Bảo đảm chất lượng lập pháp

Quang cảnh phiên họp tại Hội trường ngày 24/5, Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Quang cảnh phiên họp tại Hội trường ngày 24/5, Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Ngay tuần làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Tinh thần chung, xuyên suốt là việc đưa các dự án luật vào Chương trình phải tính đến đặc thù hoạt động của Quốc hội, quỹ thời gian, nguồn lực, khối lượng công việc thực hiện tại mỗi kỳ họp Quốc hội; chú ý đến khả năng của các cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra, bảo đảm nguyên tắc “không giao quá nhiều dự án cho một cơ quan”; đặc biệt coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng; chú trọng tính gối đầu của Chương trình để sắp xếp số lượng dự án cho phù hợp; không bổ sung dự án vào Chương trình ở thời điểm sát kỳ họp Quốc hội, trừ trường hợp thật sự cấp thiết hoặc là dự án triển khai thực hiện nhiệm vụ lập pháp được nêu trong đề án định hướng.

Thời gian qua, không ít chính sách pháp luật được đề xuất trong các dự án luật, nghị quyết còn chung chung, thiếu cụ thể, chưa rõ về nội dung quy định được thiết kế để cụ thể hóa chính sách và do vậy, đánh giá tác động chính sách cũng còn sơ sài, hình thức, không rõ định lượng. Nhiều hạn chế, bất cập vẫn tồn tại như: một số hồ sơ đề nghị xây dựng luật, nghị quyết chưa bảo đảm chất lượng, chưa đầy đủ theo quy định; việc gửi hồ sơ không ít trường hợp chưa bảo đảm thời gian theo quy định; vẫn còn tình trạng dự án đã được đưa vào Chương trình nhưng không chuẩn bị kịp để trình Quốc hội theo đúng kế hoạch. Những hạn chế này có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng chủ yếu là do công tác tổ chức thực hiện chưa tốt.

Chương trình xây dựng pháp luật thường xuyên bị điều chỉnh cho thấy tính ổn định của chương trình chưa bền vững, trong khi đây được xem là gốc rễ thuộc quyền lập pháp của Quốc hội. Vì thế, các đại biểu đề nghị xem xét nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt luật hóa sáng kiến của Ðảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp, với tầm nhìn xa hơn, căn cơ hơn về xây dựng pháp luật. Nội dung quan trọng khác là cần lấy ý kiến rộng rãi nhân dân về các dự án luật mang tầm mức lớn, có tác động rộng, và quan điểm nhất quán, xuyên suốt là không đưa vào chương trình các dự án luật mà Quốc hội không tán thành.

Ðã có kỳ họp, 7 dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến, 7 dự án trình Quốc hội cho thông qua, gây sức ép lớn cho các cơ quan thẩm tra. Sự thay đổi số lượng dự án luật trong chương trình là rất lớn phản ánh tính dự báo chưa cao. Trong khi đó, thời hạn trình dự án luật, nghị quyết cũng gấp gáp.

Ðại biểu Quốc hội và đông đảo cử tri, nhân dân mong muốn các cơ quan soạn thảo có giải pháp khắc phục triệt để những hạn chế nêu trên. Ðịnh hướng, kế hoạch, đề án về yêu cầu lập pháp của cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã được công bố sớm, rõ ràng, thời hạn các đề mục, nội dung yêu cầu cũng được nêu rất cụ thể. Ðó chính là yêu cầu, mục tiêu để các cơ quan trình chủ động đề xuất; chủ động triển khai, thực hiện bảo đảm chất lượng, không vì đáp ứng số lượng, thời hạn mà ảnh hưởng chất lượng lập pháp.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai

Những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai

Chiều 21/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã chủ trì họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. Dưới đây là danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng: Chủ động đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

Thủ tướng: Chủ động đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

Chiều 21/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để rà soát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ từ cuối tháng 2 đến nay trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng do các tác động của xung đột tại Trung Đông và việc triển khai Kết luận số 14 của Bộ Chính trị ngày 20/3 về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới.

Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đặt kỳ vọng lớn vào các đại biểu trúng cử

Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đặt kỳ vọng lớn vào các đại biểu trúng cử

Tại Phiên họp chiều nay, 21/3, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn, Hội đồng Bầu cử quốc gia biểu quyết thông qua Biên bản tổng kết và Nghị quyết công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử 100%

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử 100%

Theo báo cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay, đạt 40%, cao hơn 1,4% so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. 100% số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử.

Người “thắp lửa” phát triển kinh tế từ chi bộ

Người “thắp lửa” phát triển kinh tế từ chi bộ

Gần 10 năm đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố Trực Bình, phường Nam Cường, ông Trần Xuân Trường luôn được đảng viên và Nhân dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy, trách nhiệm với công việc chung, ông còn là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế, góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm ở khu dân cư.

Lan tỏa cách làm hay trong phòng chống ma túy

Lan tỏa cách làm hay trong phòng chống ma túy

Tại Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp hướng tới mục tiêu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” diễn ra sáng 20/3 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, đại diện các ngành, đơn vị và địa phương đã tham luận, chia sẻ nhiều kinh nghiệm, mô hình và cách làm sáng tạo, hiệu quả, giàu tính lan tỏa trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy. Báo Lào Cai trích lược một số ý kiến tiêu biểu như sau:

fb yt zl tw