Báo Lào Cai
Thứ 3, 5/7/2022, 21:22 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Liên kết thúc đẩy phát triển du lịch

LCĐT - Sau hơn 2 năm dịch Covid-19 tác động, hoạt động du lịch được mở cửa trở lại và có dấu hiệu khởi sắc, các địa phương cũng bắt tay vào kích cầu, tổ chức nhiều sự kiện để thu hút khách du lịch. Liên kết, chung tay phục hồi du lịch là yêu cầu đặt ra ở thời điểm hiện tại để thúc đẩy du lịch phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

UBND thị xã Sa Pa và Công ty TNHH Dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan ký kết hợp tác phát triển du lịch.

Thực tế cho thấy, liên kết là xu hướng tất yếu để phát triển nhanh và bền vững trên mọi lĩnh vực, du lịch cũng không thể nằm ngoài xu hướng đó. Những năm trước, Chương trình du lịch “Về cội nguồn” với những tour du lịch tâm linh dọc sông Hồng trở thành hình mẫu phát triển du lịch liên vùng, thúc đẩy du lịch 3 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ phát triển. Các chương trình liên du lịch 8 tỉnh Tây Bắc và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng kết nối với các trung tâm du lịch như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cũng được đánh giá cao và phát huy hiệu quả, trong đó Lào Cai luôn được biết đến với vai trò trung tâm kết nối. Việc liên kết phát triển du lịch liên vùng đã góp phần thúc đẩy du lịch tỉnh Lào Cai nói riêng và các địa phương tham gia liên kết nói chung phát triển nhanh trong giai đoạn 2016 - 2019.

Đánh giá về vị trí, vai trò của Lào Cai trong mối liên kết phát triển du lịch liên vùng, các chuyên gia nghiên cứu, quy hoạch du lịch của Dự án GREAT chỉ ra rằng, Lào Cai nằm ở điểm đầu vào Việt Nam trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, thuận lợi trong liên kết phát triển du lịch với khu vực và quốc tế. Du lịch Lào Cai giai đoạn 2016 - 2019 phát triển vượt bậc một phần nhờ làm tốt việc liên kết vùng.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch khẳng định: Đúng như câu nói nổi tiếng: “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, Lào Cai chưa bao giờ muốn phát triển du lịch một mình, mà luôn mong các địa phương liên kết cùng phát triển bền vững. Lào Cai rất tích cực tham gia duy trì và nâng cao chất lượng các mối liên kết với các địa phương. Việc liên kết cùng phát triển càng quan trọng hơn trong bối cảnh du lịch có tín hiệu tích cực sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Liên kết giúp du lịch Lào Cai phát triển nhanh và bền vững.

Với mong muốn tất cả các địa phương cùng hành động, ngành du lịch Lào Cai đang triển khai xúc tiến nối lại, mở rộng các liên kết phát triển du lịch đã được xác lập trước đó, như khai thác các loại hình du lịch nghỉ dưỡng núi cao cấp, du lịch biển với các trung tâm du lịch lớn trong nước (Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Quảng Ninh…); tiếp tục đẩy mạnh chương trình hợp tác 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng để khai thác tuyến du lịch vòng cung Tây Bắc. Liên kết với thành phố Luang Prabang (Lào), Chiềng Mai (Thái Lan) phát triển các sản phẩm du lịch chuyên biệt. Nối lại hợp tác phát triển du lịch với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để khai thác hiệu quả sản phẩm tour du lịch kiểu mẫu “Hai quốc gia, sáu điểm đến” và Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua - hai quốc gia”; tiếp tục ký kết, thực hiện hợp tác phát triển du lịch với vùng Novelle Aquitaine - Cộng hòa Pháp…

“Lào Cai sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, trung chuyển khách du lịch, tạo sự bổ trợ, hỗ trợ giữa các địa phươg để thúc đẩy phát triển du lịch bền vững. Chúng tôi mong các địa phương tích cực, nghiêm túc tham gia liên kết liên vùng để xây dựng những tour, tuyến du lịch thực sự chất lượng, phục vụ tốt nhu cầu của du khách và cùng nhau phục hồi, phát triển nhanh, bền vững” -  ông Hà Văn Thắng nói.

Bên cạnh liên kết phát triển du lịch liên vùng, tỉnh Lào Cai còn làm việc với nhiều đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành lớn trong nước đẩy mạnh hợp tác kết nối tour tuyến, thu hút khách đến với Lào Cai. Điển hình mới đây nhất là việc ký kết hợp tác phát triển sản phẩm du lịch và xúc tiến, quảng bá giữa UBND thị xã Sa Pa và Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Cáp treo Fansipan.

Các địa phương trong tỉnh cũng tăng cường liên kết để giảm tải khách cho các khu du lịch trọng điểm và giảm khoảng cách phát triển du lịch giữa các địa phương trong tỉnh.

Với chiến lược phát triển du lịch bền vững, coi trọng liên kết liên vùng và liên kết nội tỉnh, liên tục triển khai các giải pháp cụ thể, thiết thực, chắc chắn du lịch Lào Cai sẽ phục hồi nhanh và phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết