Đại biểu Quốc hội: Cần đẩy nhanh các giải pháp để phục hồi kinh tế

Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng, Chính phủ đã có chương trình phục hồi và phát triển nền kinh tế, tuy nhiên việc triển khai các giải pháp còn khá chậm trễ.

 Bên lề phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, các đại biểu kỳ vọng với khối lượng chương trình Quốc hội xem xét, thảo luận, thông qua, kỳ họp sẽ đưa ra những quyết sách thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong tình hình mới cũng như trong công tác lập pháp và giám sát.

Đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng, với những quyết sách đúng đắn đã kiểm soát dịch covid 19 hiệu quả để làm nền tảng phát triển kinh tế - xã hội, các đại biểu cho rằng, chiến lược vaccine và thích ứng linh hoạt, thực sự là chìa khóa tạo ra bước chuyển mới.

Đại biểu Quốc hội: Cần đẩy nhanh các giải pháp để phục hồi kinh tế ảnh 1
Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chia sẻ, gần như trên cả nước, tình hình dịch đã đi vào ổn định. Đó là thành công rất to lớn của toàn Đảng, toàn dân. Ngay tại kỳ họp thứ nhất của QH khóa XV, Nghị quyết 30 đã kịp thời đề ra những quyết sách rất quan trọng cho cả nước đồng tâm hiệp lực chống dịch. Sau đó một loạt các nghị quyết của UB TVQH để tháo gỡ những khó khăn để chống dịch. Từ một nước có số người được tiêm vaccine rất ít, lượng vaccine đặt mua gần như không có, vậy mà chỉ trong vài tháng, chúng ta đã trở thành 1 trong 6 nước hàng đầu trên thế giới tiêm chủng được vaccine.

Bày tỏ phấn khởi về tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 1 năm nay có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên một số ý kiến cho rằng, trong điều kiện kiểm soát được dịch bệnh như hiện nay cần có sự tăng tốc hơn nữa. Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, kỳ họp lần này, Quốc hội đưa ra những quyết sách quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và thông qua các Nghị quyết để ban hành các cơ chế đặc thù và cơ chế cấp bách đảm bảo phù hợp với yêu cầu của giai đoạn hiện nay.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc kỳ vọng những thảo luận trong Quốc hội và những quyết định của Quốc hội trong Nghị quyết sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình triển khai một cách mạnh mẽ hơn các giải pháp để phục hồi kinh tế. Có thể nói, Chính phủ đã có chương trình phục hồi và phát triển nền kinh tế, tuy nhiên việc triển khai các giải pháp còn khá chậm trễ, làm sao có thể đẩy nhanh được quá trình triển khai những giải pháp phục hồi nền kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Về công tác xây dựng luật, theo các đại biểu, kỳ họp đã có sự sát cánh giữa Chính phủ và Quốc hội trong xây dựng các dự án luật, đảm bảo tính chuyên nghiệp, tuân thủ pháp luật và bám sát yêu cầu thực tiễn cuộc sống. Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, công tác xây dựng luật góp phần tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong thực tiễn.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho rằng, những dự án luật này đã được chuẩn bị hết sức công phu, đã được lấy ý kiến rộng rãi. Đặc biệt đều mang hơi thở thực tiễn, phản ánh được nguyện vọng của nhân dân. Kỳ này với những dự án luật được chuẩn bị rất kỹ lưỡng công phu, thận trọng và có tính thực tiễn cao như vậy, đại biểu Nguyễn Thanh Hải kỳ vọng những dự án luật này khi ban hành sẽ tháo gỡ được nhiều điểm nghẽn mà trong quá trình thực thi, các địa phương gặp phải./.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành trình trả lại màu xanh cho rừng

Hành trình trả lại màu xanh cho rừng

Những cánh rừng xanh mướt từng oằn mình dưới ngọn lửa vì sự vô tình của con người, trong phút chốc biến thành tro bụi. Nhưng cũng ở nơi ấy, những đôi bàn tay từng làm tổn thương rừng đang cần mẫn vun trồng, chăm sóc từng mầm cây, như một cách “trả nợ” thiên nhiên.

Lào Cai: Ngành Thuế và 4 chi nhánh Agribank ký kết hợp tác về cơ chế xóa bỏ thuế khoán

Lào Cai: Ngành Thuế và 4 chi nhánh Agribank ký kết hợp tác về cơ chế xóa bỏ thuế khoán

Chiều 3/12, tại trụ sở Agribank Chi nhánh Yên Bái, Thuế tỉnh Lào Cai cùng bốn chi nhánh Agribank trên địa bàn gồm: Chi nhánh Yên Bái, Bắc Yên Bái, Lào Cai và Lào Cai II đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai cơ chế xóa bỏ thuế khoán, tăng cường minh bạch và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng - thuế.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng trong xây dựng nông thôn mới

Khơi thông nguồn vốn tín dụng trong xây dựng nông thôn mới

Sau hợp nhất, toàn tỉnh có 37 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 387 thôn được công nhận đạt chuẩn NTM, 533 thôn được công nhận NTM kiểu mẫu. Đây là những con số minh chứng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và kết quả huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, trong đó vốn tín dụng đóng vai trò quan trọng.

Hiệu quả sản xuất vụ đông ở Bảo Hà

Hiệu quả sản xuất vụ đông ở Bảo Hà

Với lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, ngay từ đầu vụ, xã Bảo Hà đã xây dựng kế hoạch sản xuất, bố trí diện tích trồng cây vụ đông tại các thôn thuận lợi về nước tưới và tiêu thụ. Thời điểm này, trên các cánh đồng, những luống rau xanh tốt, dưa chuột, cà chua đang vươn giàn... báo hiệu vụ đông thắng lợi của nông dân Bảo Hà.

Hiệu quả mô hình trồng dâu nuôi tằm trên đất đồi ở xã Bảo Hà

Hiệu quả mô hình trồng dâu nuôi tằm trên đất đồi ở xã Bảo Hà

Những năm gần đây, xã Bảo Hà chú trọng tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tạo sinh kế bền vững và góp phần giảm nghèo bền vững. Gia đình chị Nguyễn Thị Sinh ở thôn Khoai 3 là điển hình tiêu biểu với mô hình trồng dâu trên đất đồi kết hợp nuôi tằm, mang lại thu nhập ổn định.

Mùa trái ngọt ven sông

Mùa trái ngọt ven sông

Giữa những ngày cuối năm, khi những dòng sông dần hiền hòa trở lại sau mùa mưa, cũng là lúc những vườn cam ven sông khoe sắc ở thời điểm rực rỡ nhất. Chúng tôi tìm đến phường Văn Phú - nơi chỉ cách trung tâm hành chính tỉnh vài phút di chuyển để khám phá vườn cam đang trở thành điểm đến trải nghiệm hấp dẫn với nhiều du khách.

Kinh tế rừng thay đổi bộ mặt nông thôn Lào Cai

Kinh tế rừng thay đổi bộ mặt nông thôn Lào Cai

Phát huy lợi thế đất đồi rừng, nông dân tỉnh Lào Cai phấn đấu mỗi năm trồng mới 15.000 ha cây lâm nghiệp trở lên. Trên cơ sở đó, nhiều xã phấn đấu đến năm 2030 trở thành xã phát triển về lâm nghiệp của tỉnh.

Châu Quế quyết tâm giảm nghèo

Châu Quế quyết tâm giảm nghèo

Xã Châu Quế có trên 57% là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, trình độ nhận thức của người dân không đồng đều. Với quyết tâm cao, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Châu Quế đã phát huy tinh thần đoàn kết, triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững.

Ưu tiên thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Ưu tiên thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Trong quá trình phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, tỉnh Lào Cai luôn ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đồng bộ, cải thiện môi trường đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Những nỗ lực ấy đang giúp tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút ngày càng nhiều dự án phù hợp với định hướng phát triển dài hạn.

fb yt zl tw