Báo Lào Cai
Thứ 3, 5/7/2022, 22:16 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

“Cầu nối” tin cậy trong các hoạt động nhân đạo

LCĐT - Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo sát sao các hoạt động tại cơ sở, giúp đỡ kịp thời các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương trong cuộc sống. Hội đã vận động cán bộ, hội viên và người dân tích cực hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động do cấp trên phát động.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp tổ chức tuyên truyền hiến máu và phòng, chống dịch Covid-19.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã sáp nhập Hội Chữ thập đỏ Khối Các cơ quan và Hội Chữ thập đỏ Khối Doanh nghiệp tỉnh vào Hội Chữ thập đỏ tỉnh, giảm 2 đầu mối tương đương cấp huyện, đồng thời tiếp nhận 123 cơ sở hội sở, ngành, doanh nghiệp, trường học về trực thuộc hội. Trong hoạt động, nhằm củng cố, sắp xếp hợp lý về cơ cấu tổ chức, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã bàn giao 14 hội cơ sở doanh nghiệp về Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai; sáp nhập và giải thể 27 cơ sở hội. Hội Chữ thập đỏ các huyện, thị xã, thành phố, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam đã thành lập mới 36 tổ chức hội; sáp nhập và giải thể 45 tổ chức hội; đổi tên 28 tổ chức hội. Chất lượng hoạt động được nâng cao, là nòng cốt trong việc vận động xã hội tham gia hoạt động nhân đạo.

Một trong những phong trào nổi bật những năm qua được Hội Chữ thập đỏ tỉnh triển khai hiệu quả là phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, hội viên, các tình nguyện viên chữ thập đỏ và người dân trong dịp tết Nguyên đán. Từ phong trào này, các cấp hội trong tỉnh đã chủ động phối hợp chăm lo, giúp đỡ, tặng 166.540 suất quà tết với tổng giá trị 100,57 tỷ đồng cho những nạn nhân chất độc da cam, người nghèo, gia đình chính sách.

Nhiều hoạt động nhân đạo cũng được các đơn vị triển khai, như xây dựng Nhà chữ thập đỏ, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, tặng xe lăn cho người tàn tật... Các hội cơ sở cũng có nhiều hoạt động thiết thực như giúp ngày công, hỗ trợ con giống, hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất, tạo điều kiện cho nhiều hộ thoát nghèo. Hội còn tranh thủ nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để giúp người nghèo từng bước ổn định cuộc sống.

Đối với những người làm công tác hội, mỗi món quà trao đi là một tấm lòng nhân ái động viên người dân những lúc khó khăn, hoạn nạn. Chính vì vậy, trong 5 năm (2016 - 2021) triển khai Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã khảo sát và lập danh sách những địa chỉ nhân đạo, thống kê các hộ nghèo, những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ với tiêu chí hỗ trợ phải đúng mục đích, đúng đối tượng. Hằng năm, trên cơ sở khảo sát, hội đã xây dựng kế hoạch vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ bằng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện cụ thể của từng đối tượng. Đồng thời, bằng sự sáng tạo, năng động, hội chữ thập đỏ các cấp đã có nhiều hình thức vận động nguồn lực đa dạng, phong phú, như “Đặt thùng quỹ nhân đạo”, “Hạt thóc vàng nhân đạo”… Nguồn vận động được sử dụng phù hợp, mang lại lợi ích thiết thực cho người hưởng lợi, như trợ cấp thường xuyên; khám - chữa bệnh; tặng quà; xây dựng Nhà chữ thập đỏ; cấp học bổng; hỗ trợ vốn sản xuất; hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho người nghèo; hỗ trợ bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện... Thông qua cuộc vận động, các cấp hội đã khảo sát, lập 4.632 hồ sơ, đã và đang đỡ đầu 3.975 trường hợp với tổng trị giá sau 5 năm thực hiện đạt hơn 90 tỷ đồng. Cũng từ đó, hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, những nhà hảo tâm đóng góp, hỗ trợ, nhận phụng dưỡng, đỡ đầu những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Cuộc vận động đã đi vào cuộc sống và trở thành một trong những hoạt động trọng tâm của các cấp hội trên địa bàn.

Vận động người dân tham gia các hoạt động nhân đạo.

Bên cạnh đó, với ý nghĩa nhân văn cao cả trong việc chăm lo sức khỏe cộng đồng, phong trào hiến máu tình nguyện cũng đi vào nền nếp, trở thành hoạt động trọng tâm, nổi bật của Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Trong nhiệm kỳ, các cấp hội đã vận động tiếp nhận 27.039 đơn vị máu, gấp 5 lần so với nhiệm kỳ trước; tỷ lệ tăng trung bình 27%/năm. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh còn tổ chức ra quân phát động chiến dịch “Đầu xuân hiến máu tình nguyện”, “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình đỏ”… thu hút cán bộ, hội viên, thanh niên và người dân tham gia hiến máu.

Trong thời gian tới, để hoạt động nhân đạo đạt kết quả cao, các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hội viên; đổi mới các nội dung, phương thức hoạt động; gắn các hoạt động nhân đạo hướng về cơ sở, bám sát đời sống Nhân dân; kịp thời giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, tuyên truyền để người dân tự nguyện tham gia hoạt động nhân đạo, xã hội hóa công tác từ thiện; tích cực vận động xây dựng Quỹ nhân đạo; tăng cường thu hút sự tài trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ các phong trào nhân đạo. Chủ động rà soát, cứu trợ kịp thời các đối tượng khó khăn; chăm lo hiệu quả các đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo; quyết tâm xây dựng hội ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp, thực sự là tổ chức đóng vai trò nòng cốt và là “cầu nối” tin cậy trong các hoạt động nhân đạo.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết