Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 9/12/2022, 11:46 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Pa Cheo tìm giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân

LCĐT - Là xã thuộc diện nghèo nhất huyện Bát Xát, trong những năm qua, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Pa Cheo đã tập trung tìm giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân.

Từ năm 2018, thấy người dân xã Tả Giàng Phình (thị xã Sa Pa) nuôi cá hồi mang lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh Sùng A Sài ở thôn Séo Pa Cheo, xã Pa Cheo (huyện Bát Xát) đã đến học hỏi kinh nghiệm và mạnh dạn vay vốn đầu tư 2 ao nuôi cá hồi. Sau 1 năm nuôi thủ nghiệm, anh Sài đầu tư xây thêm 1 ao nuôi, nâng tổng đàn lên 2.000 con cá. Anh Sùng A Sài cho biết: Ban đầu, tôi thấy cá hồi rất khó nuôi, nhưng được sự động viên, hỗ trợ của cán bộ khuyến nông xã, tôi vừa nuôi vừa học kinh nghiệm. Sau vụ đầu được thu hoạch, tôi có thêm động lực để tiếp tục nuôi vụ tới. Mỗi năm, gia đình tôi thu được trên 120 triệu đồng từ nuôi cá hồi.

Mô hình trồng rau trái vụ trong trường học ở Pa Cheo.

Cùng với gia đình anh Sùng A Sài, đến nay xã Pa Cheo đã có 5 hộ nuôi cá hồi, cá tầm tại các thôn Tả Pa Cheo, Séo Pa Cheo và Bản Giàng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo thống kê của xã Pa Cheo, từ đầu năm 2022, có thêm 3 hộ đầu tư nuôi cá nước lạnh tại thôn Bản Giàng.

Trong những năm qua, cùng với việc khuyến khích các hộ phát triển kinh tế, xã Pa Cheo đã xây dựng nhiều chương trình, dự án hỗ trợ nông dân. Điển hình như các mô hình trồng 20 ha cây dong riềng tại 5 thôn; mô hình trồng 4 ha su su tại thôn Séo Pa Cheo với 30 hộ tham gia; mô hình chăn nuôi ngựa theo dự án của huyện Bát Xát năm 2021 với 2 hộ tham gia ban đầu, đến cuối năm 2021 đã có 5 hộ tham gia, mỗi hộ đầu tư nuôi 4 - 5 con ngựa giống. Hoặc các mô hình hỗ trợ chăn nuôi lợn đen bản địa tại xã, điển hình như gia đình anh Hầu A Dơ, thôn Séo Pa Cheo nuôi hơn 30 con lợn đen, mỗi năm bán ra thị trường gần 2 tấn lợn hơi; mô hình chăn nuôi dê tại thôn Kim Sáng Hồ cũng đã nhân rộng được 25 hộ tham gia…

Trưởng thôn Tả Pa Cheo Lý A Kỷ cho biết: Năm 2021, thôn được công nhận đạt nông thôn mới, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự nỗ lực của người dân, thu nhập bình quân của thôn đạt 36,1 triệu đồng/người; thôn còn 25 hộ nghèo, chiếm 8,19%. Năm 2022, người dân nhất trí đưa thêm cây lê VH6 vào trồng, hướng tới nâng cao tiêu chí thu nhập và các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Tính đến đầu năm 2022, xã Pa Cheo đã đạt 12 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, trong đó bình quân thu nhập đạt 25,63 triệu đồng/người.

Người dân Pa Cheo chăn nuôi gia súc bán thịt.

Trao đổi với phóng viên, Bí thư Đảng ủy xã Pa Cheo Phàn A Hòa cho biết: Thời gian tới, Pa Cheo tiếp tục đưa ra các dự án hỗ trợ đầu tư vào phát triển kinh tế hộ. Trước mắt, xã khuyến khích người dân phát triển các mô hình hiện có để mở rộng thành vùng sản xuất hàng hóa; triển khai dự án trồng cây dược liệu với 5 ha tại thôn Bản Giàng; vụ xuân năm 2022, xã đã liên kết với 1 hợp tác xã của huyện thực hiện mô hình trồng rau trái vụ tại thôn Kim Sáng Hồ với 112 hộ tham gia. Xã đang vận động người dân nuôi gia súc bán thịt, hiện xã có đàn gia súc 2.449 con, đàn gia cầm 7.232 con.

Theo tiêu chí mới, tỷ lệ hộ nghèo ở Pa Cheo còn cao, lên tới 77,24% (tương đương với 482 hộ) và 76 hộ cận nghèo. Tuy nhiên, với những nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc, đồng lòng của Nhân dân, hy vọng trong những năm tới xã Pa Cheo sẽ đạt kết quả cao trong giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết