Điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh

LCĐT- Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn khẩn số 322 /UBND-VX về việc triển khai thực hiện biện pháp phòng, chống dịch đối với F1, người về từ các vùng dịch và người nhập cảnh; điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Các biện pháp được áp dụng từ 0h00’ ngày 23/1/2022.

Điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh ảnh 1
Một số F0 nhẹ, không triệu chứng được điều trị tại nhà.  Ảảnh: Phương Thảo

Đối với các trường hợp F1

Các trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều theo từng loại  vắc xin), thực hiện  cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú và tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo. Tuân thủ nghiêm 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… trong thời gian theo dõi sức khỏe thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định. Thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 hai lần (lần 1 vào ngày thứ nhất, lần 2 vào ngày thứ 7).

Các trường hợp F1 tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 thực hiện cách ly y tế 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú; thực hiện  xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 hai lần (lần 1 vào ngày thứ nhất, lần 2 vào ngày thứ 14).

Đối với người đến/về tỉnh Lào Cai từ vùng có nguy cơ cao và rất cao (vùng cam, vùng đỏ).

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) thực hiện tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; khuyến khích tự thực  hiện  xét nghiệm SARS-CoV-2 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng.

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày (lấy mẫu xét nghiệm test nhanh  2 lần  vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7).

Đối với các trường hợp nhập cảnh

Đối với người dân (trừ các chuyên gia) nhập cảnh từ Trung Quốc không có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT- LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi) sẽ được lực lượng biên phòng bố trí và thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS- CoV-2 tại các tổ, chốt: Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, hướng dẫn người nhập cảnh tự cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày nhập  cảnh; trường hợp kết  quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với trường hợp nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh, hướng dẫn người nhập cảnh tự cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh

Chỉ đạo các đồn biên phòng bố trí địa điểm và thực hiện xét nghiệm cho các trường hợp nhập cảnh không có kết quả xét nghiệm  âm tính với SARS-CoV- 2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh.

Thông tin, bàn giao cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh để theo dõi và quản lý theo quy định.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Chỉ đạo các đơn vị cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện, hoàn thành cách ly cho các đối tượng đã có quyết định theo quy định.

Chuyển toàn bộ các khu cách ly tại Trung đoàn 254 cho Bệnh viện Dã chiến số 2 sau khi kết thúc cách ly cho các đối tượng nhập cảnh; chuẩn bị các điều kiện cần thiết mở rộng quy mô Bệnh viện Dã chiến số 2 lên 900 giường bệnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan quản lý giám sát, kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh trong quá trình nhập cảnh, cách ly, tự theo dõi sức khoẻ đối với người nhập cảnh trên địa bàn theo thẩm quyền, tạo điều kiện tốt nhất cho người nhập cảnh và đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Chuyển đổi công năng khu cách ly tập trung của huyện, thị xã, thành phố thành cơ sở thu dung điều trị đối với các trường hợp mắc Covid-19 (F0) nhẹ không có triệu chứng.

Đối với các ổ dịch có số lượng F0 nhiều, khu trú (như tại trường học, cơ quan, xí nghiệp…) nếu đủ điều kiện để lưu trú có thể sử dụng làm cơ sở thu dung điều trị đối với các F0 nhẹ không triệu chứng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ước vọng từ ngôi trường vùng biên Si Ma Cai

Ước vọng từ ngôi trường vùng biên Si Ma Cai

Việc xây dựng trường nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới, đã thực sự mang đến “luồng gió mới”, khơi dậy niềm tin và kỳ vọng về tương lai giáo dục khởi sắc hơn trên vùng đất khó Si Ma Cai.

Nữ công nhân môi trường quên mình cứu người trong dông lốc

Nữ công nhân môi trường quên mình cứu người trong dông lốc

Chiều 29/3, cơn dông lốc bất ngờ xảy ra trên địa bàn phường Nghĩa Lộ gây thiệt hại về tài sản. Giữa thời khắc nguy hiểm, hành động dũng cảm của chị Lường Thị Tỉnh (sinh năm 1979), công nhân môi trường đô thị, trú tại tổ dân phố Tông Pọng, phường Nghĩa Lộ, đã khiến nhiều người xúc động.

Ngày hội hiến máu tình nguyện ở Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai

Ngày hội hiến máu tình nguyện ở Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai

Sáng 30/3, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Bản lĩnh luyện đồng – Mệnh lệnh trái tim”, hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần nơi công sở: "Khoảng trống" cần lấp đầy

Chăm sóc sức khỏe tâm thần nơi công sở: "Khoảng trống" cần lấp đầy

Công việc căng thẳng, thời gian làm việc kéo dài đang gây áp lực lên nhiều người lao động. Không ít người phải làm việc tới tối muộn, mang việc về nhà hoặc luôn trong trạng thái “trực tuyến” với công việc. Tình trạng này tích tụ dần không chỉ bào mòn sức khỏe thể chất mà còn âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Hướng nghiệp đừng “gieo nghiệp” quá sớm

Hướng nghiệp đừng “gieo nghiệp” quá sớm

Hướng nghiệp sớm không sai nhưng nếu vội vàng, học sinh dễ bị “đóng khung” theo điểm số và sở thích bề nổi, bỏ qua phần năng lực tiềm ẩn quyết định tương lai. Làm sao để hướng nghiệp đúng, mở đường thay vì “gieo nghiệp” từ sớm.

Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM được cấp phép thay khớp bằng Robot trí tuệ nhân tạo thế hệ mới CUVIS-Joint, chủ động thực hiện nhiều công đoạn theo kế hoạch với độ chuẩn xác vượt trội, tăng hiệu quả, an toàn cho người bệnh và hiệu suất làm việc của bác sĩ.

fb yt zl tw