Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn nút khởi công dự án mở rộng sân bay duy nhất vùng Tây Bắc

Sáng 22/1, tại tỉnh Điện Biên, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành dự lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên, sân bay duy nhất trong 6 tỉnh biên giới Tây Bắc của nước ta thời điểm hiện tại.

Cùng dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, lãnh đạo một số bộ, ngành và tỉnh Điện Biên.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn nút khởi công dự án mở rộng sân bay duy nhất vùng Tây Bắc ảnh 1
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Dự án được khởi công hôm nay là nỗ lực rất lớn của tỉnh Điện Biên trong điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn hiện nay.

Nâng công suất lên 500.000 - 1 triệu khách/năm

Cảng hàng không tại Điện Biên, tỉnh cách Hà Nội khoảng 500 km về phía tây, hiện có nhà ga hành khách quy mô nhỏ, chiều dài đường cất hạ cánh hiện hữu ngắn (1.830 m), chỉ có thể tiếp nhận các loại tàu bay cỡ nhỏ như ATR-72 và tương đương.

Để phát huy vai trò của Cảng hàng không Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên với quy mô đường cất hạ cánh dài 2.400 m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321. Nâng cấp nhà ga đáp ứng các tiêu chuẩn, công suất giai đoạn I từ 500.000 đến 1 triệu khách/năm.

Theo ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV. Công tác giải phóng mặt bằng với tổng mức đầu tư 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên. Dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý III/2023 nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. "Việc hoàn thiện mở rộng Cảng hàng không Điện Biên sẽ góp phần nâng cao năng lực khai thác các mạng đường bay trong cả nước, tạo cơ hội kết nối các vùng miền đến với Tây Bắc và tương lai không xa sẽ là kết nối đường bay quốc tế đến với Điện Biên", ông Lại Xuân Thanh nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô nêu rõ, trong thời gian ngắn kỷ lục (8 tháng), tỉnh hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ 1.300 hộ dân tái định. Tỉnh coi đây là dự án quan trọng nhất trên địa bàn, chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Tỉnh Điện Biên mong muốn Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai dự án "thần tốc nhất, chất lượng tốt nhất".  "Về phía mình, chúng tôi cam kết đồng hành với chủ đầu tư, phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT để giải quyết nhanh nhất các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án", ông Lê Thành Đô nói.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và các đại biểu nhấn nút khởi công dự án.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và các đại biểu nhấn nút khởi công dự án.

Tạo động lực mới cho sự phát triển của Điện Biên

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ Điện Biên nằm ở cực Tây của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là vùng đất mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, địa phương có truyền thống cách mạng hào hùng gắn liền với Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Vì vậy, Điện Biên luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, và các bộ ngành Trung ương.

Với sự nỗ lực rất cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, trong những năm qua, tỉnh Điện Biên đã đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Một trong những kết quả quan trọng nhất là phát triển kết cấu hạ tầng. Trong đó, đã triển khai và hoàn thành thủ tục đầu tư, thu hút các doanh nghiệp xây dựng, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Đây là dự án lớn đầu tiên được khởi công trong năm 2022 trên cả nước về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, với giá trị phần xây lắp khoảng 1.500 tỷ đồng từ nguồn vốn doanh nghiệp, giá trị phần giải phóng mặt bằng khoảng 1.500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên.

Đó là nỗ lực rất lớn của địa phương trong điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn hiện nay. Qua đó tạo khí thế mới trong việc thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế theo tinh thần của các Nghị quyết Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Việc sớm hoàn thành đầu tư xây dựng công trình có ý nghĩa rất quan trọng, tạo động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân trong tỉnh. Cảng hàng không Điện Biên sau khi được nâng cấp, mở rộng sẽ góp phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực như phát triển ngành du lịch, thương mại, dịch vụ, phát huy các giá trị văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc và nhất là phát huy giá trị của quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ. Đây chính là những tiềm năng, lợi thế lớn nhất của tỉnh Điện Biên.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư - Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, các đơn vị tư vấn, nhà thầu xây dựng huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương xây dựng dự án, bảo đảm an toàn, chất lượng và tiến độ dự án.

UBND tỉnh Điện Biên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư, các đơn vị xây dựng, tư vấn trong quá trình triển khai dự án, nhất là tiến độ giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Bộ GTVT và các bộ, ngành, đơn vị liên quan có trách nhiệm giải quyết kịp thời các thủ tục, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng và nghiệm thu, đưa công trình vào vận hành, khai thác.

"Trong thời gian tới, tỉnh Điện Biên cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, các địa phương rà soát, cập nhật, bổ sung quy hoạch, xây dựng các dự án phát triển hạ tầng bảo đảm đồng bộ, thuận lợi cho các doanh nghiệp, du khách trong nước và quốc tế đến với Điện Biên Phủ", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan ưu tiên bố trí nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh Điện Biên và khu vực Tây Bắc theo tinh thần Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị khoá 10 và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (tại Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021).

Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng việc hoàn thành đầu tư mở rộng Cảng hàng không Điện Biên sẽ tạo động lực mới, góp phần đưa Điện Biên và vùng Tây Bắc bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, bền vững.

Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng là sự tổng kết sâu sắc về lý luận và thực tiễn; thể hiện ý chí, khát vọng của toàn Đảng, toàn dân quyết tâm xây dựng thành công một nước Việt Nam hoà bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

“Rất nhiều con đường đẹp và to/Đông bản làng khang trang sặc sỡ/Soi trong gương/Trước mặt gương hồ núi/ Hát trong sương/Múa trong mây…/Bay trong gió…” - Những lời thơ mộc mạc ấy được nhà thơ Pờ Sảo Mìn ngâm nga, với tất cả niềm tự hào về mảnh đất quê hương Mường Khương đẹp tươi dọc biên cương Tổ quốc. Nơi ấy, nhịp sống mới đang bắt đầu.

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Dưới ánh nắng dịu nhẹ của những ngày giáp Tết, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai như khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ sắc Xuân. Trên các tuyến đường quen thuộc của vùng đất Mỏ, không khí mua bán, tham quan hoa, cây cảnh trở nên sôi động. Chợ hoa Xuân Cam Đường 2026 góp phần làm nên nhịp sống vùng đất mỏ rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Đã trở thành nền nếp, cứ vào ngày 3 hằng tháng, Chi bộ thôn Nà Pồng lại tổ chức sinh hoạt định kỳ với sự tham gia của 29 đảng viên. Tại buổi sinh hoạt chi bộ tháng 1 vừa qua, chi bộ đã đề cập đến nhiều nội dung quan trọng, trong đó tập trung vào tuyên truyền người dân thực hiện chuyển đổi đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa chuột để nâng cao thu nhập. 

Xuân ấm Nậm Mạt

Xuân ấm Nậm Mạt

Trong tiết se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chúng tôi trở lại thôn Nậm Mạt, xã Mường Bo - Nơi từng chìm trong u trầm, tan hoang sau cơn bão dữ Buloi, nay đã khoác lên mình diện mạo mới: những nếp nhà mới khang trang, tiếng cười nói rộn ràng vang khắp bản làng, lan tỏa hơi ấm của niềm tin và sức sống hồi sinh.

Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong kỷ nguyên mới

Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV của Đảng mở ra kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Trong bối cảnh đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên đứng trước những chuẩn mực cao hơn về trách nhiệm, liêm chính, năng lực hành động và khát vọng cống hiến - những yêu cầu không thể chỉ dừng ở nhận thức, mà phải được đo bằng kết quả thực tiễn và niềm tin của Nhân dân.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước

Sáng 7/2, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã báo cáo chuyên đề:

Lào Cai: Trên 65.000 cán bộ, đảng viên tham gia học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Lào Cai: Trên 65.000 cán bộ, đảng viên tham gia học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Sáng 7/2, tại phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội (Hà Nội), Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỏ Vàng xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương. Do đó, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ các bước theo hướng dẫn, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Phường Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội lớn

Phường Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội lớn

Xác định Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đồng thời có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với địa phương, ngay từ đầu tháng 10/2025, Đảng ủy phường Nam Cường đã chủ động thực hiện tốt công tác chuẩn bị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước nhận được tín nhiệm cao của cử tri nơi cư trú

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước nhận được tín nhiệm cao của cử tri nơi cư trú

Tối 6/2, tại tổ dân phố Đồng Tâm 11, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Yên Bái phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ông Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhận được tín nhiệm cao từ cử tri nơi cư trú.

fb yt zl tw