Từ 00 giờ ngày 15/5/2022, không phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 416/CĐ-TTg ngày 13/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Từ 00 giờ ngày 15/5/2022, không phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam ảnh 1
Từ 00 giờ ngày 15/5/2022 không phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam. 

Công điện nêu rõ: Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay dịch COVID-19 bắt đầu có xu hướng giảm cả số ca mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu; vaccine phòng bệnh cơ bản vẫn có hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2. Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đã từng bước nới lỏng các biện pháp chống dịch, trong đó có yêu cầu về xét nghiệm COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Tại Việt Nam, sau thời gian triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, công tác phòng chống dịch đã đem lại những kết quả tích cực. Số ca mắc mới ở trong nước giảm liên tục kể từ ngày 15 tháng 3 năm 2022 đến nay, số ca chuyển bệnh nặng, số ca tử vong liên quan đến COVID-19 giảm thấp, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cao. Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo việc dừng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 27 tháng 4 năm 2022.

Để bảo đảm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các hoạt động phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo đúng tinh thần của các Nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo:

1. Tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam từ 00 giờ ngày 15 tháng 5 năm 2022. Bộ Y tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

2. Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan của Việt Nam ở nước ngoài thông báo đến người có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

3. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên các phương tiện vận chuyển theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

4. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan.

5. Yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thường xuyên kiểm tra, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

Tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID không chỉ là một nhiệm vụ “số hóa” mà còn là một bước tiến quan trọng để mỗi người dân được thụ hưởng tiện ích y tế thông minh. Với mục tiêu đến cuối năm 2026 có từ 45% người dân trở lên sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, ngành y tế Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai em Hòa Quang Thắng và Hồ Lực Nguyên, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tỉnh Lào Cai vừa ghi dấu ấn nổi bật khi xuất sắc lọt vào top 30 đội thi toàn quốc, giành quyền tham dự vòng Chung kết cuộc thi AI Young Guru 2026 - sân chơi trí tuệ quy mô lớn dành cho học sinh phổ thông đam mê trí tuệ nhân tạo (AI).

Khi nghĩa cử đẹp trở thành thói quen của giới trẻ

Khi nghĩa cử đẹp trở thành thói quen của giới trẻ

Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (07/4) hằng năm không chỉ là dịp tôn vinh nghĩa cử nhân ái, mà còn phản ánh sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào hiến máu trong cộng đồng. Đặc biệt, với nhiều bạn trẻ, hiến máu tình nguyện đang trở thành hành động thường xuyên, thể hiện trách nhiệm với xã hội và tinh thần sẻ chia vì cộng đồng.

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân (07/4), các ngành và địa phương trên toàn tỉnh đang tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa thông điệp: “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. 

Vì sự hài lòng của Nhân dân

Vì sự hài lòng của Nhân dân

Hưởng ứng mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Lào Cai đã thể hiện rõ quyết tâm nhanh chóng xây dựng chính quyền điện tử, tất cả nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Sáng 5/4, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4 với chủ đề “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Đây là năm đầu tiên hoạt động được triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Học sinh cuối cấp rộn ràng chụp ảnh kỷ yếu

Học sinh cuối cấp rộn ràng chụp ảnh kỷ yếu

Cùng với không khí chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp, tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, hoạt động chụp ảnh kỷ yếu lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò đang diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh tham gia. 

fb yt zl tw