Nâng cao chất lượng tổ tiết kiệm và vay vốn

LCĐT - Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lào Cai luôn quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Những tổ trưởng nhiệt tình, tâm huyết

Quản lý 20 hộ vay với tổng dư nợ hơn 1,1 tỷ đồng, bà Bùi Thị Huệ, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn số 11, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) nhiều năm liền là điển hình về hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bà Huệ tâm sự: Làm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của khu dân cư, tôi nhận thức rõ trách nhiệm của mình, hiểu rõ sự trông đợi của hộ khó khăn vào đồng vốn vay. Vì vậy, sau khi hướng dẫn hộ vay tiếp cận vốn, tôi tuyên truyền, hướng dẫn các hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích. Nhờ đó, 100% trong tổ không có trường hợp nợ quá hạn.

Đại diện Tổ tiết kiệm và vay vốn xã Quang Kim (Bát Xát) và cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tư vấn phát triển kinh tế cho tổ viên.
Đại diện Tổ tiết kiệm và vay vốn xã Quang Kim (Bát Xát) và cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tư vấn phát triển kinh tế cho tổ viên.

Điểm dễ thấy ở các tổ tiết kiệm và vay vốn được xếp loại tốt là hình ảnh tổ trưởng nhiệt tình, trách nhiệm, tỉ mỉ, cẩn trọng, gần gũi với hộ vay, nắm vững thủ tục quản lý nguồn vốn chính sách, qua đó hướng dẫn các thành viên trong tổ được vay vốn thuận tiện và sử dụng đồng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả kinh tế.

Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Làng Pẳn, xã Quang Kim (Bát Xát) hiện có 23 hộ vay vốn với dư nợ hơn 1,5 tỷ đồng. Tổ duy trì sinh hoạt 1 lần/tháng để triển khai các chương trình tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội tới tổ viên. Ban quản lý tổ nắm chắc tình hình, điều kiện, hoàn cảnh của từng hộ trong tổ để khi có nguồn vốn sẽ họp bình xét cho vay. Việc họp bình xét cho vay dưới sự giám sát, chứng kiến của bí thư chi bộ, trưởng thôn và tổ chức hội nhận ủy thác, đảm bảo công khai, dân chủ, đúng đối tượng. Bên cạnh đó, thông qua các buổi sinh hoạt tổ, các buổi họp bình xét vay vốn kịp thời biểu dương những hộ điển hình phát triển kinh tế và những mô hình hiệu quả; chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh, dịch vụ.

Chị Sần Thị Món, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Làng Pẳn cho biết: Là 1 trong 2 tổ tiết kiệm và vay vốn có dư nợ cao nhất của xã, chúng tôi luôn giúp các hộ là đối tượng cho vay tiếp cận nguồn vốn. Nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn hiện tập trung vào chăn nuôi, trồng rừng. Hộ vay nào được giải ngân cũng quý trọng nguồn vốn. Từ đó, đời sống của tổ viên ngày càng được nâng cao, trong tổ không có nợ quá hạn...

Nâng cao chất lượng tổ tiết kiệm và vay vốn

Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các địa phương, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác mở rộng mạng lưới hoạt động, nâng cao chất lượng của tổ tiết kiệm và vay vốn tại các thôn, tổ dân phố. Nhờ đó, số lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn vay tăng.

Tính đến hết tháng 4/2022, toàn tỉnh có 2.131 tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động, tổng dư nợ ủy thác hơn 3.443 tỷ đồng, chiếm 99,92% tổng dư nợ, với 68.617 lượt khách hàng vay vốn. Ngoài làm tốt các khâu bình xét cho vay, đôn đốc hộ vay trả lãi, trả gốc, các tổ đã huy động tiền gửi của tổ viên với tỷ lệ tổ viên tham gia đạt 98%, trong đó trên 70% tổ viên tham gia đều hằng tháng, tổng số dư tiền gửi đạt hơn 107 tỷ đồng.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lào Cai chỉ đạo phòng giao dịch các huyện, thị xã phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên rà soát, đánh giá, xếp loại, có kế hoạch củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn. Nhờ đó, chất lượng hoạt động của các tổ này ngày càng được nâng lên, số tổ không có nợ quá hạn đạt 93,44%; tỷ lệ thu lãi đúng kỳ hạn hằng tháng đạt trên 98%. Đánh giá chất lượng hoạt động tổ, toàn tỉnh có 1.989 tổ xếp loại tốt (chiếm 93,3%), 104 tổ xếp loại khá (chiếm 4,8%), 37 tổ xếp loại trung bình (chiếm 1,7%), 1 tổ xếp loại yếu (chiếm 0,04%).

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lào Cai cho biết: Tổ tiết kiệm và vay vốn được ví như “cánh tay nối dài” trong việc thực hiện tín dụng chính sách, góp phần chuyển tải kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách đến các đối tượng thụ hưởng, tiết giảm chi phí, thời gian cho người vay và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng chính sách xã hội đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Để nâng cao chất lượng các tổ tiết kiệm và vay vốn, phòng giao dịch các huyện, thị xã đã phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn, tổ chức hội nhận ủy thác lựa chọn các tổ trưởng có năng lực, nhiệt tình. Mặt khác, thường xuyên tập huấn bổ sung nghiệp vụ ủy thác, trang bị thêm về kiến thức quản lý và kỹ năng làm việc cho ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn.

Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn cũng tăng cường theo dõi, quản lý chặt địa bàn để biết rõ hoàn cảnh của từng hộ vay. Thông qua các buổi sinh hoạt, tổ giúp thành viên chia sẻ kinh nghiệm sử dụng vốn, giúp ban quản lý tổ thu lãi dễ hơn, tăng cường sự gắn bó giữa các tổ viên với nhau, với ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng nhanh trong nhóm Đông Nam Á-6

Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng nhanh trong nhóm Đông Nam Á-6

Cùng với các nước Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia và Singapore, Việt Nam đã và đang có tốc độ phát triển nhanh. Bước sang năm 2026, nền kinh tế Việt Nam vẫn được dự báo tăng trưởng cao, tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong nhóm Đông Nam Á-6 này.

Mở rộng giảm trừ thuế thu nhập cá nhân, tăng dư địa hỗ trợ người lao động

Mở rộng giảm trừ thuế thu nhập cá nhân, tăng dư địa hỗ trợ người lao động

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến đã đề xuất nhiều điều chỉnh quan trọng theo hướng nâng mức miễn, giảm và mở rộng các khoản khấu trừ. Qua đó không chỉ giảm nghĩa vụ thuế mà còn phản ánh sát hơn biến động thu nhập, chi tiêu và yêu cầu bảo đảm an sinh.

Chủ động nguồn cung, bình ổn giá phân bón

Chủ động nguồn cung, bình ổn giá phân bón

Do ảnh hưởng xung đột ở Trung Đông, từ đầu tháng 3, giá phân bón liên tục tăng cao, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Trước diễn biến thị trường còn phức tạp, để bảo đảm nguồn cung, bình ổn giá phân bón, các doanh nghiệp cần chủ động nguồn nguyên liệu, tập trung đẩy mạnh sản xuất, ưu tiên phục vụ thị trường trong nước

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giữ ổn định mặt bằng lãi suất

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giữ ổn định mặt bằng lãi suất

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai đồng bộ giải pháp ổn định lãi suất, tăng cường minh bạch thông tin và siết chặt kiểm tra, giám sát trên toàn hệ thống.

Tổ tự quản cộng đồng bảo vệ rừng thôn Háng Gàng cùng lực lượng Kiểm lâm khu vực Trạm Tấu kiểm tra bản đồ thực địa khu vực rừng phòng hộ của thôn.

Trạm Tấu phát huy vai trò tổ tự quản cộng đồng trong bảo vệ rừng

Những năm gần đây, công tác bảo vệ và phát triển rừng tại Trạm Tấu đã có nhiều chuyển biến tích cực; phát huy hiệu quả vai trò của các tổ tự quản cộng đồng tại cơ sở. Chính từ sự chủ động, trách nhiệm của các tổ tự quản bảo vệ rừng đã góp phần giữ vững màu xanh cho những cánh rừng đầu nguồn, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nâng cao sinh kế bền vững.

Lào Cai: Tổng thu ngân sách quý 1/2026 ước đạt 5.376 tỷ đồng

Lào Cai: Tổng thu ngân sách quý 1/2026 ước đạt 5.376 tỷ đồng

Tính đến ngày 31/03/2026, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh Lào Cai ước đạt 5.376 tỷ đồng. Trong đó, điểm nhấn quan trọng nhất nằm ở tổng thu nội địa, đạt 4.780 tỷ đồng, bằng 30,8% dự toán Trung ương và 22,7% dự toán HĐND tỉnh giao cả năm. So với kịch bản tăng trưởng quý I, kết quả này vượt 26% và tăng 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi rõ nét của kinh tế địa phương ngay từ những tháng đầu năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chiều 31/3, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra và làm việc về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, gồm: Khu đô thị Yên Bái Riverside, Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc, cũng như việc điều chỉnh quy hoạch phân khu xã Giới Phiên (cũ).

Phát triển thương hiệu gạo Mường Lò

Phát triển thương hiệu gạo Mường Lò

Cánh đồng Mường Lò là một trong những vựa lúa lớn của khu vực Tây Bắc, không chỉ là không gian sinh sống của hàng nghìn hộ nông dân mà còn là nơi kết tinh những giá trị đặc hữu về thổ nhưỡng, khí hậu và tri thức canh tác bản địa. Với hơn 3.000 ha, vùng đất này đang từng bước khẳng định vị thế bằng việc xây dựng và phát triển thương hiệu gạo Mường Lò, đặc biệt là sản phẩm gạo Séng cù.

Tiên phong mô hình Hội Doanh nhân trẻ cấp xã

Tiên phong mô hình Hội Doanh nhân trẻ cấp xã

Hội Doanh nhân trẻ xã Võ Lao được thành lập đầu năm 2026 - mô hình Hội Doanh nhân trẻ cấp xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh, quy tụ những doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Võ Lao. Không chỉ dừng lại ở sản xuất, kinh doanh đơn lẻ, những doanh nhân thế hệ 8X, 9X nơi đây đang đan kết thành mạng lưới bền chặt, cùng nhau giải “bài toán” phát triển kinh tế bền vững trên chính mảnh đất quê hương.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ phát động xây dựng đường giao thông nông thôn

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ phát động xây dựng đường giao thông nông thôn

Sáng nay (31/3), 16 địa phương trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Sự kiện nhằm chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và tạo khí thế thi đua rộng khắp với mục tiêu “Hoàn thiện hạ tầng - Nâng tầm nông thôn mới”.

Về miền đất tựa núi, hướng sông

Về miền đất tựa núi, hướng sông

"Tựa lưng" vào dãy núi Con Voi trập trùng, hướng mặt ra dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa, xã Lâm Giang đang bước vào giai đoạn phát triển với nhiều cơ hội. Đây là nơi hội tụ của 11 dân tộc, trong đó có nhiều người dân các tỉnh miền xuôi lên xây dựng vùng kinh tế mới từ nhiều thập niên trước. Từ những ngày khai phá gian khó, Lâm Giang dần hình thành diện mạo của vùng quê trù phú, giàu tiềm năng nông - lâm nghiệp, chuyển mình theo hướng sản xuất hàng hóa và phát triển bền vững.

Đoàn kết tạo sức mạnh ở thôn vùng cao

Đoàn kết tạo sức mạnh ở thôn vùng cao

Thôn Lao Chải 1, xã Si Ma Cai nằm dọc quốc lộ 4E với 100% đồng bào Mông sinh sống. Cuộc sống của các hộ dân trong thôn từng khó khăn là thế nhưng nhờ sự năng động dám nghĩ dám làm cùng ngọn cờ đoàn kết tập hợp cộng đồng, Lao Chải 1 hôm nay đã đổi khác.

 Năng lượng mặt trời - giải pháp xanh cho sản xuất chế biến

Năng lượng mặt trời - giải pháp xanh cho sản xuất chế biến

Trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và yêu cầu sản xuất bền vững ngày càng cấp thiết, việc tận dụng năng lượng mặt trời đang mở ra hướng đi mới cho các hợp tác xã, doanh nghiệp và hộ chế biến nông sản ở Lào Cai. Giải pháp này vừa giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm áp lực lên hệ thống điện lưới, vừa góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế phát thải khí nhà kính và thúc đẩy mô hình sản xuất xanh.

"Bộ đệm" chính sách trước cú sốc năng lượng

"Bộ đệm" chính sách trước cú sốc năng lượng

Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới biến động mạnh và nhu cầu năng lượng trong nước tiếp tục gia tăng, việc sử dụng linh hoạt các công cụ tài chính đang trở thành giải pháp quan trọng nhằm giữ ổn định thị trường và củng cố an ninh năng lượng quốc gia, tạo “bộ đệm” chính sách cho nền kinh tế trước các cú sốc năng lượng.

Tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Hội nghị tập huấn là hoạt động phối hợp đầu tiên giữa Bộ Tư pháp và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong triển khai Đề án của Chính phủ "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035" (Đề án 2415) và Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh giai đoạn 2026-2030.

fb yt zl tw