![]() |
![]() |
Các chuyên gia cảnh báo ngay cả khi vận tải tại eo biển Hormuz được nối lại, việc khôi phục nguồn cung dầu khí toàn cầu vẫn có thể kéo dài nhiều năm do hạ tầng hư hại và chuỗi vận tải gián đoạn.
Nghị viện châu Âu thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ, dỡ bỏ rào cản lớn kéo dài nhiều tháng, mở đường giảm thuế hàng hóa và góp phần hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ kinh tế xuyên Đại Tây Dương.
Thực hiện lộ trình đã cam kết, sau khi mở kho dầu dự trữ pháp quy của các doanh nghiệp tư nhân, hôm nay 26/3, Chính phủ Nhật Bản đã tiến hành giải phóng dầu từ kho dự trữ quốc gia.
Tổng thống Nga Putin đã ký các sắc lệnh hạn chế mang tiền mặt là đồng rúp rời lãnh thổ quốc gia và cấm xuất khẩu vàng thỏi với trọng lượng trên 100 gram. Động thái mới nhất này nhằm chống lại nền kinh tế ngầm và kiềm chế tình trạng chảy vốn ra nước ngoài.
Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ tăng gấp đôi mức giảm thuế nhiên liệu tạm thời nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho người tiêu dùng và các ngành công nghiệp.
Triều Tiên tổ chức lễ đón trọng thể với 21 loạt đại bác chào mừng khi Tổng thống Belarus Lukashenko lần đầu tiên thăm chính thức nước này.
Tàu thuyền của Nga và các quốc gia khác nằm trong danh sách "các quốc gia thân thiện" của Iran gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan và Iraq được phép đi qua eo biển Hormuz an toàn.
Quốc hội Iran đang xây dựng dự thảo luật về áp phí với các tàu muốn đi qua eo biển Hormuz an toàn, hãng thông tấn Fars đưa tin. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng thiếu nhiên liệu đang khiến nhiều quốc gia chật vật ứng phó.
Ngày 26/3, truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu người Pháp Jean Arnault làm đặc phái viên dẫn dắt các “nỗ lực của Liên hợp quốc đối với cuộc xung đột và những hệ lụy”.
Lãnh đạo Nga tuyên bố, Chính phủ cần có ngay những biện pháp ngăn chặn việc tăng giá tại các trạm xăng và đảm bảo sự ổn định trên thị trường nhiên liệu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu.
Hôm qua (25/3), tàu chở dầu thô siêu lớn (VLCC) thế hệ mới, do Trung Quốc tự nghiên cứu, phát triển và thiết kế, đã được bàn giao tại Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc nước này.
Ngày 25/3, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã chính thức đệ đơn từ chức của chính phủ lên Nhà vua Frederik X, khởi động vòng đàm phán để thành lập chính phủ mới.
Ngày 25/3, Bỉ vừa chính thức trình làng đồng xu vàng đầu tư đầu tiên của mình với tên gọi Belga Gold, đánh dấu bước tiến của quốc gia này vào thị trường vàng miếng (bullion) toàn cầu.
Xe buýt tự lái sẽ được thử nghiệm trên tuyến 400 tại khu vực Marina Bay và tuyến 191 tại khu vực one-north trong khuôn khổ một chương trình thí điểm kéo dài 3 năm tại Singapore.
Thái Lan sẽ dừng việc “đóng băng” giá nhiên liệu trong nước vốn đã tăng cao do xung đột Trung Đông, thay vào đó hỗ trợ có mục tiêu cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Lần đầu tiên, chính quyền Nga đã đình chỉ các chuyến hàng amoni nitrat ra nước ngoài để đảm bảo nguồn cung trong nước.
Theo thông báo của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) ngày 24/3, Iran chỉ cho phép các tàu “không thù địch” đi qua eo biển Hormuz nếu tuân thủ đầy đủ quy định an toàn và phối hợp với cơ quan chức năng nước này, trong bối cảnh tuyến hàng hải chiến lược này đang bị kiểm soát chặt do căng thẳng leo thang tại Trung Đông.
Truyền thông Mỹ ngày 24/3 đưa tin Washington đã gửi bản kế hoạch gồm 15 điểm tới Iran, qua trung gian Pakistan, để làm cơ sở cho các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột.
Ngày 24/3, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez đã kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tận dụng khuôn khổ pháp lý mới để rót vốn vào các lĩnh vực chiến lược như dầu khí và khai khoáng.
Tổng thống Gustavo Petro tuyên bố treo cờ rủ tại tất cả cơ quan nhà nước, doanh trại quân đội, đơn vị cảnh sát và các cơ quan đại diện ngoại giao của Colombia ở nước ngoài.