Yêu cầu Thủy điện Phúc Long (Bảo Yên) khắc phục hậu quả do việc tích nước gây ra

LCĐT - Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) yêu cầu báo cáo tình hình tích nước, vận hành và thực hiện các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt công trình thủy điện Phúc Long.

>>> Bảo Yên: Thủy điện tích nước, nhiều hộ dân bị lún, nứt nhà cửa

Từ khi Nhà máy Thuỷ điện Phúc Long tích nước đã gây ra hiện tượng sạt lở, lún nứt nhiều nhà dân ven hai bờ sông Chảy.
Từ khi Nhà máy Thuỷ điện Phúc Long tích nước đã gây ra hiện tượng sạt lở, lún nứt nhiều nhà dân ven hai bờ sông Chảy.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có văn bản số 17/TNN-NM gửi Công ty Cổ phần Thủy điện Phúc Long yêu cầu báo cáo tình hình tích nước, vận hành và thực hiện các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt công trình thủy điện Phúc Long. Đồng thời yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Phúc Long khắc phục ngay hậu qua do việc tích nước gây ra.

Cục Quản lý tài nguyên nước đề nghị Công ty Cổ phần Thủy điện Phúc Long nghiêm túc thực hiện ngay các biện pháp khắc phục hậu quả do việc tích nước làm ảnh hưởng đến các hộ dân và có trách nhiệm hỗ trợ người dân địa phương nơi xây dựng công trình đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những ảnh hưởng bất lợi của công trình đến xã hội và môi trường.

Cùng với đó, Công ty Cổ phần Thủy điện Phúc Long phải báo cáo bằng văn bản quá trình tích nước, vận hành của Nhà máy Thủy điện Phúc Long; thực trạng ảnh hưởng và các giải pháp khắc phục của Công ty do việc tích nước, vận hành của công trình đến các hộ dân khu vực phía thượng lưu hồ chứa; báo cáo việc tuân thủ thực hiện các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt kèm theo số liệu vận hành từ khi công trình tích nước vận hành đến nay và gửi về Cục Quản lý tài nguyên nước trong tháng 1/2022.

Cụ thể, Nhà máy Thủy điện Phúc Long (thôn Tổng Vương, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, Lào Cai) tích nước vận hành phát điện dẫn đến nhiều hộ dân ở khu vực thượng lưu hồ chứa bị nứt, lún nhà và xuất hiện nhiều điểm sạt lở, đất canh tác của người dân ven sông Chảy.

Căn nhà giáp với sông Chảy của một hộ dân thuộc tổ 2A, thị trấn Phố Ràng bị lún, nứt sau khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long dâng nước để phát điện.
Căn nhà giáp với sông Chảy của một hộ dân thuộc tổ 2A, thị trấn Phố Ràng bị lún, nứt sau khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long dâng nước để phát điện.

Trước đó, Báo Lào Cai đã có phóng sự phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Phúc Long sau khi tích nước để phát điện đã khiến hàng trăm nhà dân ven hai bờ sông Chảy thuộc thị trấn Phố Ràng, xã Xuân Hòa, Phúc Khánh… bị nứt, lún, đất đai, hoa màu ngập trong nước nhưng đến nay chưa đền bù, khắc phục.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những bí thư chi bộ "7 dám, 3 hơn"

Những bí thư chi bộ "7 dám, 3 hơn"

Mang nhiệt huyết, trách nhiệm với Đảng, với Nhân dân, đội ngũ bí thư chi bộ ở Lào Cai đang trở thành những “hạt nhân” quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở. Với tinh thần “7 dám, 3 hơn” - dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, dám hành động vì lợi ích chung; quyết liệt hơn, linh hoạt hơn, hiệu quả hơn - họ là người lãnh đạo, là người truyền cảm hứng, dẫn dắt cộng đồng vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển.

Giải bài toán thiếu cán bộ chuyên môn ở cơ sở

Giải bài toán thiếu cán bộ chuyên môn ở cơ sở

Sau sáp nhập, mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại tỉnh Lào Cai vận hành theo hướng tinh gọn, giảm số lượng đầu mối, tăng hiệu lực, hiệu quả quản lý. Tuy nhiên, thực tế triển khai cho thấy, nhiều xã, phường vẫn đối mặt với khó khăn về nguồn nhân lực, đặc biệt là cán bộ chuyên môn ở các lĩnh vực trọng yếu như đất đai, y tế, xây dựng…

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác

Việc nêu gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Trung đoàn 121, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai không chỉ là phong trào mà đã thực sự trở thành nhu cầu tự giác hằng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Điều này góp phần trực tiếp xây dựng cấp ủy đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Trở về từ chiến trường, những cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong cuộc sống đời thường. Không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, các cựu chiến binh còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai đã đi qua hành trình nhiều gian khó để vươn lên. Từ một tỉnh biên giới với xuất phát điểm thấp, hạ tầng thiếu đồng bộ, Lào Cai hôm nay đang từng bước khẳng định vai trò là “cực tăng trưởng” của vùng trung du và miền núi phía Bắc, viết tiếp “trang sử mới” dưới dãy Hoàng Liên Sơn.

Để “chắc móng, vững nền”

Để “chắc móng, vững nền”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Lời dạy ấy không chỉ mang ý nghĩa định hướng, mà còn là thước đo cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng ở cơ sở. Tại xã Lao Chải - địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đang được đặt ở vị trí trung tâm, như giải pháp căn cơ để củng cố hệ thống chính trị từ gốc, đảm bảo cho “chắc móng, vững nền”.

fb yt zl tw