Điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh

LCĐT- Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn khẩn số 322 /UBND-VX về việc triển khai thực hiện biện pháp phòng, chống dịch đối với F1, người về từ các vùng dịch và người nhập cảnh; điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Các biện pháp được áp dụng từ 0h00’ ngày 23/1/2022.

Điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh ảnh 1
Một số F0 nhẹ, không triệu chứng được điều trị tại nhà.  Ảảnh: Phương Thảo

Đối với các trường hợp F1

Các trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều theo từng loại  vắc xin), thực hiện  cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú và tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo. Tuân thủ nghiêm 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… trong thời gian theo dõi sức khỏe thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định. Thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 hai lần (lần 1 vào ngày thứ nhất, lần 2 vào ngày thứ 7).

Các trường hợp F1 tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 thực hiện cách ly y tế 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú; thực hiện  xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 hai lần (lần 1 vào ngày thứ nhất, lần 2 vào ngày thứ 14).

Đối với người đến/về tỉnh Lào Cai từ vùng có nguy cơ cao và rất cao (vùng cam, vùng đỏ).

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) thực hiện tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; khuyến khích tự thực  hiện  xét nghiệm SARS-CoV-2 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng.

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày (lấy mẫu xét nghiệm test nhanh  2 lần  vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7).

Đối với các trường hợp nhập cảnh

Đối với người dân (trừ các chuyên gia) nhập cảnh từ Trung Quốc không có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT- LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi) sẽ được lực lượng biên phòng bố trí và thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS- CoV-2 tại các tổ, chốt: Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, hướng dẫn người nhập cảnh tự cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày nhập  cảnh; trường hợp kết  quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với trường hợp nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh, hướng dẫn người nhập cảnh tự cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh

Chỉ đạo các đồn biên phòng bố trí địa điểm và thực hiện xét nghiệm cho các trường hợp nhập cảnh không có kết quả xét nghiệm  âm tính với SARS-CoV- 2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh.

Thông tin, bàn giao cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh để theo dõi và quản lý theo quy định.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Chỉ đạo các đơn vị cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện, hoàn thành cách ly cho các đối tượng đã có quyết định theo quy định.

Chuyển toàn bộ các khu cách ly tại Trung đoàn 254 cho Bệnh viện Dã chiến số 2 sau khi kết thúc cách ly cho các đối tượng nhập cảnh; chuẩn bị các điều kiện cần thiết mở rộng quy mô Bệnh viện Dã chiến số 2 lên 900 giường bệnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan quản lý giám sát, kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh trong quá trình nhập cảnh, cách ly, tự theo dõi sức khoẻ đối với người nhập cảnh trên địa bàn theo thẩm quyền, tạo điều kiện tốt nhất cho người nhập cảnh và đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Chuyển đổi công năng khu cách ly tập trung của huyện, thị xã, thành phố thành cơ sở thu dung điều trị đối với các trường hợp mắc Covid-19 (F0) nhẹ không có triệu chứng.

Đối với các ổ dịch có số lượng F0 nhiều, khu trú (như tại trường học, cơ quan, xí nghiệp…) nếu đủ điều kiện để lưu trú có thể sử dụng làm cơ sở thu dung điều trị đối với các F0 nhẹ không triệu chứng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cụm chuyên môn số 26 tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả dạy học STEAM, tích hợp công dân số và chiến lược 6C

Cụm chuyên môn số 26 tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả dạy học STEAM, tích hợp công dân số và chiến lược 6C

Ngày 25/3, tại Trường Tiểu học An Thịnh và Trường Tiểu học Xuân Ái, Cụm chuyên môn số 26 đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Nâng cao hiệu quả dạy học giáo dục STEAM; tích hợp giáo dục kỹ năng công dân số và chiến lược 6C”. Đây là hoạt động chuyên môn thiết thực nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Phường Trung Tâm tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

Phường Trung Tâm tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), thực hiện Kế hoạch của Tỉnh Đoàn Lào Cai, các trường học trên địa bàn phường Trung Tâm đồng loạt tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” với nhiều hoạt động ý nghĩa và rực rỡ sắc màu.

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Hạnh phúc ở Ba Khuy

Sau bao năm mong mỏi, trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ánh sáng từ điện lưới quốc gia đã đến với người dân thôn vùng cao Ba Khuy, xã Tân Hợp, mang đến cái tết ấm áp trong nguồn sáng và hạnh phúc trọn vẹn hơn.

Phê duyệt Đề án Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước

Phê duyệt Đề án Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã ký Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 24/3/2026 phê duyệt Đề án “Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2035” (Đề án).

Xây dựng văn hóa phục vụ trong cán bộ, công chức ở xã Mậu A

Xây dựng văn hóa phục vụ trong cán bộ, công chức ở xã Mậu A

Trong tiến trình cải cách hành chính, việc xây dựng nền hành chính phục vụ, lấy người dân làm trung tâm được xác định là mục tiêu xuyên suốt tại nhiều địa phương. Tại xã Mậu A, những chuyển biến rõ nét trong tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức đang góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, mang lại sự hài lòng cho người dân.

Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam

Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam

Việt Nam chính thức được lựa chọn là quốc gia đăng cai cuộc thi Miss World lần thứ 75, đánh dấu lần đầu tiên đấu trường nhan sắc lâu đời và uy tín này được tổ chức tại Việt Nam.

Cục Đăng kiểm: Không có cơ sở bỏ quy trình “đạp hết ga” khi kiểm tra khí thải

Cục Đăng kiểm: Không có cơ sở bỏ quy trình “đạp hết ga” khi kiểm tra khí thải

Cục Đăng kiểm khẳng định phương pháp kiểm tra khí thải động cơ diesel bằng chu trình gia tốc tự do là tiêu chuẩn đã được áp dụng ổn định trong nhiều năm, mang lại hiệu quả lớn trong việc kiểm soát chất lượng phương tiện và bảo vệ môi trường, do đó không có cơ sở chấp thuận thay đổi theo hướng “đạp nửa ga”.

Dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi): Quy định về quyền và nghĩa vụ của người được mời tham gia hoà giải ở cơ sở

Dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi): Quy định về quyền và nghĩa vụ của người được mời tham gia hoà giải ở cơ sở

Nhận thức rõ vị trí, vai trò và ý nghĩa to lớn của công tác hòa giải ở cơ sở, Đảng và Nhà nước quan tâm những giải pháp tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở. Luật Hòa giải ở cơ sở đã được Quốc hội thông qua vào ngày 20/6/2013 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2014 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, vững chắc cho việc tổ chức và hoạt động của công tác hòa giải ở cơ sở.

"Cánh cửa" thoát nghèo bền vững

"Cánh cửa" thoát nghèo bền vững

Đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không chỉ là giải pháp giải quyết việc làm trước mắt, mà còn đang trở thành hướng đi bền vững giúp nhiều hộ gia đình tại Lào Cai nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và từng bước vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực cho quê hương. Với mức thu nhập ổn định và tương đối cao, cùng sự hỗ trợ từ các chính sách vay vốn ưu đãi của Nhà nước, chương trình đang trở thành đòn bẩy kinh tế hữu hiệu.

Đầu tư cơ sở bán trú - giải pháp giữ học sinh vùng cao

Đầu tư cơ sở bán trú - giải pháp giữ học sinh vùng cao

Tại các xã vùng cao tỉnh Lào Cai, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn khiến hành trình đến trường của học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số, gặp không ít trở ngại. Địa hình cách trở, khoảng cách xa và đời sống còn hạn chế làm gia tăng nguy cơ học sinh bỏ học. Trong bối cảnh đó, việc đầu tư, bảo đảm cơ sở vật chất cho các trường bán trú được xác định là nhiệm vụ then chốt, góp phần giúp học sinh yên tâm học tập và gắn bó lâu dài với nhà trường.

Khi yêu thương trở thành liệu pháp

Khi yêu thương trở thành liệu pháp

Với trẻ tự kỷ, hành trình hòa nhập chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng từ sự đồng hành của gia đình, sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ cùng sự thấu cảm và sẻ chia từ cộng đồng, những rào cản đang dần mở ra. Ở đó, yêu thương trở thành “liệu pháp tinh thần” giúp các em từng bước vững vàng, sống trọn vẹn với khả năng của mình.

fb yt zl tw