Vâng lời Bác dạy

LCĐT - Năm nay 80 tuổi, đảng viên Lồ A Vảng, 40 năm tuổi Đảng, dân tộc Mông ở thôn Lồ, xã Hoàng Liên (trước đây là xã Lao Chải), thị xã Sa Pa xúc động khi nhắc đến sự kiện cách đây 59 năm. Ngày ấy, mới là chàng thanh niên tuổi đôi mươi, đang trong quân ngũ, tuy không được trực tiếp chứng kiến nhưng nghe các bậc cao niên kể lại, ông luôn ghi nhớ và tự hào về mảnh đất quê hương.

Vâng lời Bác dạy ảnh 1
Nông dân vùng cao Sa Pa phát triển kinh tế từ canh tác ruộng bậc thang.

Chậm rãi, hồi tưởng từng dòng ký ức, ông Vảng tâm sự: Ngày 16/11/1963, xã Lao Chải vinh dự được đón Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng phụ trách nông nghiệp, trong chuyến lên làm việc tại tỉnh Lào Cai đã đến thăm đồng bào xã Lao Chải đang hăng hái làm ruộng bậc thang để định canh, định cư lâu dài theo lời huấn thị của Hồ Chủ tịch khi Người lên thăm tỉnh Lào Cai ngày 23/9/1958.

Trong chuyến thăm này, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã tặng địa phương tấm ảnh chân dung Hồ Chủ tịch cùng 17 chiếc Huy hiệu Bác Hồ để xã làm giải thưởng cho những xã viên có thành tích xuất sắc trong khai phá ruộng bậc thang. Năm 1963 và các năm tiếp theo, xã Lao Chải luôn là lá cờ đầu trong phong trào làm ruộng bậc thang của huyện Sa Pa và cả tỉnh Lào Cai.

Năm 1982, khi được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Lao Chải, ông Lồ A Vảng tiếp tục chỉ đạo các thôn đẩy mạnh khai hoang, làm ruộng bậc thang. “Những năm tháng đó, người dân các thôn đều tích cực thi đua làm ruộng bậc thang, thôn nào cũng nỗ lực để trở thành lá cờ đầu trong phong trào khai phá ruộng bậc thang”, ông Vảng cho hay.

Từ lá cờ đầu Lao Chải, các xã trong huyện đã học tập và đẩy mạnh thi đua làm ruộng bậc thang. Nhờ đó, diện tích ruộng bậc thang ở Sa Pa không ngừng được mở rộng, góp phần đảm bảo an ninh lương thực. Đến nay, thị xã Sa Pa có 3.200 ha ruộng bậc thang, năng suất đạt 50 tạ/ha. Dù hầu hết diện tích lúa 1 vụ, nhưng nông dân Sa Pa vẫn đủ thóc gạo cho cuộc sống, nhiều hộ còn dư thóc bán ra thị trường.

Phong trào khai phá ruộng bậc thang lan tỏa đến các huyện vùng cao khác trong tỉnh như Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai. Ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Từ lời huấn thị của Người, đồng bào các dân tộc vùng cao trong tỉnh đã ra sức thi đua khai phá ruộng bậc thang. Đặc biệt, những năm 1980 là thời kỳ khai phá ruộng bậc thang mạnh nhất và trở thành phong trào thi đua trong toàn tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh có hơn 10.000 ha ruộng bậc thang, với hệ thống thủy lợi được đầu tư đồng bộ, kết hợp với áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào canh tác và tăng cường đưa giống mới vào gieo cấy nên năng suất đạt cao. Năm đầu tái lập tỉnh (1991), năng suất lúa gieo cấy trên các chân ruộng bậc thang chỉ đạt 16 tạ/ha, năm 2000 đạt 34 tạ/ha, đến năm 2021 đạt 48 -50 tạ/ha.

Vâng lời Bác dạy, đồng bào các dân tộc vùng cao trong tỉnh đã có cuộc sống ấm no, từ những “bờ xôi ruộng mật” và đặc biệt hơn nữa, những thửa ruộng bậc thang Sa Pa - danh thắng quốc gia - và những thửa ruộng bậc thang ở các huyện vùng cao trong tỉnh đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước vào mùa nước đổ tháng 4, mùa lúa chín tháng 10…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên Sơn "khát" nước sạch

Liên Sơn "khát" nước sạch

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Thế nhưng nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân của xã Liên Sơn vẫn phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Trong khi đó, Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống cấp nước sạch tập trung gắn với phát triển nông nghiệp bền vững triển khai tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, từ ngày 17 - 18/6, các lực lượng chức năng đã hoàn thành việc lấy mẫu giám định ADN đối với 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hưng Khánh, góp phần phục vụ công tác xác định danh tính và đáp ứng nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ.

Lan tỏa yêu thương từ “Phiên chợ 0 đồng” dành cho trẻ em khó khăn vùng cao Mường Khương

Lan tỏa yêu thương từ “Phiên chợ 0 đồng” dành cho trẻ em khó khăn vùng cao Mường Khương

Sáng 19/6, tại thôn Cốc Ngù, xã Mường Khương, Chương trình “Phiên chợ 0 đồng” và tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được tổ chức với sự phối hợp của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Lào Cai, UBND xã Mường Khương, Đồn Biên phòng Nậm Chảy (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai) cùng các đơn vị liên quan.

Mùa hè của cậu bé đam mê đọc sách

Mùa hè của cậu bé đam mê đọc sách

Mùa hè này, khi nhiều bạn nhỏ lựa chọn những hoạt động vui chơi, giải trí theo sở thích riêng, em Trần Cảnh Minh Hiếu, ở tổ dân phố Cầu Đền, phường Nam Cường, lại dành phần lớn thời gian cho những trang sách. Với Minh Hiếu, sách không chỉ là người bạn đồng hành mà còn mở ra một thế giới rộng lớn để khám phá và học hỏi.

Tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tặng áo phao cho người dân vùng hồ Vĩnh Hà

Tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tặng áo phao cho người dân vùng hồ Vĩnh Hà

Nhằm chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy trong mùa nắng nóng, Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, trao tặng áo phao cứu sinh và cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực hồ thủy điện Vĩnh Hà.

Đề xuất lập sở, chi cục an toàn thực phẩm trên cả nước

Đề xuất lập sở, chi cục an toàn thực phẩm trên cả nước

Bộ Y tế đang đề xuất kiện toàn hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất từ Trung ương đến địa phương, trong đó Hà Nội dự kiến thành lập Sở An toàn thực phẩm trực thuộc UBND thành phố, còn 32 tỉnh, thành phố sẽ tổ chức Chi cục An toàn thực phẩm trực thuộc Sở Y tế.

Báo chí trước bài toán AI: Thách thức sinh tồn hay cơ hội tái định hình ngành truyền thông?

Báo chí trước bài toán AI: Thách thức sinh tồn hay cơ hội tái định hình ngành truyền thông?

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra cuộc chuyển đổi sâu rộng trên toàn cầu, và ngành báo chí không nằm ngoài làn sóng đó. Từ việc hỗ trợ sản xuất nội dung, phân tích dữ liệu, tổng hợp thông tin cho đến cá nhân hóa trải nghiệm độc giả, AI đang từng bước tham gia vào hầu hết các khâu của quy trình làm báo.

Sa Pa tổ chức hội thảo về xây dựng các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe tại điểm đến

Sa Pa tổ chức hội thảo về xây dựng các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe tại điểm đến

Chiều 18/6, tại Sa Pa, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh và Công ty Công nghệ Y tế Nanoomtech tổ chức Hội thảo “Ứng phó và dự phòng chủ động sự cố y tế tại nơi lưu trú - Từ góc nhìn pháp lý và y khoa”.

fb yt zl tw