Bảo đảm chất lượng lập pháp

Quang cảnh phiên họp tại Hội trường ngày 24/5, Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Quang cảnh phiên họp tại Hội trường ngày 24/5, Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Ngay tuần làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Tinh thần chung, xuyên suốt là việc đưa các dự án luật vào Chương trình phải tính đến đặc thù hoạt động của Quốc hội, quỹ thời gian, nguồn lực, khối lượng công việc thực hiện tại mỗi kỳ họp Quốc hội; chú ý đến khả năng của các cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra, bảo đảm nguyên tắc “không giao quá nhiều dự án cho một cơ quan”; đặc biệt coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng; chú trọng tính gối đầu của Chương trình để sắp xếp số lượng dự án cho phù hợp; không bổ sung dự án vào Chương trình ở thời điểm sát kỳ họp Quốc hội, trừ trường hợp thật sự cấp thiết hoặc là dự án triển khai thực hiện nhiệm vụ lập pháp được nêu trong đề án định hướng.

Thời gian qua, không ít chính sách pháp luật được đề xuất trong các dự án luật, nghị quyết còn chung chung, thiếu cụ thể, chưa rõ về nội dung quy định được thiết kế để cụ thể hóa chính sách và do vậy, đánh giá tác động chính sách cũng còn sơ sài, hình thức, không rõ định lượng. Nhiều hạn chế, bất cập vẫn tồn tại như: một số hồ sơ đề nghị xây dựng luật, nghị quyết chưa bảo đảm chất lượng, chưa đầy đủ theo quy định; việc gửi hồ sơ không ít trường hợp chưa bảo đảm thời gian theo quy định; vẫn còn tình trạng dự án đã được đưa vào Chương trình nhưng không chuẩn bị kịp để trình Quốc hội theo đúng kế hoạch. Những hạn chế này có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng chủ yếu là do công tác tổ chức thực hiện chưa tốt.

Chương trình xây dựng pháp luật thường xuyên bị điều chỉnh cho thấy tính ổn định của chương trình chưa bền vững, trong khi đây được xem là gốc rễ thuộc quyền lập pháp của Quốc hội. Vì thế, các đại biểu đề nghị xem xét nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt luật hóa sáng kiến của Ðảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp, với tầm nhìn xa hơn, căn cơ hơn về xây dựng pháp luật. Nội dung quan trọng khác là cần lấy ý kiến rộng rãi nhân dân về các dự án luật mang tầm mức lớn, có tác động rộng, và quan điểm nhất quán, xuyên suốt là không đưa vào chương trình các dự án luật mà Quốc hội không tán thành.

Ðã có kỳ họp, 7 dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến, 7 dự án trình Quốc hội cho thông qua, gây sức ép lớn cho các cơ quan thẩm tra. Sự thay đổi số lượng dự án luật trong chương trình là rất lớn phản ánh tính dự báo chưa cao. Trong khi đó, thời hạn trình dự án luật, nghị quyết cũng gấp gáp.

Ðại biểu Quốc hội và đông đảo cử tri, nhân dân mong muốn các cơ quan soạn thảo có giải pháp khắc phục triệt để những hạn chế nêu trên. Ðịnh hướng, kế hoạch, đề án về yêu cầu lập pháp của cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã được công bố sớm, rõ ràng, thời hạn các đề mục, nội dung yêu cầu cũng được nêu rất cụ thể. Ðó chính là yêu cầu, mục tiêu để các cơ quan trình chủ động đề xuất; chủ động triển khai, thực hiện bảo đảm chất lượng, không vì đáp ứng số lượng, thời hạn mà ảnh hưởng chất lượng lập pháp.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Sáng 31/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự Lễ phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn tại thôn Hòa Cuông, xã Trấn Yên và tham gia khởi công đổ bê tông tuyến đường dài 600 mét, nối thôn Hòa Cuông 1 với thôn Hòa Cuông 2.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính

Chiều 30/3, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tiếp gắn với trực tuyến để triển khai công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, hồ sơ địa chính, xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai.

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Quy Mông lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2029

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Quy Mông lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2029

Ngày 30/3, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Quy Mông (Lào Cai) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2029. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ địa phương, nhằm nâng cao chất lượng công tác Hội và phong trào thanh niên trong giai đoạn mới.

Nâng cao hiệu quả giải quyết án

Nâng cao hiệu quả giải quyết án

Nâng cao hiệu quả giải quyết án tại Tòa án nhân dân Khu vực 5 - Lào Cai không chỉ là chỉ tiêu thi đua, không chỉ dừng lại ở những con số báo cáo, mà trở thành thước đo niềm tin của người dân vào công lý, sự thượng tôn pháp luật.

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Sáng 30/3, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị xem xét, thông qua nội dung bổ sung, hoàn thiện Chương trình hành động của Quân ủy Trung ương thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025-2030; Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Lào Cai phát động phong trào thi đua năm 2026

Lào Cai phát động phong trào thi đua năm 2026

Sáng 30/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2025, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2026, đồng thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, trong các phong trào thi đua.

Lào Cai đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng hội nghị, cuộc họp trong toàn hệ thống chính trị

Lào Cai đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng hội nghị, cuộc họp trong toàn hệ thống chính trị

Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành công văn yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hội nghị, cuộc họp, thực hiện nghiêm túc Kết luận số 226-KL/TW ngày 11/12/2025 của Ban Bí thư về chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Lào Cai ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Lào Cai ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 28/3/2026 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh, trong bối cảnh tình hình cháy, nổ còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Tạo chuyển biến trong sinh hoạt chi bộ

Tạo chuyển biến trong sinh hoạt chi bộ

Chất lượng sinh hoạt chi bộ không chỉ phản ánh năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, mà còn quyết định mức độ lan tỏa của các chủ trương, nghị quyết vào đời sống địa phương. Từ nhận thức đó, Đảng ủy xã Dương Quỳ đã đặt ra yêu cầu xuyên suốt: tạo chuyển biến trong việc tổ chức sinh hoạt chi bộ, đồng thời cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực.

fb yt zl tw