Báo Lào Cai
Thứ 6, 27/5/2022, 02:43 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Yêu cầu Thủy điện Phúc Long (Bảo Yên) khắc phục hậu quả do việc tích nước gây ra

LCĐT - Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) yêu cầu báo cáo tình hình tích nước, vận hành và thực hiện các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt công trình thủy điện Phúc Long.

>>> Bảo Yên: Thủy điện tích nước, nhiều hộ dân bị lún, nứt nhà cửa

Từ khi Nhà máy Thuỷ điện Phúc Long tích nước đã gây ra hiện tượng sạt lở, lún nứt nhiều nhà dân ven hai bờ sông Chảy.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có văn bản số 17/TNN-NM gửi Công ty Cổ phần Thủy điện Phúc Long yêu cầu báo cáo tình hình tích nước, vận hành và thực hiện các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt công trình thủy điện Phúc Long. Đồng thời yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Phúc Long khắc phục ngay hậu qua do việc tích nước gây ra.

Cục Quản lý tài nguyên nước đề nghị Công ty Cổ phần Thủy điện Phúc Long nghiêm túc thực hiện ngay các biện pháp khắc phục hậu quả do việc tích nước làm ảnh hưởng đến các hộ dân và có trách nhiệm hỗ trợ người dân địa phương nơi xây dựng công trình đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những ảnh hưởng bất lợi của công trình đến xã hội và môi trường.

Cùng với đó, Công ty Cổ phần Thủy điện Phúc Long phải báo cáo bằng văn bản quá trình tích nước, vận hành của Nhà máy Thủy điện Phúc Long; thực trạng ảnh hưởng và các giải pháp khắc phục của Công ty do việc tích nước, vận hành của công trình đến các hộ dân khu vực phía thượng lưu hồ chứa; báo cáo việc tuân thủ thực hiện các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt kèm theo số liệu vận hành từ khi công trình tích nước vận hành đến nay và gửi về Cục Quản lý tài nguyên nước trong tháng 1/2022.

Cụ thể, Nhà máy Thủy điện Phúc Long (thôn Tổng Vương, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, Lào Cai) tích nước vận hành phát điện dẫn đến nhiều hộ dân ở khu vực thượng lưu hồ chứa bị nứt, lún nhà và xuất hiện nhiều điểm sạt lở, đất canh tác của người dân ven sông Chảy.

Căn nhà giáp với sông Chảy của một hộ dân thuộc tổ 2A, thị trấn Phố Ràng bị lún, nứt sau khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long dâng nước để phát điện.

Trước đó, Báo Lào Cai đã có phóng sự phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Phúc Long sau khi tích nước để phát điện đã khiến hàng trăm nhà dân ven hai bờ sông Chảy thuộc thị trấn Phố Ràng, xã Xuân Hòa, Phúc Khánh… bị nứt, lún, đất đai, hoa màu ngập trong nước nhưng đến nay chưa đền bù, khắc phục.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết