Nhân ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4): Giọt máu cho đi - cuộc đời ở lại

LCĐT - Hiến máu nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân, tương ái của Nhân dân ta. Qua phong trào hiến máu đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, những trái tim nhân ái…

Các thành viên Câu lạc bộ Kết nối Lào Cai tham gia hiến máu tình nguyện.
Các thành viên Câu lạc bộ Kết nối Lào Cai tham gia hiến máu tình nguyện.

Sẵn sàng cho nhóm máu hiếm

Chị Bùi Thị Huyền, sinh năm 1984 ở thôn An Hồng, xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng) có nhóm máu AB, thuộc nhóm máu hiếm. Mới đầu, gia đình và bạn bè ái ngại khi biết chị tham gia hiến máu, bởi chị có vóc dáng mảnh mai, nên mọi người lo chị hiến máu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Biết về hoạt động hiến máu nhân đạo đã lâu, nhưng mãi đến năm 2017, khi chương trình hiến máu nhân đạo tổ chức hiến máu tập trung tại huyện Bảo Thắng, chị Huyền mới đủ can đảm tham gia hiến máu. Chị Huyền bộc bạch: Từ nhỏ tôi đã sợ kim tiêm, sợ đau nên mặc dù sức khỏe ổn định nhưng vẫn e ngại tham gia hiến máu. Vượt qua được nỗi lo của lần đầu đi hiến máu, thấy việc làm của mình ý nghĩa, tinh thần và sức khỏe trở nên tốt hơn sau khi hiến máu nên những lần hiến máu sau, tôi đã thoải mái và biết tự chăm sóc bản thân.

Chị Huyền hiểu rằng tìm được nguồn máu phù hợp với người thuộc nhóm máu hiếm là cực kỳ quý giá. Nếu không có nguồn máu kịp thời, bệnh nhân sẽ đứng giữa “lằn ranh tử thần”. Đến nay, chị đã 3 lần hiến máu tập trung và luôn sẵn lòng giúp đỡ người bệnh khi cần thiết.

Phó bí thư đoàn 12 lần hiến máu

Ngô Anh Tú, sinh năm 1998, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) biết đến hoạt động hiến máu từ khi còn là sinh viên. Từ đó đến nay, mỗi năm 2 lần anh Tú tham gia các hoạt động hiến máu tại trường học và Hội Chữ thập đỏ thành phố phát động. 12 lần hiến máu là 12 lần anh Tú thấy việc làm của mình có ý nghĩa. Anh tâm sự: Thấy được những lợi ích của việc hiến máu, tôi thường xuyên vận động đoàn viên, thanh niên trong phường tích cực tham gia, phát huy sức trẻ trong các hoạt động vì cộng đồng.

Đặc biệt, tháng 7/2021, khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh, mặc dù chưa tới đợt phát động hiến máu tập trung nhưng khi nhận được thông tin từ Hội Chữ thập đỏ thành phố về việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang thiếu lượng máu dự trữ, anh Tú đã đăng ký hiến máu đột xuất.

Anh Tú chia sẻ thêm: Tôi khuyên các bạn trẻ nên tham gia hiến máu thường xuyên vì vừa giúp người vừa giúp bản thân kiểm tra sức khỏe. 12 lần hiến máu, tôi đã ghi nhớ các quy định: Chuẩn bị tâm trạng thật thoải mái; không sử dụng chất có cồn vào tối hôm trước; ngủ đủ giấc và ăn uống đầy đủ.

Nhiều lần hiến máu và nhiệt tình trong công tác vận động hiến máu, năm 2019, anh Tú đã nhận được Giấy khen của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Lào Cai là tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu; năm 2020 nhận được bảng vinh danh tôn vinh cá nhân tham gia hiến máu tích cực của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai.

Kết nối những tấm lòng

Câu lạc bộ Kết nối Lào Cai được thành lập tháng 8/2014 với các thành viên đa dạng về nghề nghiệp và lứa tuổi ở các địa phương trong tỉnh. Câu lạc bộ được thành lập với mục đích kết nối các thành viên có tâm với việc thiện nguyện, trong đó tham gia hiến máu tình nguyện là một trong những hoạt động tiêu biểu của câu lạc bộ. Khi mới thành lập, câu lạc bộ vận động thành viên tham gia hiến máu tại các địa điểm mà Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức. Sau một thời gian hoạt động, kết nối với nhiều đơn vị cũng như các bệnh viện, nhóm liên tục cập nhật thông tin khi có bệnh nhân cần máu trực tiếp và sẵn sàng hiến máu đột xuất.

Chị Đặng Thị Ngọc Thắm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kết nối Lào Cai cho biết: Nhóm có hơn 30 thành viên thường xuyên tham gia hiến máu đột xuất và hiến máu đều đặn tại các buổi phát động hiến máu tập trung. Khi các thành viên tham gia câu lạc bộ sẽ trao đổi thông tin về nhóm máu, địa chỉ để khi có bệnh nhân cần gấp, tôi sẽ dễ thông tin và tập hợp thành viên tham gia hiến máu. Phần lớn thành viên trong câu lạc bộ tham gia hiến máu thường xuyên 1 năm từ 3 đến 4 lần.

Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ Kết nối Lào Cai luôn là mái nhà chung của những tấm lòng nhân ái, là địa chỉ tin cậy của bệnh nhân trong những trường hợp cấp cứu, cần máu điều trị. Dù ở bất cứ nơi đâu, những tình nguyện viên luôn làm tốt việc chia sẻ, hiến tặng những giọt máu quý giá của mình để mang lại sự sống cho bệnh nhân.

Năm 2021, toàn tỉnh tiếp nhận 7.848 đơn vị máu (loại 250 ml), tương đương 1.962 lít máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị người bệnh.

Năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu thu được khoảng 6.000 đơn vị máu, riêng Ngày hội hiến máu tình nguyện hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” (7/4/2022), phấn đấu tiếp nhận 600 đơn vị máu, bằng 10% tổng lượng máu của cả năm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw