Bảo đảm chất lượng lập pháp

Quang cảnh phiên họp tại Hội trường ngày 24/5, Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Quang cảnh phiên họp tại Hội trường ngày 24/5, Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Ngay tuần làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Tinh thần chung, xuyên suốt là việc đưa các dự án luật vào Chương trình phải tính đến đặc thù hoạt động của Quốc hội, quỹ thời gian, nguồn lực, khối lượng công việc thực hiện tại mỗi kỳ họp Quốc hội; chú ý đến khả năng của các cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra, bảo đảm nguyên tắc “không giao quá nhiều dự án cho một cơ quan”; đặc biệt coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng; chú trọng tính gối đầu của Chương trình để sắp xếp số lượng dự án cho phù hợp; không bổ sung dự án vào Chương trình ở thời điểm sát kỳ họp Quốc hội, trừ trường hợp thật sự cấp thiết hoặc là dự án triển khai thực hiện nhiệm vụ lập pháp được nêu trong đề án định hướng.

Thời gian qua, không ít chính sách pháp luật được đề xuất trong các dự án luật, nghị quyết còn chung chung, thiếu cụ thể, chưa rõ về nội dung quy định được thiết kế để cụ thể hóa chính sách và do vậy, đánh giá tác động chính sách cũng còn sơ sài, hình thức, không rõ định lượng. Nhiều hạn chế, bất cập vẫn tồn tại như: một số hồ sơ đề nghị xây dựng luật, nghị quyết chưa bảo đảm chất lượng, chưa đầy đủ theo quy định; việc gửi hồ sơ không ít trường hợp chưa bảo đảm thời gian theo quy định; vẫn còn tình trạng dự án đã được đưa vào Chương trình nhưng không chuẩn bị kịp để trình Quốc hội theo đúng kế hoạch. Những hạn chế này có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng chủ yếu là do công tác tổ chức thực hiện chưa tốt.

Chương trình xây dựng pháp luật thường xuyên bị điều chỉnh cho thấy tính ổn định của chương trình chưa bền vững, trong khi đây được xem là gốc rễ thuộc quyền lập pháp của Quốc hội. Vì thế, các đại biểu đề nghị xem xét nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt luật hóa sáng kiến của Ðảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp, với tầm nhìn xa hơn, căn cơ hơn về xây dựng pháp luật. Nội dung quan trọng khác là cần lấy ý kiến rộng rãi nhân dân về các dự án luật mang tầm mức lớn, có tác động rộng, và quan điểm nhất quán, xuyên suốt là không đưa vào chương trình các dự án luật mà Quốc hội không tán thành.

Ðã có kỳ họp, 7 dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến, 7 dự án trình Quốc hội cho thông qua, gây sức ép lớn cho các cơ quan thẩm tra. Sự thay đổi số lượng dự án luật trong chương trình là rất lớn phản ánh tính dự báo chưa cao. Trong khi đó, thời hạn trình dự án luật, nghị quyết cũng gấp gáp.

Ðại biểu Quốc hội và đông đảo cử tri, nhân dân mong muốn các cơ quan soạn thảo có giải pháp khắc phục triệt để những hạn chế nêu trên. Ðịnh hướng, kế hoạch, đề án về yêu cầu lập pháp của cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã được công bố sớm, rõ ràng, thời hạn các đề mục, nội dung yêu cầu cũng được nêu rất cụ thể. Ðó chính là yêu cầu, mục tiêu để các cơ quan trình chủ động đề xuất; chủ động triển khai, thực hiện bảo đảm chất lượng, không vì đáp ứng số lượng, thời hạn mà ảnh hưởng chất lượng lập pháp.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Sáng 08/6, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp xã giao và làm việc với ngài Tshering Wangchuk Sherpa - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đang có chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường

Đó là chủ đề tham luận được đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031, diễn ra trong hai ngày 07 và 08/6 tại Hà Nội. Tham luận khẳng định vai trò của các cấp Hội Nông dân trong vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Campuchia Hun Manet bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 8 đến 9/6.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Sáng 8/6/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031, đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với học sinh cả nước, hơn 19.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, vừa khép lại chặng đường 12 năm học tập, vừa mở ra định hướng mới cho quá trình học tập, lập thân và lập nghiệp của mỗi học sinh.

Sẵn sàng cho vòng chung kết Hội thi lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi cấp tỉnh

Sẵn sàng cho vòng chung kết Hội thi lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi cấp tỉnh

Chỉ còn ít ngày nữa, vòng chung kết Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi lần thứ I năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm này, tại các địa phương trong tỉnh, không khí luyện tập đang diễn ra sôi nổi, khẩn trương. Các đội thi đều thể hiện quyết tâm cao nhất, hướng tới một hội thi chất lượng, thực chất và giàu ý nghĩa.

Thủ tướng Lào đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam và dự AFF 2026

Thủ tướng Lào đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam và dự AFF 2026

Chiều 7/6, Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ ba từ ngày 7 - 9/6/2026, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng.

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Sáng 7/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), đã diễn ra phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đột phá - Hợp tác - Phát triển”, Đại hội có gần 600 đại biểu chính thức về dự.

fb yt zl tw