Báo Lào Cai
Thứ 3, 5/7/2022, 21:26 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Trường học rực rỡ sắc phong lan

LCĐT - Những ngày đầu tháng Tư, khi lòng người chợt bâng khuâng giữa thời khắc giao mùa, chuẩn bị đón mùa hè tới, đến Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Thật bất ngờ vì ở một trường học giữa lòng thành phố Lào Cai lại có khung cảnh xanh tươi như làng quê Bắc Bộ với những hàng cau thẳng tắp, hơn nghìn giò phong lan, hàng trăm chậu hoa đang khoe sắc.

Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai có không gian xanh, sạch, đẹp.

Đưa chúng tôi đi tham quan mô hình trường học sinh thái, thầy giáo Trịnh Công Bằng, Hiệu trưởng Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai tâm sự: Với mục đích tạo ra một môi trường học tập xanh, sạch, đẹp, giúp học sinh gần gũi với thiên nhiên, từ hơn chục năm trước, tôi cùng các thầy cô giáo đã quy hoạch từng khu vực để trồng cây, trồng hoa. Những loại cây được trồng trong trường cũng rất quen thuộc với người Việt Nam như cau, cọ, sen, hồng, mẫu đơn, đặc biệt là một số loài phong lan như lan delro (lan đùi gà), lan hạc vĩ, lan sao…

Càng trò chuyện, tôi càng cảm nhận được tâm tuyết của thầy giáo Bằng. Là người yêu hoa, yêu thiên nhiên, nhiều năm qua, thầy giáo Bằng đã tự tay gieo ươm những hạt cau đầu tiên để đến nay, những hàng cau vươn lên thẳng tắp đón nắng trong khuôn viên trường. Thầy Bằng nhớ lại, có lần, chiều 30 Tết còn một mình đi xe máy từ thành phố Lào Cai vào tận huyện Văn Bàn tìm mua những giò phong lan bà con mang xuống chợ bán, hoặc những chuyến đi Bắc Hà, Sa Pa để sưu tầm lan mang về làm đẹp cho không gian trường học.

Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai có hơn nghìn giò phong lan các loại.

Chỉ lên cây xà cừ giữa sân trường với những giò lan đang đua nhau khoe sắc, thầy Bằng bảo đây là kỷ niệm khó quên của chuyến đi chợ phiên Bắc Hà mua gần 20 kg  lan hạc vĩ về trồng. Đến nay, riêng cây xà cừ này đã có cả trăm giò lan, tính ra khối lượng lên đến cả tạ lan hạc vĩ. Trồng lan phải biết đặc điểm từng loại, như lan hạc vĩ ưa bóng râm nên ghép trên cây nhãn, xà cừ được, còn lan delro hoa tím ưa nắng nên ghép vào thân cau sẽ ra nhiều hoa đẹp. Mùa xuân, hai loài lan này nở rộ, còn đến mùa hè lại ra mầm, ra lá xanh mướt… Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai hiện có hơn một nghìn giò phong lan, hàng trăm chậu hoa, cây cảnh các loại.

Dạo quanh khuôn viên trường, chúng tôi còn được ngắm mô hình bể cá và mương nuôi cá chép Koi Nhật Bản, ngoài ra còn có khu chuồng lớn quây bằng lưới nuôi và bảo tồn nhiều loài chim như cu gáy, sáo, cuốc, khướu, gà rừng… Em Nguyễn Mai Linh, lớp 11C1 cho biết: Mô hình trường học sinh thái của trường giúp chúng em thêm yêu thiên nhiên, yêu trường lớp, hiểu biết hơn về những loài cây, loài hoa quanh ta. Chúng em còn có thể vận dụng kiến thức đã học vào thực tế khi học một số môn như Ngữ văn, Sinh học, Địa lý, Công nghệ.... Ngoài giờ học, chẳng cần đi đâu xa, chúng em chỉ cần đi dạo quanh trường cũng có thể cảm nhận được bầu không khí trong lành, ngắm hoa, nghe chim hót. Mùa hè, ngồi ôn bài dưới tán cây rất mát và dễ chịu.

Học sinh thích thú với mô hình nuôi cá chép koi Nhật Bản.

Cô giáo Phạm Hồng Lan, Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai cho biết: Nhà trường đã xác định “Mô hình trường học gắn thực tiễn” là 1 trong 3 lĩnh vực cần tạo sự chuyển biến mạnh với định hướng tạo điểm nhấn độc đáo trong nhà trường từ các công trình xây dựng cảnh quan. Nhờ sự nỗ lực của thầy và trò, mô hình “Trường học sinh thái” ngày càng khẳng định được ý nghĩa và vai trò trong các hoạt động giáo dục. Từ mô hình này, nhà trường còn thực hiện đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học; tổ chức các cuộc thi “Viết về trường em”; thi tìm hiểu về biến đổi khí hậu; tổ chức các buổi giao lưu, trải nghiệm có chủ đề bảo vệ môi trường…

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết