Cảnh báo tác động của hội chứng Covid-19 kéo dài

Khoảng 10% số người nhập viện do mắc Covid-19 tiếp tục chịu ảnh hưởng của các triệu chứng của bệnh một năm sau khi xuất viện. Đây là kết quả khảo sát do nhóm nghiên cứu của Bộ Y tế Nhật Bản tiến hành đối với 693 người có các triệu chứng Covid-19 ở mức độ trung bình hoặc nặng.

Cảnh báo tác động của hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh 1
Ảnh minh họa.

Các triệu chứng kéo dài thường gặp là giảm sức mạnh cơ bắp, khó thở, hôn mê… Kết quả khảo sát cũng cho thấy, một số người phải chịu nhiều triệu chứng khác nhau. 9,8% số người tham gia khảo sát cho biết phải tìm đến sự hỗ trợ của các cơ sở y tế do các triệu chứng hậu Covid-19 vẫn còn dù đã xuất viện một năm.

Các chuyên gia y tế của Mỹ cho biết, hiện chưa có đánh giá đầy đủ về hội chứng Covid kéo dài ở trẻ nhỏ; song cho rằng, trẻ nhỏ vẫn có nguy cơ gặp phải hội chứng này dù mắc Covid-19 với triệu chứng nhẹ. Một số nghiên cứu cho thấy, có khoảng từ 2 đến 10% trẻ mắc Covid-19 có nguy cơ mắc hội chứng Covid kéo dài, song con số thực tế có thể lớn hơn. Theo bác sĩ tại Bệnh viện Nhi UH Rainbow ở Mỹ, hội chứng Covid-19 kéo dài ở người lớn có xu hướng dễ nhận biết hơn vì có thể ghi nhận những rối loạn chức năng thông qua các xét nghiệm.

New Zealand ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể phụ BA.5 của biến thể Omicron. Bộ Y tế New Zealand cho rằng có thể mất tới vài tháng để đánh giá được mức độ nghiêm trọng của từng loại biến thể mới hay các dòng phụ. Nhà chức trách New Zealand cho biết, sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Giới chuyên gia cũng cảnh báo người dân không nên chủ quan vì dịch Covid-19 vẫn lây lan trong cộng đồng.

dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Các trường học tưng bừng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Lào Cai: Các trường học tưng bừng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hòa trong không khí tự hào của cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, các trường học ở Lào Cai đã trang hoàng và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc.

Kế hoạch triển khai một số cơ chế, chính sách đặc thù đột phá phát triển giáo dục và đào tạo

Kế hoạch triển khai một số cơ chế, chính sách đặc thù đột phá phát triển giáo dục và đào tạo

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 19/01/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị quyết số 248/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Mậu A thi đua trang hoàng đường phố đón xuân

Mậu A thi đua trang hoàng đường phố đón xuân

Bằng cách làm cụ thể, thông qua phát động các phong trào thi đua, xã Mậu A ngày càng có thêm nhiều tuyến đường, khu dân cư được thắp sáng, trang trí hoa và xây dựng cổng chào khang trang, góp phần tạo diện mạo nông thôn khởi sắc, rực rỡ đón Xuân 2026 đang đến gần.

Lào Cai xếp thứ 8 tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT

Lào Cai xếp thứ 8 tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT

Chiều 19/1, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã chính thức công bố kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025 – 2026. Tỉnh Lào Cai vinh dự xếp thứ 8 toàn quốc, khẳng định vị thế trong top các địa phương có chất lượng giáo dục mũi nhọn hàng đầu cả nước.

35 bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội từ ngày 15/2

35 bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội từ ngày 15/2

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 60/2025/TT-BYT quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) và hướng dẫn chẩn đoán, giám định mức suy giảm khả năng lao động do bệnh nghề nghiệp, đồng thời thay thế Thông tư số 15/2016/TT-BYT và Thông tư số 02/2023/TT-BYT. Thông tư 60 có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2026.

fb yt zl tw