Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 2, 5/12/2022, 07:53 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

LCĐT – Ngày 16/6, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp trực tuyến về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Lào Cai, đơn vị đã tiếp nhận 62 đợt vắc xin phân bổ từ Trung ương với 1.874.854 liều vắc xin. Tính đến hết ngày 14/6/2022, tỉnh đã triển khai tiêm được 1.834.786 mũi tiêm; trong đó, tiêm vắc xin liều cơ bản cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và người lớn trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành, tỷ lệ tiêm đủ mũi đạt trên 95%; tiêm mũi nhắc lại cho người lớn đạt 91,37% số đủ điều kiện tiêm; tiêm cho nhóm từ 5-11 tuổi: hiện đang triển khai và đã đạt tỷ lệ 71,83% số đủ điều kiện tiêm. 

Đánh giá về tiến độ tiêm chủng, lãnh đạo Sở Y tế cho rằng, tỉnh cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm liều cơ bản, tiêm liều bổ sung cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đối tượng từ 12 - 17 tuổi. Tuy nhiên, hiện lượng vắc xin tồn ở các huyện, thị xã, thành phố còn khá nhiều, trong khi hạn sử dụng một số loại chỉ trong tháng 6/2022, do đó nếu không tích cực triển khai tiêm thì nguy cơ thừa vắc xin là hiện hữu. Cụ thể: Vắc xin Mordena cho trẻ 5-12 tuổi còn 5.980 liều (hạn sử dụng 19/6/2022); vắc xin Pfize cho trẻ 5-12 tuổi còn 24.492 liều (hạn sử dụng 31/7/2022); vắc xin Pfize cho người từ 12 tuổi trở lên còn 55.124 liều (hạn sử dụng 30/6/2022); vắc xin Verocel cho người 18 tuổi trở lên còn 19.956 liều.

Ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện các địa phương đã báo cáo kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19, cùng những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai như: Tình trạng người dân suy nghĩ chủ quan, quan điểm mắc Covid-19 thì đã có miễn dịch nên không tiêm các mũi nhắc lại; nhiều trường hợp mắc Covid-19 nhưng không khai báo y tế; dịp nghỉ hè, trẻ em 5-11 tuổi không tập trung tại nhà trường nên khó kiểm soát và vận động đi tiêm…

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của cán bộ y tế, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh trong công tác chỉ đạo, triển khai, tổ chức tiêm bằng nhiều hình thức như lập các điểm tiêm lưu động, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, nhắn tin đến từng người dân để nhắc đi tiêm, công tác triển khai được thực hiện liên tục không kể ngày nghỉ, ngày lễ, Tết.

Để hoàn thành mục tiêu tổ chức tiêm hết tổng số 61.124 liều vắc xin trong tháng 6, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện một số nội dung trọng tâm gồm:

Đối với việc tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng giáo dục phối hợp với trung tâm y tế các huyện huy động học sinh lứa tuổi từ 5 - 12 tuổi chưa tiêm thực hiện tiêm chủng đầy đủ.

Đối với việc tiêm nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho người từ 18 tuổi trở lên đề nghị chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động đối với các trường hợp chưa tiêm.

Đối với tiêm nhắc lại lần 2 cho lực lượng tuyến đầu: Đề nghị Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, tuyên truyền cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức thực hiện việc tiêm chủng đủ mũi. Đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp vận động công nhân thực hiện việc tiêm nhắc lại mũi 2.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung cũng đề nghị Sở Y tế tiến hành rà soát, báo cáo Bộ Y tế lượng vắc xin sắp hết hạn để kịp thời xử lý. Các cơ quan báo chí tiếp tục tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của vắc xin trong bảo vệ sức khỏe, ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết