Phụ nữ Bảo Thắng chia sẻ, kết nối yêu thương trong mùa dịch

LCĐT - Thời gian gần đây, dịch Covid-19 tại huyện Bảo Thắng diễn biến phức tạp, ca F0 tăng mỗi ngày, các địa phương trong huyện vẫn tổ chức thực hiện tốt việc khai báo y tế, truy vết, cách ly, tích cực phòng, chống dịch. Tuy nhiên, việc thực hiện cách ly khiến các gia đình có người là F0, F1 gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và sản xuất. Trước tình hình đó, Hội Phụ nữ huyện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng tiếp nhận quà tặng hội viên mắc Covid-19.
Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng tiếp nhận quà tặng hội viên mắc Covid-19.

Tại xã Trì Quang, hầu hết các gia đình F0, F1 đang cách ly y tế có kinh tế chủ yếu dựa vào chăn nuôi và canh tác nông nghiệp. Điều lo lắng của họ là ruộng đồng, nông sản, vật nuôi sẽ phải chăm sóc như thế nào? Trước tình hình đó, Hội Phụ nữ xã đã huy động hội viên chung tay hỗ trợ việc nhà, việc đồng, giúp các gia đình yên tâm cách ly, chữa bệnh.

Mặc dù công việc đồng áng của gia đình vẫn còn nhiều, nhà lại neo người, nhưng nhiều tháng nay, chị Hoàng Thị Thanh, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Làng Ẻn vẫn huy động các hội viên tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ gia đình F0, F1 trong thôn, như giúp thu hoạch nông sản, cắt rau, cắt cỏ cho gia súc, cấy lúa… Chị Hoàng Thị Thanh tâm sự: Để các hội viên và gia đình yên tâm cách ly và điều trị Covid-19, chi hội đã thành lập nhiều tổ, nhóm tình nguyện, sẵn sàng giúp đỡ các hộ có trường hợp F0 và F1.

Gia đình chị Lù Thị Chương, thôn Làng Ẻn có 8 người đều nhiễm Covid-19, trong đó có 2 người phải điều trị tại bệnh viện dã chiến, 6 người điều trị tại nhà, mọi công việc đồng áng phải dừng lại. Chị Chương cho biết: Không chỉ lo cho sức khỏe của mình mà còn sốt ruột khi đang bước vào giai đoạn cao điểm của vụ cấy. Người nhà nông chúng tôi chỉ biết trông chờ vào mấy sào ruộng, nếu chậm khung thời vụ thì năng suất sẽ kém. May mắn khi gia đình được Chi hội Phụ nữ thôn huy động hội viên giúp cấy lúa, kịp khung thời vụ, tôi thấy ấm áp và yên tâm điều trị.

Tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, nhiều chi hội phụ nữ còn chung tay giúp thu hoạch nông sản, làm đất, bỏ phân để gieo ngô, làm cỏ lúa... Tiêu biểu là Chi hội Phụ nữ thôn Khe Dùng, xã Thái Niên đã huy động 17 công lao động thu hoạch sắn và trồng sắn giúp gia đình 3 hội viên phải cách ly điều trị Covid-19. Chi hội Phụ nữ thôn Phú Sơn, xã Phú Nhuận huy động 22 công lao động giúp gia đình hội viên F0 thu hái chè. Chi hội Phụ nữ thôn Khe Tắm, thị trấn Phố Lu huy động 25 công lao động cấy lúa giúp gia đình hội viên…

Hội viên phụ nữ thôn Làng Ẻn, xã Trì Quang giúp gia đình đang phải cách ly y tế cấy lúa.
Hội viên phụ nữ thôn Làng Ẻn, xã Trì Quang giúp gia đình đang phải cách ly y tế cấy lúa.

Cùng với giúp đỡ việc nhà, việc đồng, hội phụ nữ các địa phương tại huyện Bảo Thắng còn phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền phòng, chống dịch với tinh thần “bảo vệ sức khỏe cho nhà mình cũng là bảo vệ cộng đồng”. Đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình hội viên F0 có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà các cháu nhỏ là F0 là con của hội viên thuộc diện hộ nghèo…

Chị Bùi Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng cho biết: Tùy vào điều kiện cụ thể của từng địa phương mà hội cơ sở tổ chức những hoạt động giúp đỡ các gia đình hội viên đang phải cách ly điều trị Covid-19 phù hợp, có thể là giúp nấu ăn, giúp đỡ ngày công lao động, tặng quà… Phong trào phụ nữ chung tay giúp đỡ nhau giữa mùa dịch đang lan tỏa tại các địa phương trên địa bàn huyện.

Trong tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, những hoạt động này của phụ nữ đã phát huy tinh thần tương trợ lẫn nhau, có ý nghĩa thiết thực trong việc động viên kịp thời các gia đình đang cách ly, chữa bệnh, thể hiện tinh thần đoàn kết xóm làng, cùng nhau vượt qua đại dịch.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Nội dung hỗ trợ và mức hỗ trợ công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai

[Infographic] Nội dung hỗ trợ và mức hỗ trợ công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 29/12/2025, tại Kỳ họp thứ 7 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVI đã thông qua Nghị quyết 42/2025/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 8/1/2026. Dưới đây là nội dung hỗ trợ, mức hỗ trợ cho công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường kiểm soát xe giường nằm hai tầng

Tăng cường kiểm soát xe giường nằm hai tầng

Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa ban hành công điện yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô, trong đó nhấn mạnh việc kiểm soát chặt xe giường nằm hai tầng nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân năm 2026.

Nghị quyết 261 mang niềm vui đến với người nghèo

Nghị quyết 261 mang niềm vui đến với người nghèo

Nghị quyết 261/2025 của Quốc hội chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, đánh dấu việc triển khai một chính sách mang tính nhân văn sâu sắc, tập trung chăm lo sức khỏe người nghèo và các đối tượng chính sách. Tại tỉnh Lào Cai, việc nghị quyết đi vào cuộc sống đã mang lại niềm vui cho những người được thụ hưởng.

Phong Dụ Thượng mang mùa xuân ấm nghĩa tình đến với người nghèo

Phong Dụ Thượng mang mùa xuân ấm nghĩa tình đến với người nghèo

Những ngày cuối năm, khi đào, mơ ở vùng cao Phong Dụ Thượng bắt đầu hé nụ, nhiều bản làng của xã Phong Dụ Thượng (Lào Cai) cũng đổi thay từng ngày với những ngôi nhà mới dần hoàn thiện. Xuân Bính Ngọ 2026 đang đến gần, mang theo niềm vui và hy vọng cho các hộ nghèo từng nhiều năm sống trong cảnh nhà tạm, nhà dột nát.

Gần 740 học sinh Trường THPT số 2 Bát Xát tham dự chương trình nói chuyện chuyên đề về Đảng

Gần 740 học sinh Trường THPT số 2 Bát Xát tham dự chương trình nói chuyện chuyên đề về Đảng

Thiết thực chào mừng 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), sáng 2/3, Đoàn Thanh niên xã Bát Xát phối hợp với Đoàn Trường THPT số 2 Bát Xát tổ chức chương trình nói chuyện chuyên đề với chủ đề “Tuổi trẻ Bát Xát tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt 134 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT năm học 2025 - 2026

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt 134 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT năm học 2025 - 2026

Chiều 2/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025 - 2026. Buổi gặp mặt được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường Trung học phổ thông Chuyên Lào Cai.

Lào Cai chung tay chăm lo Tết cho người dân khó khăn

Lào Cai chung tay chăm lo Tết cho người dân khó khăn

Những ngày giáp Tết, không khí chuẩn bị đón Xuân đang lan tỏa khắp các địa phương trong tỉnh. Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác chăm lo Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện rõ trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đối với Nhân dân.

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng kiểm tra, tặng quà Tết tại xã Yên Bình

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng kiểm tra, tặng quà Tết tại xã Yên Bình

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, Đoàn công tác do Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, thăm và tặng quà tại một số cơ quan, đơn vị và hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã Yên Bình.

Phường Nghĩa Lộ chủ động chuẩn bị các điều kiện để Nhân dân vui Xuân, đón Tết

Phường Nghĩa Lộ chủ động chuẩn bị các điều kiện để Nhân dân vui Xuân, đón Tết

Những ngày này, khi sắc xuân đã bắt đầu hiện hữu trên từng tuyến phố, không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại phường Nghĩa Lộ đang trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết. Từ công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, trang trí đường phố đến tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, chăm lo an sinh xã hội…, tất cả đều được chính quyền phường chủ động triển khai với mục tiêu để mỗi người dân đều được vui Xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh, đầm ấm.

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi thăm, kiểm tra công tác trực Tết và tặng quà tại xã Việt Hồng và Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái.

Hướng tới xã hội học tập

Hướng tới xã hội học tập

Trong bài viết “Học tập suốt đời”, Tổng Bí thư Tô Lâm đã viết: “Học tập suốt đời giúp mỗi thành viên trong xã hội có đủ điều kiện và cơ hội tự hoàn thiện mình, nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình, của gia đình, họ tộc, thôn, xóm, phường, xã và cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng trên con đường trở thành nước dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và xã hội chủ nghĩa”.

Sôi động thị trường hoa Tết

Sôi động thị trường hoa Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, thị trường hoa, cây cảnh ở khu vực phường Yên Bái và Âu Lâu bước vào cao điểm mua bán sôi động. Từ làng đào truyền thống đến các nhà vườn, điểm bán hoa, cây cảnh dọc các tuyến phố trung tâm, không khí Xuân đã ngập tràn trong từng sắc hoa rực rỡ. Với chủng loại đa dạng và phân khúc giá phong phú, thị trường năm nay không chỉ ghi nhận sức mua khởi sắc mà còn mang theo kỳ vọng về một mùa Xuân ấm no của người trồng, tiểu thương và các gia đình đang háo hức đón Tết.

fb yt zl tw