Báo Lào Cai
Thứ 3, 5/7/2022, 15:29 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Tiếp tục tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

LCĐT – Sáng 24/1, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2021, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã nghiêm túc quán triệt, triển khai kịp thời các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, bộ, ngành Trung ương; chủ động, triển khai thực hiện hiệu quả các kế hoạch công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã đề ra. Các cơ quan thành viên đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác, nắm tình hình, xác định mặt hàng, địa bàn, đối tượng trọng điểm để phối hợp đấu tranh, ngăn chặn. Mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Trên địa bàn không phát sinh điểm nóng, vụ việc nổi cộm gây bức xúc trong dư luận xã hội; vụ việc bắt giữ, xử lý vi phạm có chủ sở hữu nhiều hơn so với những năm trước; kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, xử lý vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự, tăng thu ngân sách, bảo vệ quyền, lợi ích của người tiêu dùng; triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Công tác phối hợp, trao đổi thông tin, xử lý vi phạm giữa các lực lượng chức năng chủ chốt như: Công an, bộ đội biên phòng, hải quan, quản lý thị trường, thanh tra chuyên ngành, địa phương... đã được thực hiện thường xuyên, kịp thời hiệu quả hơn, bắt giữ, xử lý một số vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có giá trị lớn, các mặt hàng về thực phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế, hàng giả...

Năm 2021, các cơ quan đã phát hiện, xử lý về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là 1.382 vụ (tăng 49 vụ so với cùng kỳ); trong đó: buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu là 562 vụ (tăng 38 vụ so với cùng kỳ), gian lận thương mại là 787 vụ (giảm 6 vụ so với cùng kỳ), hàng giả 33 vụ (tăng 17 vụ so với cùng kỳ). Xử lý vi phạm hành chính là 1.110 vụ (tăng 68 vụ so với cùng kỳ). Tổng giá trị xử lý trên 43,6 tỷ đồng (bằng 15% so với cùng kỳ; nguyên nhân là do năm 2020 số tiền xử phạt bổ sung, truy thu thuế tăng cao so với nhiều năm gần đây); trong đó: xử phạt vi phạm hành chính là 10,4 tỷ đồng; xử phạt bổ sung, truy thu thuế là 18,6 tỷ đồng; trị giá hàng hóa vi phạm là 6,7 tỷ đồng; tiền bán thanh lý hàng tịch thu là 7,8 tỷ đồng, tăng hơn 6 lần so với cùng kỳ (Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các cơ quan chức năng bán đấu giá tài sản thuộc sở hữu toàn dân là tang vật vụ 145 Hoàng Diệu). Khởi tố 228 vụ/357 đối tượng (tăng 10 vụ và tăng 69 đối tượng so với cùng kỳ; hành vi vi phạm chủ yếu là về buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy, pháo nổ)…

Lãnh đạo huyện Mường Khương chia sẻ một số khó khăn về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, thành viên trong Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả theo từng lĩnh vực, địa phương, đồng thời đề xuất một số giải pháp, kiến nghị cần thực hiện trong năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan trong năm 2022 tiếp tục tăng cường thực hiện nhiệm vụ về chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả theo chỉ đạo của các bộ, ngành cấp trên; các ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người kinh doanh, người tiêu dùng về gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Bên cạnh đó, giữa các cơ quan chuyên môn, lực lượng chức năng cần tăng cường công tác phối hợp, kết hợp, cung cấp thông tin kịp thời để phát hiện, xử lý vi phạm; phối hợp giữa các ngành, cơ quan trung ương và các tỉnh khác để nâng cao hiệu quả hoạt động. Ngoài ra, cần xác định địa bàn trọng điểm và các loại hàng hóa trọng yếu thường xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại (theo từng thời điểm) để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; tăng cường khai thác nguồn tin t quần chúng, phát giác từ người dân để phát hiện, xử lí kịp thời những sai phạm, đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết