Cảnh báo tác động của hội chứng Covid-19 kéo dài

Khoảng 10% số người nhập viện do mắc Covid-19 tiếp tục chịu ảnh hưởng của các triệu chứng của bệnh một năm sau khi xuất viện. Đây là kết quả khảo sát do nhóm nghiên cứu của Bộ Y tế Nhật Bản tiến hành đối với 693 người có các triệu chứng Covid-19 ở mức độ trung bình hoặc nặng.

Cảnh báo tác động của hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh 1
Ảnh minh họa.

Các triệu chứng kéo dài thường gặp là giảm sức mạnh cơ bắp, khó thở, hôn mê… Kết quả khảo sát cũng cho thấy, một số người phải chịu nhiều triệu chứng khác nhau. 9,8% số người tham gia khảo sát cho biết phải tìm đến sự hỗ trợ của các cơ sở y tế do các triệu chứng hậu Covid-19 vẫn còn dù đã xuất viện một năm.

Các chuyên gia y tế của Mỹ cho biết, hiện chưa có đánh giá đầy đủ về hội chứng Covid kéo dài ở trẻ nhỏ; song cho rằng, trẻ nhỏ vẫn có nguy cơ gặp phải hội chứng này dù mắc Covid-19 với triệu chứng nhẹ. Một số nghiên cứu cho thấy, có khoảng từ 2 đến 10% trẻ mắc Covid-19 có nguy cơ mắc hội chứng Covid kéo dài, song con số thực tế có thể lớn hơn. Theo bác sĩ tại Bệnh viện Nhi UH Rainbow ở Mỹ, hội chứng Covid-19 kéo dài ở người lớn có xu hướng dễ nhận biết hơn vì có thể ghi nhận những rối loạn chức năng thông qua các xét nghiệm.

New Zealand ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể phụ BA.5 của biến thể Omicron. Bộ Y tế New Zealand cho rằng có thể mất tới vài tháng để đánh giá được mức độ nghiêm trọng của từng loại biến thể mới hay các dòng phụ. Nhà chức trách New Zealand cho biết, sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Giới chuyên gia cũng cảnh báo người dân không nên chủ quan vì dịch Covid-19 vẫn lây lan trong cộng đồng.

dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Nhiều địa phương đồng loạt sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học

Lào Cai: Nhiều địa phương đồng loạt sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học

Ngày 28/8, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố quyết định sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, kiện toàn tổ chức Đảng và công tác cán bộ, hướng tới tinh gọn đầu mối, sử dụng hiệu quả nguồn lực nhưng vẫn bảo đảm hoạt động dạy và học ổn định.

Gần 1.000 học sinh nội trú Mường Khương vào ở ngôi trường mới: Niềm tin gửi trọn nơi biên giới

Gần 1.000 học sinh nội trú Mường Khương vào ở ngôi trường mới: Niềm tin gửi trọn nơi biên giới

Sáng nay, hàng trăm phụ huynh từ các thôn, bản xa xôi của xã Mường Khương vượt hàng chục cây số đường núi, đưa con em đến nhận phòng, tựu trường tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Mường Khương. Ngôi trường mới với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại mang đến niềm vui, sự yên tâm cho phụ huynh và gần 1.000 học sinh trước thềm năm học mới.

Niềm vui trên những điểm trường vừa “thay áo mới”

Niềm vui trên những điểm trường vừa “thay áo mới”

Ở những bản làng vùng cao biên giới, một ngôi trường khang trang không chỉ là nơi gieo chữ mà còn là điểm tựa để trẻ em nuôi dưỡng ước mơ. Sau nhiều năm xuống cấp, 6 điểm trường tại 3 xã Trịnh Tường, Y Tý và Pha Long đã được xây dựng mới với tổng kinh phí hơn 13,7 tỷ đồng. Năm học 2026 - 2027, tiếng cười trẻ thơ lại vang lên trong những phòng học mới, sạch đẹp, an toàn hơn.

Học sinh Lào Cai hào hứng tựu trường

Học sinh Lào Cai hào hứng tựu trường

Sáng 28/8, hơn 470 trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt đón học sinh tựu trường năm học 2026-2027. Sau kỳ nghỉ hè, các sân trường rộn ràng tiếng nói cười khi học sinh gặp lại thầy cô, bạn bè sau kỳ nghỉ hè.

Sau sắp xếp trường học, dự kiến giảm hơn 50% cơ sở giáo dục, giảm mạnh biên chế giáo viên

Sau sắp xếp trường học, dự kiến giảm hơn 50% cơ sở giáo dục, giảm mạnh biên chế giáo viên

Việc triển khai sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục tại các địa phương trên cả nước dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30/8. Tổng số cơ sở giáo dục dự kiến giảm 50,5%, từ hơn 37,5 nghìn xuống gần 18,6 nghìn cơ sở; giảm hơn 32,6 nghìn hiệu trưởng, hiệu phó và hơn 11 nghìn nhân viên trường học. 

Dương Quỳ trao 280 triệu đồng hỗ trợ 4 gia đình chính sách xây nhà

Dương Quỳ trao 280 triệu đồng hỗ trợ 4 gia đình chính sách xây nhà

Thực hiện Quyết định số 2594/QĐ-UBND ngày 29/7/2026 của UBND tỉnh Lào Cai về việc cấp kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ làm nhà cho con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, vừa qua, xã Dương Quỳ đã tổ chức các đoàn đến trao kinh phí hỗ trợ xây mới nhà ở cho 4 hộ gia đình chính sách trên địa bàn.

Lào Cai: Các địa phương tổ chức hội nghị sắp xếp trường học, kiện toàn cán bộ quản lý

Lào Cai: Các địa phương tổ chức hội nghị sắp xếp trường học, kiện toàn cán bộ quản lý

Trong hai ngày (27 và 28/8), xã Hạnh Phúc, phường Nghĩa Lộ, xã Quy Mông và xã Mỏ Vàng tổ chức hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp đơn vị trường học. Trong đó, xã Hạnh Phúc thực hiện kiện toàn công tác cán bộ quản lý giáo dục, phường Nghĩa Lộ giảm 2 cơ sở giáo dục sau sắp xếp, xã Quy Mông và Mỏ Vàng thành lập 3 trường học sau sắp xếp, sáp nhập.

Phường Âu Lâu giảm 62,5% số cơ sở giáo dục sau sắp xếp

Phường Âu Lâu giảm 62,5% số cơ sở giáo dục sau sắp xếp

Ngày 27/8, phường Âu Lâu tổ chức công bố các quyết định về sắp xếp, thành lập các tổ chức đảng, cơ sở giáo dục công lập và công tác cán bộ. Sau sắp xếp, số cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn giảm từ 8 xuống còn 3 trường, tương đương giảm 62,5%.

fb yt zl tw