Tạo điều kiện hỗ trợ thương lái Trung Quốc vào Việt Nam thu mua vải thiều

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào chiều 26-5 tại Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, cơ quan chức năng, các địa phương của Việt Nam đã và đang tạo điều kiện cho doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc vào Việt Nam thu mua vải thiều. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, trả lời câu hỏi về tình hình xuất khẩu vải thiều từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong vụ mùa năm nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng và địa phương của hai nước Việt Nam và Trung Quốc luôn phối hợp chặt chẽ trong việc giới thiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, thương nhân, các chuỗi siêu thị của hai bên sang tìm hiểu thị trường, xúc tiến thương mại nông sản song phương đạt nhiều kết quả tích cực”. 

Riêng với sản phẩm quả vải, các cơ quan chức năng, địa phương của Việt Nam và Trung Quốc đã tích cực phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động giới thiệu kết nối xúc tiến tiêu thụ ở hai nước, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc, đồng thời, thường xuyên trao đổi thông tin về các quy định trong xuất, nhập khẩu, góp phần nâng cao hiệu suất thông quan và lưu thông hàng hóa trên cơ sở đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch của mỗi nước. 

Ngày 25-5, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều, với 80 điểm cầu trong nước và quốc tế, có sự tham gia của các bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các hiệp hội xuất, nhập khẩu hoa quả địa phương, các tập đoàn bán lẻ, hệ thống siêu thị, thương nhân trong và ngoài nước, trong đó có sự tham gia tích cực của một số địa phương Trung Quốc tại Quảng Tây, Vân Nam, Tứ Xuyên. 

Theo thông tin từ hội nghị nói trên, vụ vải thiều tại Bắc Giang năm nay dự kiến được thu hoạch từ ngày 25-5 đến ngày 25-7. Trong bối cảnh đó, “các cơ quan chức năng của Việt Nam, các địa phương, trong đó có tỉnh Bắc Giang, cũng luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương nhân của Trung Quốc vào Việt Nam để thu mua vải. Tới nay, đã có hàng trăm thương lái của Trung Quốc được giải quyết thủ tục thị thực nhập cảnh để đến Bắc Giang thu mua vải thiều”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ. 

Báo Hà Nội Mới

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Yên: Khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn thu bền vững

Bảo Yên: Khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn thu bền vững

Cùng với thu hút đầu tư, xã Bảo Yên đang tập trung khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai thông qua việc tạo lập quỹ đất sạch, đầu tư đồng bộ hạ tầng và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất công khai, minh bạch. Nguồn thu từ đất không chỉ góp phần tăng thu ngân sách mà còn tạo nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, mở rộng không gian phát triển và tạo động lực tăng trưởng bền vững.

Đường Cẩm Ân - Mông Sơn xuống cấp, người dân mong sớm được đầu tư

Đường Cẩm Ân - Mông Sơn xuống cấp, người dân mong sớm được đầu tư

Là tuyến giao thông huyết mạch phục vụ hàng nghìn hộ dân xã Mông Sơn cũ, sau nhiều năm đưa vào khai thác, đường Cẩm Ân – Mông Sơn, nay thuộc địa bàn xã Bảo Ái, đã xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Báo động thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược bán tràn lan ở chợ phiên

Báo động thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược bán tràn lan ở chợ phiên

Giữa các phiên chợ vùng cao tấp nập người mua bán, bên cạnh nông sản và nhu yếu phẩm, những lọ thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược không rõ nguồn gốc vẫn ngang nhiên được bày bán công khai. Đáng lo ngại hơn, cả người bán lẫn người mua đều không biết những sản phẩm này đến từ đâu, thành phần là gì, nhưng vẫn sử dụng mỗi ngày. Đằng sau sự dễ dãi ấy là những nguy cơ khó lường đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Giá vàng trưa 29/7: Vàng miếng SJC lao dốc, vàng nhẫn giảm mạnh

Giá vàng trưa 29/7: Vàng miếng SJC lao dốc, vàng nhẫn giảm mạnh

Giá vàng trưa 29/7 đồng loạt giảm mạnh tại hầu hết doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn. Vàng miếng SJC mất 1 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn có nơi giảm tới 1,5 triệu đồng/lượng. Thị trường trong nước chịu áp lực từ diễn biến của giá vàng thế giới khi nhà đầu tư chờ quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Du lịch tạo động lực tăng trưởng cho kinh tế địa phương

Du lịch tạo động lực tăng trưởng cho kinh tế địa phương

Không chỉ mang đến những trải nghiệm hấp dẫn cho du khách, du lịch đang từng bước trở thành động lực tăng trưởng tại nhiều địa phương của tỉnh. Từ những bản làng vùng cao đến các điểm đến nổi tiếng, sự phát triển của ngành “công nghiệp không khói” đã tạo thêm việc làm, mở rộng sinh kế cho người dân, đồng thời lan tỏa tới thương mại, dịch vụ và nhiều lĩnh vực kinh tế khác.

Chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ công trình kè suối Thia

Chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ công trình kè suối Thia

Những ngày cuối tháng 7, dưới ánh nắng chói chang, công trường thi công khắc phục khẩn cấp kè suối Thia tại phường Cầu Thia, tỉnh Lào Cai rộn rã tiếng động cơ máy xúc, máy ủi. Đơn vị thi công đang chạy đua với thời gian, tận dụng triệt để từng giờ để định hình lại những đoạn bờ suối từng bị nước lũ tàn phá.

fb yt zl tw