Vì học sinh thân yêu

LCĐT - Bằng tình yêu nghề, cô giáo Trần Thu Hằng đã gắn bó với ngành giáo dục huyện vùng cao Mường Khương gần 30 năm, trong đó có 20 năm làm công tác quản lý ở nhiều đơn vị khác nhau. Năm 2018, cô giáo Trần Thu Hằng được điều động, luân chuyển nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng Trường THCS Tả Ngài Chồ. Kinh nghiệm, tâm huyết, trách nhiệm trong công việc của cô giáo Hằng đã góp phần tạo nên những đổi thay ở ngôi trường vùng cao còn nhiều khó khăn này.

Học sinh Trường THCS Tả Ngài Chồ tham gia Câu lạc bộ thêu thổ cẩm.
Học sinh Trường THCS Tả Ngài Chồ tham gia Câu lạc bộ thêu thổ cẩm.

Trường THCS Tả Ngài Chồ có 98% học sinh là dân tộc Mông. Xuất phát từ thực tế, Hiệu trưởng Trần Thu Hằng đã chỉ đạo xây dựng thành công mô hình trường học đa bản sắc văn hóa gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông. Trường đã thành lập các câu lạc bộ như đàn nhị, thêu thổ cẩm, khèn Mông; tổ chức các buổi ngoại khóa giúp học sinh tự hào thể hiện các loại hình văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Để thành lập được các câu lạc bộ, cô giáo Hằng đã tìm đến thôn Sín Chải A mời nghệ nhân Giàng Seo Cháng về trường dạy đàn nhị. Cô còn trèo đèo, lội suối vào nhà nghệ nhân Ma Seo Chúng ở Lùng Vùi - thôn xa nhất xã - để tìm hiểu nghệ thuật múa khèn của người Mông và còn mời ông về trường dạy cho học sinh. Nhiều buổi tối, cô giáo Hằng cùng học sinh trong Câu lạc bộ múa gậy sinh tiền gặp ông Thào Sín Diu ở thôn Mao Chóa Sủ học từng động tác đá chân sao cho đúng. Cô còn đến tận thôn Sừ Ma Tủng A tìm bà Vàng Thị Cu, ghi âm từng lời hát dân ca cổ của bà cho học sinh tập...

Để Câu lạc bộ thêu may của trường hoạt động hiệu quả như hôm nay, cô giáo Hằng đã mời nghệ nhân Sùng Thị Sú ở thôn Thàng Chư Pến ra tận trường dạy các em.

Cô giáo Trần Thu Hằng trải lòng: Tôi chỉ mong học sinh vùng cao Tả Ngài Chồ được học tập, rèn luyện trong môi trường giáo dục, văn hóa chất lượng, thân thiện và hạnh phúc, đặc biệt là phát huy được những giá trị truyền thống của quê hương.

Những nỗ lực của cô giáo Hằng đã được đền đáp với kết quả 100% học sinh trong trường thuần thục những bài múa khèn, múa ô, múa gậy sinh tiền, hát dân ca Mông, biết chơi những trò chơi truyền thống như đánh quay, đánh yến, ném pao, đẩy gậy… Những đổi mới trong công tác quản lý, xây dựng phong trào của cô giáo Hằng đã giúp học sinh mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, thể hiện bản thân.

Dưới sự dẫn dắt, quản lý của Hiệu trưởng Trần Thu Hằng, những năm qua, chất lượng giáo dục của Trường THCS Tả Ngài Chồ luôn được nâng lên. Cô giáo Hằng đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát chất lượng giáo dục thực chất thông qua dự giờ, khảo sát định kỳ, khảo sát đột xuất; tham mưu với chính quyền địa phương và lãnh đạo các cấp bổ sung nguồn lực. Trường THCS Tả Ngài Chồ đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Số lượng học sinh khá, giỏi tăng, nhiều em tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Không chỉ vậy, cô giáo Hằng cùng tập thể Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo giáo viên thực hiện tốt công tác đổi mới căn bản giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo; đẩy mạnh thực hiện 3 cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Nhờ vậy, Trường THCS Tả ngài Chồ đạt nhiều thành tích nổi bật, như năm học 2019 - 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, Liên đoàn Lao động huyện tặng Giấy khen; năm học 2020 - 2021, trường có 16 giáo viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 2 cá nhân đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở, 1 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, tập thể trường đạt Lao động xuất sắc và vinh dự được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh.

Từng lớp học trò trưởng thành dưới mái Trường THCS Tả Ngài Chồ luôn kính trọng và tự hào về cô giáo - hiệu trưởng nhiệt huyết, tận tụy với nghề, vì học sinh thân yêu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Cải cách hành chính không chỉ thể hiện qua những con số trên báo cáo mà được đo bằng sự hài lòng và niềm tin của người dân. Tại tỉnh Lào Cai, mô hình chính quyền địa phương hai cấp đang tạo chuyển biến rõ nét trong tư duy phục vụ, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai vốn được xem là phức tạp.

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Lần đầu tiên sau nhiều năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT không công bố đề minh họa mới, khiến nhiều học sinh lớp 12 rơi vào trạng thái “ôn thi trong sương mù”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn chuyên gia, đây có thể là bước chuyển mạnh sang đánh giá năng lực thực chất, buộc thí sinh phải thay đổi cách học.

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại tỉnh Lào Cai, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã vẫn nỗ lực từng ngày, giữ vững tinh thần trách nhiệm, tận tụy đồng hành cùng Nhân dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Chi đoàn Thanh niên Trường Mầm non Hoa Mai (phường Lào Cai) vừa tổ chức chương trình ngày hội "Đổi rác lấy quà - Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”. Đây là lần thứ 5 hoạt động ý nghĩa này được triển khai, tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các đoàn viên, thanh niên, phụ huynh và học sinh.

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Sáng 24/3, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và bảo đảm an toàn giao thông cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Mầm non Tòng Sành và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Tòng Sành, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Cốc San tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và hướng dẫn kỹ năng an toàn.

Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3) Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày 24/3 hằng năm - Ngày Thế giới phòng, chống lao là dịp để toàn xã hội cùng nhìn lại những nỗ lực trong cuộc chiến đẩy lùi căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vẫn còn hiện hữu trong cộng đồng. Trong những năm qua, công tác phòng, chống bệnh lao trên địa bàn tỉnh luôn được ngành y tế đặc biệt quan tâm.

Để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Trong những năm qua, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa luôn được ngành y tế xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tại Lào Cai, tình trạng thiếu bác sĩ, đặc biệt bác sĩ chuyên khoa tại tuyến cơ sở vẫn là thách thức lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Trong những năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bằng những hoạt động thiết thực, kịp thời và giàu tính nhân văn, Quỹ không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn tiếp thêm niềm tin, hy vọng để các em nhỏ vượt lên nghịch cảnh, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

fb yt zl tw