Giá xăng có thể tăng lần thứ tư liên tiếp

Giá xăng kỳ này sẽ được lùi ngày điều chỉnh sang 23/5 thay vì ngày mai và các doanh nghiệp dự đoán có thể tăng 500-700 đồng một lít nếu không trích Quỹ bình ổn.

21/5 là đến kỳ điều hành mới giá xăng dầu nhưng chia sẻ với VnExpres sáng 20/5, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết theo Nghị định 95, nếu kỳ điều hành giá rơi vào ngày nghỉ, ngày lễ thì sẽ chuyển sang ngày làm việc tiếp theo. Như vậy, kỳ điều hành lần này, giá xăng sẽ được điều chỉnh vào 15h ngày thứ Hai (23/5).

Dữ liệu từ Bộ Công Thương ngày 19/5 cho thấy bình quân RON 92 là 141,8 USD một thùng, RON95 ở mức 146,25, tăng 3-5% so với kỳ điều hành trước đó.

Lãnh đạo đầu mối xăng dầu ở TP HCM cho biết bình quân giá xăng nhập khẩu vẫn tăng khoảng 5-6% so với chu kỳ trước. Hiện, các doanh nghiệp đang lỗ khoảng 1.000-1.100 đồng với xăng. Do đó, kỳ điều hành này, sau khi cân đối, cơ quan quản lý có thể tăng 500-700 đồng một lít với xăng, còn dầu giữ nguyên hoặc giảm nhẹ.

Đồng quan điểm, lãnh đạo xăng dầu ở Hà Nội cho biết doanh nghiệp lỗ vì giá nhập khẩu tăng cao. Trong khi đó, Quỹ bình ổn tại doanh nghiệp đang âm nên kỳ điều hành này, cơ quan quản lý có thể phải tăng giá mà không trích Quỹ với xăng.

Tại thị trường thế giới, giá dầu 3 ngày qua giảm mạnh, trong đó, ngày 18/5, dầu thô giảm 2,5%, Brent xuống 109,11 USD một thùng, WTI của Mỹ còn 109,59 USD một thùng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sản phẩm này sẽ tăng mạnh trở lại khi Trung Quốc cho mở cửa lại thành phố Thượng Hải sau giai đoạn chống dịch nghiêm ngặt. Điều này khiến nhu cầu về dầu ở Trung Quốc tăng mạnh. Đây cũng là quốc gia thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu trên toàn cầu khi giao thương giữa Trung Quốc và các quốc gia khác được thuận lợi.

Ngày 11/5, giá xăng đã lập đỉnh mới khi tăng khoảng 1.550 đồng, lên mức 28.950 đồng một lít (với E5 RON92) và 29.980 đồng (RON95). Riêng loại xăng RON95 V (loại xăng cao cấp), giá đã vượt 30.000 đồng.

Giá dầu hỏa là 25.160 đồng một lít. Dầu diesel là 26.650 đồng một lít. Riêng dầu madut giữ nguyên giá bán, là 21.560 đồng một kg.

VnExpress

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Chủ động phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ hơn 45.220 ha lúa vụ mùa

Lào Cai: Chủ động phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ hơn 45.220 ha lúa vụ mùa

Thời tiết nắng, mưa xen kẽ, độ ẩm cao đang tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại sinh vật gây hại phát sinh, gia tăng trên các trà lúa vụ mùa. Ngành chuyên môn và các địa phương trong tỉnh đang tăng cường kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn người dân chủ động phòng trừ, bảo vệ hơn 45.220 ha lúa, góp phần bảo đảm năng suất, sản lượng vụ mùa.

Mở hướng sản xuất hàng hóa ở Tà Xi Láng

Mở hướng sản xuất hàng hóa ở Tà Xi Láng

Từ những giàn su su trên triền núi đến đàn gia súc của các hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ, Tà Xi Láng đang từng bước hình thành những mô hình kinh tế dựa trên lợi thế về khí hậu, đất đai và tài nguyên rừng. Không chỉ cải thiện thu nhập, người dân địa phương còn dần thay đổi tư duy, từ sản xuất tự cấp, tự túc sang tính toán năng suất, giá bán, quy mô và đầu ra sản phẩm.

Lào Cai quảng bá nông sản an toàn, sản phẩm OCOP tại Nghệ An

Lào Cai quảng bá nông sản an toàn, sản phẩm OCOP tại Nghệ An

Sáng 14/8, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn phát triển Công Thương Nghệ An khai mạc “Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai tại Nghệ An”.

fb yt zl tw