Dền Thàng, anh Phàn Láo Sử hiểu lắm nỗi nhọc nhằn của bà con nơi đây.

Năm 2010, anh được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Với sức trẻ, sự nhiệt tình của chàng trai thế hệ “8X”, anh Phàn Láo Sử luôn trăn trở làm thế nào để cuộc sống người dân bớt khổ. Việc đầu tiên là anh vận động bà con tham gia mở rộng, đổ bê tông con đường vào thôn. Theo anh, chỉ cần đường đi thuận lợi thì việc học chữ, phát triển kinh tế của người dân sẽ được cải thiện, diện mạo nông thôn sẽ đổi thay khi Dền Thàng được rút ngắn khoảng cách với trung tâm xã.

Nghĩ là làm, bằng sự cần mẫn, kiên trì, anh Phàn Láo Sử đã huy động được gần 3.000 công lao động để hoàn thành tuyến đường bê tông dài 3 km. Giờ đây, chỉ cần 10 phút xe chạy, bà con Dền Thàng có thể mang sản phẩm sản xuất được như lúa, ngô, thảo quả… ra chợ trung tâm bán với giá cao hơn, thuận tiện mua các vật dụng phục vụ nhu cầu của gia đình. Nhờ có con đường mới, trẻ trong thôn đến trường đầy đủ hơn. “Giờ thì 100% trẻ mầm non 5 tuổi và trẻ trong độ tuổi phổ cập của thôn ra lớp”, anh Sử nói giọng đầy phấn khởi.

Bên cạnh việc làm đường, một thành công nữa của Trưởng thôn Phàn Láo Sử là vận động người dân làm nhà văn hóa thôn. Trên nền đất bằng phẳng ngay giữa trung tâm thôn, nhà văn hóa rộng 100 m2 được xây dựng khang trang hoàn toàn bằng nguồn đóng góp của người dân. Ban đầu bà con còn chần chừ, nhiều người cho rằng khi kinh tế còn khó khăn thì nhà văn hóa chưa thực sự cần thiết… Anh  Sử lại đến từng nhà vận động, nói cho bà con hiểu vai trò của “ngôi nhà chung” trong đời sống cộng đồng, đồng thời còn cho các hộ khó khăn vay một phần tiền để đóng góp xây dựng nhà văn hóa.

Giờ đây, được đi trên con đường bê tông thuận lợi đến các ngõ xóm, sinh hoạt văn hóa không kể ngày mưa, nắng ở “ngôi nhà chung”, bà con thôn Dền Thàng càng hiểu và tin yêu hơn Trưởng thôn “8X”.                       

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết