Bộ Y tế: Đảm bảo khám chữa bệnh, cấp cứu và phòng chống dịch Covid-19 dịp Tết Nhâm Dần 2022

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ; Chủ động đối phó với dịch bệnh, đặc biệt dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Ngày 21/1, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có văn bản gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường Đại học; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tại công văn Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, để bảo đảm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các đơn vị trên chỉ đạo, thực hiện bảo đảm thường trực 4 cấp: trực lãnh đạo, xử lý thông tin Đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ.

Có kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm hoạ, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; Sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Chủ động đối phó với dịch bệnh đặc biệt dịch COVID-19, tai nạn, ngộ độc, cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra: Tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và ngành y tế về phòng chống dịch COVID-19. Xây dựng phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, ôxy, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Đồng thời tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh: Dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm.

Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cơ sở y tế cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị các đơn vị cần tổ chức thăm hỏi và tổ chức đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết: chú ý đối tượng người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách.

Đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, ứng xử ân cần, hòa nhã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.

"Bộ Y tế sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất công tác chuẩn bị và thực hiện thường trực của một số bệnh viện/viện có giường bệnh trực thuộc Bộ và bệnh viện ở các địa phương trước và trong dịp Tết."- Cục Quản lý Khám chữa bệnh thông tin.

Tại văn bản này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các đơn vị thực hiện báo cáo trực tuyến hàng ngày về tình hình cấp cứu, tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, ngộ độc trong dịp Tết; danh sách ca bệnh tai nạn do pháo, vũ khí, vật liệu nổ tự chế và danh sách ca tử vong do tai nạn giao thông dịp Tết Nhân Dần 2022 theo hệ thống báo cáo trực tuyến của Cục Quản lý khám chữa bệnh.

Sức khỏe và Đời sống

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 21 xã, phường

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 21 xã, phường

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy. Trong 6 giờ tới, nhiều khu vực của tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại sườn dốc và ngập úng vùng trũng thấp, ảnh hưởng đến đời sống, giao thông và hoạt động sản xuất.

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 14/7, Công ty cổ phần Kim Sơn Group phối hợp cùng UBND xã Quy Mông tổ chức chương trình đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn xã.

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

fb yt zl tw