Lương tối thiểu vùng có thể tăng thêm 6% từ ngày 1/7/2022

Bộ LĐ-TB-XH đã hoàn thiện dự thảo tờ trình Chính phủ Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. 

Theo Bộ LĐ-TB-XH, căn cứ quy định của Bộ luật Lao động và khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 90/2019/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng theo tháng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động áp dụng từ ngày 1/1/2020.

Lương tối thiểu vùng có thể tăng thêm 6% từ ngày 1/7/2022 ảnh 1
Ảnh minh họa.

Đề xuất tăng 6%

Bộ LĐ-TB-XH đề xuất các mức lương tối thiểu tháng theo 4 vùng, cụ thể, vùng I là 4.680.000 đồng/tháng, vùng II là 4.160.000 đồng/tháng, vùng III là 3.640.000 đồng/tháng, vùng IV là 3.250.000 đồng/tháng.

Mức lương tối thiểu nêu trên tăng bình quân 6% (tương ứng tăng từ 180.000 đồng - 260.000 đồng) so với mức lương tối thiểu hiện hành. Việc xác định mức điều chỉnh lương tối thiểu nêu trên dựa trên cơ sở tăng 5,3% để bảo đảm đủ mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ và tăng thêm 0,7% để cải thiện thêm tiền lương cho người lao động.

Mức điều chỉnh này có sự chia sẻ, hài hòa lợi ích của người lao động và doanh nghiệp, vừa chú ý cải thiện đời sống cho người lao động, vừa chú ý đến việc bảo đảm duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 100% thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia thống nhất và khuyến nghị với Chính phủ điều chỉnh theo mức này.

Thời điểm thực hiện mức lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 như Hội đồng tiền lương quốc gia đã khuyến nghị với Chính phủ.

Bộ LĐ-TB-XH tính toán, phương án lương tối thiểu nêu trên đã tính đến các tác động về việc làm, thất nghiệp, điều kiện sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, mức độ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Đa phần các doanh nghiệp đã trả lương cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu dự kiến, khi thực hiện mức lương tối thiểu mới chủ yếu chỉ làm tăng chi phí đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc. Đối với nhóm người lao động hiện nay đang hưởng lương thấp, phải điều chỉnh lại để bảo đảm không thấp hơn mức lương tối thiểu mới.

Cần sớm điều chỉnh lương tối thiểu để cải thiện đời sống người lao động

Thông thường, mức lương tối thiểu vùng được xem xét, điều chỉnh sau 1 năm thực hiện. Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB-XH cho rằng, do từ đầu năm 2020 đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội, sản xuất, kinh doanh, việc làm và đời sống của người lao động nên Chính phủ đã duy trì mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định số 90/2019/NĐ-CP cho đến nay (trên 2 năm) theo Khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia. Hiện tại, mức lương tối thiểu vùng này không còn bảo đảm được mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ theo quy định của Bộ luật Lao động. Theo tính toán của Bộ phận kỹ thuật thuộc của Hội đồng Tiền lương Quốc gia, mức lương tối thiểu hiện hành thấp hơn khoảng 1,3% so với mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ của năm 2022.

Bộ LĐ-TB-XH cũng nhận định, hiện nay dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam đã và đang khởi sắc, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp dần phục hồi và phát triển. Tuy nhiên, trong bối cảnh này, đời sống của nhiều người lao động vẫn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tác động từ dịch bệnh Covid-19, một bộ phận người lao động rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn do phải ngừng việc, mất việc, nghỉ việc không hưởng lương kéo dài, thu nhập giảm sút trong khi giá cả hàng hoá dịch vụ ngày càng tăng cao.

Thị trường lao động đang trong tình trạng chênh lệch cung - cầu, thiếu hụt nguồn cung lao động ở nhiều ngành, địa phương, nhiều lao động do đại dịch Covid-19 phải thôi việc, ngừng việc quay về quê hiện đang thiếu động lực quay trở lại làm việc. Tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp hiện nay đang có xu hướng thiết lập lại các điều kiện lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, theo đó đang tiềm ẩn những mâu thuẫn, phức tạp, có thể phát sinh thành các tranh chấp. Đa số người lao động hiện nay đều có mong muốn người sử dụng lao động điều chỉnh tăng tiền lương, phụ cấp lương và cải thiện các chế độ đãi ngộ khác cho phù hợp với bối cảnh phục hồi kinh tế. Nhiều cuộc đình công xảy ra từ đầu năm đến nay đều xuất phát từ mong muốn này của người lao động.

Đối với người sử dụng lao động, để phục hồi sản xuất và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, một số doanh nghiệp đã có sự chủ động điều chỉnh tăng tiền lương và các chế độ đãi ngộ đối với người lao động. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, mặc dù có điều kiện song hiện vẫn đang trông chờ vào sự điều chỉnh mức lương tối thiểu của Chính phủ để lấy đó làm căn cứ tiến hành thương lượng, điều chỉnh lại các chế độ cho người lao động.

Từ thực tế trên theo Bộ LĐ-TB-XH, việc Chính phủ sớm ban hành Nghị định điều chỉnh mức lương tối thiểu tháng và quy định mức lương tối thiểu giờ theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 để góp phần cải thiện đời sống của người lao động, hỗ trợ tích cực cho việc phục hồi thị trường lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sớm phục hồi, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, duy trì quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ là rất cần thiết hiện nay./.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích

Chiều 12/2, đồng chí Nguyễn Thế Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh tới thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích trên địa bàn phường Yên Bái và phường Văn Phú nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12/2, đồng chí Phạm Trọng Nghĩa - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn phường Nghĩa Lộ và hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Chấn Thịnh.

Duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia

Duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia

Việc phê duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 nhằm tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

 Khoác "áo xuân" cho phố phường

Khoác "áo xuân" cho phố phường


Cận Tết, những tuyến đường, góc phố của trung tâm tỉnh dần “khoác” lên mình diện mạo rực rỡ, tràn đầy sinh khí với trăm hoa đua nở và linh vật năm Bính Ngọ 2026. Những phần việc trang trí cuối cùng đang được các đơn vị thi công tiến hành khẩn trương với mong muốn đem đến không khí tươi vui, phấn khởi để Nhân dân đón năm mới.

Miền Bắc có mưa dịp Tết, mùng 5 đón không khí lạnh

Miền Bắc có mưa dịp Tết, mùng 5 đón không khí lạnh

Dự báo từ đêm giao thừa đến mùng 4 Tết, miền Bắc sẽ có sương mù và mưa nhỏ vào buổi sáng, trưa chiều tạnh ráo, trời rét nhưng nhiệt độ thấp nhất chỉ từ 17-19 độ, cao nhất 20-23 độ. Từ mùng 5 Tết, miền Bắc đón không khí lạnh, nền nhiệt giảm.

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

Ngày 10/2 (tức 23 tháng Chạp), Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và động viên các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông.

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bằng việc vận động ủng hộ và trao những phần quà Tết thiết thực cho học sinh khó khăn, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã thể hiện sự quan tâm, sẻ chia, động viên học trò trong dịp tết đến, xuân về.

fb yt zl tw