Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn nút khởi công dự án mở rộng sân bay duy nhất vùng Tây Bắc

Sáng 22/1, tại tỉnh Điện Biên, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành dự lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên, sân bay duy nhất trong 6 tỉnh biên giới Tây Bắc của nước ta thời điểm hiện tại.

Cùng dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, lãnh đạo một số bộ, ngành và tỉnh Điện Biên.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn nút khởi công dự án mở rộng sân bay duy nhất vùng Tây Bắc ảnh 1
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Dự án được khởi công hôm nay là nỗ lực rất lớn của tỉnh Điện Biên trong điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn hiện nay.

Nâng công suất lên 500.000 - 1 triệu khách/năm

Cảng hàng không tại Điện Biên, tỉnh cách Hà Nội khoảng 500 km về phía tây, hiện có nhà ga hành khách quy mô nhỏ, chiều dài đường cất hạ cánh hiện hữu ngắn (1.830 m), chỉ có thể tiếp nhận các loại tàu bay cỡ nhỏ như ATR-72 và tương đương.

Để phát huy vai trò của Cảng hàng không Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên với quy mô đường cất hạ cánh dài 2.400 m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321. Nâng cấp nhà ga đáp ứng các tiêu chuẩn, công suất giai đoạn I từ 500.000 đến 1 triệu khách/năm.

Theo ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV. Công tác giải phóng mặt bằng với tổng mức đầu tư 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên. Dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý III/2023 nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. "Việc hoàn thiện mở rộng Cảng hàng không Điện Biên sẽ góp phần nâng cao năng lực khai thác các mạng đường bay trong cả nước, tạo cơ hội kết nối các vùng miền đến với Tây Bắc và tương lai không xa sẽ là kết nối đường bay quốc tế đến với Điện Biên", ông Lại Xuân Thanh nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô nêu rõ, trong thời gian ngắn kỷ lục (8 tháng), tỉnh hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ 1.300 hộ dân tái định. Tỉnh coi đây là dự án quan trọng nhất trên địa bàn, chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Tỉnh Điện Biên mong muốn Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai dự án "thần tốc nhất, chất lượng tốt nhất".  "Về phía mình, chúng tôi cam kết đồng hành với chủ đầu tư, phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT để giải quyết nhanh nhất các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án", ông Lê Thành Đô nói.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và các đại biểu nhấn nút khởi công dự án.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và các đại biểu nhấn nút khởi công dự án.

Tạo động lực mới cho sự phát triển của Điện Biên

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ Điện Biên nằm ở cực Tây của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là vùng đất mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, địa phương có truyền thống cách mạng hào hùng gắn liền với Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Vì vậy, Điện Biên luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, và các bộ ngành Trung ương.

Với sự nỗ lực rất cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, trong những năm qua, tỉnh Điện Biên đã đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Một trong những kết quả quan trọng nhất là phát triển kết cấu hạ tầng. Trong đó, đã triển khai và hoàn thành thủ tục đầu tư, thu hút các doanh nghiệp xây dựng, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Đây là dự án lớn đầu tiên được khởi công trong năm 2022 trên cả nước về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, với giá trị phần xây lắp khoảng 1.500 tỷ đồng từ nguồn vốn doanh nghiệp, giá trị phần giải phóng mặt bằng khoảng 1.500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên.

Đó là nỗ lực rất lớn của địa phương trong điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn hiện nay. Qua đó tạo khí thế mới trong việc thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế theo tinh thần của các Nghị quyết Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Việc sớm hoàn thành đầu tư xây dựng công trình có ý nghĩa rất quan trọng, tạo động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân trong tỉnh. Cảng hàng không Điện Biên sau khi được nâng cấp, mở rộng sẽ góp phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực như phát triển ngành du lịch, thương mại, dịch vụ, phát huy các giá trị văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc và nhất là phát huy giá trị của quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ. Đây chính là những tiềm năng, lợi thế lớn nhất của tỉnh Điện Biên.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư - Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, các đơn vị tư vấn, nhà thầu xây dựng huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương xây dựng dự án, bảo đảm an toàn, chất lượng và tiến độ dự án.

UBND tỉnh Điện Biên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư, các đơn vị xây dựng, tư vấn trong quá trình triển khai dự án, nhất là tiến độ giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Bộ GTVT và các bộ, ngành, đơn vị liên quan có trách nhiệm giải quyết kịp thời các thủ tục, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng và nghiệm thu, đưa công trình vào vận hành, khai thác.

"Trong thời gian tới, tỉnh Điện Biên cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, các địa phương rà soát, cập nhật, bổ sung quy hoạch, xây dựng các dự án phát triển hạ tầng bảo đảm đồng bộ, thuận lợi cho các doanh nghiệp, du khách trong nước và quốc tế đến với Điện Biên Phủ", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan ưu tiên bố trí nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh Điện Biên và khu vực Tây Bắc theo tinh thần Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị khoá 10 và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (tại Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021).

Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng việc hoàn thành đầu tư mở rộng Cảng hàng không Điện Biên sẽ tạo động lực mới, góp phần đưa Điện Biên và vùng Tây Bắc bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, bền vững.

Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai phản biện dự thảo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai phản biện dự thảo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2026 - 2030

Sáng 10/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách thu hút, đãi ngộ và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực giai đoạn 2026 - 2030.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà người có công tại xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà người có công tại xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La

Chiều 09/7, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn các xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Từ ngày 16 đến 17/7/2026 sẽ diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 với chủ đề "Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững". Dự kiến, hội nghị thu hút sự tham gia của hàng nghìn đại biểu, trong đó có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Thông qua hội nghị, tỉnh sẽ quảng bá tiềm năng, quy hoạch, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào Lào Cai; khẳng định cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, kết nối, mở rộng hợp tác và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai viếng các anh hùng liệt sĩ tại những "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai viếng các anh hùng liệt sĩ tại những "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Ngày 9/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tổ đại biểu số 6 HĐND tỉnh Lào Cai lắng nghe, tiếp thu nhiều kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp giữa năm 2026

Tổ đại biểu số 6 HĐND tỉnh Lào Cai lắng nghe, tiếp thu nhiều kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp giữa năm 2026

Chiều 8/7, tại Hội trường UBND xã Tú Lệ, Tổ đại biểu số 6 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp giữa năm 2026 với cử tri các xã Tú Lệ, Mù Cang Chải, Khao Mang, Púng Luông, Chế Tạo, Nậm Có và Lao Chải.

Công an 12 xã, phường khu vực miền Tây và Công an xã Mỏ Vàng sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Công an 12 xã, phường khu vực miền Tây và Công an xã Mỏ Vàng sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Trong hai ngày 7 và 8/7, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm 2026 đối với công an 12 xã, phường khu vực miền Tây; Công an xã Mỏ Vàng cũng đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch 373 về xây dựng xã không ma túy. Các hội nghị thống nhất nhiều giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả công tác, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát hoạt động các thiết chế văn hóa tại xã Mù Cang Chải

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát hoạt động các thiết chế văn hóa tại xã Mù Cang Chải

Thực hiện chương trình giám sát năm 2026, sáng 8/7, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Lan Hương - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tại xã Mù Cang Chải để giám sát hoạt động của các thiết chế văn hóa, xã hội trên địa bàn.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 8/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, tỉnh Quảng Trị.

fb yt zl tw