Vì học sinh thân yêu

LCĐT - Bằng tình yêu nghề, cô giáo Trần Thu Hằng đã gắn bó với ngành giáo dục huyện vùng cao Mường Khương gần 30 năm, trong đó có 20 năm làm công tác quản lý ở nhiều đơn vị khác nhau. Năm 2018, cô giáo Trần Thu Hằng được điều động, luân chuyển nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng Trường THCS Tả Ngài Chồ. Kinh nghiệm, tâm huyết, trách nhiệm trong công việc của cô giáo Hằng đã góp phần tạo nên những đổi thay ở ngôi trường vùng cao còn nhiều khó khăn này.

Học sinh Trường THCS Tả Ngài Chồ tham gia Câu lạc bộ thêu thổ cẩm.
Học sinh Trường THCS Tả Ngài Chồ tham gia Câu lạc bộ thêu thổ cẩm.

Trường THCS Tả Ngài Chồ có 98% học sinh là dân tộc Mông. Xuất phát từ thực tế, Hiệu trưởng Trần Thu Hằng đã chỉ đạo xây dựng thành công mô hình trường học đa bản sắc văn hóa gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông. Trường đã thành lập các câu lạc bộ như đàn nhị, thêu thổ cẩm, khèn Mông; tổ chức các buổi ngoại khóa giúp học sinh tự hào thể hiện các loại hình văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Để thành lập được các câu lạc bộ, cô giáo Hằng đã tìm đến thôn Sín Chải A mời nghệ nhân Giàng Seo Cháng về trường dạy đàn nhị. Cô còn trèo đèo, lội suối vào nhà nghệ nhân Ma Seo Chúng ở Lùng Vùi - thôn xa nhất xã - để tìm hiểu nghệ thuật múa khèn của người Mông và còn mời ông về trường dạy cho học sinh. Nhiều buổi tối, cô giáo Hằng cùng học sinh trong Câu lạc bộ múa gậy sinh tiền gặp ông Thào Sín Diu ở thôn Mao Chóa Sủ học từng động tác đá chân sao cho đúng. Cô còn đến tận thôn Sừ Ma Tủng A tìm bà Vàng Thị Cu, ghi âm từng lời hát dân ca cổ của bà cho học sinh tập...

Để Câu lạc bộ thêu may của trường hoạt động hiệu quả như hôm nay, cô giáo Hằng đã mời nghệ nhân Sùng Thị Sú ở thôn Thàng Chư Pến ra tận trường dạy các em.

Cô giáo Trần Thu Hằng trải lòng: Tôi chỉ mong học sinh vùng cao Tả Ngài Chồ được học tập, rèn luyện trong môi trường giáo dục, văn hóa chất lượng, thân thiện và hạnh phúc, đặc biệt là phát huy được những giá trị truyền thống của quê hương.

Những nỗ lực của cô giáo Hằng đã được đền đáp với kết quả 100% học sinh trong trường thuần thục những bài múa khèn, múa ô, múa gậy sinh tiền, hát dân ca Mông, biết chơi những trò chơi truyền thống như đánh quay, đánh yến, ném pao, đẩy gậy… Những đổi mới trong công tác quản lý, xây dựng phong trào của cô giáo Hằng đã giúp học sinh mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, thể hiện bản thân.

Dưới sự dẫn dắt, quản lý của Hiệu trưởng Trần Thu Hằng, những năm qua, chất lượng giáo dục của Trường THCS Tả Ngài Chồ luôn được nâng lên. Cô giáo Hằng đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát chất lượng giáo dục thực chất thông qua dự giờ, khảo sát định kỳ, khảo sát đột xuất; tham mưu với chính quyền địa phương và lãnh đạo các cấp bổ sung nguồn lực. Trường THCS Tả Ngài Chồ đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Số lượng học sinh khá, giỏi tăng, nhiều em tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Không chỉ vậy, cô giáo Hằng cùng tập thể Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo giáo viên thực hiện tốt công tác đổi mới căn bản giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo; đẩy mạnh thực hiện 3 cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Nhờ vậy, Trường THCS Tả ngài Chồ đạt nhiều thành tích nổi bật, như năm học 2019 - 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, Liên đoàn Lao động huyện tặng Giấy khen; năm học 2020 - 2021, trường có 16 giáo viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 2 cá nhân đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở, 1 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, tập thể trường đạt Lao động xuất sắc và vinh dự được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh.

Từng lớp học trò trưởng thành dưới mái Trường THCS Tả Ngài Chồ luôn kính trọng và tự hào về cô giáo - hiệu trưởng nhiệt huyết, tận tụy với nghề, vì học sinh thân yêu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Ngay sau khi lễ hội Đền Thượng kết thúc, Trạm Y tế phường Lào Cai đã khẩn trương phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên di tích. Đây là biện pháp chủ động nhằm xử lý môi trường, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra dịch bệnh sau khi tập trung đông người và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong thời điểm giao mùa.

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Thực hiện các kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về lãnh đạo và triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Đoàn kiểm tra số 4 do bà Phạm Bích Vân - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra tại 4 đơn vị bầu cử ( gồm 23 xã, phường), 4 trung tâm y tế và Bệnh viện Đa khoa số 4.

Thời tiết 5/3: Bắc Bộ sương mù, Nam Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết 5/3: Bắc Bộ sương mù, Nam Bộ chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/3, thời tiết tại nhiều khu vực trên cả nước có sự phân hóa rõ rệt, trong đó Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, trong khi khu vực Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa rào và dông cục bộ.

Năm 2026, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội

Năm 2026, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội

Để thu nhập bình quân đầu người năm 2026 tiếp tục tăng, đời sống dân cư được cải thiện, Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội; nâng cao chất lượng và tạo việc làm cho người lao động...

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho “người hùng” hồ Thác Bà

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho “người hùng” hồ Thác Bà

Ngày 04/3/2026, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 237/QĐ - CTN về việc tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn (trú tại thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai), vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, dũng cảm cứu người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà.

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Khi thực phẩm giàu năng lượng, nhiều muối, đường; thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn trở nên phổ biến, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và các bệnh mạn tính khác đang gia tăng, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh hành vi dinh dưỡng ngay từ sớm để hạn chế gánh nặng “bệnh tật kép”.

fb yt zl tw