Viêm khớp và vaccine Covid-19: Những điều bạn cần biết

Theo Tổ chức Viêm khớp, một số loại thuốc điều trị viêm khớp có thể làm giảm hiệu quả của vaccine COVID-19. Tổ chức này cũng đưa ra lời khuyên về việc tiêm mũi nhắc lại.

Nghiên cứu đã được xuất bản trên máy chủ in sẵn MedRxiv và chưa được đánh giá ngang hàng, nhưng bằng chứng cho thấy các loại thuốc điều trị được sử dụng cho bệnh viêm khớp có thể làm giảm phản ứng của vaccine mRNA của Pfizer và Moderna.

Một nghiên cứu nhỏ trên 133 người dùng thuốc ức chế miễn dịch và đã được tiêm phòng đầy đủ chỉ ra rằng mức độ kháng thể và khả năng vô hiệu hóa virus của họ thấp hơn 3 lần so với những người không dùng những loại thuốc này.

Tuy nhiên, “hầu hết các bệnh nhân trong nghiên cứu đều có thể tạo ra các phản ứng kháng thể để đáp ứng với việc tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2, điều này khiến chúng tôi yên tâm”, Tiến sĩ Alfred Kim, đồng tác giả của nghiên cứu, Phó giáo sư về bệnh thấp khớp tại Đại học Y khoa Washington chia sẻ với Reuters.

Không có nghiên cứu nào liên quan đến vaccine 1 liều Johnson & Johnson ở những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch đã được báo cáo, theo Tổ chức Viêm khớp.

Tiến sĩ David Karp, chủ tịch của Trường Cao đẳng Thấp khớp Mỹ, cho biết: “Không phải tất cả các loại thuốc mà bệnh nhân của chúng tôi sử dụng đều được chứng minh là có tác động đáng kể đến phản ứng với tiêm chủng. May mắn thay, chúng tôi chưa thấy bất kỳ dấu hiệu không an toàn nào do vaccine COVID-19 ở những bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn dịch và thấp khớp. Vì vậy, không nên lo lắng về liều thứ 3”.

Ông Karp cho biết thêm, vẫn chưa rõ mức độ bảo vệ mà mũi tiêm thứ 3 hoặc thứ 4 cung cấp cho những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như những người bị ung thư, cấy ghép nội tạng và những người dùng thuốc ức chế miễn dịch. Vì vậy, ngay cả khi những bệnh nhân này được tiêm liều vaccine tăng cường, họ vẫn nên tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa như giữ khoảng cách xã hội và đeo khẩu trang.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch đã tiêm vaccine mRNA nên tiêm liều thứ 3 ít nhất 4 tuần sau mũi thứ 2.

Bệnh nhân suy giảm miễn dịch đã tiêm vaccine Johnson & Johnson nên tiêm mũi 2 ít nhất 2 tháng sau liều đầu tiên. CDC cho biết họ có thể tiêm vaccine J&J hoặc vaccine mRNA cho mũi 2.

Tổ chức Viêm khớp lưu ý, theo một số bằng chứng, liều tăng cường mRNA có thể cải thiện khả năng miễn dịch ở những người được tiêm vaccine J&J liều đầu tiên./.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo các vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Trong những giờ tới, nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều khu vực.

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi lại đối với thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với những thí sinh đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không vi phạm quy chế.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Sáng 06/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương với hội viên phụ nữ và Nhân dân về một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn xã.

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Ngày 06/8, UBND xã Tằng Loỏng phối hợp với Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng và gia đình ông Hoàng Văn Đới, thôn Tân Thắng, tổ chức bàn giao 01 cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên - Vườn quốc gia Hoàng Liên để chăm sóc và quản lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bộ, ngành và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh tình trạng người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám đúng quy định nhưng vẫn bị thu thêm chi phí ngoài phần đồng chi trả, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT.

fb yt zl tw