Giá xăng có thể tăng lần thứ tư liên tiếp

Giá xăng kỳ này sẽ được lùi ngày điều chỉnh sang 23/5 thay vì ngày mai và các doanh nghiệp dự đoán có thể tăng 500-700 đồng một lít nếu không trích Quỹ bình ổn.

21/5 là đến kỳ điều hành mới giá xăng dầu nhưng chia sẻ với VnExpres sáng 20/5, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết theo Nghị định 95, nếu kỳ điều hành giá rơi vào ngày nghỉ, ngày lễ thì sẽ chuyển sang ngày làm việc tiếp theo. Như vậy, kỳ điều hành lần này, giá xăng sẽ được điều chỉnh vào 15h ngày thứ Hai (23/5).

Dữ liệu từ Bộ Công Thương ngày 19/5 cho thấy bình quân RON 92 là 141,8 USD một thùng, RON95 ở mức 146,25, tăng 3-5% so với kỳ điều hành trước đó.

Lãnh đạo đầu mối xăng dầu ở TP HCM cho biết bình quân giá xăng nhập khẩu vẫn tăng khoảng 5-6% so với chu kỳ trước. Hiện, các doanh nghiệp đang lỗ khoảng 1.000-1.100 đồng với xăng. Do đó, kỳ điều hành này, sau khi cân đối, cơ quan quản lý có thể tăng 500-700 đồng một lít với xăng, còn dầu giữ nguyên hoặc giảm nhẹ.

Đồng quan điểm, lãnh đạo xăng dầu ở Hà Nội cho biết doanh nghiệp lỗ vì giá nhập khẩu tăng cao. Trong khi đó, Quỹ bình ổn tại doanh nghiệp đang âm nên kỳ điều hành này, cơ quan quản lý có thể phải tăng giá mà không trích Quỹ với xăng.

Tại thị trường thế giới, giá dầu 3 ngày qua giảm mạnh, trong đó, ngày 18/5, dầu thô giảm 2,5%, Brent xuống 109,11 USD một thùng, WTI của Mỹ còn 109,59 USD một thùng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sản phẩm này sẽ tăng mạnh trở lại khi Trung Quốc cho mở cửa lại thành phố Thượng Hải sau giai đoạn chống dịch nghiêm ngặt. Điều này khiến nhu cầu về dầu ở Trung Quốc tăng mạnh. Đây cũng là quốc gia thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu trên toàn cầu khi giao thương giữa Trung Quốc và các quốc gia khác được thuận lợi.

Ngày 11/5, giá xăng đã lập đỉnh mới khi tăng khoảng 1.550 đồng, lên mức 28.950 đồng một lít (với E5 RON92) và 29.980 đồng (RON95). Riêng loại xăng RON95 V (loại xăng cao cấp), giá đã vượt 30.000 đồng.

Giá dầu hỏa là 25.160 đồng một lít. Dầu diesel là 26.650 đồng một lít. Riêng dầu madut giữ nguyên giá bán, là 21.560 đồng một kg.

VnExpress

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chế Tạo chờ thông đường sau mưa lũ

Chế Tạo chờ thông đường sau mưa lũ

Sau đợt mưa lũ vừa qua, tuyến đường độc đạo dài 35 km nối trung tâm xã Mù Cang Chải với xã Chế Tạo (tỉnh Lào Cai) có hàng trăm điểm sạt lở, nhiều đoạn bị lũ cuốn trôi khiến giao thông tê liệt, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và hoạt động của chính quyền địa phương. 

Phường Âu Lâu công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Khu công nghiệp Trấn Yên

Phường Âu Lâu công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Khu công nghiệp Trấn Yên

Chiều 20/7, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phường Âu Lâu phối hợp cùng UBND phường, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường và đơn vị chủ đầu tư tổ chức hội nghị niêm yết công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ gia đình, cá nhân thuộc Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Trấn Yên.

Kiến tạo môi trường minh bạch, thu hút nguồn lực đầu tư

Kiến tạo môi trường minh bạch, thu hút nguồn lực đầu tư

Ở địa đầu Tổ quốc, Lào Cai đang vươn mình trở thành cửa ngõ kết nối giao thương giữa Việt Nam, các nước ASEAN với thị trường Tây Nam Trung Quốc rộng lớn thông qua hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Phát huy vị trí chiến lược, tỉnh đang biến lợi thế thành động lực tăng trưởng kinh tế với giải pháp cốt lõi là kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, quyết liệt khơi thông mọi nguồn lực để bứt tốc trong giai đoạn mới.

Đoàn công tác của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khảo sát và nghiên cứu thực tế tại xã Phình Hồ

Đoàn công tác của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khảo sát và nghiên cứu thực tế tại xã Phình Hồ

Ngày 19/7, đoàn công tác của Viện Kinh tế - Xã hội và Môi trường (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) do PGS.TS Bùi Văn Huyền - Viện trưởng làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát và nghiên cứu thực tế tại xã Phình Hồ. Tại đây, đoàn tập trung tìm hiểu về mô hình nông nghiệp thông minh và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Lào Cai: Phối hợp tuyên truyền phòng, chống hàng giả tại phiên chợ vùng cao

Lào Cai: Phối hợp tuyên truyền phòng, chống hàng giả tại phiên chợ vùng cao

Sáng 19/7, tại chợ phiên vùng cao Hợp Thành, Công an xã Hợp Thành phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 5 - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh và Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã Hợp Thành tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm.

fb yt zl tw