Bắc Hà tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa

LCĐT - Xác định Nghị quyết 10 ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ hội vàng để chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, Bắc Hà đã nhanh chóng triển khai đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Phát triển vùng trồng lê VH06 tại thôn Hoàng Hạ, xã Hoàng Thu Phố.
Phát triển vùng trồng lê VH06 tại thôn Hoàng Hạ, xã Hoàng Thu Phố.

Hoàng Thu Phố là 1 trong 10 xã có tỷ hệ nghèo cao nhất tỉnh, mà một trong những nguyên nhân dẫn đến nghèo là nhận thức và năng lực thích ứng của người dân với sản xuất hàng hóa còn chậm. Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy được ban hành đã tạo làn gió mới, làm thay đổi tư duy lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền xã và nhận thức của người dân.

Chủ tịch UBND xã Hoàng Thu Phố Trần Văn Cường cho biết: Trên cơ sở đánh giá tiềm năng, lợi thế, xã đã rà soát quỹ đất, khoanh vùng để có chiến lược chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng địa bàn và định hướng của Nghị quyết 10. Xã xác định phát triển vùng cây ăn quả ôn đới (lê VH06, mận địa phương...) là một trong những cây trồng chủ lực, tạo thành vùng sản xuất chuyên canh. Đến nay, với sự đồng thuận của người dân, xã đã trồng được hơn 30 ha lê VH06, dự kiến trong vài năm tới sẽ có vùng lê chuyên canh 150 ha.

Câu chuyện ở xã nghèo Hoàng Thu Phố là minh chứng rõ nét cho quyết tâm đưa Nghị quyết 10 vào cuộc sống ngay từ cấp cơ sở. Bí thư Huyện ủy Bắc Hà Nguyễn Duy Hòa cho biết: Huyện ủy đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn nhanh chóng cụ thể hóa Nghị quyết 10 vào thực tế lãnh đạo, chỉ đạo; ưu tiên các nguồn lực đầu tư phát triển các ngành hàng chủ lực.

Vùng sản xuất dược liệu tại Tả Van Chư.
Vùng sản xuất dược liệu tại Tả Van Chư.

Huyện đã quy hoạch 3 vùng sản xuất hàng hóa tập trung với 7 ngành hàng chủ lực, gồm rau, cây ăn quả ôn đới, chè Shan tuyết tại các xã thượng huyện; dược liệu, chăn nuôi lợn đen bản địa và gà địa phương tại các xã trung và thượng huyện; quế tại các xã trung và hạ huyện. Với quy hoạch như vậy, Bắc Hà phấn đấu đến năm 2025 có 1.762 ha cây ăn quả, 735 ha chè; 300 ha cây dược liệu; 300 ha rau trái vụ, 9.587 ha quế, tổng đàn lợn đen đạt 39.700 con, tổng đàn gà địa phương đạt 210.000 con. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 1.610 tỷ đồng.

Trong năm 2022, huyện Bắc Hà tiếp tục tăng cường tuyên truyền các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết 10 và các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp; quy hoạch hạ tầng giao thông, xây dựng các khu, vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn; thu hút các tổ chức, cá nhân, nhà đầu tư đến đầu tư thực hiện các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp; xây dựng các cơ sở, nhà máy chế biến nông, lâm sản; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi nguồn lực "chạm" tới vùng khó

Khi nguồn lực "chạm" tới vùng khó

Từ nguồn lực của các Chương trình mục tiêu quốc gia, đời sống đồng bào vùng cao Lào Cai đang đổi thay từng ngày. Thành quả đó không chỉ nhờ nguồn vốn, mà còn nhờ sự chủ động, sát sao của chính quyền cơ sở - những người gần nhất với cuộc sống người dân.

Phát triển bền vững từ trồng rừng thay thế

Phát triển bền vững từ trồng rừng thay thế

Những năm qua, tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả chính sách trồng rừng thay thế nhằm bù đắp diện tích rừng chuyển đổi sang các mục đích khác như: xây dựng thủy điện, thủy lợi, khai thác khoáng sản và các công trình hạ tầng dân sinh. Nhờ đó, nhiều diện tích đất trống, đồi núi trọc đã được phủ xanh.

Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn về giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu

Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn về giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu

Để chủ động thực hiện các giải pháp bình ổn giá cước vận tải, ngăn chặn kịp thời tình trạng lợi dụng biến động giá nhiên liệu để tăng giá bất hợp lý, ngày 20/3, Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký ban hành văn bản tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu.

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 của Lào

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 của Lào

Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 tại Lào với tổng vốn đạt hơn 6,2 tỷ USD. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị phổ biến kết quả Kỳ họp thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Lào - Việt Nam diễn ra mới đây (19/3) tại thủ đô Vientiane.

Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Từ kiến thức tiếp thu được ở Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và học hỏi công nghệ nông nghiệp tiên tiến từ Israel, anh Sổng A Thắng - thanh niên người Mông ở thôn Khuôn Bổ, xã Hưng Khánh đã tạo nên bước đột phá trong phát triển kinh tế.

Trấn Yên: Chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững

Trấn Yên: Chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững

Trở lại Trấn Yên vào trung tuần tháng 3, tôi chứng kiến những bạt ngàn vùng quế, xanh mướt đồi chè và rừng tre măng Bát độ trải dài... các sản phẩm đều được chế biến ngay tại địa phương, tạo việc làm ổn định cho người lao động tại quê nhà. Trấn Yên hôm nay đang mang diện mạo mới, năng động, công nghiệp hóa và tràn đầy sức sống.

Mưu sinh trên lòng hồ

Mưu sinh trên lòng hồ

Mỗi ngày, khi ánh sáng vừa ló rạng trên mặt hồ Thác Bà, các bến tôm tại xã Bảo Ái lại tấp nập người mưu sinh.

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra tuyến đường sắt Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra tuyến đường sắt Việt Nam - Trung Quốc

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, việc hợp tác kết nối hạ tầng đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng, là không gian hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa hai nước và cũng là đòn bẩy mạnh mẽ để hiện đại hóa hạ tầng, giảm chi phí logistics và mở rộng kết nối quốc tế.

fb yt zl tw