Số ca mắc mới giảm 60%, số ca tử vong giảm hơn 50% trong tuần qua

Theo Bộ Y tế, so với trung bình 7 ngày trước, số ca bệnh mới giảm 62,8%, số ca khỏi giảm 42,8%, số ca tử vong giảm 51,0%, số ca đang điều trị giảm 1.221,7%, và số ca nặng giảm 52,7%.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.544.324 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 104/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 106.600 ca nhiễm).

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Trong tuần qua, các số liệu cho thấy dịch bệnh đang được kiểm soát rất tốt với số ca nhiễm mới, ca chuyển nặng, tử vong, số ca đang điều trị giảm mạnh. 

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 13.586 ca/ngày, tương đương thời điểm tuần cuối tháng 11/2021 là lúc biến thể Omicron chưa xâm nhập và lây lan rộng ở nước ta. Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 11 ca, thấp nhất từ tháng 7/2021 đến nay.

So sánh tuần này với tuần trước, số ca mắc mới ít hơn 16,4%; Số ca tử vong ít hơn 41,2%; Số ca khỏi bệnh ít hơn 32,7%; Số ca đang điều trị tại bệnh viện ít hơn 40,3%; Số ca nặng, nguy kịch ít hơn 15,3%; Thở ô-xy Mask, gọng kính ít hơn 7,1%; Thở máy xâm lấn ít hơn 33,9%.

So sánh tháng này với tháng trước, số ca mắc mới ít hơn 64,7%; Số ca tử vong ít hơn 62,3%; Số ca khỏi bệnh ít hơn 52,4%; Đang điều trị tại bệnh viện ít hơn 48,7%; Số ca nặng, nguy kịch ít hơn 41,7%; Thở ô-xy Mask, gọng kính ít hơn 45,3%; Thở máy xâm lấn ít hơn 32,4%.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Trọng Lân, dự báo thời gian tới dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường trên thế giới, không loại trừ xuất hiện các biến chủng mới lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn, Việt Nam chuẩn bị sẵn hai kịch bản phòng, chống dịch. Một là để Covid-19 trở thành bệnh lưu hành, hai là sẵn sàng các biện pháp dự phòng, không bị động để khi xuất hiện tình huống mới.

Theo Giáo sư Nguyễn Trọng Lân, hiện nay trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19, vaccine vẫn là vũ khí chiến lược. Dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng vẫn có nhiều thách thức, nguy cơ xuất hiện các biến thể mới có thể giảm động lực hoặc kháng lại vaccine. Đặc biệt, mọi người luôn phải nghĩ tới tình huống nhiều người đã mắc Covid-19 hoặc tiêm chủng với kháng thể giảm dần theo thời gian, vì vậy vẫn cần phủ rộng vaccine cho những đối tượng nguy cơ cao trong tình hình mới.

Bộ cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 12-18 tuổi trong tháng 4; hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý 2 và xây dựng kế hoạch tiêm mũi 4 cho đối tượng cần.

Trên cơ sở Kế hoạch đáp ứng và phòng chống nhằm kết thúc tình trạng khẩn cấp của đại dịch Covid-19 trong năm 2022 được Tổ chức Y tế Thế giới ban hành ngày 31/3, tham khảo kế hoạch đáp ứng của một số quốc gia và thực tiễn tình hình dịch bệnh tại Việt Nam; Bộ Y tế tiến hành xây dựng dự phòng dự thảo Phương án bảo đảm công tác y tế ứng phó với các tình huống dịch Covid-19 năm 2022-2023.

Bộ Y tế nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và tạo điều kiện cho người nhập cảnh Việt Nam, Bộ Y tế  đề nghị các đơn vị, địa phương cho ý kiến về phương án điều chỉnh việc khai báo y tế tại cửa khẩu.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi Quy chế tuyển sinh đại học: Giảm áp lực, chi phí, đảm bảo quyền lợi thí sinh

Sửa đổi Quy chế tuyển sinh đại học: Giảm áp lực, chi phí, đảm bảo quyền lợi thí sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2026 với rất nhiều điểm mới được điều chỉnh, bổ sung như: thí sinh đăng ký tối đa 10 nguyện vọng; việc xét tuyển bằng học bạ phải sử dụng điểm trung bình chung 6 học kỳ của tối thiểu 3 môn, trong đó bắt buộc phải có môn Toán hoặc Ngữ văn, đồng thời thí sinh phải có ba môn thi tốt nghiệp ở tổ hợp tương ứng đạt tối thiểu 16 điểm; mỗi trường sử dụng không quá 5 phương thức xét tuyển…

Trao 1.000 suất quà Tết cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Trao 1.000 suất quà Tết cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Chiều 29/1, tại Trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai (chùa Tùng Lâm - Ngọc Am, phường Yên Bái), Ban Kinh tế - Tài chính Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình trao quà “Tết yêu thương - Xuân Bính Ngọ 2026”.

Khám sức khỏe định kỳ nâng cao chất lượng cuộc sống

Khám sức khỏe định kỳ nâng cao chất lượng cuộc sống

Khám sức khỏe định kỳ giúp người dân phát hiện sớm nguy cơ các bệnh lý, từ đó điều trị kịp thời, giảm biến chứng, chi phí và được tư vấn lối sống khoa học. Đặc biệt, với trẻ em, khám sức khỏe định kỳ còn là cách theo dõi phát triển toàn diện để con lớn lên khỏe mạnh.

Sẻ chia để Tết thêm ấm áp

Sẻ chia để Tết thêm ấm áp

Tết đang đến thật gần nhưng với nhiều hoàn cảnh khó khăn, những lo toan mưu sinh còn đè nặng. Thấu hiểu điều đó, những chuyến xe nghĩa tình của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã lặng lẽ vượt núi, băng rừng, mang theo hơi ấm của sự sẻ chia đến với đối tượng yếu thế.

Trao yêu thương, đón Tết nghĩa tình

Trao yêu thương, đón Tết nghĩa tình

Tết Nguyên đán năm nay đến sớm hơn với nhiều gia đình người có công tại tỉnh Lào Cai khi những căn nhà mới khang trang dần hoàn thiện trong những ngày cuối năm. Với họ, đó không chỉ là mái ấm để che mưa, che nắng, mà còn là món quà nghĩa tình, là sự tri ân sâu sắc của cộng đồng dành cho những cống hiến, hy sinh của các liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Ngành y tế Lào Cai sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh do virus Nipah

Ngành y tế Lào Cai sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh do virus Nipah

Trước những thông tin cảnh báo về bệnh do virus Nipah, hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã chủ động kích hoạt chế độ sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, với mục tiêu cao nhất là phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để bị động trước mọi tình huống có thể xảy ra.

Điều chỉnh lương hưu, lương cơ sở trong tháng 3/2026

Điều chỉnh lương hưu, lương cơ sở trong tháng 3/2026

Chính phủ yêu cầu thực hiện việc điều chỉnh một số loại phụ cấp, mức lương cơ sở, lương hưu và các khoản trợ cấp ngay trong quý 1/2026 nhằm kịp thời triển khai các nghị quyết đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15.

Xã Nghĩa Đô phát động ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Bính Ngọ” năm 2026

Xã Nghĩa Đô phát động ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Bính Ngọ” năm 2026

Ngày 28/1, Ủy ban MTTQ xã Nghĩa Đô phát động ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Bính Ngọ” năm 2026. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, thể hiện tinh thần nhân văn, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán.

fb yt zl tw