Hiến giọt máu đào - trao đời sự sống

LCĐT - “Hiến giọt máu đào - trao đời sự sống”, “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, “Hiến máu an toàn - phòng, chống bệnh Covid-19”… là những thông điệp của phong trào hiến máu tình nguyện, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Với những ý nghĩa đó, hằng năm, các đợt hiến máu tình nguyện được tổ chức, nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, tạo phong trào hiến máu tình nguyện sôi nổi tại các cơ quan, đơn vị, trường học, góp phần đáp ứng nhu cầu máu phục vụ điều trị người bệnh.

Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp.
Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp.

Chị Nguyễn Thị Thanh Vân, hiện công tác tại Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai có 8 năm tham gia hiến máu. Biết đến hiến máu tình nguyện từ năm 2014, mỗi năm chị hiến máu từ 2 đến 3 lần. Chị còn vận động người thân hiến máu. Chị Vân chia sẻ: Mỗi lần hiến máu là một lần được kiểm tra sức khỏe, vậy nên hầu hết các đợt hiến máu tình nguyện được tổ chức ở thành phố Lào Cai, tôi và các thành viên trong gia đình thường tham gia. Hiến máu tốt cho sức khỏe, đặc biệt đây là việc làm nhân văn, những giọt máu của chúng tôi cho đi có thể cứu sống nhiều người bệnh.

Suy nghĩ của chị Vân cùng những người hiến máu trong tỉnh đã góp phần lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện. Thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các sự kiện tổ chức đông người trở nên khó khăn, tình trạng thiếu máu xảy ra trên toàn quốc cũng như địa bàn tỉnh. Cùng với các hoạt động vận động hiến máu thường niên được tổ chức như Chiến dịch “Vận động hiến máu tình nguyện dịp tết Nguyên đán”, “Những giọt máu hồng”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã chỉ đạo, tuyên truyền, giám sát việc tổ chức vận động hiến máu đột xuất.

Anh Đào Văn Vinh, Trưởng Nhóm những người hiến máu đột xuất huyện Văn Bàn cho biết: Cùng với các đợt tình nguyện hiến máu do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu huyện tổ chức, các thành viên trong nhóm luôn tích cực, sẵn sàng hiến máu đột xuất.

Trước tình trạng khan hiếm nguồn máu dự trữ, cuối năm 2021, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chuỗi sự kiện tiếp nhận máu tại Bát Xát, Bảo Thắng và Trường Cao đẳng Lào Cai. Kết quả, đã tiếp nhận 1.154 đơn vị máu, đạt 115,4% kế hoạch. Với nỗ lực của nhiều đơn vị và sự tham gia của người dân, năm 2021, toàn tỉnh tiếp nhận 7.848 đơn vị máu (loại 250 ml) tương đương 1.962 lít máu, tăng 1.123 đơn vị máu so với năm 2020, đạt 120,7% kế hoạch năm 2021.

Thời gian qua, ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các huyện, thị xã, thành phố đã sàng lọc những người hiến máu không đủ tiêu chuẩn, tiếp nhận thành viên mới nhằm củng cố, kiện toàn câu lạc bộ, đội hiến máu dự phòng ngày càng chất lượng. Nguồn hiến máu tình nguyện tiếp tục được mở rộng tại các xã vùng cao thông qua sự kiện tiếp nhận máu tại các huyện. Đến nay, toàn tỉnh có 40 câu lạc bộ, đội hiến máu dự bị với 3.535 thành viên. Khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, hơn 1.000 cuộc gọi vận động hiến máu đột xuất được kích hoạt tại các câu lạc bộ, nhờ đó các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận 753 đơn vị máu từ người nhà cho máu và các thành viên hiến máu tình nguyện, kịp thời phục vụ công tác cấp cứu, điều trị.

Năm 2021, toàn tỉnh đã tổ chức 6 lớp tập huấn về hiến máu tình nguyện cho 275 người là cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ. Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức 2 lớp tập huấn tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện cho 100 người là chủ tịch, phó chủ tịch, cán bộ hội, chủ nhiệm các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện và tình nguyện viên chữ thập đỏ thuộc hội chữ thập đỏ các huyện, thị xã, thành phố, các trường chuyên nghiệp trong tỉnh... Các cấp hội lồng ghép nội dung tuyên truyền hiến máu với phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường thông tin nhu cầu máu khẩn cấp của các bệnh viện tỉnh để vận động hiến máu đột xuất; tuyên truyền các chiến dịch, sự kiện, ngày hội hiến máu…

Chương trình “Giọt máu nghĩa tình” tổ chức tại Trường Cao đẳng Lào Cai năm 2021.
Chương trình “Giọt máu nghĩa tình” tổ chức tại Trường Cao đẳng Lào Cai năm 2021.

Để hoạt động hiến máu tình nguyện tiếp tục được nhân rộng và đảm bảo đủ máu cung cấp cho người bệnh, năm 2022, phấn đấu 100% ban chỉ đạo huyện, thị xã, thành phố; hội chữ thập đỏ các sở, ngành, doanh nghiệp tỉnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” (7/4/2022) với các thông điệp: “Hiến máu an toàn - đừng ngại Covid-19”; “Hiến máu an toàn - phòng, chống bệnh Covid-19”; “Hiến máu cứu người - xin hiến thường xuyên”; “Hiến máu cứu người - bắt đầu từ nhà quản lý”; “Hiến giọt máu đào - trao đời sự sống”. Mỗi huyện, thị xã, thành phố vận động thêm ít nhất 50 người đăng ký hiến máu dự bị; 100% hội chữ thập đỏ sở, ngành, doanh nghiệp tỉnh củng cố, kiện toàn đội hiến máu dự bị; các câu lạc bộ, đội hiến máu dự bị vận động đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng máu cấp cứu tại địa phương.

Ông Đỗ Thành Công, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh cho biết: Năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu thu khoảng 6.000 đơn vị máu, riêng Ngày hội hiến máu tình nguyện hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” (7/4) phấn đấu tiếp nhận 600 đơn vị máu, bằng 10% tổng lượng máu của cả năm.

Mỗi giọt máu tình nguyện không đơn thuần là cứu người, mà còn là sự yêu thương, chia sẻ và tiếp thêm sự sống cho người bệnh. Vì vậy, hiến máu nhân đạo rất cần sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, lan tỏa nghĩa cử cao đẹp, trao niềm tin, hy vọng sự sống cho những người bệnh cần máu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng nghiệp đừng “gieo nghiệp” quá sớm

Hướng nghiệp đừng “gieo nghiệp” quá sớm

Hướng nghiệp sớm không sai nhưng nếu vội vàng, học sinh dễ bị “đóng khung” theo điểm số và sở thích bề nổi, bỏ qua phần năng lực tiềm ẩn quyết định tương lai. Làm sao để hướng nghiệp đúng, mở đường thay vì “gieo nghiệp” từ sớm.

Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM được cấp phép thay khớp bằng Robot trí tuệ nhân tạo thế hệ mới CUVIS-Joint, chủ động thực hiện nhiều công đoạn theo kế hoạch với độ chuẩn xác vượt trội, tăng hiệu quả, an toàn cho người bệnh và hiệu suất làm việc của bác sĩ.

Khởi công xóa nhà dột nát, trao quà tại Si Ma Cai

Khởi công xóa nhà dột nát, trao quà tại Si Ma Cai

Ngày 29/3, Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Si Ma Cai phối hợp với Đoàn từ thiện Hạnh Phúc - Hà Nội tổ chức lễ khởi công xóa nhà dột nát cho cháu Giàng Minh Quân và trao 25 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn tại thôn Hòa Bình.

Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong gần 3 tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận 25.094 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (trong đó có 4 ca tử vong). Con số này cao hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2025 (4.900 trường hợp bệnh); trong đó riêng khu vực phía Nam ghi nhận 18.031 trường hợp (chiếm 71,9% số ca mắc bệnh trong cả nước).

Các chi phí khám chữa bệnh được BHYT chi trả

Các chi phí khám chữa bệnh được BHYT chi trả

Bạn đọc hỏi: Tôi là người khuyết tật đặc biệt nặng, không tự phục vụ bản thân, được cấp thẻ BHYT nhưng khi đi bệnh viện hầu như thuốc phải tự mua hoàn toàn, ngay cả đạm, glucose bệnh viện đều không cấp phát. Tôi phải làm gì để hưởng quyền lợi?

fb yt zl tw