Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người về quê đón Tết Nguyên đán

Người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc, thông báo ngay cho y tế địa phương...

Ngày 22/1, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ cao: người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi đạt 100%, tiêm đủ 2 mũi đạt 95,6%, tiêm mũi 3 đạt 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi 1 đạt 94,1%, tiêm đủ 2 mũi đạt 82,2%.

Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 và đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai các nội dung, cụ thể:

- Hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Tại văn bản này, Bộ Y tế đề nghị các địa phương kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sức khỏe và Đời sống

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 25/8: Bão số 4 đổi hướng gây mưa dông diện rộng, Lào Cai cảnh báo dông lốc, mưa lớn cục bộ

Thời tiết ngày 25/8: Bão số 4 đổi hướng gây mưa dông diện rộng, Lào Cai cảnh báo dông lốc, mưa lớn cục bộ

Sáng nay (25/8), tỉnh Lào Cai xuất hiện mây đối lưu gây mưa dông diện rộng, cảnh báo nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ. Trong khi đó, bão số 4 trên Vịnh Bắc Bộ đã đổi hướng di chuyển về phía Đông, tiếp tục gây mưa lớn, biển động mạnh tại nhiều vùng biển và các khu vực trên cả nước.

Sôi nổi Hội thi sáng tạo trong truyền thông về bình đẳng giới năm 2026

Sôi nổi Hội thi sáng tạo trong truyền thông về bình đẳng giới năm 2026

Sáng 24/8, tại phường Cam Đường, Hội LHPN tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thi sáng tạo trong truyền thông về bình đẳng giới năm 2026 với chủ đề“Chung tay xóa bỏ định kiến giới - Xây dựng cộng đồng an toàn, hạnh phúc”. 20 đội đến từ các xã, phường thuộc khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai tham gia cuộc thi.

Khi cán bộ không chỉ làm hành chính

Khi cán bộ không chỉ làm hành chính

Cuối tuần, cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên ở xã vùng cao Chế Tạo  cùng người dân sửa đường, dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ sản xuất. Những việc làm cụ thể ấy đang trở thành cầu nối gắn chính quyền với Nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh cán bộ gần dân, sát dân và vì dân.

fb yt zl tw