Báo Lào Cai
Thứ 3, 5/7/2022, 14:56 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Bắt đối tượng truy nã sau 27 năm lẩn trốn

LCĐT - 27 năm trốn lệnh truy nã, Vũ Mạnh Quyền, sinh năm 1960, HKTT tại tổ 8, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai cùng vợ và con đã tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo.

Dưới cái tên Nguyễn Mạnh Hùng, Quyền đã chuyển vào Gia Lai sinh sống. Sau khi ổn định kinh tế, đến năm 1998, Quyền đã liên lạc lại với vợ ở Lào Cai, chuyển cả gia đình vào Biên Hòa (Đồng Nai) sinh sống. Dưới vỏ bọc là Nguyễn Mạnh Hùng, đối tượng luôn cảnh giác cao độ không đăng ký tạm trú, không làm căn cước công dân cũng như sử dụng các giấy tờ tùy thân. Quyền đã bàn với vợ đổi tên con sang họ mẹ, thay đổi toàn bộ thông tin của cả gia đình.

Đối tượng Vũ Mạnh Quyền.

Sau 27 năm lẩn trốn, ngày 20/5, bộ mặt thật của Quyền đã bị Văn phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai bóc trần. Đến ngày 22/5, đơn vị đã hoàn tất các hồ sơ, bàn giao đối tượng cho Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Lào Cai) để tiếp tục điều tra.

Lật lại hồ sơ liên quan đến Vũ Mạnh Quyền cho thấy, năm 1995, Quyền có chở gỗ lậu trên tuyến Quốc lộ 4D. Khi đi đến Km17+300, lực lượng công an ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra, nhưng đối tượng điều khiển xe phanh gấp khiến số lượng gỗ trên xe văng ra khỏi xe và phương tiện do y điều khiển va chạm với cán bộ công an. Sau khi xảy ra va chạm, Quyền không dừng lại mà phóng xe bỏ trốn về hướng thành phố Lào Cai. Sau đó, y đã bắt xe đi Hà Nội rồi vào Gia Lai với ý định bỏ trốn khỏi địa phương để gây dựng một hình ảnh, con người mới, để trốn tránh sự truy đuổi của lực lượng công an. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết đinh Truy nã số 06, ngày 28/5/1995 đối với Vũ Mạnh Quyền về hành vi buôn bán hàng cấm, gây tai nạn giao thông chết người rồi bỏ trốn.

Khi bị lực lượng công an bắt tại nhà của con gái tại Ấp Long Khánh 1, phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), Vũ Mạnh Quyền lúc này rất bình tĩnh và khẳng định lực lượng công an bắt nhầm người và không biết, không sinh sống ở Lào Cai bao giờ. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, sau nhiều giờ đấu trí, đối tượng đã cúi đầu nhận tội. Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết