Báo Lào Cai
Thứ 3, 5/7/2022, 21:32 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Ưu tiên hàng Việt khi mua sắm trực tuyến

LCĐT - Với sự phát triển của thương mại điện tử, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng  mua sắm trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người phải cách ly và điều trị tại nhà.

Có hộ, tất cả thành viên trở thành F0 khiến việc đi chợ, mua sắm gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự tiện lợi của mạng internet và thương mại điện tử phát triển, người tiêu dùng đã chuyển sang mua sắm trực tuyến phục vụ nhu cầu của gia đình. Khi mua sắm trực tuyến, hàng hóa sản xuất trong nước vẫn là ưu tiên hàng đầu của đa số người tiêu dùng.

Người tiêu dùng ngày càng chuộng hàng Việt trên các sàn thương mại điện tử.

Bất ngờ khi nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và phải cách ly, điều trị tại nhà, chị Lê Thị Yến (phường Lào Cai, thành phố Lào Cai) không kịp đi chợ mua sắm đồ dùng thiết yếu trong gia đình nên đã lên mạng tìm, mua hàng và đặt dịch vụ vận chuyển, giao hàng tận nơi. Chị Yến cho biết: Việc mua sắm trực tuyến bây giờ rất tiện lợi, mặt hàng nào cũng có và được các đơn vị vận chuyển giao hàng tại nhà. Khi mua, tôi thường chọn các loại hàng hóa của các thương hiệu lớn, sản xuất tại Việt Nam và chọn các đơn vị phân phối uy tín. Đối với thực phẩm tươi sống, rau xanh, tôi thường chọn các cửa hàng có thương hiệu trên địa bàn thành phố, các loại rau, thịt được chính người dân Lào Cai sản xuất, cung ứng. Từ nhiều năm trước, tôi đã từ bỏ thói quen mua hàng nhập khẩu vì hàng hóa trong nước đều đảm bảo chất lượng.

Không chỉ những người sống ở khu vực đô thị như chị Yến, mà người dân sống ở khu vực nông thôn thời gian gần đây cũng dần quen với việc mua sắm trực tuyến.

Trước đây, chị Hoàng Thị Chấn, thôn Bản Pàu, xã Dương Quỳ (huyện Văn Bàn) chưa bao giờ nghĩ mình có thể mua những món đồ ưa thích trên internet, giao tận nhà dễ dàng như thời điểm hiện tại, bởi xã Dương Quỳ xa trung tâm, giao thông không thuận lợi. Giờ đây, chỉ cần chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet là chị có thể mua hàng từ mọi nơi. 95% mặt hàng chị Chấn mua trực tuyến là hàng hóa sản xuất trong tỉnh, trong nước. Chị Chấn bộc bạch: Dù mua sắm trực tiếp hay trực tuyến, tôi vẫn luôn ưu tiên chọn hàng Việt vì giá cả phải chăng, phù hợp với thu nhập của người dân nông thôn. Hàng hóa sản xuất trong nước cũng đa dạng và chất lượng rất đảm bảo. Tôi chỉ mua hàng nhập khẩu khi mặt hàng đó chưa sản xuất được trong nước.

Không chỉ ưu tiên hàng hóa sản xuất trong nước khi mua hàng trực tuyến, chị Chấn còn sử dụng mạng internet và các trang mạng xã hội để giới thiệu, quảng bá và bán những sản vật do gia đình và những người dân sản xuất. Từ những con gà, ngan, thịt sấy đến quả sim, măng sặt, măng ớt ngâm, trà… được chị đăng bán trên tài khoản mạng xã hội.

“Môi trường internet không chỉ giúp tôi mua hàng dễ dàng, mà còn có thể giúp tôi giới thiệu, tiêu thụ các sản vật của quê hương mình. Nhờ bán hàng trực tuyến, tôi có thể tiêu thụ các sản phẩm gia đình làm ra, đồng thời hỗ trợ người dân trong vùng tiêu thụ nông sản. Đến nay, nhiều sản vật địa phương đã được người tiêu dùng ở các tỉnh khác đặt mua, tiêu thụ” - chị Chấn cho biết thêm.

Mua sắm và bán hàng trực tuyến sẽ tiếp tục trở thành xu hướng tất yếu trong năm 2022. Việc ưu tiên tiêu dùng hàng Việt khi chuyển từ mua sắm trực tiếp sang trực tuyến phần nào cho thấy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết