![]() |
![]() |
Truyền thông Ấn Độ đưa tin, vụ giẫm đạp xảy ra tại đền Ashok Dham ở Lakhisarai, bang Bihar sáng nay (17/8), khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
Ngày 16/8, Tư lệnh Lục quân Iran Amir Hatami tuyên bố Quân đội Iran sẽ treo thưởng 30.000 USD cho bất kỳ ai giết hoặc bắt giữ và giao nộp một quân nhân Mỹ. Mức thưởng sẽ tăng gấp đôi nếu người thực hiện là phụ nữ. Ông Hatami đồng thời tái yêu cầu Mỹ rút khỏi Trung Đông và cấm lực lượng Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư, vịnh Oman hay eo biển Hormuz.
Ngày 16/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không hài lòng với thỏa thuận tổ chức tập trận quân sự chung với Hàn Quốc nhiều năm trước và đã chỉ thị Bộ trưởng Bộ Chiến tranh giảm đáng kể quy mô các cuộc tập trận.
Tình hình dịch bệnh Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo tiếp tục xấu đi, với số người chết tăng lên 2.325, trở thành đợt dịch Ebola có số người tử vong nhiều nhất trong lịch sử nước này.
Đại sứ Mỹ về Trung Đông, Jared Kushner, con rể của Tổng thống Trump, đã có cuộc gặp hiếm hoi với lãnh đạo nhóm vũ trang Hamas Khalil al-Hayya để thảo luận về việc thực hiện kế hoạch hòa bình Gaza do Mỹ hậu thuẫn.
Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc nhắm tới các ngân hàng Trung Quốc, “hạm đội bóng tối” - mạng lưới tàu chở dầu được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt và các cơ sở đổi ngoại tệ nhằm siết chặt nguồn thu của Iran. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thứ cấp có nguy cơ gây tác động ngược đối với chính kinh tế Mỹ.
Indonesia tiếp tục cảnh giác trước nguy cơ dư chấn và các tác động thứ cấp sau trận động đất có độ lớn 7,7 xảy ra ngoài khơi đảo Flores, tỉnh Đông Nusa Tenggara (NTT) ngày 15/8.
Ngày 15/8, Iran lên tiếng đáp trả sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ sớm coi eo biển Hormuz là lãnh thổ của Mỹ, đồng thời khẳng định tuyến hàng hải năng lượng quan trọng đang bị Tehran phong tỏa này “sẽ tiếp tục thuộc về Iran”.
16.000 người tử vong tăng thêm chỉ trong một tuần cho thấy nắng nóng cực đoan đang trở thành mối đe dọa chết người với châu Âu, trong bối cảnh một đợt nóng mới lại đang bao phủ nhiều khu vực.
Tại lễ kỷ niệm 81 năm Ngày Giải phóng, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung kêu gọi hai miền Triều Tiên giảm căng thẳng, tôn trọng lẫn nhau và từng bước xây dựng quan hệ hướng tới chung sống hòa bình.
Sáng 15/8, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, 6 người bị thương và 2 người vẫn đang mắc kẹt sau trận động đất mạnh có độ lớn 7,7 cùng nhiều dư chấn xảy ra ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia. Nhà chức trách cho biết nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại, trong khi một số tuyến đường bị chia cắt do lở đất.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Bộ Truyền thông Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 14/8 xác nhận dịch Ebola đã lan sang tỉnh Bas-Uele, ở vùng Đông Bắc nước này, đưa tổng số tỉnh bị ảnh hưởng tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên 6.
Động đất 7,7 độ xảy ra ngoài khơi Indonesia, kéo theo 3 dư chấn và khiến nhà chức trách phải cảnh báo sớm về nguy cơ sóng thần.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào hôm 14/8 rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là lãnh thổ của Mỹ.
Ít nhất 11 du khách Pháp đã bị bắt giữ tại Thái Lan vì mang cần sa trong hành lý. Các du khách cho biết họ bị lừa mang theo “túi khóa” để đổi lấy một chuyến đi miễn phí.
Căng thẳng giữa Iran và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) tiếp tục gia tăng sau khi Abu Dhabi cáo buộc Tehran tấn công hai tàu thuộc Công ty Dầu khí quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) khi các tàu này đi qua eo biển Hormuz.
Theo báo chí Israel, các quan chức quốc phòng nước này đã bất ngờ trước tốc độ Iran khôi phục năng lực quân sự sau các đợt oanh kích dữ dội của Mỹ và Israel trong giai đoạn đầu xung đột.
Sau gần một thập kỷ liên tục chỉ trích các tàu sân bay hiện đại của Mỹ vì sử dụng hệ thống điện từ để phóng máy bay chiến đấu thay vì máy phóng sử dụng hơi nước, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Lầu Năm Góc thiết kế lại tàu sân bay mới để thay hệ thống hiện đại bằng loại máy phóng truyền thống mà ông ưa chuộng.
Theo hãng tin Reuters, tính đến ngày 13/8, Mỹ đã ghi nhận gần 14.000 ca mắc chứng tiêu chảy dữ dội do ký sinh trùng Cyclospora gây ra (cyclosporiasis), tăng khoảng 11% so với tuần trước.
Ngày 13/8, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh áp thuế theo giá trị từ 10% đến 100% đối với máy bay không người lái và linh kiện nhập khẩu, với lý do đe dọa an ninh quốc gia.