Từ 00 giờ ngày 15/5/2022, không phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 416/CĐ-TTg ngày 13/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Từ 00 giờ ngày 15/5/2022, không phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam ảnh 1
Từ 00 giờ ngày 15/5/2022 không phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam. 

Công điện nêu rõ: Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay dịch COVID-19 bắt đầu có xu hướng giảm cả số ca mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu; vaccine phòng bệnh cơ bản vẫn có hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2. Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đã từng bước nới lỏng các biện pháp chống dịch, trong đó có yêu cầu về xét nghiệm COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Tại Việt Nam, sau thời gian triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, công tác phòng chống dịch đã đem lại những kết quả tích cực. Số ca mắc mới ở trong nước giảm liên tục kể từ ngày 15 tháng 3 năm 2022 đến nay, số ca chuyển bệnh nặng, số ca tử vong liên quan đến COVID-19 giảm thấp, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cao. Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo việc dừng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 27 tháng 4 năm 2022.

Để bảo đảm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các hoạt động phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo đúng tinh thần của các Nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo:

1. Tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam từ 00 giờ ngày 15 tháng 5 năm 2022. Bộ Y tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

2. Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan của Việt Nam ở nước ngoài thông báo đến người có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

3. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên các phương tiện vận chuyển theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

4. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan.

5. Yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thường xuyên kiểm tra, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Mùa hè luôn là khoảng thời gian được trẻ em mong đợi nhất. Thế nhưng, đây cũng là thời điểm số trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích gia tăng. Ghi nhận tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai, dù mới nghỉ hè song các phòng bệnh liên tục tiếp nhận những ca cấp cứu do tai nạn ngoài ý muốn, gióng lên hồi chuông cảnh báo với các bậc phụ huynh.

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây

Ngày 20/6, UBND phường Lào Cai tổ chức hội nghị đối thoại với người dân và chủ đầu tư nhằm tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc kéo dài trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây, nay thuộc khu vực tổ 13, 14, 15, 16 Cốc Lếu, phường Lào Cai.

Vụ gần 300 ca ngộ độc bánh mì: Người mua cần chú ý điều gì?

Vụ gần 300 ca ngộ độc bánh mì: Người mua cần chú ý điều gì?

Vụ gần 300 người nhập viện sau khi ăn bánh mì tại một cơ sở ở Đồng Tháp gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Các chuyên gia cho rằng, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần nhận biết những dấu hiệu mất vệ sinh tại điểm bán để hạn chế nguy cơ ngộ độc.

Biên tập viên Thùy Linh - người kể chuyện

Biên tập viên Thùy Linh - người kể chuyện

“Có hôm, tôi đi làm về, nhưng ngồi cố trong xe. Không phải để tranh thủ gọi điện cho bồ nhí như vợ tôi nghi ngờ, cũng chẳng phải thương lượng với giang hồ như hàng xóm đồn đoán, mà để nghe hết truyện ngắn đang đến đoạn cao trào trên sóng phát thanh Lào Cai. Truyện hôm ấy khiến tôi xúc động, bởi lẽ, đời còn nhiều “bánh đúc có xương”, anh Hà Hùng Cường ở phường Lào Cai hào hứng chia sẻ.

Ấm áp tình cha

Ấm áp tình cha

Trong mỗi gia đình, tình yêu của cha đôi khi không được thể hiện bằng những lời nói ngọt ngào, mà lặng lẽ gửi gắm qua từng hành động nhỏ bé nhưng bền bỉ. Nhân Ngày của Cha, câu chuyện về những người đàn ông bình dị sau đây - những người cha dành trọn yêu thương cho con theo cách rất riêng càng trở nên ấm áp và đáng trân trọng.

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026, ngày 20/6, Hội Chữ thập đỏ xã Bảo Thắng phối hợp với Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho Nhân dân tại Nhà văn hóa thôn Mom Đào. 

fb yt zl tw