Đại biểu Quốc hội: Cần đẩy nhanh các giải pháp để phục hồi kinh tế

Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng, Chính phủ đã có chương trình phục hồi và phát triển nền kinh tế, tuy nhiên việc triển khai các giải pháp còn khá chậm trễ.

 Bên lề phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, các đại biểu kỳ vọng với khối lượng chương trình Quốc hội xem xét, thảo luận, thông qua, kỳ họp sẽ đưa ra những quyết sách thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong tình hình mới cũng như trong công tác lập pháp và giám sát.

Đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng, với những quyết sách đúng đắn đã kiểm soát dịch covid 19 hiệu quả để làm nền tảng phát triển kinh tế - xã hội, các đại biểu cho rằng, chiến lược vaccine và thích ứng linh hoạt, thực sự là chìa khóa tạo ra bước chuyển mới.

Đại biểu Quốc hội: Cần đẩy nhanh các giải pháp để phục hồi kinh tế ảnh 1
Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chia sẻ, gần như trên cả nước, tình hình dịch đã đi vào ổn định. Đó là thành công rất to lớn của toàn Đảng, toàn dân. Ngay tại kỳ họp thứ nhất của QH khóa XV, Nghị quyết 30 đã kịp thời đề ra những quyết sách rất quan trọng cho cả nước đồng tâm hiệp lực chống dịch. Sau đó một loạt các nghị quyết của UB TVQH để tháo gỡ những khó khăn để chống dịch. Từ một nước có số người được tiêm vaccine rất ít, lượng vaccine đặt mua gần như không có, vậy mà chỉ trong vài tháng, chúng ta đã trở thành 1 trong 6 nước hàng đầu trên thế giới tiêm chủng được vaccine.

Bày tỏ phấn khởi về tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 1 năm nay có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên một số ý kiến cho rằng, trong điều kiện kiểm soát được dịch bệnh như hiện nay cần có sự tăng tốc hơn nữa. Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, kỳ họp lần này, Quốc hội đưa ra những quyết sách quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và thông qua các Nghị quyết để ban hành các cơ chế đặc thù và cơ chế cấp bách đảm bảo phù hợp với yêu cầu của giai đoạn hiện nay.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc kỳ vọng những thảo luận trong Quốc hội và những quyết định của Quốc hội trong Nghị quyết sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình triển khai một cách mạnh mẽ hơn các giải pháp để phục hồi kinh tế. Có thể nói, Chính phủ đã có chương trình phục hồi và phát triển nền kinh tế, tuy nhiên việc triển khai các giải pháp còn khá chậm trễ, làm sao có thể đẩy nhanh được quá trình triển khai những giải pháp phục hồi nền kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Về công tác xây dựng luật, theo các đại biểu, kỳ họp đã có sự sát cánh giữa Chính phủ và Quốc hội trong xây dựng các dự án luật, đảm bảo tính chuyên nghiệp, tuân thủ pháp luật và bám sát yêu cầu thực tiễn cuộc sống. Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, công tác xây dựng luật góp phần tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong thực tiễn.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho rằng, những dự án luật này đã được chuẩn bị hết sức công phu, đã được lấy ý kiến rộng rãi. Đặc biệt đều mang hơi thở thực tiễn, phản ánh được nguyện vọng của nhân dân. Kỳ này với những dự án luật được chuẩn bị rất kỹ lưỡng công phu, thận trọng và có tính thực tiễn cao như vậy, đại biểu Nguyễn Thanh Hải kỳ vọng những dự án luật này khi ban hành sẽ tháo gỡ được nhiều điểm nghẽn mà trong quá trình thực thi, các địa phương gặp phải./.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Tả Van khảo sát thực địa các tuyến đường giao thông nông thôn

Xã Tả Van khảo sát thực địa các tuyến đường giao thông nông thôn

Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 22 ngày 09/12/2025 của HĐND tỉnh Lào Cai về quy định chính sách hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn giai đoạn 2026 - 2030, ngày 06/5, đoàn công tác của UBND xã Tả Van đã đi khảo sát thực địa tuyến đường giao thông nông thôn tại thôn Hang Đá. 

Lâm Thượng: Đẩy nhanh tiến độ hạ trạm biến áp để xóa bỏ tình trạng người dân phải tự kéo điện gây mất an toàn

Lâm Thượng: Đẩy nhanh tiến độ hạ trạm biến áp để xóa bỏ tình trạng người dân phải tự kéo điện gây mất an toàn

Nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng người dân phải tự kéo đường dây dẫn điện xa hàng trăm mét, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, chiều 05/5, xã Lâm Thượng đã phối hợp với các đơn vị liên quan bàn giao mặt bằng các vị trí hạ mới hai trạm biến áp tại thôn Tông Luông và Khe Phay.

Đông Cuông: Giám sát tháo dỡ nhà xưởng tái chế giấy hoạt động không đúng quy định

Đông Cuông: Giám sát tháo dỡ nhà xưởng tái chế giấy hoạt động không đúng quy định

Sáng 06/5, UBND xã Đông Cuông phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Lào Cai) và các đơn vị liên quan tiến hành giám sát quá trình tháo dỡ cơ sở tái chế giấy tại thôn Toàn An. Đây là động thái quyết liệt nhằm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng và bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Lào Cai tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, nông thôn và trật tự xây dựng

Lào Cai tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, nông thôn và trật tự xây dựng

Ngày 05/5, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch đô thị, nông thôn và trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, lập lại trật tự, kỷ cương trong hoạt động quy hoạch, xây dựng, đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Bảo Ái phát huy “ba trụ cột” thúc đẩy kinh tế nông thôn

Bảo Ái phát huy “ba trụ cột” thúc đẩy kinh tế nông thôn

Sau sáp nhập, xã Bảo Ái đang từng bước khai thác hiệu quả lợi thế đất đai, rừng và mặt nước để cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững. Việc phát huy đồng thời "ba trụ cột" gồm: nông nghiệp hàng hóa, lâm nghiệp kinh tế và thủy sản không chỉ mở ra hướng đi phù hợp mà còn tạo động lực nâng cao thu nhập cho người dân.

Lào Cai: Hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Trấn Yên cơ bản hoàn thành

Lào Cai: Hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Trấn Yên cơ bản hoàn thành

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Trấn Yên (giai đoạn 1) đang đạt những kết quả tích cực, với hạ tầng kỹ thuật cơ bản hoàn thành và công tác giải phóng mặt bằng đạt tiến độ đề ra. Đó là thông tin được thông báo tại Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Trấn Yên, giai đoạn 1 do UBND xã Âu Lâu tổ chức chiều 05/5.

Lào Cai phấn đấu đến năm 2030, tổng giá trị ngành hàng dược liệu sau chế biến đạt trên 2.000 tỷ đồng

Lào Cai phấn đấu đến năm 2030, tổng giá trị ngành hàng dược liệu sau chế biến đạt trên 2.000 tỷ đồng

Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 64 về việc phát triển dược liệu chiến lược tỉnh Lào Cai giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2050 nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TU ngày 03/02/2026 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển dược liệu chiến lược tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw