Dự án sáng tạo và nhân văn

LCĐT - Với mong muốn những giọt máu quý giá của các tình nguyện viên đến được với người bệnh nhanh nhất, nhóm học sinh Trần Phong, Trần Mỹ Chi (Trường THPT Chuyên Lào Cai) đã sáng tạo phần mềm “Ngân hàng máu di động”. Dự án đoạt giải Nhất Cuộc thi Nghiên cứu khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia năm học 2021 - 2022 và được chọn tham gia hội thi quốc tế tại Hoa Kỳ.

Từ ý tưởng đến phần mềm đoạt giải Nhất quốc gia

Nhóm tác giả Trần Phong, Trần Mỹ Chi nỗ lực nâng cấp, hoàn thiện phần mềm tham gia Hội thi Nghiên cứu khoa học - kỹ thuật quốc tế.
Nhóm tác giả Trần Phong, Trần Mỹ Chi nỗ lực nâng cấp, hoàn thiện phần mềm tham gia Hội thi Nghiên cứu khoa học - kỹ thuật quốc tế.

Nhiều tháng qua, căn phòng nghiên cứu nhỏ trong khu nhà đa năng Trường THPT Chuyên Lào Cai trở thành không gian làm việc quen thuộc của hai học sinh Trần Phong (lớp 11 chuyên Anh) và Trần Mỹ Chi (lớp 11 chuyên Vật lý). Khi chúng tôi đến đây, hai em đang bận rộn hoàn thiện dự án “Ngân hàng máu di động” để tham gia Hội thi Nghiên cứu khoa học quốc tế dành cho học sinh trung học năm 2022.

Khi được hỏi điều gì khiến các em hình thành ý tưởng sáng tạo phần mềm “Ngân hàng máu di động”, Trần Mỹ Chi chia sẻ: Những năm gần đây, hiến máu tình nguyện trở thành phong trào thu hút nhiều bạn trẻ tham gia, góp phần cứu sống người bệnh. Tuy nhiên, nhiều tình nguyện viên băn khoăn không biết những giọt máu của mình sẽ được sử dụng khi nào, có bị lãng phí không? Ngoài ra, khi các bệnh viện cần những nhóm máu hiếm dùng cho các trường hợp khẩn cấp cũng khó tìm được người có nhóm máu tương thích tới hiến kịp thời. Từ đó, chúng em có ý tưởng sáng tạo một phần mềm kết nối giữa bệnh viện và các tình nguyện viên để những giọt máu quý giá đến được với người bệnh nhanh nhất.

Mặc dù ý tưởng hình thành từ cuối năm 2020, nhưng khi đó Trần Phong và Trần Mỹ Chi mới bước vào học lớp 10 nên còn nhiều bỡ ngỡ và cũng chưa có đủ kiến thức, sự tự tin cũng như các điều kiện thực hiện. Năm 2021, khi trình bày ý tưởng với thầy Mai Hồng Kiên, giáo viên môn Tin học của trường và được thầy động viên, hai em bắt tay vào thiết kế phần mềm.

“Khó khăn nhất với chúng em là chưa có kiến thức chuyên sâu về tin học. Nhờ sự chỉ bảo tận tình của thầy Kiên, sau 7 tháng, chúng em viết xong phần mềm. Cuối năm 2021, chúng em hoàn thành xây dựng phần mềm ứng dụng “Ngân hàng máu di động” chạy trên hệ điều hành Android”, Trần Mỹ Chi cho biết thêm.

Trần Phong cũng tâm sự: Ngay khi phần mềm cơ bản hoàn thành, thầy Kiên giúp chúng em liên hệ với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức buổi thuyết trình với ban lãnh đạo bệnh viện và nhờ tạo điều kiện thử nghiệm phần mềm, khảo sát ý kiến đánh giá của người dùng trên thực tế, qua đó khắc phục những hạn chế, tiếp tục hoàn thiện đề tài. Phần mềm đã được thử nghiệm trên 220 tình nguyện viên và các bác sỹ, được đánh giá cao ở cả 3 tiêu chí: Tính cấp thiết, tiêu chí vận hành ứng dụng và tính hiệu quả. Chúng em rất vui vì dự án đoạt giải Nhất Cuộc thi Nghiên cứu khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia và được chọn dự thi quốc tế.

Dự án sáng tạo và nhân văn

Trần Phong và Trần Mỹ Chi tập thuyết trình dự án “Ngân hàng máu di động”.
Trần Phong và Trần Mỹ Chi tập thuyết trình dự án “Ngân hàng máu di động”.

Trò chuyện với Trần Phong, Trần Mỹ Chi, chúng tôi thấy được tính sáng tạo cũng như ý nghĩa nhân văn của dự án “Ngân hàng máu di động”.

Trần Phong cho biết: So với các ứng dụng hỗ trợ hiến máu đã có, dự án của chúng em có nhiều chức năng như sử dụng dịch vụ định vị của Google để có thể kêu gọi và cấp cứu người trong trường hợp bệnh viện cần máu; áp dụng mô hình học máy (Machine Learning) để có thể dự đoán khả năng hiến máu lần tiếp theo của người dùng. Ứng dụng còn có bản đồ chỉ đường cho người hiến máu đến các bệnh viện nhanh nhất; căn cứ trên bản đồ định vị, bệnh viện có thể sử dụng chức năng gọi điện trực tiếp cho người hiến máu gần nhất.

Trong tương lai, phần mềm có thể bổ sung thêm tính năng chat box; liên thông dữ liệu với các ứng dụng theo dõi sức khỏe, bệnh án điện tử để xây dựng và làm giàu dữ liệu cho mô hình học máy, tiến tới phát triển tương thích với các hệ điều hành khác như iOS, Linux, Windows…

“Trong dự án của chúng em, có thể coi mỗi cá nhân là một ngân hàng máu di động. Khi bệnh viện tạo yêu cầu cần máu, ứng dụng sẽ giúp tìm kiếm và kết nối những người hiến máu khả thi (có nhóm máu phù hợp, có vị trí gần nhất, sẵn sàng hiến máu) một cách nhanh nhất” - Phong cho biết thêm.

Theo Tiến sỹ Ngô Thanh Xuân, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai, mỗi năm, hội chữ thập đỏ các cấp phối hợp với các bệnh viện tổ chức nhiều đợt kêu gọi đăng ký hiến máu tình nguyện. Đáp ứng lời kêu gọi đó, mỗi đợt hiến máu tình nguyện có hàng nghìn người chia sẻ những giọt máu quý giá của mình.

Tuy nhiên, bất cập nảy sinh khi lượng máu trong kho dư thừa hết thời hạn nhưng không sử dụng hết, dẫn tới lãng phí hoặc trong một số trường hợp khẩn cấp, bệnh viện cần một số nhóm máu nhưng không tìm được người hiến máu phù hợp và kịp thời. Dự án “Ngân hàng máu di động” của hai em Trần Phong và Trần Mỹ Chi khi hoàn thiện có thể giải quyết được những vấn đề đó. Nhà trường rất tự hào về ý tưởng mới và dự án sáng tạo giàu ý nghĩa nhân văn của các em.

Chinh phục giải thưởng quốc tế

Sau niềm vui được trao giải Nhất lĩnh vực Phần mềm hệ thống trong Cuộc thi Nghiên cứu khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2021 - 2022, Trần Phong, Trần Mỹ Chi lại bận rộn để chinh phục Hội thi Nghiên cứu khoa học - kỹ thuật quốc tế ( ISEF - 2022) được tổ chức trực tuyến tại Hoa Kỳ từ ngày 7 đến 13/5/2022.

Đây là sân chơi trí tuệ lớn dành cho học sinh trung học, có hàng nghìn dự án xuất sắc của các nước trên thế giới tham gia. Đối với một tỉnh vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn như Lào Cai, các điều kiện cần thiết cho học sinh nghiên cứu khoa học còn hạn chế, cuộc thi là thách thức không nhỏ với thầy và trò Trường THPT Chuyên Lào Cai.

“Được sự động viên, khích lệ của các thầy cô giáo, khoảng thời gian ngắn này, chúng em nỗ lực khắc phục khó khăn, tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện phần mềm dự thi cũng như rèn luyện khả năng thuyết trình, trả lời vấn đáp bằng tiếng Anh để tham gia hội thi quốc tế. Em mong rằng, trong tương lai, dự án sẽ được áp dụng trên thực tế, góp phần lan tỏa hoạt động hiến máu tình nguyện, cứu giúp nhiều người bệnh”, Trần Mỹ Chi bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Không chỉ là nơi tập hợp hội viên, những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ái còn phát huy vai trò cầu nối, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, kiến thức sản xuất và chuyển đổi số đến gần phụ nữ ở cơ sở. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, nhóm Zalo và những mô hình tuyên truyền thiết thực, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Đợt mưa lớn từ chiều 27 đến sáng 30/7 đã gây thiệt hại tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường, đến sáng 30/7, mưa lũ đã ảnh hưởng đến 20 xã, phường gây thiệt hại lớn về nhà ở, sản xuất và hạ tầng giao thông, với tổng giá trị ước trên 8,64 tỷ đồng.

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 53 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 53 xã, phường trong 6 giờ tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cảnh báo, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng phổ biến từ 10 - 20 mm, có nơi trên 50 mm, làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất ở sườn đồi, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Đối với nhiều hộ dân ở vùng cao Lào Cai, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ cận nghèo và người cao tuổi, kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc tham gia bảo hiểm y tế vẫn là khoản chi cần cân nhắc. Vì vậy, các chính sách hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế của Nhà nước và của tỉnh đã trở thành điểm tựa để nhiều người dân tiếp tục duy trì thẻ bảo hiểm, bảo đảm quyền lợi khi khám, chữa bệnh.

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Việc làm ổn định là điều kiện quan trọng để người dân nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo bền vững. Cùng với phát triển các mô hình sản xuất tại chỗ, xã Bảo Ái đẩy mạnh đào tạo nghề, cung cấp thông tin tuyển dụng và hỗ trợ người lao động tiếp cận thị trường việc làm trong, ngoài tỉnh cũng như đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Buổi sáng ở Trạm Y tế xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai bắt đầu từ rất sớm. Trong phòng khám còn khiêm tốn giữa vùng cao, tiếng gọi tên bệnh nhân xen lẫn tiếng máy đo huyết áp, tiếng trẻ nhỏ bi bô và lời dặn dò ân cần của cán bộ y tế.

Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Ở xã Bảo Ái, có những lá đơn không xin hỗ trợ mà tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những dòng chữ mộc mạc không chỉ thể hiện lòng tự trọng, ý chí tự lực của người dân mà còn cho thấy sự chuyển biến trong nhận thức: chính sách giảm nghèo là điểm tựa để vươn lên, không phải chỗ dựa lâu dài.

fb yt zl tw