Giúp người khuyết tật vượt lên số phận

LCĐT - Những năm qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng và tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để người khuyết tật ổn định cuộc sống, giúp họ vượt qua số phận, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe

Hướng dẫn tập phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh có gần 30 người khuyết tật đang được nuôi dưỡng, chăm sóc. Chị Lê Thúy Hà, Trưởng Phòng Dịch vụ công tác xã hội - Hỗ trợ khẩn cấp cho biết: Trung tâm đã thực hiện tốt mô hình quản lý mở, người khuyết tật được sinh hoạt, vui chơi trong khuôn viên thoáng mát, sạch sẽ, phòng ở được trang bị đầy đủ trang - thiết bị phù hợp với sinh hoạt, điều trị và phục hồi chức năng. Công tác vệ sinh môi trường, buồng bệnh được chú trọng, góp phần phòng tránh các bệnh truyền nhiễm. Người khuyết tật tại trung tâm còn được phục hồi chức năng bằng phương pháp trị liệu, phục hồi thể chất.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 7.000 người khuyết tật (bao gồm người khuyết tật được nhận trợ cấp thường xuyên; người khuyết tật là thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học), chiếm gần 1% dân số toàn tỉnh, trong đó có 1.588 người khuyết tật đặc biệt nặng, 4.803 người khuyết tật nặng. Đa số người khuyết tật mang sẵn trong mình nhiều bệnh nền, đây là điều kiện cho các bệnh ngoại lai xâm nhập, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Hơn nữa, người khuyết tật chủ yếu phải dựa vào người thân giúp đỡ trong sinh hoạt hằng ngày. Chính vì thế, công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho người khuyết tật luôn được chú trọng. Mỗi năm, Lào Cai có 70% người khuyết tật tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 70% trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi được khám sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; có 550 trẻ và người khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và 1.050 người được cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp... góp phần trợ giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng và vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Đẩy mạnh đào tạo nghề

Những năm qua, các ngành, các địa phương đã tập trung triển khai Đề án “Trợ giúp người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2013 - 2015”, trong đó có nhiều chính sách ưu tiên, hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật.

Bị dị tật bẩm sinh khiến việc đi lại của em Sầm Văn Hưng ở thôn Cóc 1, xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) rất khó khăn. Với sự động viên của người thân, sự giúp đỡ của địa phương, năm 2019, Hưng mạnh dạn tham gia lớp học nghề tại Trung tâm Dạy nghề tư thục Phú Minh. Nỗ lực vượt qua khiếm khuyết của cơ thể, Hưng đã thành thạo trong việc sửa chữa các thiết bị điện cho người dân trong thôn và đã có khoản thu nhập nhỏ.

Ông Đinh Xuân Học, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề tư thục Phú Minh cho biết: Ngoài học văn hóa, học nghề, học viên còn được chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Kết thúc khóa học, các học viên được cấp chứng chỉ nghề. Tuy nhiên, thời gian học nghề cho người khuyết tật có khi gấp 3 - 4 lần so với người bình thường. Việc tiếp thu kiến thức, kỹ năng nghề phụ thuộc rất nhiều vào mức độ và dạng khuyết tật, đòi hỏi người khuyết tật cũng phải vượt qua mặc cảm để vươn lên.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh có khoảng 250 người khuyết tật được đào tạo nghề, chủ yếu là người thuộc diện khuyết tật nhẹ. Các ngành nghề được đào tạo chủ yếu là tin học, trồng và nhân giống nấm, sửa chữa xe máy. Hầu hết học viên theo học các lớp đào tạo nghề được Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí đào tạo, tuy nhiên rất khó vận động người khuyết tật học nghề, mới có 10% người khuyết tật được đào tạo nghề và chỉ 20% trong số đó học xong có việc làm ổn định.

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, để người khuyết tật có cơ hội học nghề và tìm được việc làm ổn định, nuôi sống bản thân, các cấp, các ngành, cộng đồng cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền để người khuyết tật xóa bỏ mặc cảm và tự ti, mạnh dạn học nghề. Các doanh nghiệp cũng quan tâm hơn tới việc tuyển dụng người khuyết tật vào làm việc, từ đó tạo điều kiện để người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn số 33/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 7/4/2026 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026.

Phúc Khánh và Bản Liền đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống cháy rừng mùa khô

Phúc Khánh và Bản Liền đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống cháy rừng mùa khô

Hiện nay đang là cao điểm mùa khô với nền nhiệt cao kéo dài, trùng thời điểm người dân vùng cao phát dọn nương, đốt thực bì, làm gia tăng nguy cơ cháy rừng trên diện rộng. Vì vậy, những ngày qua, cấp ủy, chính quyền xã Phúc Khánh và Bản Liền cùng lực lượng kiểm lâm địa bàn đã chủ động triển khai các biện pháp, sẵn sàng phương án “4 tại chỗ”, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy rừng.

Vượt "cổng trời" mang sách lên biên cương Y Tý

Vượt "cổng trời" mang sách lên biên cương Y Tý

Hành trình vượt núi không chỉ mang theo những cuốn sách quý, hành trình còn gửi gắm tình cảm ấm áp từ hậu phương tới những người lính nơi biên cương để khơi dậy ý chí, lan tỏa khát vọng vươn lên cho cán bộ, chiến sĩ và người trẻ vùng cao.

Bát Xát tăng cường tuyên truyền phòng, chống cháy rừng

Bát Xát tăng cường tuyên truyền phòng, chống cháy rừng

Thời điểm này, thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Xã Bát Xát chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các khu vực có nguy cơ cháy cao, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống cháy rừng.

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Cùng với hệ thống luật pháp, nhiều mối quan hệ xã hội được điều chỉnh bằng những thỏa thuận của cộng đồng, đó chính là hương ước, quy ước. Tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh việc phát huy vai trò của hương ước, quy ước đã góp phần quan trọng giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, ổn định an ninh, trật tự tại cơ sở.

“Viên phấn vàng”

“Viên phấn vàng”

Gần ba thập niên gắn bó với bục giảng, cô giáo Nguyễn Thị Oanh - Trường Tiểu học An Thịnh, xã Mậu A không chỉ miệt mài với phấn trắng, bảng đen mà còn âm thầm viết nên câu chuyện đẹp về nghị lực, tình yêu nghề và sự tận tụy với học trò.

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Chiều 10/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phúc Khánh đã tổ chức trao tặng 3 “Ngôi nhà xanh” cho Chi hội Phụ nữ thôn Cầu Cóc. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa phương châm “Từ ý thức bảo vệ môi trường đến hành động vì cộng đồng” và các phong trào thi đua do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

fb yt zl tw