Khẩn trương tìm giải pháp ứng phó sự cố cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận

LCĐT - Chiều 26/5, Đoàn công tác của UBND tỉnh và HĐND tỉnh đã đến kiểm tra hiện trường, tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của nhân dân xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng để tìm hiểu về tình trạng cây cối bị táp lá bất thường trên diện rộng, chưa rõ nguyên nhân xảy ra trong mấy ngày qua.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đại diện Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Bảo Thắng.

Đoàn công tác kiểm tra hiện trường tại xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng.
Đoàn công tác kiểm tra hiện trường tại xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng.

Sau khi đi khảo sát thực địa, đoàn công tác đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành liên quan. Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xã Phú Nhuận tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; huyện Bảo Thắng triển khai ngay việc thống kê thiệt hại; Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương làm rõ nguyên nhân xảy ra tình trạng cây cối bị táp lá bất thường trên diện rộng; Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh kết nối đảm bảo phối hợp giữa các ngành, các cấp nỗ lực tập trung tìm giải pháp ứng phó với sự cố môi trường nhằm giải quyết thấu tình, đạt lý trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, trong 2 ngày (24 - 25/5), người dân xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng không khỏi lo lắng khi nhiều loại hoa màu bị táp lá bất thường, cộng với nỗi lo cho sức khỏe bởi nhiều người bị khó thở, tức ngực, thậm chí có người bị nôn, ngất xỉu.

Ngay sau đó, UBND xã Phú Nhuận và các cơ quan liên quan đã làm việc với đại diện nhân dân để kiểm tra, xác minh, lập biên bản ghi nhận sự việc. Hiện trường tại thời điểm cho thấy cây trồng của một số hộ dân xã Phú Nhuận có hiện tượng khô héo, cháy lá. Diện tích bị ảnh hưởng trên 60ha, các loại cây trồng bị ảnh hưởng gồm rau màu, quế, bồ đề, sắn, ngô…

Lãnh đạo tỉnh khảo sát vị trí hoa màu bị táp lá.
Lãnh đạo tỉnh khảo sát vị trí hoa màu bị táp lá.

Đến sáng 25/5, UBND xã Phú Nhuận chủ trì cùng các cơ quan liên quan tổ chức đối thoại bước đầu với đại diện nhân dân khu vực bị ảnh hưởng. Tại buổi đối thoại, người dân nêu bức xúc trước hiện tượng cây bị táp lá và nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng; đề nghị cấp thẩm quyền sớm tìm ra nguyên nhân, đền bù thiệt hại và di chuyển dân cư khỏi khu vực nguy hiểm.

Trong chiều 25 và ngày 26/5, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương đã làm việc với đại diện một số nhà máy lân cận khu vực bị thiệt hại thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng để thu thập thông tin phục vụ làm rõ nguyên nhân sự việc.

Kiểm tra một nhà máy thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng.
Kiểm tra một nhà máy thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Sáng 26/5, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Bảo Thắng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Đồn Công an Khu công nghiệp Tằng Loỏng tổ chức kiểm đếm diện tích cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận. Cùng với đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan và chính quyền địa phương xác minh, làm rõ nguyên nhân cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/5/2022.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử 100%

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử 100%

Theo báo cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay, đạt 40%, cao hơn 1,4% so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. 100% số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử.

Người “thắp lửa” phát triển kinh tế từ chi bộ

Người “thắp lửa” phát triển kinh tế từ chi bộ

Gần 10 năm đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố Trực Bình, phường Nam Cường, ông Trần Xuân Trường luôn được đảng viên và Nhân dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy, trách nhiệm với công việc chung, ông còn là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế, góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm ở khu dân cư.

Lan tỏa cách làm hay trong phòng chống ma túy

Lan tỏa cách làm hay trong phòng chống ma túy

Tại Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp hướng tới mục tiêu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” diễn ra sáng 20/3 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, đại diện các ngành, đơn vị và địa phương đã tham luận, chia sẻ nhiều kinh nghiệm, mô hình và cách làm sáng tạo, hiệu quả, giàu tính lan tỏa trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy. Báo Lào Cai trích lược một số ý kiến tiêu biểu như sau:

Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026

Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026

Sáng 20/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026 theo chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai. Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Trưởng thôn gương mẫu làm theo lời Bác

Trưởng thôn gương mẫu làm theo lời Bác

Khắc sâu lời dạy của Bác Hồ “Việc gì có lợi cho dân thì ta nên làm, việc gì có hại đến dân thì ta nên tránh”, được tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, bà Nguyễn Thị Nguyệt, thôn Hơn, xã Yên Bình luôn gương mẫu đi đầu, hết lòng vì công việc chung, được cấp ủy, chính quyền xã tin tưởng, bà con trong thôn quý mến.

Đầu tư vào con người và văn hóa là cốt lõi mang lại hạnh phúc cho người dân

Đầu tư vào con người và văn hóa là cốt lõi mang lại hạnh phúc cho người dân

Tháng 6/2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, xuất phát từ nhận thức rằng hạnh phúc và sự an sinh của con người là mục tiêu quan trọng của sự phát triển. Không chỉ dừng lại ở tăng trưởng kinh tế, các quốc gia ngày càng chú trọng tới chất lượng cuộc sống, sự hài lòng và niềm vui của người dân.

fb yt zl tw